Nền Kinh Tế Việt Nam Đứng Thứ Mấy Trên Thế Giới

0
250
Ảnh 3: Dự đoán tương lai của kinh tế Việt Nam (Nguồn: Internet)

Trong những năm vừa qua, nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều những chuyển biến vượt bậc. Việt Nam đã luôn cố gắng để cải thiện nền kinh tế, tái cơ cấu kinh tế một cách triệt để. Chính vì vậy, đến nay Việt Nam đã có những thành tựu đáng ghi nhận về thương mại và đầu tư. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nền kinh tế Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới và liệu rằng sự phát triển kinh tế trong tương lai có đạt được như mong muốn hay không. 

5 quốc gia có nền kinh tế đầu bảng xếp hạng

5 quoc gia co nen kinh te lon the gioi - Nền Kinh Tế Việt Nam Đứng Thứ Mấy Trên Thế Giới - phan-tich-nhan-dinh
Ảnh 1: 5 quốc gia có nền kinh tế đầu bảng xếp hạng (Nguồn: Internet)

Nhắc đến quốc gia có nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, chắc hẳn không thể không nhắc đến Mỹ. Năm 2019, Mỹ vẫn giữ vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các nước có tốc độ phát triển nhanh về nền kinh tế. Theo thống kê của International Monetary Fund thì xếp vị trí thứ 2 vẫn là Trung Quốc với giá trị kinh tế đạt đến 14.000 tỷ USD, tăng so với năm trước đó. 

Đứng vị trí thứ 3 là Nhật Bản với giá trị nền kinh tế lên đến 5.100 tỷ USD, tăng so với năm trước nhưng mức tăng của Nhật Bản vẫn còn hạn chế. Vị trí tiếp theo trên bảng xếp hạng lần lượt là Đức, Anh, Pháp. Đây là những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, với nguồn lực kinh tế mạnh và chính phủ của các nước này cũng có những bước đi đúng đắn. Từ đó sẽ mở ra một bước đi mới cho nền kinh tế mỗi nước. Việt Nam cũng đang từng bước phát triển nền kinh tế của mình với nhiều những hướng đi mới từ chỉ đạo và định hướng của Chính phủ trong những năm trở lại đây.

Nền kinh tế Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới?

du doan tuong lai cua kinh te Viet Nam - Nền Kinh Tế Việt Nam Đứng Thứ Mấy Trên Thế Giới - phan-tich-nhan-dinh
Ảnh 2: Nền kinh tế Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới? (Nguồn: Internet)

Từ năm 2018 giá trị kinh tế của Việt Nam đã đạt mức 240 tỷ USD, đã tăng hơn so với năm 2017 là 20 tỷ USD và đứng trong top 50 nước có nền kinh tế phát triển trên bảng xếp hạng. So với các nước trên thế giới, nền kinh tế Việt nam hiện nay còn phát triển chậm. 

Theo những báo cáo của Quốc hội mới thống kê, nợ công của Việt Nam đang đạt mức 64,8% GDP. Đây là mức thấp hơn so với cho phép đã đề ra là 65%, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, quy mô nền kinh tế của Việt Nam đã tăng cao. Các nợ công đã giảm xuống chỉ còn 61%, đây cũng là một dấu hiệu đáng mừng cho nền kinh tế của VIệt Nam. Bên cạnh đó thì các tỷ giá cũng dần ổn định hơn và lạm phát đã thấp hơn trước, đây cũng là một tín hiệu đáng mừng.  

Ngoài ra, trong những năm trở lại đây, các doanh nghiệp mới thành lập có xu hướng tăng lên. Chính bởi vậy mà tỷ lệ thất nghiệp trên cả nước cũng giảm dần, giúp cho người dân cải thiện được cuộc sống của mình. Từ đó nền kinh tế Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực và sẽ sớm trở thành một nước có nền kinh tế vững mạnh.

Theo cục Thống kê, mức tăng trưởng GDP của nền kinh tế Việt Nam trong những năm qua đã thể hiện tính kịp thời, hiệu quả trong công tác chỉ đạo và điều hành của Chính phủ. Sự nỗ lực của các ban ngành đã thực hiện theo kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội theo từng giai đoạn đã khiến kinh tế Việt nam đạt được mục tiêu tăng trưởng trong tương lai.

Dự đoán tương lai của kinh tế Việt Nam

nen kinh te viet nam - Nền Kinh Tế Việt Nam Đứng Thứ Mấy Trên Thế Giới - phan-tich-nhan-dinh
Ảnh 3: Dự đoán tương lai của kinh tế Việt Nam (Nguồn: Internet)

Bất chấp sự cạnh tranh trên thị trường kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc, các quốc gia Châu Á trong đó có Việt Nam được dự đoán là sẽ tăng trưởng trong năm 2020. Theo đánh giá của những chuyên gia về kinh tế trong cũng như ngoài nước thì tiềm năng phát triển của Việt Nam trong tương lai là không hề nhỏ. Một kết quả nghiên cứu của PwC thì theo đà phát triển của nền kinh tế Việt nam sẽ có triển vọng tăng trưởng GDP xếp thứ 32 trong danh sách. 

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam đã phát triển trong những năm gần đây nhưng vẫn còn nhỏ hơn so với Thái Lan và Malaysia từ 1,5 – 2 lần. Chính vì vậy, cần có những chính sách đẩy mạnh như cải thiện quản trị, mở rộng và liên kết với các nhà đầu tư, có những sản phẩm sáng tạo và huy động những nguồn tài chính dài hạn. Bên cạnh đó, vai trò của Chính phủ cũng cần tăng cường, hỗ trợ các nhà đầu tư, giúp họ có điều kiện thuận lợi để phát triển nguồn lực tiềm năng của mình.

Sự chuyển dịch kinh tế từ những nước đang phát triển chuyển sang những nước có nền kinh tế mới trên toàn cầu cũng được các chuyên gia nhận định trong tương lai. Từ đps sẽ kéo theo các chỉ số GDP giữa các nước trên thế giới sẽ có sự thay đổi. Và các nước như Việt Nam, Ấn Độ,… sẽ là những nước có nền kinh tế tăng trưởng mạnh đến năm 2050 và mức tăng trưởng hàng năm sẽ đạt 5%.

Hy vọng với những thông tin trên đây về nền kinh tế Việt Nam, bạn đã có một cái nhìn tổng quát về giai đoạn phát triển kinh tế tại Việt Nam và trả lời được câu hỏi kinh tế Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới. Và để có được những bước tiến quan trọng, cải thiện nền kinh tế – xã hội có được thành quả như hiện nay là cả một sự cố gắng, đường lối chỉ đạo đúng đắn của Chính phủ và các cấp ban ngành. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here