Cùng tìm hiểu về kinh doanh chứng khoán

0
671

Kinh doanh chứng khoán là một hoạt động rất phổ biến hiện nay. Vậy thì cụ thể khái niệm kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán là gì? Các nguyên tắc hoạt động, cũng như là một số khái niệm khác cần biết ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bây giờ.

1 anh 1 cung tim hieu ve kinh doanh chung khoan nguon internet - Cùng tìm hiểu về kinh doanh chứng khoán - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Cùng tìm hiểu về kinh doanh chứng khoán (Nguồn: Internet).

Kinh doanh chứng khoán là gì

Kinh doanh chứng khoán là gì? Đây là hoạt động bởi cá nhân hoặc là tổ chức ở trong môi trường chứng khoán. Các hoạt động này sẽ bao gồm:

 • Môi giới chứng khoán.
 • Tự doanh chứng khoán.
 • Lưu ký chứng khoán.
 • Bảo lãnh phát hành chứng khoán.
 • Quản lý tài sản chứng khoán.
 • Tư vấn liên quan về chứng khoán.
 • Một số các hoạt động chứng khoán khác.

Qua đó chúng ta có thể thấy rằng khái niệm về kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán rất dễ hiểu. Bất cứ hoạt động nào liên quan đến chứng khoán ở dạng giao dịch, dịch vụ đều được gọi là kinh doanh trong chứng khoán.

Có thể bạn quan tâm: Cấu Trúc Và Chức Năng Thị Trường Chứng Khoán Là Gì Bạn Biết Chưa?

Nguyên tắc kinh doanh chứng khoán

Khi hoạt động, những cá nhân hoặc đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán sẽ cần phải có một số nguyên tắc nhất định. Vậy thì cụ thể nguyên tắc kinh doanh chứng khoán như thế nào?

Nguyên tắc tài chính

 • Có khả năng về tài chính, có đủ số vốn dựa theo quy định của pháp luật, có khả năng về kinh tế để khắc phục được toàn bộ vấn đề phát sinh liên quan tới kinh doanh trong chứng khoán.
 • Có cơ cấu về mặt tài sản phù hợp, có thể tự mình thanh khoản hoặc có chất lượng để kinh doanh với hiệu quả, chất lượng tốt.
 • Có thể thực hiện các chế độ liên quan về tài chính như là thuế dựa theo quy định của pháp luật.
 • Có tài sản của phía kinh doanh cùng khách hàng tách biệt với nhau. Không chung đụng, sử dụng tài sản hay vốn của khách hàng để phục vụ cho những mục đích khác của đơn vị.
2 anh 2 kinh doanh chung khoan can co nguyen tac nhat dinh nguon internet - Cùng tìm hiểu về kinh doanh chứng khoán - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Kinh doanh chứng khoán cần có nguyên tắc nhất định (Nguồn: Internet).

Nguyên tắc đạo đức

 • Đơn vị, cá nhân kinh doanh trong chứng khoán sẽ cần hoạt động đúng theo pháp luật.
 • Chấp hành đầy đủ những tiêu chuẩn về hành nghề, các quy chế liên quan tới hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán.
 • Có tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn, có tâm đối với công việc của mình.
 • Trung thực và công bằng trong giao dịch, đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết.
 • Mang tới khách hàng những thông tin chính xác và đầy đủ nhằm bảo vệ được khối tài sản của khách.
 • Bảo mật những thông tin liên quan về giao dịch của khách hàng, thông tin tài khoản chứng khoán.
 • Không gây ảnh hưởng đến khách hàng hoặc hoạt động của thị trường bằng lợi thế cá nhân.
 • Không khiến cho khách hàng hoặc thị trường hiểu sai lệch về thông tin, bản chất của việc kinh doanh.
 • Đưa ra những thông tin khách quan, không tự ý hành động mà cần có quyết định của khách hàng.
 • Ngoài thu nhập thông thường, không nhận – trả những khoản tiền khác không có trong cam kết.

Quỹ đầu tư chứng khoán

Nếu như hoạt động lĩnh vực kinh doanh chứng khoán, thì quỹ đầu tư là điều nên biết của bất cứ ai. Vậy thì khái niệm, lợi ích khi có quỹ đầu tư là gì?

3 anh 3 quy dau tu chung khoan la gi nguon internet - Cùng tìm hiểu về kinh doanh chứng khoán - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Quỹ đầu tư chứng khoán là gì (Nguồn: Internet).

Khái niệm quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư là việc các tổ chức không phải ngân hàng sẽ thu gom tiền đến từ những nhà đầu tư chứng khoán. Số tiền này được đầu tư vào những tài sản khác mang tính thanh khoản hoặc là công cụ của thị trường tài chính. Đây cũng là quỹ góp bởi những nhà đầu tư nhằm đầu tư vào sản phẩm tài chính để làm cho tài sản của quỹ được tăng lên, từ đó số vốn sẽ nhiều hơn.

Nếu như hiểu một cách đơn giản hơn, thì các nhà đầu tư chứng khoán sẽ cùng nhau góp tiền lại để hình thành nên quỹ tập thể. Quỹ này được dùng cho nhiều việc khác nhau để mang tới lợi nhuận, tăng số tiền trong quỹ đó lên. Tùy vào những loại đầu tư khác nhau mà quỹ cũng được phân ra nhiều loại tương ứng. Mỗi loại quỹ đều có các tiêu chí riêng biệt dựa theo nhà đầu tư.

Lợi ích của quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư sẽ mang đến rất nhiều đến với những đơn vị kinh doanh chứng khoán. Cụ thể hơn là có thể đa dạng hóa những danh mục đầu tư khác nhau và giảm bớt rủi ro xảy ra. Khi những nhà đầu tư đưa tiền của mình vào nhiều chứng khoán khác nhau, thì nếu như có rủi ro, một số lợi nhuận đến từ chứng khoán khác sẽ bù đắp lại để không bị thua lỗ quá nhiều.

Khi đầu tư tập trung vào một danh mục duy nhất, khách hàng có thể lời hoặc là lỗ. Tuy nhiên nếu đầu tư nhiều danh mục, cho dù sẽ có cổ phiếu bị giảm giá thì những cổ phiếu tăng giá khác sẽ tạo nên sự cân bằng, thậm chí là vẫn có lời. Vậy nên hình thức đầu tư đa dạng danh mục này được sử dụng như giải pháp an toàn. Muốn được như vậy bạn cần có nhiều vốn để đưa vào nhiều danh mục.

Có thể bạn quan tâm: Giải Đáp Các Thắc Mắc Xung Quanh Thị Trường Chứng Khoán

4 anh 4 quy dau tu chung khoan co rat nhieu loi ich nguon internet - Cùng tìm hiểu về kinh doanh chứng khoán - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 4: Quỹ đầu tư chứng khoán có rất nhiều lợi ích (Nguồn: Internet).

Ngoài ra thì với số tiền trong quỹ, các đơn vị kinh doanh chứng khoán sẽ phải quản lý một cách chuyên nghiệp. Số tiền càng lớn thì việc quản lý lại càng chặt chẽ hơn, thậm chí là sẽ có bộ phận chuyên đứng ra chỉ làm công việc quản lý số tiền trong quỹ mà thôi. Các chuyên gia và người quản lý giúp cho tiền trong quỹ được kiểm soát, tăng lên từng ngày.

Thông qua việc quản lý, kiểm soát sát sao thì các hạng mục tăng giảm, những nơi đầu tư lời – lỗ ra sao đều sẽ có thống kê. Nhờ vào việc này mà những nhà đầu tư sẽ có được quyết định nên đầu tư hay là rút đầu tư ở những cổ phiếu nào. Đây cũng là cách để lợi nhuận đạt được là tối ưu nhất. Người quản lý thường sẽ có rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng ở trong lĩnh vực chứng khoán.

Trên đây là những thông tin cần thiết về kinh doanh chứng khoán, mong rằng sẽ mang tới được sự hữu ích đến với bạn đọc. Chúc các bạn sẽ thành công trên thị trường chứng khoán.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments