Sự Phát Triển Của Nền Kinh Tế Nhật Bản Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2

0
4313
Ảnh 3: Kinh tế nhật bản đứng thứ mấy trên thế giới hiện nay Nguồn: Internet

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, nền kinh tế Nhật Bản dần được hình thành và khôi phục một cách nhanh chóng. Người dân Nhật Bản đã luôn tiếp thu những giá trị tiến bộ của thế giới để áp dụng cho đất nước mình, giúp vực dậy nền kinh tế Nhật Bản một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, họ còn áp dụng hệ thống tổ chức quản lý khá hiệu quả đưa nền kinh tế của đất nước mình liên tục tăng trưởng.

Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ 2 

Sau chiến tranh thế giới thứ 1 Nhật Bản thu được lợi nhuận rất nhiều sau Mỹ. Tuy nhiên đến năm 1927 thì kinh tế Nhật Bản bị khủng hoảng bởi dân số tăng nhanh, thiếu nguyên liệu và thị trường tiêu thụ.

Đến cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 từ năm 1929-1939 Nhật Bản phải chịu hậu quả nặng nề do cuộc kinh tế. Công nghiệp bị giảm 32% và ngoại thương giảm 80% rồi khiến 3 triệu người thất nghiệp.

Để đưa đất nước thoát khỏi sự khủng hoảng về kinh tế, giải quyết khó khăn về nguồn tiêu thụ, nguyên liệu thì giới cầm quyền Nhật đã tăng cường chính sách quân sự hóa đất nước và gây chiến tranh bên ngoài.

Nhật đã châm ngòi chiếm Trung Quốc sau đó gây nên cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 tại khắp Châu Á. Đến khoảng năm 1931 thì Nhật đã diễn ra quá trình thiết lập chế độ phát xít tuy nhiên các cuộc chiến tranh đều thất bại. Điều này đã làm cho chậm quá trình phát xít hóa tại Nhật.

Tình hình Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2

Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 thì kinh tế khôi phục nhanh chóng. Bên cạnh đó người dân còn có khả năng sáng tạo, tiếp thu những nền văn minh và xây dựng nền kinh tế nhanh chóng. Ngoài ra họ còn áp dụng hệ thống quản lý chặt chẽ để càng đưa Nhật vươn xa hơn. Vậy nền kinh tế của Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 như thế nào?

Kinh tế 

nhat ban trong chien tranh the gioi thu 2 bi thiet hai nang ne - Sự Phát Triển Của Nền Kinh Tế Nhật Bản Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2 - tin-thi-truong
Ảnh 1: Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ 2 bị thiệt hại nặng nề (Nguồn: Meeyland.com)

Như đã nói ở trên, nền kinh tế Nhật bị rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng thậm chí còn bị trì trệ vì không tìm kiếm được thị trường tiêu thụ. Ngoài ra Mỹ còn ném hai quả bom vào thành phố Nhật khiến chúng trở thành tro bụi, đống đổ nát và được coi là thiệt hại nhất trong lịch sử.

Trước đó thì Nhật Bản là nước có nền kinh tế lớn mạnh hàng đầu Châu Á nhưng sau chiến tranh thế giới thứ 2 thì càng thu về cho mình lợi nhuận khủng. Chính vì thế mà tình hình Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 càng lớn mạnh và trở thành cường quốc. Tuy nhiên sự phát triển mạnh như vậy khiến cho công nghiệp và nông nghiệp mất cân bằng. Thậm chí năm 1929 Nhật đã khiến 30 ngân hàng đóng cửa nhưng đến năm 1969 đã trở thành kinh tế thứ hai chỉ sau Mỹ. Thật đáng lợi hại phải không nào?

Nền kinh tế Nhật Bản dần được phục hồi và phát triển mạnh mẽ khi tiến hành xâm lược Triều Tiên. Khi Mỹ xâm lược Việt Nam thì Nhật Bản đã có cơ hội tăng trưởng vượt qua cả những nước Tây Âu.

Tổng sản phẩm của Nhật Bản tính đến năm 1950 Nhật Bản đạt 20 tỷ USD nhưng đến năm 1968 đã đạt đến 183 tỷ USD và vươn lên đứng thứ 2 chỉ sau Mỹ. Nhìn chung trong khoảng thời gian này Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 có bước tiến mạnh mẽ và bình quân đầu người rất cao. Bên cạnh đó còn cung cấp được hơn  80% nhu cầu lương thực trong nước do đã áp dụng được khoa học – kỹ thuật.

Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 có bước tiến rất nhanh nên chỉ đứng vị trí thứ 3 sau Mỹ. Nền kinh tế Nhật không dừng lại tại đó mà thủ tướng còn thực hiện cải cách kinh tế để kích thích cũng như tăng trường.

Cho đến năm 2018 cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các nền kinh tế từ đó cũng có vai trò và sự ảnh hưởng đến toàn cầu. Tuy nhiên Nhật Bản lại càng có mong muốn đứng ở vị trí dẫn đầu và vươn lên làm bá chủ thế giới. Điều này cũng đã làm cho một số nước phải khiếp sợ.

Trong bối cảnh hiện nay cuộc chạy đua để chiếm ngôi vị cao nhất vẫn đang diễn ra rất gay gắt và quyết liệt. Chính vì thế với lời tuyên bố hùng hồn thì chắc chắn rằng Nhật Bản đang rất tự tin.

Chính trị

Nhật Bản là một nước được theo hệ thống quân chủ lập hiến, quyền lực của Hoàng Đế nên rất hạn chế. Bên cạnh đó hiểu nôm na rằng Thiên Hoàng được quy định là một biểu tượng cho một quốc gia và sự hòa hợp dân tộc. Tuy nhiên chỉ mang hình thức lễ nghi nhưng cũng nên chú trọng. Bởi sự hòa hợp về dân tộc không nhưng ổn định về mặt hình thức mà còn phát triển mạnh mẽ về kinh tế.

Quyền điều hành của đất nước chủ yếu được trai cho thủ tướng và những kỵ sĩ do dân bầu ra. Tuy nhiên, Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 là nước quân chủ lập hiến về hình thức nhưng thật ra là dân chủ đại nghị.

Đối nội

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản cũng đang tiến hành cải cách dân chủ: cải cách ruộng đất, ban hành Hiến Pháp (1946), xóa bỏ triệt để các tàn tích phong kiến. Bên cạnh đó còn áp dụng nghiệm về xử tội phạm chiến tranh, phản động. Chính vì điều đó đã góp phần phá vỡ những hủ tục, cơ sở kinh tế, chính trị của chủ nghĩa phong kiến quân phiệt. Chỉ có như vậy thì Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 mới có thể phát triển mạnh mẽ về mọi mặt.

chinh tri nhat da co nhung cai cach de phat trien - Sự Phát Triển Của Nền Kinh Tế Nhật Bản Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2 - tin-thi-truong
Ảnh 2: Chính trị Nhật đã có những cải cách để phát triển (Nguồn: Meeyland.com)

Từ khi xóa bỏ thì Nhật Bản có những thành tựu, bước ngoặt lớn trong kinh tế trở thành nước mạnh chỉ sau Mỹ. Đây có thể nói là một tin mừng cho đất nước Nhật sau những ngày sống trong cuộc khủng hoảng về kinh tế.

Không chỉ vậy mà ngày nay, giới cầm quyền Nhật bắt đầu xâm phạm một số điều khoản của luật Hiến Pháp năm 1946. Trong Hiến Pháp có một số quy định: thu hẹp quyền tự do dân chủ, không cho phép Nhật xây dựng lực lượng vũ trang và đưa quần đi tham chiến nước ngoài.

Đối ngoại

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản có nhiều thay đổi về đường lối chính trị đặc biệt là về đối ngoại như sau:

  • Quan hệ Nhật – Mỹ: Vào năm 1951 Nhật đã ký với Mỹ về hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật đã đánh dấu sự quay lại xã hội quốc tế Nhật Bản. Không chỉ vậy mà còn biến Nhật trở thành căn cứ” chống cộng “ ở Châu Á. Chính vì thế mà Mỹ luôn là đồng minh của Nhật Bản và mối quan hệ cũng trở nên tích cực hơn.
  • Quan hệ Nhật – Trung: Sau chiến tranh thế giới thứ 2 thì quan hệ cả 2 nước có sự phát triển tích cực và khả quan. Tuy nhiên thì Mỹ trong thời điểm này chưa tiến hành quan hệ ngoại giao với Trung Quốc nên còn nhiều hạn chế. Nhưng nhờ thiết lập mối quan hệ với Trung mà Nhật Bản có những bước tiến mạnh mẽ trong sự phát triển.
  • Quan hệ Nhật – Nga: Nhật sau chiến tranh luôn muốn cố gắng quan hệ với các nước trên thế giới theo chiều hướng tích cực, với hi vọng sẽ tìm được với quốc gia lớn nhằm mục đích tìm lại vị trí cũng như sự trở lại với xã hội quốc tế. Tuy nhiên khi hợp tác với nước lớn thì chính sách mà Nhật dành cho Nga rất thờ. Chính vì thế mà mối quan hệ của cả 2 chưa thực sự tích cực.
  • Quan hệ Nhật – Asean: đây có thể là mối quan hệ tích cực nhất và cũng có sự thay đổi. Sau chiến tranh thì tình hình khu vực Asean thay đổi sâu sắc đó chính là trở thành tổ chức đầy đủ với tất cả thành viên. Nhờ vậy mà quan hệ giữa Nhật – Asean được thân thiết và thắt chặt hơn. Đặc biệt các thủ tướng Nhật Bản còn cam kết sẽ tăng cường quan hệ với tổ chức về mọi mặt.

Văn hóa 

Văn hóa Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 cũng có nhiều sự thay đổi tích cực.Tuy nhiên cũng có một số văn hóa vẫn được duy trì đến tận bây giờ. Nhật Bản tiếp tục trải nghiệm văn hóa phương Tây trong thời kỳ hậu chiến, khi lính Mỹ là một cảnh tượng phổ biến ở nhiều nước.

Bên cạnh đó âm nhạc cũng như phim ảnh Mỹ trở nên phổ biến được coi là động lực thúc đẩy nhiều thế hệ nghệ sĩ Nhật Bản. Điều này đã biến văn hóa nước Nhật trở nên đa dạng, sinh động hơn rất nhiều.

van hoa nhat da dang phong phu nhung van giu duoc net truyen thong - Sự Phát Triển Của Nền Kinh Tế Nhật Bản Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2 - tin-thi-truong
Ảnh 3: Văn hóa Nhật đa dạng, phong phú nhưng vẫn giữ được nét truyền thống (Nguồn: Meeyland.com)

Trong thời kỳ này thì Nhật Bản cũng đã bắt đầu nổi lên một nhà xuất khẩu văn hóa. Một số loại truyện tranh, phim hoạt hình cũng được phổ biến hơn. Điều đáng nói ở đây đều được phổ biến theo xu hướng hiện đại của các tác giả nổi tiếng như Yasunari Kawabata và Yukio Mishima. Những tác giả này đã trở thành nhân vật văn học nổi tiếng ở Mỹ và Châu Âu.

Một số văn hóa phổ biến ở Nhật: trà đạo, lịch sự lễ phép khi giao tiếp, tập tục tặng quà Tết và Trung Thu,… Mỗi một sự đóng góp đều tạo cho Nhật Bản nền văn hóa riêng, phong phú, đa dạng nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống.

Khoa học – Kỹ thuật

Nhật Bản luôn là đất nước đi đầu về khoa học – kỹ thuật. Chính vì thế nước Nhật sau chiến tranh thế giới thứ 2 đã có vị trí vững chãi. Ngoài ra Nhật Bản cũng rất coi trọng khoa học – kỹ thuật, phát triển các cơ sở nghiên cứu trong nước và phát minh nước ngoài.

Khoa học – kỹ thuật Nhật Bản chủ yếu tập trung vào điện dân dụng và ít chú tâm đến công nghiệp quân sự và vũ trụ. Tính đến thời điểm hiện nay thì Nhật là một trong những thị trường công nghệ thông tin lớn nhất chỉ xếp sau Mỹ và Trung Quốc.

Bạn có biết gì không? Ngành công nghiệp ICT của Nhật cũng đang là một trong những ngành lớn nhất và tiên tiến và được phát triển mạnh mẽ nhanh chóng sau chiến tranh thế giới thứ 2. Để có thể phát triển như bây giờ thì Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 đã có những bước tiến liều lĩnh và dứt khoát.

Bên cạnh đó chính phủ Nhật cũng khuyến khích thành lập các dự án và hạn chế vốn đầu tư nước ngoài. Nên ngành công nghiệp ICT có mức phát triển 20% trong 10 năm liên tục kể từ năm 1955 và có mức cạnh tranh quốc tế năm 1965.

Cuộc cách mạng kỹ thuật trong lĩnh vực linh kiện bán dẫn vào năm 80 đã dẫn đến sự cải thiện nhanh chóng về chất lượng cũng như kinh tế của đất nước Nhật Bản. Bạn sẽ không tin được chỉ đến giữa thập kỷ 80, các công ty Nhật Bản đã trở thành nguồn cung cấp linh kiện hàng đầu thế giới.

Đến những năm 1990 sự thống trị của Nhật Bản trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Trong số 20 nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất nhất thì Nhật Bản đã chiếm 55% tổng doanh thu.

Ngoài những thành tựu vừa kể trên thì Nhật cũng có ưu điểm rất giỏi về ứng dụng kỹ thuật, đặc biệt về sản xuất đồ điện – điện tử có chất lượng cao với số lượng lớn. Bởi truyền thống Nhật đã có kinh nghiệm sản xuất càng đồ thủ công cực kỳ nhỏ và tỉ mỉ nên cũng không khó khi bắt tay vào sản xuất linh kiện bán dẫn tinh vi.

Ngoài ra thì Nhật Bản cũng có cơ cấu đó là áp dụng rộng rãi trong nhiều công ty nên các công nhân có quyền được góp ý để hoàn thiện sản phẩm một cách tốt nhất.

Ngành ICT Nhật Bản từ lúc hình thành đã bao gồm 3 lĩnh vực đó là thiết bị IT công nghiệp, kiện điện tử và điện tử dân dụng. Năm 1996 kim ngạch của Nhật Bản trong ngành sản xuất điện tử đạt rất cao 23.300 tỷ yên. So với năm 1948 thì sẽ thấy ngành điện tử phát triển mạnh mẽ và có bước tiến nhất định.

Bên cạnh đó kim ngạch so với năm 1948 là 8,9 tỷ yên mà tỷ lệ tăng mỗi năm là 18%. Các sản phẩm công nghiệp, thiết bị viễn thông là những sản phẩm chính. Trong khi đó các thị trường quốc tế và hàng điện tử dân dụng như máy quay video, máy CD cũng như công ty Nhật Bản thống trị

Ngoài ra Nhật cũng quan tâm đến việc cải cách nền kinh tế quốc dân và quan tâm đến giáo dục. Việc này để có thể đào tạo những con người có ý chí vươn lên trong hoàn cảnh. Ngoài ra còn giúp người Nhật trở nên thật kiên cường, mạnh mẽ và còn giữ vững được bản sắc dân tộc của mình.

Không những thế việc đào tạo cũng như cho người dân quan tâm đến giáo dục còn đánh thức được tinh thần hiếu học, ham học hỏi. Hơn nữa còn giúp cho người dân Nhật Bản có kinh nghiệm hơn và đánh thức những tâm hồn đang chìm sâu và ngủ quên. Từ đó bạn sẽ có tinh thần trách nhiệm hơn trong công việc, hành động để làm cho nền kinh tế được phát triển.

Một số hình ảnh về Nhật Bản trong và sau chiến tranh thứ 2 

nhung dua tre duoc den truong chen chuc xem mot chuong trinh truyen tranh tai tokyo nam 1953  - Sự Phát Triển Của Nền Kinh Tế Nhật Bản Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2 - tin-thi-truong
Ảnh 4: Những đứa trẻ được đến trường, chen chúc xem một chương trình truyện tranh tại Tokyo, năm 1953 (Nguồn: Meeyland.com)
nguoi nhat ban luon yeu doi va lac quan - Sự Phát Triển Của Nền Kinh Tế Nhật Bản Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2 - tin-thi-truong
Ảnh 5: Người Nhật Bản luôn yêu đời và lạc quan (Nguồn: Meeyland.com)
nhung can nha do nat nhung nguoi dan van phai song va sinh hoat - Sự Phát Triển Của Nền Kinh Tế Nhật Bản Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2 - tin-thi-truong
Ảnh 6: Những căn nhà đổ nát nhưng người dân vẫn phải sống và sinh hoạt (Nguồn: Meeyland.com)
niem vui cua nhung nguoi linh khi duoc giai ngu tai tokyo - Sự Phát Triển Của Nền Kinh Tế Nhật Bản Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2 - tin-thi-truong
Ảnh 7: Niềm vui nho nhỏ của những người lính sau khi được giải ngũ (Nguồn: Meeyland.com)

Với những thành tựu mà Nhật Bản đã đạt được, chính là câu trả lời đầy đủ nhất cho việc Nhật Bản có vượt qua khủng hoảng sau chiến tranh thế giới thứ 2 hay không. Nền kinh tế Nhật Bản chắc chắn sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here