Nghề content marketing là gì ? Mẹo viết content thu hút khách hàng hiệu quả nhất

0
918
Làm content marketing tức là tạo ra nội dung thông tin hữu ích có giá trị, định hướng liên quan tới sản phẩm, dịch vụ cung cấp

Đã không còn quá mới nhưng nghề làm content marketing chắc chắn chưa nguội, chưa bao giờ là một nghề đã cũ. Sở dĩ vậy bởi marketing, quảng cáo luôn cần thiết cho mọi doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và marketing content được đánh giá là hình thức truyền thông, quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm dịch vụ một cách hiệu quả nhất. Content dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nội dung. Vậy làm content có nghĩa là viết nội dung, soạn thảo văn bản đơn thuần? Hoàn toàn không phải nhé. Ngay sau đây, cùng tìm hiểu xem content marketing là gì?, cách viết content như thế nào để thu hút… 

Content marketing la hinh thuc truyen thong quang ba thuong hieu gioi thieu san pham dich vu hieu qua nhat - Nghề content marketing là gì ? Mẹo viết content thu hút khách hàng hiệu quả nhất - marketing
Ảnh 1: Content marketing là hình thức truyền thông, quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm dịch vụ hiệu quả nhất (Nguồn: Internet).

Content marketing là làm gì?

Content marketing là làm gì?

Như chúng ta đã biết, sự ra đời của Internet đã đưa nhân loại bước vào một kỷ nguyên mới rút ngắn mọi khoảng cách, hỗ trợ việc tìm kiếm thông tin được thực hiện một cách nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng nhất. Không những thế, Internet còn chính là nền tảng, là lý do để nghề content marketing được xuất hiện. 

Có thể ngay lập tức khẳng định điều này bởi sự ra đời của internet đã tạo lập cho mọi người thói quen lên mạng tìm kiếm thông tin. Lẽ đương nhiên có cầu ắt có cung, khi nhận thấy thói quen người dùng thay đổi người bán hàng, các doanh nghiệp để tiếp cận gần hơn với khách hàng bắt buộc phải tự “show lên” để chiếm lĩnh.

Content dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nội dung; còn marketing có nghĩa là tiếp thị, quảng cáo. Từ đây liệu có thể hiểu làm content có nghĩa là viết nội dung, soạn thảo văn bản? Hoàn toàn không phải nhé. Vậy cần hiểu chính xác làm content marketing là gì?

Nếu là dân SEO hoặc dân content marketer chính hiệu, chắc chắn bạn luôn nằm lòng câu nói CONTENT IS KING. Đúng vậy, content không đơn giản là những dòng text, những chữ số đơn thuần mà đó là thông tin sản phẩm thể hiện thông điệp truyền tải tới khách hàng một cách có định hướng.

Cụ thể hơn thì marketing content là gì, content marketing là làm gì?  Vâng, content marketing tức là thực hiện phương pháp tiếp thị, quảng cáo, giới thiệu thông tin tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, liên quan tới sản phẩm, dịch vụ cung cấp.

Mục đích của hoạt động làm marketing content là thu hút và giữ người dùng; đồng thời thúc đẩy để họ có những hành vi chuyển đổi từ “ngó nghiêng” thành khách hàng chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

lam contnent marketing la tao ra noi dung thong tin huu ich co gia tri dinh huong lien quan toi san pham dich vu cung cap - Nghề content marketing là gì ? Mẹo viết content thu hút khách hàng hiệu quả nhất - marketing
Ảnh 1: Làm content marketing tức là tạo ra nội dung thông tin hữu ích có giá trị, định hướng liên quan tới sản phẩm, dịch vụ cung cấp (Nguồn: Internet).

Có thể bạn quan tâm: Thương Hiệu Là Gì ? Làm Thế Nào Để Định Vị Được Thương Hiệu ?

Content marketing khác gì với content thông thường?

Không thể phủ nhận, khi sử dụng các nội dung quảng cáo thông thường doanh nghiệp vẫn có thể tiếp cận và thực hiện giao dịch bán sản phẩm, dịch vụ thành công.

Tuy nhiên với những nội dung quảng cáo thông thường tức là chỉ tập trung giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ cung cấp khách hàng thường sẽ nhanh quên nên doanh nghiệp bị hạn chế về khả năng tiếp cận về lâu dài và nhất là khó tạo dựng được thương hiệu để quảng bá. 

Trái ngược hoàn toàn, vì content marketing ưu tiên cung cấp những nội dung thông tin hữu ích giúp khách hàng có thể giải quyết được nhiều vấn đề, thắc mắc nên tạo được cho khách hàng niềm tin, sự yêu thích, gần gũi, thân quen. 

Điều này có nghĩa content marketing giúp doanh nghiệp chiếm được lòng tin của khách hàng. Nhờ đó, các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khi quảng cáo cũng được đón chờ, chấp nhận nhanh hơn.

Ví dụ về content marketing thành công có thể kể tới như Zomato – một ứng dụng cho phép người dùng có thể tìm kiếm nhà hàng có sẵn. 

Thay vì sử dụng những nội dung quảng cáo thông thường dài, chi tiết Zomato tạo và chia sẻ những hình ảnh liên quan tới văn hóa đại chúng gần gũi một cách sáng tạo, hài hước để thu hút người dùng. Kết quả sau chiến dịch, Zomato đã có hơn 1.3 triệu theo dõi trên Twitter cùng hàng trăm ngàn lượt download ứng dụng từ App Store, CH Play…

Content marketing giup doanh nghiep chiem duoc long tin cua khach hang nen viec tiep thi san pham duoc de dang chap nhan tot hon - Nghề content marketing là gì ? Mẹo viết content thu hút khách hàng hiệu quả nhất - marketing
Ảnh 2: Content marketing giúp doanh nghiệp chiếm được lòng tin của khách hàng nên việc tiếp thị sản phẩm được dễ dàng, chấp nhận tốt hơn (Nguồn: Internet).

Các loại content marketing

Làm content marketing ngày càng được các công ty, doanh nghiệp chọn lựa sử dụng nhiều hơn trong các chiến dịch quảng bá thương hiệu sản phẩm, dịch vụ bởi hiệu quả mang lại vô cùng lớn.

Cụ thể những lợi ích content marketing mang lại cho doanh nghiệp:

 • Tăng nhận thức giúp khách hàng nhận diện thương hiệu nhanh và tốt hơn. 
 • Là đòn bẩy giúp khách hàng yêu thích thương hiệu hơn.
 • Tăng lượng người dùng tìm đến website thông qua công cụ tìm kiếm. Nhờ đó, website doanh nghiệp sẽ được công cụ tìm kiếm đánh giá cao và xếp hạng cao hơn.
 • Giúp doanh nghiệp mở rộng phạm vi tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.
 • Chi phí thấp hơn.

Để phù hợp với từng sản phẩm, từng chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp content marketing cũng rất đa dạng về loại hình. Một số loạt content Marketing:

Blogs

Viết bài trên blogs là chiến lược content số 1 khi làm content marketing vì có khả năng giúp các doanh nghiệp nhỏ tăng tới 126% leads và tỷ lệ được Google index trang cũng cao hơn tới 434%.

Một ưu điểm nữa của blogs là cho phép mọi người được truy cập thông tin hoàn toàn miễn phí; đồng thời khi nội dung thông tin được chia sẻ qua kênh này tác giả “nghiễm nhiên” trở thành chuyên gia hoặc ít nhất là “người từng trải” trong lĩnh  vực đó.

Điều này giúp doanh nghiệp xây dựng được lòng tin với khách hàng, tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng hơn và “chăm sóc” được tốt nhất với các khách hàng cũ.

viet bai tren blogs la chien luoc content so 1 khi lam content marketing - Nghề content marketing là gì ? Mẹo viết content thu hút khách hàng hiệu quả nhất - marketing
Ảnh 3: Viết bài trên blogs là chiến lược content số 1 khi làm content marketing (Nguồn: Internet).

Ebook

Sử dụng ebook chia sẻ các thông tin giúp doanh nghiệp gia tăng số lượng email đăng ký nhận tin nhờ đó có thể làm dày thêm tệp khách hàng. Ngoài ra, chọn lựa sử dụng Ebook khi làm content marketing còn giúp tiết kiệm chi phí, tạo sự uy tín và tạo thêm các nguồn thu phụ.

Video

Trong các loại content marketing hiện nay, sử dụng video đang là hình thức được đánh giá mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Không chỉ bởi người dùng thích video vì tăng tính trực quan, độ tin cậy mà còn bởi các công cụ tìm kiếm cũng “rất thích” video. Bơi vậy các website, bài viết có chèn video sẽ có khả năng được hiển thị trên trang nhất với tỷ lệ tăng tới 53 lần.

Infographic

Đây là loại marketing content sử dụng một hình ảnh với các biểu đồ, icon minh họa, số liệu… để giới thiệu, cung cấp thông tin về sản phẩm dịch vụ quảng bá.

Infographic su dung mot hinh anh voi cac bieu do icon minh hoa so lieu de cung cap thong tin ve san pham dich vu quang ba - Nghề content marketing là gì ? Mẹo viết content thu hút khách hàng hiệu quả nhất - marketing
Ảnh 4: Infographic sử dụng một hình ảnh với các biểu đồ, icon minh họa, số liệu… để cung cấp thông tin về sản phẩm dịch vụ quảng bá (Nguồn: Internet).

Email

So với các loại marketing content khác, sử dụng email có lợi thế vì không cần nhiều phi phí, không yêu cầu cao về tính chuyên môn song vẫn đảm bảo tiếp cận được số lượng lớn người dùng.

Social media

Social media thường được sử dụng trên các kênh truyền thông xã hội để tăng traffic, nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu và đặc biệt là tăng khả năng chuyển đổi, bán hàng.

Hướng dẫn viết content marketing

Cách viết content thu hút khách hàng

Bạn có biết, thống kê từ các nhà nghiên cứu cho thấy chi phí làm content marketing tiếp thị nội dung thấp hơn 62% so với phương pháp tiếp thị truyền thống song tạo ra số lượng khách hàng tiềm năng cao gấp 3 lần.

Mang lại quá nhiều lợi ích nên tính cạnh tranh của làm content marketing ngày càng lớn. Tuy nhiên phải làm như thế nào để viết tạo được content marketing hay?

Trên thực tế hoàn toàn không có định nghĩa chính xác như thế nào là content marketing hay. Dân content marketer hoặc dân SEO gần như luôn chỉ mặc định một content tốt, hiệu quả là content thu hút được người dùng.

Content marketing hayla content thu hut duoc nguoi dung hieu khach hang muon gia de dap ung - Nghề content marketing là gì ? Mẹo viết content thu hút khách hàng hiệu quả nhất - marketing
Ảnh 5: Content marketing hay là content thu hút được người dùng, hiểu khách hàng muốn gì để đáp ứng (Nguồn: Internet).

Vậy làm thế nào để viết content hay? Về cơ bản những dấu hiệu của một bài viết content marketing xuất sắc gồm:

 • Hướng đúng tới đối tượng đọc
 • Hiểu khách hàng muốn gì để cung cấp thông tin đáp ứng. Điều này có nghĩa nội dung bài viết cần trả lời, giải đáp được thắc mắc hoặc trình bày, liệt kê hỗ trợ giúp người đọc giải quyết vấn đề
 • Cấu trúc mạch lạc, thông tình trình bày đơn giản, dễ hiểu
 • Được tối ưu hóa với SEO

Sau đây là một số hướng dẫn viết content marketing hiệu quả, những ghi chú quan trọng dân content marketer luôn “nằm lòng”.

 1. Nghiên cứu kỹ thông tin bao gồm tìm hiểu từ khóa, tìm hiểu thông tin sản phẩm, tìm hiểu sản phẩm đối thủ. Với một số sản phẩm, dịch vụ cần tìm hiểu với cả các ngôn ngữ khác nhau mà cụ thể là tiếng Anh để có thêm thông tin, ý tưởng viết.
 2. Dành thời gian để suy nghĩ, trau chuốt đặt tên tiêu đề bài viết ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm. Một bài viết content có tiêu đề hay, hấp dẫn chắc chắn đã có được 50% thành công bởi chỉ khi tiêu đề có sức hút người dùng mới click vào tìm hiểu.
 3. Xây dựng cấu trúc bài viết hợp lý, rõ ràng bằng cách trả lời các câu hỏi:
  – Mục đích bài viết là gì?
  – Viết cho ai?
  – Viết để làm gì?
  – Key của bài viết là gì?
  – Sử dụng làm truyền thông trên kênh nào?
 4. Cần khai thác các tầng sâu của insight bằng cách:
  – Khoanh vùng đối tượng về giới tính, tuổi tác, nơi sinh sống, thói quen…
  – Hiểu rõ sản phẩm, dịch vụ cung cấp có thể mang đến giá trị gì, giúp đối tượng khách hàng giải quyết được những vấn đề gì…
 5. Phân tích chi tiết thông tin sản phẩm, dịch vụ cung cấp.
 6. Bài viết content cần kết hợp cả chữ, hình ảnh và video để tăng tính trực quan và giữ chân người đọc lâu hơn.

Cách viết content chuẩn SEO quảng cáo nhà đất hiệu quả

Thị trường content hiện nay rất cạnh tranh và marketer làm content cho bất kỳ lĩnh vực nào cũng đòi hỏi cần đầu tư nghiên cứu mới có thể “trình lành” được những nội dung tốt nhất. 

Tuy nhiên, có nếu xét về mức độ khốc liệt có lẽ viết content marketing bất động sản vẫn là lĩnh vực “khô máu” nhất. Sở dĩ vậy vì mặt hàng cần bán của lĩnh vực bất động sản là đất nền, căn hộ, chung cư, biệt thự… có giá trị rất lớn; đồng thời khách hàng mua lại có nhiều yêu cầu ở mức độ cao.

Viết content BĐS hay và chuẩn SEO là cách tốt nhất để nội dung được công cụ tìm kiếm đánh giá cao với thứ tự xếp hạng tốt sẽ được khách hàng tin tưởng, chọn lựa nhanh hơn.

viet content bds hay chuan seo de noi dung duoc cong cu tim kiem danh gia cao la cach tot nhat thu hut khach hang - Nghề content marketing là gì ? Mẹo viết content thu hút khách hàng hiệu quả nhất - marketing
Ảnh 6: Viết content BĐS hay, chuẩn SEO để nội dung được công cụ tìm kiếm đánh giá cao là cách tốt nhất thu hút khách hàng (Nguồn: Internet).

Kinh nghiệm của những marketer bất động sản “lão luyện” để viết content hay về đất nền luôn cần:

 • Phân tích, hiểu rõ về giá trị cốt lõi cũng như những điểm mạnh và điểm yếu của dự án để có được phương án giải quyết hợp lý.
 • Xác định rõ khách hàng hướng tới của dự án là ai, ở đâu, thuộc tầng lớp nào, tại sao lại cần mua…
 • Phân tích nắm rõ lý do khách hàng sẽ quan tâm, yêu thích dự án và những điều khách hàng hàng lo lắng về sự án.

Sau đây là gợi về một số công thức viết content bất động sản được đánh giá là cách quảng cáo nhà đất hiệu quả:

 • Cấu trúc Before – After Bridge: tức là đề cập về cuộc sống ở hiện tại sâu hơn về những khó khăn sau đó nêu về cuộc sống ở tương lai tiện nghi, thoải mái như thế nào nếu chọn mua nhà rồi kết thúc là chi tiết hướng dẫn cách thức để có thể nhanh nhất cải thiện cuộc sống.
 • Cấu trúc Problem – Agitate – Solve. Theo cấu trúc này, nội dung đầu tiên cần đề cập là những khó khăn khách hàng đang gặp phải; nội dung thứ hai là hệ quả có thể xảy đến nếu như vấn đề không được giải quyết kịp thời, đúng cách và nội dung cuối là nêu hướng giải quyết vấn đề giúp khách hàng.
 • Cấu trúc Attention – Interest – Desire – Action với cách triển khai thứ tự các nội dung: (1) ưu điểm của dự án để thu hút khách hàng, (2) điểm độc đáo của dự án, (3) khách hàng được gì khi chọn lựa dự án để đầu tư, (4) kêu gọi khách hàng đưa ra hành động.
 • Cấu trúc Star – Story – Solution với thứ tự các nội dung (1) nêu một nhân vật là người cần mua nhà hoặc người cần bán nhà, (2) kể nội dung câu chuyện, (3) nêu cách thức, hướng giải quyết để nhân vật được vui vẻ, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm: Công Việc Của Nhân Viên Marketing Là Gì Bạn Đã Biết Chưa?

Trên đây là một số thông tin, những điều cần biết về content marketing, cách viết content thu hút khách hàng hiệu quả… Hy vọng marketing của Meey Land đã chia sẻ những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu thêm về nghề làm content.

Vì số lượng các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng content marketing vô cùng lớn mà mỗi người chúng ta không phải điều gì cũng biết nên điều quan trọng nhất bạn hãy nắm chắc các nguyên tắc viết content marketing và giữ cho tâm trí luôn được mở rộng, thoáng đạt. Từ đó với bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào bạn cũng sẽ tìm được hướng triển khai làm content hay, hấp dẫn nhất. Chúc bạn thành công

Nguồn: Meeyland.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments