Nguyên Nhân Của Khủng Hoảng Kinh Tế Trong Chủ Nghĩa Tư Bản

0
216
Ảnh 2: Tính chu kỳ trong khủng hoảng kinh tế chủ nghĩa tư bản Nguồn: Internet

Khủng hoảng kinh tế nổ ra trong chủ nghĩa tư bản mang theo những hệ lụy vô cùng to lớn và ảnh hưởng đến nhiều mặt trong thời kỳ đó. Bên cạnh đó còn gây ra nhiều sự rối loạn trong nền kinh tế của mỗi quốc gia trên toàn thế giới. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến cuộc khủng hoảng này?. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về cuộc khủng hoảng kinh tế này.

Nguyên nhân của khủng hoảng kinh tế trong chủ nghĩa tư bản

nguyen nhan cua khung hoang kinh te trong chu nghia tu ban - Nguyên Nhân Của Khủng Hoảng Kinh Tế Trong Chủ Nghĩa Tư Bản - phan-tich-nhan-dinh
Ảnh 1 : Nguyên nhân của khủng hoảng kinh tế trong chủ nghĩa tư bản Nguồn: Internet

Khủng hoảng kinh tế là giai đoạn khởi điểm của chu kỳ kinh tế mới. Ở giai đoạn này, hàng hoá ứ đọng, không thể tiêu thụ được, giá cả giảm mạnh, sản xuất đình trệ. Chính điều này đã dẫn đến nguy cơ đóng cửa của các nhà máy, xí nghiệp. Nhiều người lao động thất nghiệp hàng loạt, lương thấp, bỏ việc đồng loạt. Các công ty tư bản mất khả năng thanh toán các khoản nợ, phá sản ,lực lượng sản xuất bị phá hoại nghiêm trọng. Đây chính là nguyên nhân nào dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế trong chủ nghĩa tư bản.

Nguyên nhân của khủng hoảng kinh tế này bắt nguồn từ chính mâu thuẫn cơ bản của chủ nghĩa tư bản. Đó là mâu thuẫn giữa trình độ xã hội hoá cao của lực lượng sản xuất với chế độ sở hữu tư nhân tư bản chủ nghĩa về tư liệu sản xuất chủ yếu của xã hội.

Mâu thuẫn này được thể hiện qua:

  • Mâu thuẫn giữa tính tổ chức, tính kế hoạch trong từng xí nghiệp rất chặt chẽ và khoa học với khuynh hướng tự phát vô chính phủ trong toàn xã hội.
  • Mâu thuẫn giữa khuynh hướng tích luỹ, mở rộng không có giới hạn của tư bản với sức mua ngày càng co hẹp của quần chúng do bị bần cùng hoá.
  • Mâu thuẫn đối kháng giữa giai cấp tư bản và giai cấp lao động làm thuê.

Tính chu kỳ trong khủng hoảng kinh tế chủ nghĩa tư bản

tinh chu ky trong khung hoang kinh te chu nghia tu ban - Nguyên Nhân Của Khủng Hoảng Kinh Tế Trong Chủ Nghĩa Tư Bản - phan-tich-nhan-dinh
Ảnh 2: Tính chu kỳ trong khủng hoảng kinh tế chủ nghĩa tư bản Nguồn: Internet

Khủng hoảng kinh tế xuất hiện làm cho quá trình sản xuất tư bản chủ nghĩa tư bản mang tính chu kỳ. Trong giai đoạn tự do cạnh tranh của chủ nghĩa tư bản, khoảng từ 8 đến 12 năm, nền kinh tế tư bản chủ nghĩa sẽ phải thay đổi. Chu kỳ kinh tế thay đổi đó gồm bốn giai đoạn: khủng hoảng, tiêu điều, phục hồi và hưng thịnh.

  • Khủng hoảng kinh tế biểu hiện qua việc kinh tế của quốc gia bị suy giảm, hàng hóa khó tiêu thụ dẫn đến việc đóng cửa ở các nhà máy. Nhiều người thất nghiệp, gây ra nhiều hậu quả đối với cuộc sống mỗi người. 
  • Tiêu điều là giai đoạn kể tiếp khủng hoảng ở giai đoạn này Quá trình sản xuất bị  đình trệ, giá cả giảm mạnh tư bản dường như không được đầu tư
  • Phục hồi là các giai đoạn mà các xí nghiệp được phục hồi và mở rộng sản xuất,  người lao động có khả năng được làm việc mức sản xuất đạt đến quy mô cũ, vật giá tăng lên, từ đó lợi nhuận tư bản cũng tăng lên
  • Hưng thịnh là giai đoạn sản xuất phát triển vượt quá điểm cao nhất mà chu kỳ trước đã đạt được. Từ đó đó tạo điều kiện cho một cuộc khủng hoảng kinh tế mới

Khủng hoảng kinh tế trong chủ nghĩa tư bản để lại nhiều hậu quả không tốt gây ảnh hưởng đến mỗi con người cũng như mỗi quốc gia. Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết này bạn sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng này và chu kỳ của cuộc khủng hoảng diễn biến ra sao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here