Sự Phát Triển Của Nền Kinh Tế Nhật Bản Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2

0
162
Ảnh 3: Kinh tế nhật bản đứng thứ mấy trên thế giới hiện nay Nguồn: Internet

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, nền kinh tế Nhật Bản dần được hình thành và khôi phục một cách nhanh chóng. Người dân Nhật Bản đã luôn tiếp thu những giá trị tiến bộ của thế giới để áp dụng cho đất nước mình, giúp vực dậy nền kinh tế Nhật Bản một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, họ còn áp dụng hệ thống tổ chức quản lý khá hiệu quả đưa nền kinh tế của đất nước mình liên tục tăng trưởng.

Kinh tế nhật bản bị ảnh hưởng như thế nào?

du doan tuong lai cua kinh te Viet Nam 1 - Sự Phát Triển Của Nền Kinh Tế Nhật Bản Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2 - tin-thi-truong
Ảnh 1 : Kinh tế nhật bản bị ảnh hưởng như thế nào? Nguồn: Internet

Sau chiến tranh, Nhật Bản rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Đặc biệt trong giai đoạn này, Nhật Bản tập trung cho giáo dục tri thức toàn diện thì Mỹ đã ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Nagasaki và Hiroshima, đây là những thành phố lớn đã trở thành đống đổ nát. Thiệt hại cả về kinh tế lẫn con người của Nhật Bản trong chiến tranh được xem như là thiệt hại lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Trước chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản là nước có nền kinh tế hàng đầu Châu Á. Các tập đoàn nổi tiếng của Nhật đã được thành lập và phát triển mạnh mẽ. Những cuộc cải tổ của người Mỹ đã khiến nền kinh tế trở nên linh hoạt hơn, người nông dân được làm chủ tư liệu sản xuất, tạo ra môi trường kinh tế dân chủ.

Sau chiến tranh thế giới  thứ 2, Nhật Bản đã thu lại nhiều lợi nhuận, nhanh chóng trở thành cường quốc tại Châu Á. Nền kinh tế Nhật Bản từ đó đã tăng trưởng không đều và cũng không ổn định và mất tính cân đối giữa công nghiệp và nông nghiệp. Vào năm 1929, Nhật Bản đã khiến cho 30 ngân hàng đóng cửa do cuộc khủng hoảng tài chính hết sức khó khăn.Năm 1968, sau chiến tranh thế giới thứ 2 Nhật Bản đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Với tốc độ tăng trưởng lên đến 9%/năm trong giai đoạn này.

Khả năng khôi phục mạnh mẽ của nhật bản 

kha nang khoi phuc manh me cua Nhat Ban - Sự Phát Triển Của Nền Kinh Tế Nhật Bản Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2 - tin-thi-truong
Ảnh 2: Khả năng khôi phục mạnh mẽ của nhật bản  Nguồn: Internet

Nền kinh tế Nhật Bản dần được khôi phục và phát triển mạnh mẽ khi Mỹ tiến hành cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Đây được coi như một nguồn gió mới mang đến cho nền kinh tế Nhật Bản. Năm 60 của thế kỷ XX, Mĩ xâm lược Việt Nam, nền kinh tế Nhật Bản có cơ hội tăng trưởng vượt qua các nước Tây Âu, đứng thứ hai thế giới.

Tổng sản phẩm quốc dân, năm 1950 Nhật Bản đạt 20 tỷ USD, nhưng đến năm 1968 đã đạt 183 tỷ USD, vươn lên đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ

Năm 1990, thu nhập bình quân đầu người tại Nhật đạt 23.796 USD. Về công nghiệp, năm 1950 – 1960, tốc độ tăng trưởng bình quân là 15%. Năm 1961 – 1970 là 13,5%. Về nông nghiệp, năm 1967-1969, đã cung cấp được hơn 80% nhu cầu lương thực trong nước do đã áp dụng những tiến bộ khoa học thực tiễn.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Nhật Bản chủ yếu dựa trên những yếu tố như :

– Tiếp thu những giá trị tiến bộ tiên tiến của thế giới và các nước khác nhưng vẫn không quên đi bản sắc của dân tộc mình.

– Hệ thống tổ chức quản lý có hiệu quả của các xí nghiệp, công ty tại Nhật

– Nắm bắt đúng cơ hội và thời cơ cần thiết để đưa nền kinh tế tăng trưởng vượt bậc 

– Người dân Nhật Bản có ý chí vươn lên, cần cù, kỉ luật và tiết kiệm.

Kinh tế nhật bản đứng thứ mấy trên thế giới hiện nay

nen kinh te nhat ban bi anh huong nhu the nao - Sự Phát Triển Của Nền Kinh Tế Nhật Bản Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2 - tin-thi-truong
Ảnh 3: Kinh tế nhật bản đứng thứ mấy trên thế giới hiện nay Nguồn: Internet

Năm 2010, Nhật Bản đã xuống vị trí thứ ba sau Mỹ về nền kinh tế. Cuối năm 2012, Thủ tướng Nhật Bản đã thực hiện hàng loạt những cuộc cải cách kinh tế như các gói kích thích kinh tế. Năm 2016, nền kinh tế Nhật Bản đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc được đo theo thước đo GDP. Năm 2018, thế giới đã có cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các nước về nền kinh tế từ đó làm gia tăng vai trò cũng như tầm ảnh hưởng đến khu vực và của toàn cầu. Đến năm 2019 được sự báo là năm tiếp tục có những điều chỉnh lớn về chiến lược và Nhật Bản vẫn tham vọng ngôi vị số 2 thế giới, khiến nhiều nước trên thế giới không khỏi bận tâm. 

Theo bối cảnh thế giới hiện nay, cuộc chạy đua chiếm ngôi vị xứng đáng trong top các nước có nền kinh tế thế giới sẽ bước vào giai đoạn khốc liệt. Và nền kinh tế Nhật Bản chắc chắn sẽ có đủ tự tin để cạnh tranh đến vị trí này. 

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn có thể biết được và có cái nhìn tổng quan về quá trình phát triển của nền kinh tế Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2. Mặc dù, phải trải qua những khó khăn nhưng Nhật Bản vẫn là một đất nước kiên cường, đứng lên vì một nền kinh tế tốt đẹp hơn. 

Bên cạnh việc tinh thần quyết tâm của người dân Nhật Bản, cũng không thể không nhắc đến những cuộc cải cách, những chỉ đạo đúng đắn của Chính phủ Nhật Bản. Với những thành tựu mà Nhật Bản đã đạt được, chính là câu trả lời đầy đủ nhất cho việc Nhật Bản có vượt qua khủng hoảng sau chiến tranh thế giới thứ 2 hay không. Nền kinh tế Nhật Bản chắc chắn sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai. 

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here