Bức Tranh Tổng Quan Của Nền Kinh Tế Việt Nam 2020

0
557
Ảnh 2: Sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam (Nguồn: Internet)

Việt Nam là một trong những nước đang phát triển và có nền kinh tế ổn định. Trong vài chục năm trở lại đây, Việt Nam đã có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn một số nước khác trong khu vực. Để giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về bức tranh nền kinh tế Việt Nam 2020. Chúng ta hãy tìm hiểu về một số những vấn đề nổi nổi bật về thực trạng cũng như sự phát triển qua từng giai đoạn tại Việt Nam. 

Thực trạng nền kinh tế Việt Nam hiện nay

su phat trien cua nen kinh te viet nam - Bức Tranh Tổng Quan Của Nền Kinh Tế Việt Nam 2020 - phan-tich-nhan-dinh
Ảnh 1: Thực trạng nền kinh tế Việt Nam hiện nay (Nguồn: Internet)

Nền kinh tế Việt Nam đang có được một sự hẫu thuẫn mạnh mẽ bởi những nhu cầu nội địa lớn, đặc biệt là định hướng xuất nhập khẩu tương đối cao.Tỉ lệ người nghèo tại Việt Nam cũng giảm xuống đáng kể dưới 3%. Trong vòng 30 năm trở lại đây, kinh tế Việt Nam đã liên tục phát triển và chưa có dấu hiệu suy thoái. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, nền kinh tế của Việt Nam đã bước qua khó khăn một cách nhanh chóng và trở thành nước có xuất khẩu mạnh nhất. 

Bên cạnh đó, kinh tế thu nhập trung bình tại Việt Nam cũng phát triển mạnh. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng tìm kiếm cơ hội đầu tư và góp vốn vào nền kinh tế Việt Nam. Với các chỉ số ngày càng được cải thiện, cơ hội được biết đến với nền kinh tế giáo dục, cơ sở hạ tầng trở nên rộng mở 

Bên cạnh những thuận lợi, nền kinh tế Việt Nam cũng gặp không ít những khó khăn như:

 • Thu nhập bình quân đầu người tại Việt nam chỉ bằng khoảng 40% thu nhập bình quân thế giới và chúng ta vẫn đang cố gắng để cải thiện thu nhập này trong năm 2020
 • Tăng năng suất lao động chính là động lực cho việc tăng trưởng GDP của quá trình chuyển đổi tại Việt Nam vẫn còn thấp. 
 • Dân số tại Việt Nam kahs trẻ nên đang phải đối mặt với nhiều những trở ngại. Dân số ngày càng tăng tạo nên áp lực lớn đối với sản lượng tiềm năng. 

Sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam

thuc trang nen kinh te viet nam hien nay - Bức Tranh Tổng Quan Của Nền Kinh Tế Việt Nam 2020 - phan-tich-nhan-dinh
Ảnh 2: Sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam (Nguồn: Internet)

Năm 2019, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng GDP 7%, vượt ngoài kỳ vọng. Kéo theo đó là kinh tế vĩ mô vẫn đang ổn định, mặc dù phải chịu ảnh hưởng giá thịt lợn tăng cao, nhưng theo số liệu giá tiêu dùng cả năm vẫn đạt mục tiêu. Trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới bị suy gaimr xuất nhập khẩu, Việt Nam vẫn đạt 9,9 tỷ USD. Theo thống kê, có 138.00 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đạt 1,7 triệu tỷ đồng. Vốn đầu tư nước ngoài đã đạt mốc 38 tỷ USD và vốn FDI đã đạt mức 20,4 tỷ USD.

Năm 2020, kinh tế thế giới dự báo cũng sẽ có nhiều tăng trưởng và khu vực ASEAN sẽ là khu vực có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất. Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn sẽ lựa chọn các nước Châu Á trong đó có Việt Nam để phát triển tiềm năng kinh tế. Để phát triển kinh tế Việt Nam trong năm 2020 sẽ có các giải pháp thúc đẩy như:

 • Đẩy mạnh quá trình cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh: Đây là một trong những điểm quan trọng mang lại động lực cho nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng.
 • Đẩy mạnh phát triển khoa học và công nghệ, đẩy mạnh sáng tạo, năng suất lao động, tận dụng được những lợi ích của cuốc cách mạng 4.0 
 • Đẩy mạnh sự phát triển của khu vực tư nhân thông qua việc mang đến một môi trường kinh doanh thuận lợi.
 • Phát triển công nghệ chế biến, giữ vai trò cho sự tăng trưởng kinh tế từ 2010-2025, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, mang lại những sản phẩm thương hiệu quốc gia.
 • Đẩy mạnh quá trình thực hiện những chiến lược thu hút FDI
 • Tận dụng cơ hội từ việc tham gia Hiệp định thương mại tự do thế giới

Nền kinh tế thị trường ở Việt Nam hiện nay

Nền kinh tế thị trường được hiểu là mô hình kinh tế được nhiều quốc gia lựa chọn để phát triển kinh tế. Và tại Việt Nam cũng đang đi theo nền kinh tế thị trường này, mặc dù nền kinh tế thị trường Việt Nam đi theo chủ nghĩa xã hội. Tính đặc thù riêng của nền kinh tế thị trường tại Việt Nam đó là:

 • Mô hình kinh tế thị trường hỗn hợp, được vận hành theo cơ chế thị trường và có sự quản lý của nhà nước. Nhà nước sẽ quản lý và điều hành nền kinh tế bằng những chiến lược, kế hoạch, chính sách cụ thể. Thông qua những chính sách, chiến lược này nhà nước có thể phát huy được những ưu thế của nền kinh tế thị trường, hạn chế những tiêu cực trong quá trình hoạt động.
 • Mô hình kinh tế ơi các hình thức sở hữu, đa dạng các thành phần kinh tế, đất đai sở hữu toàn dân. Nền kinh tế thị trường tại Việt Nam có nhiều hình thức sở hữu với nhiều thành phần kinh tế khác nhau. Các thành phần kinh tế đều đóng vai trò quan trọng, bình đẳng, hợp tác cùng phát triển.
 • Trong nền kinh tế XHCN ở Việt Nam được thực hiện theo các nguyên tắc theo kết quả lao động, đóng góp vốn cùng các nguồn lực khác, an sinh xã hội.
 • Nền kinh tế thị trường do Đảng Cộng sản Việt Nam với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng.
 • Nền kinh tế thị trường hội nhập quốc tế, bắt kịp với xu hướng của thế  giới

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về bức tranh tổng quát về nền kinh tế Việt Nam năm 2020. Với những bước phát triển trong năm 2019, dự báo trong năm 2020 nền kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều bước tiến mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here