Năm 2023 nên đầu tư vào đâu?

Lê Thị Mai Phương
Với bối cảnh mới như hiện nay, chúng ta nên điều chỉnh lại kỳ vọng đầu tư. Đồng thời, đi tìm những cơ hội mới và phân bổ tài sản một cách phù hợp.

Việt Nam có sức chống chịu mạnh mẽ

Trên nền tảng tình hình kinh tế 2022 không mấy tốt đẹp, nền kinh tế Việt Nam có một quý với mức tăng trưởng cao kỷ lục trên một nền thấp của năm 2021. Bên cạnh đó, đối diện với nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu như hiện nay, nhìn vào triển vọng tăng trưởng kinh tế vĩ mô, bức tranh vẫn mang một màu xám.

john8169-1664355785.JPG
Ông Huỳnh Minh Tuấn – Nhà sáng lập công ty tư vấn quản lý tài sản FIDT

Tuy nhiên, cái hay của nghề đầu tư và đứng trên cương vị của người đầu tư, quản lý tài sản cũng như phân bổ cho mọi người thì tôi lại thích giai đoạn này. Ở giai đoạn này, lợi thế thuộc về người mua nên họ có thể thoải mái lựa chọn những sản phẩm tốt nhất cho mình. Do đó, với kinh nghiệm nhiều năm đầu tư và quản lý tài sản, giai đoạn này là cơ hội đổi đời cho nhiều nhà đầu tư nếu tìm được đúng sản phẩm tốt cho mình.
Nếu lựa chọn phương án an toàn thì gửi tiết kiệm là một kênh tốt trong giai đoạn hiện nay. Với mức lãi suất tiền gửi cao, nhà đầu tư có thể thoải mái, yên tâm ngủ ngon qua giai đoạn khó khăn này.

Với chiến lược của FED, đồng USD đã trở thành đồng tiền mạnh nhất thế giới. Trong khi đó, một số đồng tiền khác lại đang suy giảm mạnh như đồng Yên Nhật, đồng EURO … Theo dự báo, nền kinh tế Mỹ năm nay sẽ tăng trưởng rất thấp cộng với tỷ lệ lạm phát cao và sẽ còn 2 đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. Tôi kỳ vọng, mức tăng lãi suất này sẽ ở mức khoảng 0,75 điểm %.

Tôi đánh giá cao sự minh bạch trong dự báo của FED, nhờ sự minh bạch này, họ đã ngăn chặn được sự trục lợi chính sách. Cũng nhờ sự công khai trong dự báo của FED, chúng ta có thể thấy được đường đi của chu kỳ lãi suất trong giai đoạn tới mà không bị bất ngờ trước những động thái tăng lãi suất của họ.

thi-truong-2-1664355785.jpg
 

Về kinh tế Việt Nam, chúng ta đang điều hành nền kinh tế rất khéo léo với những chính sách phù hợp. Tỷ lệ nợ công/GDP của Việt Nam đang có xu hướng giảm dần và đang còn trần rất nhiều. Nếu đối chiếu với giai đoạn Trung Quốc đã trải qua khi họ đẩy mạnh đầu tư công và đã giúp nền kinh tế của họ lướt qua được cuộc khủng khoảng 2008-2011 cũng nhờ vào đây.

Với mức trần 65%, trong khi tỷ lệ nợ công/GDP của chúng ta mới ở mức 43%. Như vậy, chúng ta còn 22% nữa mới đạt đến mức trần của nợ công. Do đó, đầu tư công được kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế của chúng ta lướt qua được cuộc khủng hoảng lần này. Chưa bao giờ, Chính phủ đốc thúc việc triển khai các dự án đầu tư công mạnh như giai đoạn hiện nay.

Trong trung hạn, chúng ta vẫn duy trì được mức tăng trưởng cao và đây là một điểm + để thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Thực tế, Việt Nam vẫn đang nằm trong top những nước thu hút vốn đầu tư hàng đầu trên thế giới cũng Ấn Độ, Philippines.

thi-truong-1-1664355785.jpg
 

Đầu tư năm 2023 nên lưu ý điều gì?

Dự báo trong thời gian tới, nếu lựa chọn phương án phòng thủ, chúng ta có các nhóm ngành như: các ngành tiện ích (điện, nước); các ngành bán lẻ thiết yếu (bách hóa, dược phẩm); các ngành y tế, giáo dục, thực phẩm …

Khi lãi suất tăng, nghĩa là giá của đồng tiền tăng lên sẽ dẫn đến suy giảm tiêu dùng và đầu tư. Tuy nhiên, về mặt xuất khẩu, giao thương với thế giới cũng đã sụt giảm, điển hình như các mặt hàng thủy hải sản, đồ gỗ, dệt may … Do đó, buộc chúng ta phải quay trở lại thị trường nội địa, kích thích tiêu dùng của người dân ở khu vực này. Để kích thích được tiêu dùng ở thị trường nội địa, chúng ta phải có room tín dụng. Người tiêu dùng cá nhân có thể chấp nhận mức lãi suất tăng lên khoảng 1-1,5%, thậm chí lên tới 2% nhưng phải có room tín dụng mới có thể kích thích được tiêu dùng. 

Bên cạnh đó, nhờ có nhóm ngành lương thực, thực phẩm mà chúng ta có thể ghìm được lạm phát trong tầm kiểm soát. Dư địa tài khóa của chúng ta đang dồi dào, trong tháng 10/2022 chúng ta đã giảm được 50% thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng của xăng dầu sẽ giúp giá xăng dầu về mức 20.000 đồng/lít.

Về mặt vĩ mô, dưới góc độ điều hành thì triệt tiêu kỳ vọng lạm phát là vấn đề cần phải giải quyết. Môt ví dụ thực tế là khi giá xăng dầu tăng lên là giá một tô bún bò cũng tăng ngay lên theo. Do đó, nếu triệt tiêu được tâm lý kỳ vọng lạm phát này sẽ giúp mặt bằng giá cả ổn định, ít gây áp lực lên các chính sách về lãi suất hay tỷ giá. 

Đối với các vấn đề phát triển hạ tầng và thu hút FDI sẽ gồm nhóm bất động sản khu công nghiệp và nhóm xây dựng hạ tầng.

khu-cn-1664355900.jpg
Đối với các vấn đề phát triển hạ tầng và thu hút FDI sẽ gồm nhóm bất động sản khu công nghiệp và nhóm xây dựng hạ tầng.

“Đại lộ thì sinh đại phú”, nếu mặt đường được đầu tư, mở rộng thêm 1 mét hoặc có thêm đường cao tốc thì chúng ta sẽ tối ưu và nâng được năng suất lao động sản suất của Việt Nam. 

Trong số hơn 1 triệu tỷ nợ công, chúng ta đang dành tới hơn 500 nghìn tỷ đồng cho đầu tư hạ tầng đường giao thông trong giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, con số này chỉ mới đáp ứng được khoảng 1/3 và sẽ còn tăng nữa.

Khi hạ tầng giao thông phát triển sẽ giúp di chuyển thuận lợi, thông quan thuận lợi, xuất khẩu thuận lợi … từ đó kích thích bất động sản khu công nghiệp và dân sinh quanh khu vực đó phát triển theo. Đặc biệt, sau nghị định về phát triển khu công nghiệp sẽ cởi trói nhiều vấn đề của bất động sản công nghiệp, có thể là các khu phức hợp gồm khu công nghiệp và khu vui chơi giải trí … Kỳ vọng, trong 5 năm nữa, chúng ta có thể đi ô tô từ TP.HCM ra Hà Nội bằng đường cao tốc. Hệ số lan tỏa của xây dựng hạ tầng rất lớn, nó sẽ tác động mạnh đến các nhóm ngành xây dựng và bất động sản khu công nghiệp.

Về vốn, chúng ta đang có sự sụt giảm về đăng ký nhưng thuận lợi về mặt giải ngân đang tăng lên. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề giải ngân này . Có thể thấy, đối thủ thu hút vốn FDI lớn của chúng ta là Trung Quốc vẫn đang bật chế độ ON – OFF đối với Covid-19 rất rõ. Để một nhà đầu tư ổn định sản xuất để có thể đáp ứng được các đơn hàng toàn cầu, họ cần một nơi có sự ổn định về chính sách cũng như môi trường đầu tư.

Việt Nam với 3 cụm cảng biển chiến lược gồm Cảng Hải Phòng ở miền Bắc, cảng Đà Nẵng ở miền Trung và cảng Cái Mép, Tân Cảng ở miền Nam đã góp phần hút nguồn vốn này rất rõ và tiếp xúc được với nhu cầu đầu tư bất động sản khu công nghiệp rất lớn từ 200-500 triệu USD. Còn những nhà đầu tư lớn hơn, được coi là cá voi của thế giới như Apple đã chuẩn bị chuyển 20% công suất sản suất Ipad và Ipod vào Việt Nam rồi. Ngoài ra còn bán dẫn, OPPO của Trung Quốc, LG mở rộng … cũng đang chuyển dần qua Việt Nam. Khi những nhà đầu tư cá voi này đến sẽ kéo theo một hệ sinh thái các nhà đầu tư khác trong chuỗi cung ứng đi theo nên sẽ hút vào bất động sản khu công nghiệp rất rõ trong thời gian tới.

Chi phí tiền lương thấp, ở mức 265 USD vẫn là một lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trước các đối thủ khác như Thái Lan, Malaysia, Indonesia … Bên cạnh đó, giá bất động sản thuê ở các khu công nghiệp của chúng ta đang ở mức khoảng 110USD/chu kỳ thuê, thấp hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của chúng ta. Chi phí xây dựng của chúng ta cũng rất rẻ, thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ ngang với Thái Lan và thấp hơn các nước khác. Ngoài ra, số khu công nghiệp của chúng ta cũng nhiều nhất. Mặc dù có lạm phát khu công nghiệp, nhưng những đơn vị nào gần khu dân cư, gần đường cao tốc, cảng biển … sẽ có lợi thế hơn. 

Tôi rất tiếc, trong giai đoạn tiền rẻ năm 2020-2021 chúng ta không huy động được nhiều nguồn vốn quốc tế với giá rất rẻ đó. Nếu thu hút được nguồn vốn rẻ đó thì hiện nay chúng ta có thể thoải mái thực hiện các siêu dự án, siêu công trình và lướt qua được giai đoạn suy thoái giống Trung Quốc trước kia. Đến thời điểm hiện tại, mức lãi suất đã tăng lên và cơ hội đã qua mất rồi. 

Tuy nhiên, hãy nhìn vào trung hạn và dài hạn, vấn đề phân bổ chiến lược của các nhà đầu tư đầu tiên phải điều chỉnh lại kỳ vọng. Một năm, một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả lắm cũng chỉ thu được lợi nhuận khoảng 25%, khi chi phí đầu vào tăng lên, lợi nhuận thu được 15% là đáng mừng. Vậy nên, chúng ta cũng chỉ nên kỳ vọng mức lợi nhuận thu được đâu đó khoảng 15% ngang với mức lợi nhuận của doanh nghiệp. Thực tế, không thể có trường hợp doanh nghiệp nào có lợi nhuận 15% mà giá cổ phiếu tăng 50% hay 100% được.

dau-tu-1664355952.jpg
Với bối cảnh mới như hiện nay, chúng ta nên điều chỉnh lại kỳ vọng đầu tư.

Do đó, với bối cảnh mới như hiện nay, chúng ta nên điều chỉnh lại kỳ vọng đầu tư. Đồng thời, đi tìm những cơ hội mới và phân bổ tài sản một cách phù hợp. Nếu muốn phòng thủ theo hướng ăn no ngủ yên thì gửi tiết kiệm là một lựa chọn hợp lý cho tới cuối quý I/2023. Khi đó, những chính sách tiền tệ của FED hay của Việt Nam đã qua rồi, áp lực tâm lý không còn nữa và chúng ta có thể thoải mái lựa chọn.

Đối với những nhà đầu tư nhanh nhạy, những nhà đầu tư Smartmoney có thể đã đi từ thời điểm này rồi. Định giá của chúng ta đang thấp hơn trung bình 10 năm, tức là trên thu nhập 15 lần. Tuy nhiên, định giá của chúng ta rất nhạy cảm với biểu lãi suất, lãi suất hiện nay sẽ còn tăng và sẽ tăng thêm khoảng 150 điểm nữa. Định giá đang trong vùng thấp nhất trong lịch sử 15 năm qua, khoảng 11-12 lần, đây là vùng định giá phù hợp để chúng ta có thể lựa được những chiến lược đầu tư trung hạn hay dài hạn và kỳ vọng lãi suất khoảng 12-15%. Vì đi qua cơn bão suy thoái, việc bảo toàn được vốn đã là thành công.