Lỗ nặng vì quẩn quanh trong việc chọn ở chung cư hay nhà đất

Bùi Hải Yến
Nhiều người cứ tính quẩn quanh, hết bán chung cư mua nhà đất, rồi lại bán nhà đất mua chung cư… cũng là mong “có lời”, nhưng lời đâu chưa thấy, lại chỉ thấy lỗ nặng.

Chị Thu Trang (37 tuổi) cho biết, cách đây 2 năm, vợ chồng chị chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư và giờ vẫn đang “ôm” một khoản nợ. 

Chị kể, căn nhà cũ của vợ chồng chị ở Yên Nghĩ, Hà Đông do bố mẹ chị mua đất rồi xây dựng cho sau khi anh chị kết hôn. Căn nhà rộng 30m2, 3 tầng, nằm trong ngõ. Cách đây 10 năm, cả tiền mua đất lẫn tiền xây nhà hết khoảng 800 triệu đồng. 

Nhà ở xa trung tâm nên ngày nào vợ chồng chị Trang cũng mướt mải vật lộn với tắc đường, với việc muộn giờ làm, muôn học của con. Đã vậy, để về nhà, chị Trang phải băng qua một cánh đồng. “Ban ngày không sao, chứ tối đến là tôi không dám ra khỏi nhà. Có việc gì cũng phải nhờ chồng tôi ra ngoài. Trời nắng còn đỡ chứ trời mưa đi ngang cánh đồng lầy lội dễ trượt chân ngã lắm” – chị Trang nhớ lại.

chung-cu2-1664375390.jpeg
Nhiều tiện ích khi chọn nhà chung cư để sinh sống

Vì những lí do này, anh chị quyết định bán nhà để chuyển đến một căn chung cư 60m2, ở quận Thanh Xuân. Căn nhà của anh chị bán được 950 triệu đồng trong khi căn chung cư hiện tại có giá 1,8 tỷ đồng. “Chúng tôi vay mượn bạn bè, người thân và trả góp ngân hàng thêm thì mới đủ tiền mua căn chung cư này” – chị Trang kể.

Thế nhưng, tuần trước, chị Trang có việc ngang qua khu nhà cũ ở Yên Nghĩa. Nghe hàng xóm kể, giá đất ở khu vực này thời gian gần đây lên ầm ầm. Căn nhà cũ của chị Trang hiện đang được chủ nhà rao bán 2 tỷ đồng, cao gấp đôi so với thời điểm chị Trang bán căn nhà. 

Lại nói đến căn chung cư đang ở, chị Trang cho biết, chủ đầu tư hứa lên hứa xuống mà đến giờ vẫn chưa bàn giao sổ đỏ. Tuy đã bàn giao nhà lâu mà không có sổ đỏ nên giá hiện tại của căn chung cư cũng đang có chiều hướng đi xuống, giảm nhẹ so với giá thời điểm chị mua. 

Phải thừa nhận là ở chung cư tiện vì có đầy đủ tiện ích, sân vui chơi, chỗ để xe, con cái đi học gần… nhưng càng nghĩ, chị Trang càng thấy tiếc nuối căn nhà cũ của mình ở Yên Nghĩa khi thấy giá đang lên vù vù.

Còn anh Trần Hiếu (40 tuổi) thì lại bán căn hộ chung cư 90 m2, 3 phòng ngủ của mình ở khu Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) để chuyển đến một căn nhà 35m2 nằm trong ngõ, cách khu chung cư của anh khoảng 1km.

 “Thấy mọi người phân tích rằng, ở chung cư là “tiêu sản”, càng ở thì giá của căn hộ càng giảm. Do vậy, sau nhiều lần đắn đo, tôi đã quyết định bán chung cư, vay mượn thêm người thân để mua một căn nhà nhỏ trong ngõ” – anh Hiếu chia sẻ. 

Đúng thời điểm đó, dịch Covid-19 bùng phát. Sau 3 lần giãn cách vì dịch, ngôi nhà trong ngõ của anh Hiếu lại bộc lộ nhiều khuyết điểm như thiếu tiện ích, sân chơi, không khí ngột ngạt, muốn mua gì cũng phải đi xa thay vì chỉ cần xuống ngay cửa hàng tiện ích dưới chân chung cư. Ngôi nhà tuy ở trong ngõ rộng, ô tô có thể đi vào được nhưng vì người dân trong ngõ để xe cộ không có ý thức nên ô tô không thể vào được. Mỗi lần có việc cần bắt taxi, anh Hiếu toàn phải đi bộ ra đầu phố, rất bất tiện. Hay bạn bè đi ô tô đến chơi, anh cũng toàn phải chỉ chỗ gửi xe cách nhà những 200-300m.

Ngán cảnh ở nhà đất, anh Hiếu lại rao bán nhà để tìm lại một căn chung cư. Nhưng căn chung cư của anh Hiếu, cách đây 5 năm có giá 15 triệu đồng/m2 thì nay đã lên đến 30 triệu/m2 rồi.

Anh rao bán nhà cả 3 tháng nay mà vẫn chưa được như giá mong muốn là 2,7 tỷ đồng, bởi với số tiền này, anh mới “tậu” được một căn chung cư như trước đây. Hai năm ở nhà đất, lời lãi chưa thấy đâu nhưng anh Hiếu thấy rõ là chất lượng cuộc sống đi xuống. 

nha-dat1-1664375159.jpeg
Nhà đất thổ cư phù hợp với những người có tâm lý “ăn chắc mặc bền”, chú trọng tài sản dài hạn hơn là sự tiện nghi hiện tại của cuộc sống

Khác biệt tự duy khi mua chung cư và nhà đất

Ông Đỗ Quý Duy - Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Hải Phát chia sẻ, nhiều năm làm trong lĩnh vực tư vấn bất động sản, ông đã từng gặp nhiều trường hợp khách hàng cứ quẩn quanh bán chung cư – mua nhà đất – rồi lại bán nhà đất – mua chung cư, hay ngược lại…

Theo ông Duy, chung cư sẽ thích hợp với những gia đình trẻ, có con nhỏ, tư duy sống hiện đại, coi trọng chất lượng cuộc sống hơn là giá trị tài sản trong tương lai. Còn nhà đất thổ cư phù hợp với những người có tâm lý “ăn chắc mặc bền”, chú trọng tài sản dài hạn hơn là sự tiện nghi hiện tại của cuộc sống.

Về tài chính, một trong những yếu tố khiến chung cư hút khách là vì người dân có thể thanh toán linh hoạt, đóng tiền chia nhỏ từng đợt... Ngoài ra, các chủ đầu tư cũng sẵn sàng cho vay 60-80% giá trị căn hộ với lãi suất ưu đãi. 

Còn nếu mua nhà thổ cư, việc thanh toán giữa người mua với chủ nhà sẽ không thể linh hoạt được. Thường người mua phải trả 100% giá trị căn nhà rồi mới làm thủ tục vay từ ngân hàng (nếu cần) và như vậy cũng sẽ không được hưởng các gói lãi suất ưu đãi.

Tuy nhiên, phân khúc chung cư hay nhà thổ cư thì cũng hàm chứ những ưu và nhược điểm của nó và người mua cần phải cân nhắc kỹ những yếu tố này, để có sự lựa chọn phù hợp với bản thân và gia đình nhất.

nha-dat3-1664375590.jpeg
Giá nhà thổ cư và giá chung cư lên hay xuống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thông thường, nhà thổ cư có tính sở hữu vĩnh viễn, có thể làm tài sản tích luỹ tương lai. Giá của nhà thổ cư có thể tăng theo thời gian hoặc giữ giá tốt hơn chung cư. Tuy nhiên, hiện tại, thị trường chung cư đang có nhiều biến động, nhất là trong bối cảnh cung không đủ cầu, nên giá chung cư cũng đang rơi vào tình trạng “không lường trước” được.

Thêm nữa, giá nhà thổ cư và giá chung cư lên hay xuống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hạ tầng khu vực, tiện ích giao thông, tiện nghi cuộc sống, y tế, giáo dục khu vực, các dự án giao thông như mở đường, xây cầu… Vì thế, không phải cứ là nhà thổ cư thì sẽ giữ giá mà cũng không phải cứ là chung cư thì trước sau gì cũng xuống giá.

Vì thế, các chuyên gia cho rằng, với những người có nhu cầu ở thực, thì ngoài việc giá cả, lãi lời… người mua cũng cần tâm đến các yếu tố như môi trường sống, hạ tầng kỹ thuật, an sinh xã hội bởi đây mới là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng giờ, hàng ngày của bạn khi sống ở căn nhà hay căn chung cư đó.