Nhìn Lại 3 Lần Khủng Hoảng Kinh Tế Việt Nam

0
177
Ảnh 2: Việt nam đã khắc phục các cuộc khủng hoảng kinh tế như thế nào? Nguồn: Internet

Kinh tế đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển mọi hoạt động trong một quốc gia nói chung cũng như mỗi công dân nói riêng. Vì vậy, nếu khủng hoảng kinh tế Việt Nam bùng nổ sẽ dẫn đến nhiều hệ quả xấu, gây ra nhiều hậu quả và ảnh hưởng đến cuộc sống. Nghiêm trọng hơn đó là sự phát triển của mỗi quốc gia cũng như mỗi công dân. Hãy cùng chúng tôi nhìn lại 3 lần khủng hoảng kinh tế Việt Nam ở bài viết này.

Các cuộc khủng hoảng kinh tế tại Việt Nam

cac cuoc khung hoang kinh te tai viet nam - Nhìn Lại 3 Lần Khủng Hoảng Kinh Tế Việt Nam - phan-tich-nhan-dinh
Ảnh 1 : Các cuộc khủng hoảng kinh tế tại Việt Nam Nguồn: Internet

Cuộc khủng hoảng kinh tế lần thứ 1

Cuộc khủng hoảng thứ nhất, tiềm ẩn từ cuối những năm 70, bùng phát vào những năm 80 của thế kỷ trước. Cuộc khủng hoảng này bắt nguồn từ những khó khăn sau chiến tranh, từ những hạn chế của cơ chế kế hoạch hoá tập trung, bao cấp, từ hậu quả sai lầm về giá – lương – tiền, cộng hưởng với khó khăn do sự bao vây cấm vận của Mỹ. Cuộc khủng hoảng này biểu hiện trên 4 mặt – cả 4 đỉnh của “tứ giác mục tiêu” – đều bị “lùn” xuống. thậm chí kinh tế còn tăng trưởng âm. gây ra nhiều hậu quả xấu, tình hình đất nước trở nên khó khăn.

Cuộc khủng hoảng kinh tế lần thứ 2

Khủng hoảng kinh tế Việt Nam lần thứ 2 nổ ra khi Việt Nam đang trên đà phát triển và mở cửa hội nhập. Cuộc khủng hoảng này bắt nguồn từ Thái Lan lan sang Hàn Quốc, Indonesia,…

Tác động của cuộc khủng hoảng khiến cho sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đang ở mức cao thụt giảm dần trong thời kỳ 1995-1999 từ 5,76% xuống 4,77%. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký, từ năm 1995  đến năm 1999 sụt giảm 6,9 tỷ USD xuống còn 2,6 tỷ USD. Kéo theo những hoạt động kinh tế khác đi xuống như quá trình xuất – nhập khẩu bị đình trệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế việt Nam lần thứ 3

Cuộc khủng hoảng thứ  ba bắt nguồn từ nước Mỹ, tiềm ẩn từ cuối năm 2007, bùng phát vào cuối 2008, khủng hoảng bắt đầu từ khó khăn về nhà đất, lan sang hệ thống tài chính, sang kinh tế thực, sang lĩnh vực lao động việc làm, lan sang các nước trên thế giới. Cuộc khủng hoảng này xảy ra trong điều kiện Việt Nam vừa mới gia nhập WTO từ đầu năm 2007.

Việt nam đã khắc phục các cuộc khủng hoảng kinh tế như thế nào?

viet nam khac phuc cac cuoc khung hoang kinh te nhu the nao - Nhìn Lại 3 Lần Khủng Hoảng Kinh Tế Việt Nam - phan-tich-nhan-dinh
Ảnh 2: Việt nam đã khắc phục các cuộc khủng hoảng kinh tế như thế nào? Nguồn: Internet

Các cuộc khủng hoảng kinh tế đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến Việt Nam, tuy nhiên Việt Nam đã khắc phục khá tốt trình trạng này bằng việc:

  • Về kinh tế, Việt Nam đã chuyển từ tình trạng tăng trưởng đều đặn sang phát triển quá nóng, rồi ổn định hóa, đến kích cầu và cuối cùng là tái cân bằng nền kinh tế.
  • Kết hợp chương trình miễn giảm thuế với tăng chi tiêu chính phủ và tăng trưởng tín dụng nhanh đã thành công trong việc kích thích cầu nội địa và duy trì tăng trưởng kinh tế.
  • Đặc biệt, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ vẫn chiếm khoảng 67% GDP ngay khi bị cuộc khủng hoảng tấn công trong năm 2009.
  • Thu hút trở lại lượng khách quốc tế tăng khá, báo hiệu cả năm sẽ vượt qua kỷ lục của năm 2008, đưa đến một lượng ngoại tệ từ du lịch tăng lên, cùng với sự tăng lên của kiều hối, ODA, đầu tư gián tiếp sẽ giảm sức ép tăng tỷ

Như vậy, vượt qua được khủng hoảng kinh tế Việt Nam đã chứng minh được vị thế của mình. Đó là đã chuyển từ nhóm nước gồm vài ba chục nước có thu nhập thấp nhất thế giới (kém phát triển) sang nhóm nước đang phát triển (có thu nhập thấp) chuyển sang nhóm nước có thu nhập trung bình (thấp), hướng tới mục tiêu đến năm 2020 cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here