Làm nội đô, ở ngoại thành xu hướng của vợ chồng trẻ

Nguyễn Khắc Tiến
Khu vực nội đô ngày càng chật chội, giá nhà ngày càng tăng cao so với thu nhập của người dân. Đồng thời, nhu cầu hưởng thụ một cuộc sống trong lành ngày càng cao đang tạo ra một xu hướng sống ở ngoại thành và làm việc ở nội đô ở các cặp vợ chồng trẻ.

Áp lực từ giá nhà tăng phi mã và chi phí khi sống ở nội đô

Người Việt Nam vẫn giữ tư tưởng phải có căn nhà của riêng mình, có an cư mới lạc nghiệp được, bần cùng mới phải đi ở nhà thuê. Trong khi đó, giá nhà những năm gần đây liên tục tăng mạnh. Hiện nay, không thể tìm thấy những căn hộ thương mại có giá dưới 25 triệu đồng/m2 ở Hà Nội và dưới 35 triệu đồng/m2 ở Tp. Hồ Chí Minh. Theo các chuyên gia, một người lao động bình thường tại Việt Nam để mua được nhà phải cần tới 57 năm. Trong khi đó, cách đây 4 năm, người Việt Nam chỉ cần 35 năm để có thể mua được nhà.

nhieu-tuyen-duong-xanh-sach-dep-tai-cum-4-hong-ha-anh-nguyen-ben-1664378303066-1664378303176553604691-1671214459.jpg
Chất lượng hạ tầng khu vực ngoại thành ngày càng được nâng cao

Theo đó, nếu một người bắt đầu đi làm từ năm 22 tuổi đến khi nghỉ hưu là 60 tuổi, tổng cộng là 42 năm thì người đó vẫn chưa đủ tiền để mua một căn nhà. Cả một đời lao động, chỉ để chúng ta sở hữu căn nhà cho riêng mình. Nếu cố bám trụ ở khu vực nội đô, giấc mơ sở hữu nhà càng xa vời hơn. Chính vì vậy, nhiều người đã quyết định chuyển ra ở khu vực ngoại thành nơi giá nhà rẻ hơn nhiều.

Vợ chồng anh Cường chị Thủy hiện đang sống ở Đan Phượng, Hà Nội. Anh Cường làm lập trình cho một công ty phần mềm ở đường Nguyễn Chí Thanh, chị Thủy làm y tá ở bệnh viện Nhi Trung ương. Tuy nhiên, anh chị vẫn lựa chọn về quê Đan Phượng sống và hằng ngày đi đi, về về khoảng 40 km. Nhờ đó, vợ chồng anh chị không phải chịu áp lực về nhà ở. Đồng thời, có thể tích lũy được nhiều hơn, chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt.

206976366-5602608689809106-4205163701022582093-n-1671214315.jpg
Không gian trong lành, thoáng đãng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống

“Về ngoại thành sống, nhờ có đất ông cha để lại, vợ chồng tôi không bị áp lực về nhà ở, thời gian đầu chưa có ô tô nên đi lại cũng vất vả, nhất là những ngày mưa bão. Tuy nhiên, do không phải tốn tiền mua nhà nên sau vài năm tiết kiệm tôi đã mua được ô tô. Nhờ đó, việc đi lại của hai vợ chồng đã đỡ vất vả hơn nhiều. Nhiều người nghĩ đến quãng đường 20 km mỗi chiều thì thấy kinh, nhưng đi lâu cũng quen, nhất là đi ô tô nên những ngày mưa bão không còn là vất vả như trước”. Anh Cường chia sẻ.

So với thời điểm 10 năm trước, việc sở hữu ô tô là rất hạn chế, đường xá ở khu vực ngoại thành Hà Nội chưa được nâng cấp, đi lại khó khăn. Để di chuyển trên quãng đường 20 km từ khu vực ngoại thành đến nơi làm việc, chúng ta phải mất tới 1 h trên đường mỗi chiều. Tuy nhiên, nhờ hạ tầng giao thông được cải thiện nhiều, với quãng đường 20 km đó, hiện nay mọi người chỉ tốn khoản 30-40 phút. Mặt khác, tình trạng khói bụi, hay tắc đường ở khu vực ngoại thành đã được cải thiện nhiều.

untitled-1671212224.png
Đường 32 kết nối trung tâm Hà Nội với khu vực phía tây ngày nay và cách đây khoảng 10 năm về trước

Không có sẵn đất ông cha để lại như vợ chồng anh Cường chị Thủy, vợ chồng anh Bắc, chị Hà quê ở Vĩnh Phúc về Hà Nội lập nghiệp đã quyết định mua nhà chung cư ở một dự án thuộc xã Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội. Với số tiền 500 triệu đồng tích cóp và vay mượn của người thân, vợ chồng anh chị đã mua căn hộ 2 phòng ngủ với diện tích 67 m2 trị giá 900 triệu đồng và đầu tư thêm 100 triệu đồng làm nội thất. Số tiền còn thiếu anh chị vay trả góp ngân hàng.

Thời điểm đó, nếu mua một căn hộ có diện tích tương tự ở khu vực Mỹ Đình hoặc Cầu Giấy, giá ít nhất cũng phải 1,5-1,8 tỷ đồng. Số tiền này vượt quá khả năng chi trả của hai vợ chồng anh Bắc. Hiện nay, dù đã trả xong số tiền nợ mua nhà nhưng anh chị vẫn không có nhu cầu chuyển về gần nội đô do giá nhà ở đây đã tăng rất cao. Nếu chuyển, hai vợ chồng anh chị sẽ lại phải vay nợ và không còn tiền để đầu tư.

Ngoài ra, chi phí khi sống ở nội đô cũng cao hơn nhiều so với ở ngoại thành. Theo các chuyên gia, ở các thành phố lớn, một gia đình 4 người nếu chưa mua được nhà, trung bình sẽ phải chi từ 30-40% tổng thu nhập cho chi phí thuê nhà. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt cũng chiếm tới 40-50% tổng thu nhập. Giả sử, nếu tổng thu nhập của một cặp vợ chồng trẻ khoảng 20-30 triệu đồng/tháng, mỗi tháng họ chỉ có thể tiết kiệm được từ 4-6 triệu đồng. Do đó, các cặp vợ chồng trẻ rất khó để có thể mua được nhà riêng.

312998182-8051147118288572-7004444689530610307-n-1671214186.jpg
Chi phí sinh hoạt ở khu vực ngoại thành thấp hơn nhiều so với nội đô

Trong khi đó, chi phí nhà ở khu vực ngoại thành chỉ bằng khoảng 1/3 so với nội đô, chi phí sinh hoạt cũng đỡ tốn kém hơn nhiều. Nhờ đó, các cặp vợ chồng trẻ có thể tiết kiệm được nhiều hơn.

“Nhờ quyết định về quê ngoại thành sống mà vợ chồng tôi tích lũy được nhiều hơn, mua được ô tô, chất lượng cuộc sống cũng được nâng lên nhiều. Cuối tuần cả nhà vẫn đưa nhau ra nội đô chơi hoặc tự tổ chức những chuyến đi xa, nhờ đó mọi người có những trải nghiệm thú vị hơn. Nếu cố bám trụ và mua nhà ở nội đô, chắc giờ chúng tôi vẫn đang phải gồng để trả nợ mua nhà”. Vợ chồng anh Cường chia sẻ.

Chất lượng sống ở ngoại thành ngày càng được nâng cao

Nhiều người vẫn nghĩ, vùng ngoại thành vẫn nhếch nhác, đi lại bất tiện và chất lượng sống kém. Tuy nhiên, trái ngược với suy nghĩ đó, hạ tầng giao thông vùng ven ngày càng được hoàn thiện, không gian sống thoáng, trong lành. Giá nhà rẻ hơn nhiều so với khu vực nội đô trong khi các tiện ích ngày càng đầy đủ.

Nhờ hạ tầng giao thông ngày càng được hoàn thiện, các tiện ích, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân ở khu vực ngoại thành ngày càng được nâng cao. Hiện nay, ở các khu vực ngoại thành, không khó để tìm được những nhà hàng, những quán café sang trọng. Ngoài ra, các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe xuất hiện ngày càng nhiều.

dan-phuong-1-1671212602.jpg
Trái với sự đông đúc ở khu vực nội đô, sĩ số một lớp học ở ngoại thành chỉ từ 30-35 học sinh

Ngoài ra, một vấn đề khiến nhiều cặp vợ chồng trẻ lo ngại là điều kiện học của các con. Thu nhập của người dân ngày càng cao, theo đó vấn đề học hành của con cái cũng được quan tâm, chú trọng nhiều hơn. Với lợi thế về không gian, mật độ dân cư thấp hơn vùng nội đô. Vì vậy, người dân không gặp nhiều khó khăn trong việc xin học cho con như ở các khu vực nội đô. Đồng thời, sĩ số trong một lớp cũng thấp hơn nhiều so với các trường ở nội đô.

Hiện nay, nhiều trường ở vùng nội đô phải đối mặt với tình trạng thiếu lớp học, học sinh phải nghỉ luân phiên các ngày trong tuần. Nhiều lớp, học sinh phải nghỉ học ngày thường và đi học vào cuối tuần. Vì vậy, gây xáo trộn cuộc sống của một bộ phận học sinh và gia đình. Chưa kể, tình trạng phải xếp hàng từ nửa đêm, bốc thăm để xin học cho con, mỗi lớp có tới 45-50 học sinh xảy ra ở nhiều trường.

“Tôi thấy điều kiện học tập ở đây không thua kém gì ở khu vực nội đô. Lớp tiểu học của con tôi hiện nay chỉ có 35 cháu/lớp, trong khi khu vực nội đô phải tới 45-50 cháu/lớp. Cháu nhỏ học lớp mầm non 4 tuổi thì chỉ có 20 cháu/lớp và có tới 3 cô dạy. Trường rộng và đầy đủ thiết bị phục vụ công tác giảng dạy kể cả các môn giáo dục thể chất. Đồng thời, việc xin học cho con dễ dàng hơn nhiều so với việc xin vào học ở các trường nội đô”. Anh Cường chia sẻ.

dp99-5428-1671212768.jpg
Hạ tầng giáo dục ở khu vực ngoại thành ngày càng tiệm cận với khu vực nội thành

Với hạ tầng giao thông được cải thiện nhiều, việc di chuyển từ khu vực nội thành về ngoại thành và ngượi lại đã dễ dàng hơn nhiều. Các cơ sở giáo dục ngoại ngữ, kỹ năng sống hay các bộ môn năng khiếu và nghệ thuật được mở ngày càng nhiều ở khu vực ngoại thành nhằm đáp ứng nhu cầu của học sinh ở đây.

“Do ở chung cư thuộc khu đô thị gần thị trấn Trạm Trôi của huyện Hoài Đức, Hà Nội nên ở đây có đầy đủ các tiện ích đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Các cơ sở giáo dục cả công và tư đều chỉ cách khoảng 1-2 km. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông rất tiện lợi kết nối với khu vực nội đô”. Anh Bắc chia sẻ

Theo nhận định của các chuyên gia, xu thế di dân ra khu vực ngoại thành là tất yếu. Điều này góp phần giảm tải cho khu vực nội đô vốn đang bị quá tải. Mặt khác, xu thế này cũng góp phần thúc đẩy hạ tầng và thị trường bất động sản khu vực ngoại thành phát triển. Trong thời gian tới, nhờ các dự án giao thông trọng điểm là các tuyến đường vành đai 3,5 được hoàn thiện và vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội được khởi công chắc chắn sẽ tạo thêm nhiều động lực thu hút cư dân dịch chuyển về vùng ngoại thành sinh sống.