Khám phá những kiến thức cơ bản về chứng khoán

0
562

Thị trường chứng khoán đã và đang trở thành phương tiện phổ biến giúp các nhà đầu tư kiếm lời. Nếu tính riêng tại thị trường Việt Nam đã có hơn 90% thị trường là nhà đầu tư cá nhân. Như vậy đủ để thấy mức độ quan tâm của người dân đối với lĩnh vực này là vô cùng lớn. Tuy nhiên để việc tiếp cận và có những bước giao dịch chính xác thì mỗi người nên nắm rõ những kiến thức cơ bản về chứng khoán, cách chơi chứng khoán,…. Hoặc bạn có thể tham khảo thông tin ngay trong bài viết hôm nay.

Chứng khoán là gì?

Tìm hiểu những kiến thức cơ bản về chứng khoán và nắm rõ những kiến thức này sẽ rất có ích cho nhà đầu tư. Bởi vì dựa vào nguồn thông tin này bạn sẽ biết cách tiếp cận, xác định quyền lợi của mình khi tham gia giao dịch. Vậy nên trước khi quyết định đầu tư hãy tìm hiểu xem chứng khoán là gì?

1 anh 1 chung khoan la gi nguon internet - Khám phá những kiến thức cơ bản về chứng khoán - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Chứng khoán là gì? (Nguồn: Internet)

Chứng khoán chính là cơ sở nhận định quyền cũng như lợi ích hợp pháp của một người đối với tài sản của họ. Hoặc phần vốn mà tổ chức phát hành. Dựa theo kiến thức cơ bản về chứng khoán thì chứng khoán sẽ được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ. Hay thể hiện bằng bút toán ghi số, dữ liệu điện tử. Hiện tại chứng khoán cơ bản sẽ bao gồm các loại như sau:

  • Cổ phiếu
  • Trái phiếu
  • Chứng chỉ quỹ đầu tư
  • Chứng khoán phái sinh

Thông tin cơ bản về chứng khoán còn có thể được hiểu theo một số các đơn giản hơn như: Chứng khoán là kênh đầu tư, kiếm tiền. Còn thị trường chứng khoán chính là địa điểm giao dịch. Nhà đầu tư sẽ sử dụng chứng khoán và kiếm tiền từ chứng khoán đó trên thị trường chứng khoán. Đây chính là sự kết nối giữ kiến thức cơ bản về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Có thể bạn quan tâm: Giải Đáp Các Thắc Mắc Xung Quanh Thị Trường Chứng Khoán

Phân loại chứng khoán chính hiện nay

Dựa theo thông tin kiến thức về chứng khoán mới nhất thì sẽ có 3 loại chứng khoán chính. Đây cũng là 3 loại chứng khoán phố biến trên thế giới hiện nay. 3 loại chứng khoán đó sẽ là:

Chứng khoán vốn

Theo các kiến thức cơ bản về chứng khoán thì chứng khoán vốn chính là cổ phiếu phổ thông. Tức là cổ phiếu mà nhà đầu tư cá nhân hay mua trên các sàn chứng khoán. Loại chứng khoán này thể hiện quyền sở hữu của cổ động một thực thế. Ví dụ như công ty, ủy thác,…

2 anh 2 chung khoan duoc phan lam 3 loai chinh nguon internet - Khám phá những kiến thức cơ bản về chứng khoán - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Chứng khoán được phân làm 3 loại chính (Nguồn: Internet)

Chứng khoán nợ

Từ định nghĩa trong danh mục kiến thức cơ bản về chứng khoán thì loại chứng khoán này được biết đến nhiều nhất là trái phiếu. Khi bạn sở hữu chứng khoán nợ hay trái phiếu của công ty,…Điều này có nghĩa bạn là chủ nợ của công ty. Có nghĩa là tiền của bạn đã cho công ty vay. Công ty phải có trách nhiệm trả nợ. Chứng khoán nợ sẽ được thể hiện bằng số tiền cho vay. Ngoài ra còn có lãi suất, kỳ hạn, gia hạn,…

Chứng khoán phái sinh

Đây là hình thức phức tạp hơn. Và theo kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán thì tại Việt Nam đã có giao dịch loại chứng khoán này. Chúng phụ thuộc vào chỉ số VN30. Chứng khoán phái sinh luôn tồn tại mức rủi ro cao hơn các loại chứng khoán thông thường khác.

Những cách chơi chứng khoán phổ biến hiện nay

Kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán không khó để hiểu. Do dó điều mà các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất chính là làm cách nào để kiếm được tiền từ chứng khoán. Thực tế không có một “công thức” hay kiến thức cơ bản về chứng khoán chỉ rõ điều này. Tuy nhiên gói gọn sẽ có 5 cách chơi phổ biến trên toàn cầu hiện nay mà bạn có thể lựa chọn.

Giao dịch trong ngày

Đây là cách chơi khá phổ biến hiện nay. Vì vậy khi tìm hiểu về các kiến thức về chứng khoán cách này hay được đề cập đến. Giao dịch trong ngày là thực hiện cả việc bán và mua trong cùng 1 ngày. Tuy nhiên ở Việt Nam chỉ mới thực hiện theo chiều bán trước mua sau. Chưa có hình thức mua trước bán sau. Nên bạn có thể cân nhắc để lựa chọn cách giao dịch này.

3 anh 3 cach choi chung khoan nguon internet - Khám phá những kiến thức cơ bản về chứng khoán - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Cách chơi chứng khoán (Nguồn: Internet)

Giao dịch theo vị thế

Cách này hay còn được gọi là phương pháp buy & hold. Có nghĩa là mua và nắm giữ. Cách này thường sử dụng trong khoảng thời gian dài hơn so với giao dịch trong ngày. Bạn có thể mua cổ phiếu và nắm giữ. Từ đó chọn thời điểm tăng giá sẽ bán và thu lợi nhuận.

Lướt sóng

Đây là cách mua và bán chứng khoán tại khoảng thời gian mà tâm lý được đẩy lên cao trào. Hay nói đúng hơn là họ sẽ bán khi thị trường hưng phấn. Mua khi thị trường điều chỉnh rũ bỏ.

Giao dịch lướt sóng thường sử dụng khung thời gian dài hơn so với day trading. Ngán hơn so với position trading. Cách này giúp nhà đầu tư kiếm được rất nhiều tiền.

Giao dịch chớp nhoáng

Đây là một chiến lược giao dịch nhanh. Theo đó scalper sẽ tận dụng khoảng chênh lệch giá . Dù là sự chênh lệch rất nhỏ giữa giá chờ bán cũng như chờ mua. Từ đó kiếm lời. Với cách này thì bạn chỉ quan tâm tới những khoảng chênh lệch giá rất nhỏ để thực hiện hóa lợi nhuận.

Cách chơi thụ động

Với cách này bạn sẽ không tham gia đầu tư một hàng mục nào cụ thể. Và chỉ giữa sản phẩm cho đến khi muốn bán.

Có thể bạn quan tâm: Những Điều Cần Biết Về Sản Phẩm Phái Sinh Trong Chứng Khoán

4 anh 4 choi chung khoan kiem loi nhanh nguon internet - Khám phá những kiến thức cơ bản về chứng khoán - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 4: Chơi chứng khoán kiếm lời nhanh (Nguồn: Internet)

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về chứng khoán. Bạn có thể dành chút thời gian tìm hiểu kỹ càng những nội dung này để việc tham gia sàn giao dịch thuận lợi hơn.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments