Mặt bằng bán lẻ cho thuê được "chọn mặt gửi vàng", đón gió lành từ những thương hiệu cao cấp

Nguyễn Hương Lan
Những chuyển biến mạnh mẽ của thị trường mặt bằng nhà phố cho thuê và việc các thương hiệu xa xỉ gia nhập vào thị trường Việt Nam trong 6 tháng đầu năm cho thấy, mặt bằng bán lẻ vẫn là điểm sáng. Tuy nhiên, với thực tế đang diễn ra, phân khúc mặt bằng bán lẻ cho thuê được các chuyên gia nhận định, đang trong giai đoạn thay đổi mạnh mẽ.

Nhà phố trung tâm tiếp tục được chọn mặt gửi vàng

Các chuyên gia của Savills nhận định, trong năm 2023, thị trường bán lẻ sẽ cho thấy sự bùng nổ của các thương hiệu xa xỉ, các dự án có vị trí đắc địa tiếp tục được săn đón và xu hướng mang đến trải nghiệm kết hợp cho người tiêu dùng.

01-1686095627.jpeg
Nhà phố vẫn là phân khúc được săn đón.

Trong thời gian gần đây, theo quan sát của Savills Việt Nam, một số thương hiệu lớn đã đưa ra quyết định rời bỏ những mặt bằng nhà phố có vị trí đắc địa tại khu trung tâm quận 1, TP.HCM. Bình luận về xu hướng này, bà Trần Phạm Phương Quyên, Quản lý Bộ phận Cho thuê Bán lẻ Savills TP.HCM cho biết, những kế hoạch này đã được các doanh nghiệp đưa ra từ lâu, tùy vào những thay đổi của tình hình kinh doanh cũng như chiến lược phát triển của mi thương hiệu.

“Đối với một nhãn hàng, khi mô hình kinh doanh của họ chưa đạt được hiệu quả như mong đợi hoặc do làn sóng thay đổi để thích nghi của các cửa hàng diễn ra nhanh chóng (do thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam thay đổi), việc đóng cửa các mặt bằng đắc địa cũng là điều có thể nhìn thấy rõ. Riêng đối với ngành F&B, vòng đời của một thương hiệu thường không quá dài. Các nhãn hàng luôn phải chủ động cải tiến, sáng tạo để mang đến trải nghiệm mới cho khách hàng thì mới có thể phát triển bền vững”, bà Phương Quyên giải thích.

Cùng với đó, vị này cho biết, đối với một số nhãn hàng, sau khi đã đạt được mục tiêu quảng bá thương hiệu nhờ mặt bằng đắc địa, họ sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo là cắt bớt chi phí thuê. Đồng thời, họ mở rộng cửa hàng ở các khu vực bán trung tâm để tiết giảm chi phí thuê mặt bằng mà vẫn giữ vững hiệu quả kinh doanh.

“Dù giá thuê cao, các nhãn hàng vẫn đang ráo riết săn lùng các mặt bằng đẹp tại vị trí đắc địa, những cuộc thương lượng thậm chí vẫn diễn ra sôi nổi. Luôn có độ trễ so với những diễn biến bên trong thị trường bán lẻ. Ví dụ, các giao dịch thuê đang được chúng tôi thực hiện trong lúc này chưa thể ra mắt ngay với thị trường mà phải đến cuối năm người tiêu dùng mới nhìn thấy sự xuất hiện về mặt vật lý của các thương hiệu mới”, bà Quyên phân tích thêm.

Theo số liệu từ Savills, giá thuê mặt bằng bán lẻ tại các trung tâm thương mại ở TP.HCM vẫn giữ đà tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 3,2 triệu đồng/m2/tháng đối với khu vực trung tâm. Trong khi đó, giá thuê tại khu vực bán trung tâm chỉ chưa bằng một nửa.

Mặt bằng nhà phố ở các khu vực mua sắm chính như Quận 1, 3 và 10 vẫn thu hút các thương hiệu, đặc biệt những căn góc trong khu vực sầm uất, mặt tiền rộng, hoạt động tách biệt với không gian riêng tư của chủ nhà.

Tại Hà Nội, giá thuê mặt bằng bán lẻ cũng tăng gần 35%. Theo số liệu Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng Hà Nội quý đầu năm 2023 đạt 184,4 nghìn tỷ đồng, tăng 12,6% so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng 12,2% lên 118,9 nghìn tỷ đồng so cùng kỳ năm ngoái. Điều này giúp thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội có những dấu hiệu tích cực.

Giá chào thuê trung bình tại tầng 1 (không bao gồm phí dịch vụ và VAT) quý này của mặt bằng bán lẻ khu vực trung tâm Hà Nội giữ mức 144 USD/m2/tháng. So cùng kỳ năm ngoái, giá chào thuê tăng gần 35% do liên tục thiếu vắng nguồn cung mới, khiến các mặt bằng bán lẻ hiện hữu ở khu vực trung tâm càng được nhiều thương hiệu bán lẻ săn đón.

Cuộc đổ bộ của các thương hiệu cao cấp

Trong bối cảnh đó, các trung tâm thương mại cũng đang tích cực thay đổi để phục vụ những khách thuê diện tích lớn. Theo chuyên gia Savills, các thương hiệu mới có xu hướng lựa chọn đặt cửa hàng đầu tiên trong các trung tâm thương mại hiện hữu để tránh những rủi ro thường gặp đối với các cơ sở kinh doanh mới, liên quan đến thời gian điểm khai trương hoặc các vấn đề về kỹ thuật, pháp lý và giấy phép. Một số trung tâm thương mại có kế hoạch nâng cấp lại hoặc di dời khách đang thuê để mở rộng không gian cho những khách thuê lớn.

ba-tran-pham-phuong-quyen-quan-ly-bo-phan-cho-thue-ban-le-savills-viet-nam-1686095768.png
Bà Trần Phạm Phương Quyên, Quản lý Bộ phận Cho thuê Bán lẻ Savills TP.HCM.

Bà Trần Phạm Phương Quyên cho biết, các thương hiệu hiện nay đang tìm kiếm những không gian có diện tích lớn hơn để tăng trải nghiệm cho khách hàng với mô hình cửa hàng “flagship” và “concept” trong các trung tâm thương mại lớn.

“Những mặt bằng đẹp ở khu trung tâm vẫn được xem là điểm đến ưa thích của các thương hiệu cao cấp và xa xỉ. Trong thời gian qua, TP.HCM đã chào đón sự có mặt của một số cái tên nổi tiếng như Tiffany & Co tại Union Square, Christian Louboutin tại Rex Hotel hay Rimowa tại Saigon Center. Các thương hiệu như Diptique, Jo Malone, Tory Burch, Lush… đều mở cửa hàng đầu tiên tại khu vực trung tâm. Trong khi đó, các dự án ở vị trí bán trung tâm như Thiso Mall (khu đô thị mới Thủ Thiêm) hay Crescent Mall (quận 7) cũng được các nhãn hàng xa xỉ như Tudor & Tag Heuer hay Watches of Switzerland quan tâm và lựa chọn”, đại diện Bộ phận Cho thuê Bán lẻ Savills TP.HCM nói thêm.

Tại Hà Nội, trong quý đầu tiên của năm 2023, thị trường bán lẻ đã chào đón thêm các cửa hàng mới trong trung tâm thương mại và trên mặt phố của một số thương hiệu thời trang, phụ kiện hiện hữu như: Banana Republic, Levis và Owndays. Các nhà bán lẻ nổi bật khác là Muji, Starbucks và Central Retail… cũng đều cam kết tiếp tục mở rộng hệ thống cửa hàng Hà Nội cũng như khắp Việt Nam trong 3-5 năm tới. Ngay trong quý này, cửa hàng Muji thứ 3 tại Hà Nội sẽ khai trương tại Aeon Mall Hà Đông, còn Starbucks tiếp theo mở cửa hàng mới ở Lotte Center Hà Nội.

Bà Quyên nhận định, trong xu hướng đó, nhiều thương hiệu cao cấp trong nước cũng tích cực giới thiệu những dòng sản phẩm đặc biệt của mình và tìm kiếm các mặt bằng tầng trệt của các trung tâm thương mại hoặc nhà phố tại những con đường có vị trí vàng, nơi tập trung của nhiều thương hiệu cao cấp quốc tế.

Nhìn về thị trường trong thời gian tới, chuyên gia Savills nhận xét các thương hiệu lớn vẫn đang tích cực mở rộng trước triển vọng tích cực của thị trường bán lẻ, tốc độ tăng trưởng dân số ổn định cũng như khả năng phục hồi của nền kinh tế. Đặc biệt, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng của Việt Nam vẫn tăng cao, bất chấp bối cảnh lạm pháp. Song, bà Quyên cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ các áp lực về chi phí để đảm bảo kế hoạch kinh doanh dài hạn.