Làm thế nào để xóa nợ cần chú ý nhanh chóng nhất có thể?

0
1742

Nợ cần chú ý là gì là câu hỏi đang rất được nhiều người quan tâm. Thực tế, các khoản nợ chậm thanh toán đều có thể được quy thành nợ xấu và khiến cho người vay gặp các vấn đề khó khăn khi vay vốn. Trong khi đó, nợ cần chú ý thuộc vào nhóm 2 của nợ xấu và phải mất đến 12 tháng mới có thể xóa được khỏi danh sách của CIC. Và để tìm hiểu rõ hơn về nợ nhóm 2 nợ cần chú ý và các thông tin liên quan, hãy cùng theo dõi chia sẻ sau đây.

Nợ xấu ảnh hưởng thế nào đến các cá nhân vay tiền ngân hàng ?

Trước khi tìm hiểu nợ cần chú ý là gì, hãy cùng tìm hiểu qua một vài thông tin liên quan đến nợ xấu. Đối với các đối tượng khách hàng được xếp vào nhóm nợ xấu thì thông tin và lịch sử vay sẽ được chuyển đến Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng hay còn gọi là CIC thuộc hệ thống ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Việc bị liệt kê trong nhóm nợ xấu cũng có nghĩa là những khoản vay tiếp theo sẽ trở nên khó khăn hơn, nhất là khi CIC đã nắm được đầy đủ thông tin người vay và chuyển chúng đến ngân hàng. Sau đó, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra lịch sử váy cũng như các thông tin liên quan trước khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên, nợ xấu là điều nên tránh và người vay cần cẩn thận trong trường hợp này.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Các Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Cá Nhân Cực Kỳ Đơn Giản

1 anh 1 viec bi liet ke trong nhom no xau cung co nghia la nhung khoan vay tiep theo se tro nen kho khan hon nguon internet - Làm thế nào để xóa nợ cần chú ý nhanh chóng nhất có thể? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Việc bị liệt kê trong nhóm nợ xấu cũng có nghĩa là những khoản vay tiếp theo sẽ trở nên khó khăn hơn (Nguồn: Internet)

Nợ xấu thường phát sinh từ đâu ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị liệt kê trong danh sách nợ xấu, tuy nhiên một vài trường hợp phổ biến thường là do những nguyên nhân sau đây:

  • Chi tiêu không kiểm soát dẫn đến việc thanh toán nợ tín dụng chậm trễ so với thời gian quy định. Đặc biệt là những trường hợp quá lạm dụng thẻ tín dụng vào những mục đích cá nhân như mua sắm.
  • Nhiều khách hàng sử dụng các dịch vụ thẻ thấu chi lương nhưng không có kế hoạch chi tiêu hợp lý khiến cho việc thanh toán trở nên khó khăn.
  • Dù là lỗi vô tình hay cố ý nhưng việc thanh toán nợ không đúng hạn theo như quy định cũng như các hợp đồng đã ký cũng sẽ khiến khách hàng bị liệt vào danh sách nợ xấu.

Dư nợ cần chú ý và các thông tin liên quan

Dư nợ cần chú ý là nhóm mấy? Đối với các nhóm nợ xấu sẽ được chia thành 5 loại khác nhau và nợ cần chú ý thuộc vào nhóm hai. Các khách hàng trong trường hợp tiến hành thanh toán các khoản vay ngân hàng trễ hạn, đặc biệt là chậm hơn từ 10 cho đến dưới 30 ngày theo như quy định đã đề ra thì sẽ được xếp vào nợ nhóm 2 nợ cần chú ý.

2 anh 2 doi voi cac nhom no xau se duoc chia thanh 5 loai khac nhau va - Làm thế nào để xóa nợ cần chú ý nhanh chóng nhất có thể? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Đối với các nhóm nợ xấu sẽ được chia thành 5 loại khác nhau và nợ cần chú ý thuộc vào nhóm hai. (Nguồn: Internet)

Cũng giống như các nhóm nợ khác, khi bị liệt vào danh sách này khách hàng sẽ gặp khó khăn trong việc vay vốn hoặc nếu được xem xét cho vay thì có thể bị tính lãi suất cao hơn so với thông thường. Vậy nợ cần chú ý bao lâu mới xoá? Nợ cần chú ý trong 12 tháng gần nhất có thể gây khó khăn cho việc vay vốn, tuy nhiên sau 12 tháng CIC sẽ tự động xóa thông tin của khách hàng khỏi nhóm nợ nên tỷ lệ vay thành công lúc này sẽ cao hơn.

Kế hoạch chi tiêu và thanh toán dư nợ cần chú ý

Xác định ngân sách của bạn

Nắm bắt được thu nhập và chi phí hàng tháng, có thể giúp bạn tìm ra liệu bạn có thêm tiền để trả nợ hay không. Thanh toán nhiều hơn mức tối thiểu mỗi tháng có thể đẩy nhanh tiến độ thanh toán của bạn.

Trong khi bạn đang tập trung vào việc trả nợ, hãy làm việc để xây dựng một quỹ khẩn cấp. Ngay cả một khoản nhỏ cũng có thể ngăn bạn lún sâu vào nợ nần nếu bạn luôn có sẵn kinh phí dự phòng cho bản thân.

Giảm chi tiêu của bạn

Cắt giảm chi phí, chẳng hạn như mua sắm, đặt hàng giao hoặc từ bỏ một chiếc điện thoại đắt tiền, có thể giúp bạn kiểm soát chi tiêu tốt hơn. Mặc dù không ngay lập tức có thể xóa bỏ nợ nhưng cũng ngăn chặn việc lún sâu hơn vào các khoản nợ nần.

Ngừng sử dụng thẻ tín dụng của bạn

Việc ngăn khoản nợ của bạn không tăng thêm có thể giúp bạn dễ dàng quản lý và lên kế hoạch trả nợ. Và tốt nhất nên ngừng sử dụng thẻ tín dụng của bạn cho đến khi bạn trả hết các khoản nợ trước đó cho ngân hàng.

Không có thẻ tín dụng bạn có thể dễ dàng sắp xếp chi tiêu và biết giới hạn mà bản thân có thể chi trả. Nhờ đó, có thể hạn chế được những khoản chi tiêu không cần thiết có thể phát sinh và khiến cho các khoản nợ tín dụng ngày một tăng.

Có thể bạn quan tâm: Giải Đáp Thắc Mắc Nợ Ngân Hàng Bao Nhiêu Thì Bị Khởi Kiện?

3 anh 3 nam bat duoc thu nhap va chi phi hang thang co the giup ban tim ra lieu ban co them tien de tra no hay khong nguon internet - Làm thế nào để xóa nợ cần chú ý nhanh chóng nhất có thể? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Nắm bắt được thu nhập và chi phí hàng tháng, có thể giúp bạn tìm ra liệu bạn có thêm tiền để trả nợ hay không. (Nguồn: Internet)

Nợ cần chú ý là một trong những nhóm nợ xấu. Và việc chậm trễ thanh toán các khoản nợ ngân hàng có thể khiến bạn bị liệt vào danh sách nợ nhóm 2 nợ cần chú ý. Tất nhiên điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các khoản vay trong tương lai và cả tình hình tài chính hiện tại của bạn. Do đó, cần cẩn trọng hơn trong việc sử dụng thẻ tín dụng và cân đối nguồn tài chính để có thể hoàn trả các khoản vay nợ đúng hạn.
Xem thêm tin mới tại : TÀI CHÍNH – CHỨNG KHOÁN – BẤT ĐỘNG SẢN

5/5 - (2 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments