Những điều cần biết về kế hoạch truyền thông hiệu quả?

0
255
Xác định nhóm đối tượng khách hàng

Để mọi người có thể biết đến các sản phẩm, thương hiệu của mình, các doanh nghiệp đều cần phải tiến hành các chiến dịch truyền thông quảng cáo. Tuy nhiên, một chiến dịch quảng cáo thành công cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, quy trình lập kế hoạch về truyền thông đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy lập kế hoạch truyền thông là gì? Các bước để tạo nên được một kế hoạch về truyền thông hiệu quả?

Kế hoạch truyền thông là gì?

Trước khi thực hiện bất cứ một việc gì, chúng ta đều bắt đầu bằng việc lập kế hoạch. Đặc biệt, đối với những việc quan trọng, có mức ảnh hưởng cao cũng như cần đến sự đầu tư chi phí lớn. Quá trình thực hiện chiến dịch truyền thông quảng bá sản phẩm hay thương hiệu của doanh nghiệp cũng không nằm ngoài điều này. Khi thực hiện chiến dịch truyền thông, doanh nghiệp đều sẽ cần tiến hành lập kế hoạch. Vậy lập kế hoạch truyền thông là gì?

Lập kế hoạch truyền thông là bước chuẩn bị đầu tiên nhằm xác định các mục tiêu, chiến lược và các bước hoạt động để có thể đạt được mục tiêu đó. Truyền thông có đạt được hiệu quả hay không chính là dựa vào bước lập kế hoạch ban đầu này quyết định.

Với một doanh nghiệp, không chỉ có các kế hoạch truyền thông ra bên ngoài mà kế hoạch truyền thông nội bộ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng không chỉ giúp đưa thông tin quyết định từ cấp trên xuống cấp dưới mà còn giúp nâng cao sự đoàn kết, nỗ lực làm việc, gia tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp.

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực mà doanh nghiệp sẽ có những mẫu kế hoạch truyền thông khác nhau. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng đều nhằm đưa sản phẩm, thương hiệu được quảng cáo đến gần hơn với khách hàng. Từ đó, tạo nên được lượng khách hàng tiềm năng, nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp. Đồng thời tạo nên được sức cạnh tranh mạnh mẽ, bền vững trong nền kinh tế thị trường hiện nay.

lap ke hoach truyen thong - Những điều cần biết về kế hoạch truyền thông hiệu quả? - marketing
Ảnh 1: Lập kế hoạch truyền thông (Nguồn: Internet).

Tại sao cần xây dựng kế hoạch trước khi thực hiện chiến dịch truyền thông?

Kế hoạch truyền thông đóng vai trò rất quan trọng tới sự thành bại của chiến dịch đó. Để có thể xây dựng được một chiến dịch truyền thông quảng cáo, doanh nghiệp cần phải bỏ ra rất nhiều chi phí đầu tư, chất xám, nhân lực,… Nếu chiến dịch truyền thông thất bại sẽ gây nên những ảnh hưởng tới kinh tế cũng như thương hiệu của doanh nghiệp.

Xây dựng kế hoạch truyền thông giúp cho doanh nghiệp có thể xác định được mục tiêu và con đường đi để đạt được mục tiêu đó trong tương lai. Trong suốt quá trình thực hiện chiến dịch truyền thông, những cá nhân trong tổ chức sẽ nắm bắt được rõ ràng và cụ thể nhiệm vụ của bản thân. Từ đó tạo nên hiệu quả truyền thông tốt nhất.

Bên cạnh đó, thông qua kế hoạch, doanh nghiệp có thể phân tích được những kết quả tốt nhất đạt được cũng như rủi ro không may xảy ra trong từng giai đoạn thực hiện. Như vậy, nhà quản lý có thể chủ động đưa ra các phương án giải quyết một cách kịp thời, hạn chế tối đa sự thất bại. 

Có được kế hoạch truyền thông marketing cụ thể và rõ ràng sẽ nâng cao được khả năng thành công của chiến dịch quảng cáo. Hơn nữa, còn giúp doanh nghiệp xác định được mức chi phí và nguồn nhân lực cần có để thực hiện chiến dịch. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí, nhân lực và thời gian một cách tối đa.

lap ke hoach giup han che toi da su that bai cua chien dich truyen thong - Những điều cần biết về kế hoạch truyền thông hiệu quả? - marketing
Ảnh 2: Lập kế hoạch giúp hạn chế tối đa sự thất bại của chiến dịch truyền thông (Nguồn: Internet).

Quy trình lập kế hoạch về truyền thông hiệu quả

Mục đích của việc lập kế hoạch truyền thông là nhằm mang đến định hướng rõ ràng và cụ thể cho doanh nghiệp. Từ đó giúp cho chiến dịch quảng bá sản phẩm, thương hiệu đạt kết quả tốt nhất, nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được các bản kế hoạch truyền thông mẫu trên các phương tiện thông tin, mạng xã hội,… Nhìn chung, cách lập kế hoạch truyền thông đều gần như giống nhau, bao gồm các bước cụ thể như sau:

Khảo sát và đánh giá tình hình thị trường chung

Bước đầu tiên trong quy trình lập kế hoạch chính là khảo sát và đánh giá tình hình thị trường hiện nay. Việc khảo sát này sẽ giúp cho doanh nghiệp hiểu được vị trí của mình cũng như sức mạnh của đối thủ cạnh tranh. 

Bên cạnh đó, thông qua việc đánh giá chung về tình hình thị trường, doanh nghiệp sẽ nắm bắt được thị hiếu của đại đa số khách hàng, những hoạt động mới của các đối thủ, tận dụng được những ưu điểm của họ cũng như tránh xa các hạn chế,… Từ đó giúp cho kế hoạch truyền thông thương hiệu của đơn vị mình thành công.

khao sat thi truong - Những điều cần biết về kế hoạch truyền thông hiệu quả? - marketing
Ảnh 3: Khảo sát thị trường (Nguồn: Internet).

Xác định rõ ràng mục tiêu trong lập kế hoạch truyền thông

Sau khi khảo sát thị trường thì doanh nghiệp cần đưa ra được mục tiêu của kế hoạch truyền thông. Xây dựng một kế hoạch truyền thông có mục tiêu cụ thể sẽ giúp cho doanh nghiệp có hướng đi chính xác, chi tiết từ đó dễ đạt được thành công. Mục tiêu hướng đến của mỗi kế hoạch truyền thông là khác nhau. Tuy nhiên, mục đích chung của chúng đều nhằm mang đến doanh thu lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Xác định nhóm đối tượng khách hàng

Đối với bất kỳ một chiến dịch truyền thông nào, cũng cần hướng đến các nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. Chỉ khi xác định được nhóm đối tượng khách hàng, doanh nghiệp mới có thể đưa ra được chiến dịch truyền thông phù hợp.

Doanh nghiệp cần xác định rõ thông điệp trong chiến dịch truyền thông của mình muốn gửi đến cho ai, nhóm đối tượng đó có nhu cầu như thế nào, mong muốn ra sao,… Chỉ khi đánh trúng được vào tâm lý cần của khách hàng thì doanh nghiệp mới có thể thu hút được sự chú ý. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ áp dụng các công cụ lập kế hoạch để có thể tiếp cận với nhóm công chúng mình hướng đến một cách hiệu quả nhất.

xac dinh nhom doi tuong khach hang - Những điều cần biết về kế hoạch truyền thông hiệu quả? - marketing
Ảnh 4: Xác định nhóm đối tượng khách hàng (Nguồn: Internet).

Đưa thông điệp truyền tải ý nghĩa

Thông điệp trong mỗi chiến dịch truyền thông là điều mà doanh nghiệp muốn gửi đến cho các đối tượng khách hàng. Một thông điệp hay, có ý nghĩa và độc đáo sẽ để lại ấn tượng tốt trong mắt khách hàng. Tránh tạo nên những thông điệp thiếu rõ ràng, chung chung. Một thông điệp có ý nghĩa cần chứa đựng trong đó những điều mà doanh nghiệp muốn truyền tải, có sự mới mẻ, đúng với mục tiêu của chiến dịch và không trùng lặp với nội dung của đối thủ cạnh tranh.

Lựa chọn phương tiện truyền thông hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều kênh truyền thông hiệu quả dành cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách tận dụng tối đa các kênh truyền thông. Một trong những sai lầm dẫn đến sự thất bại của một chiến dịch truyền thông chính là chỉ sử dụng một nguồn truy cập nhất định. Chính vì vậy, tùy vào ngân sách, mục tiêu của chiến dịch mà doanh nghiệp nên lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp.

Doanh nghiệp có thể sử dụng các kênh truyền thông như: công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, báo chí, website,… để tiếp cận với công chúng khách hàng của mình. Mọi người có thể tham khảo những bản kế hoạch truyền thông mẫu để có thêm những gợi ý về kênh truyền thông phù hợp với mục đích của mình.

lua chon phuong tien truyen thong 1 - Những điều cần biết về kế hoạch truyền thông hiệu quả? - marketing
Ảnh 5: Lựa chọn phương tiện truyền thông (Nguồn: Internet).

Đưa ra bản kế hoạch chi tiết và tổng hợp ngân sách

Trong bước này, các hoạt động chi tiết của toàn bộ kế hoạch truyền thông marketing sẽ được đưa ra một cách cụ thể. Đi cùng với đó chính là mức chi phí mà doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra cho một chiến dịch truyền thông. 

Nội dung của kế hoạch truyền thông cần phải phù hợp với chi phí. Bên cạnh đó, trong nội dung của bản kế hoạch cũng cần phải đưa ra được các rủi ro có thể gặp phải cũng như phương án khắc phục. Một bản kế hoạch càng chi tiết, rõ ràng và đầy đủ sẽ mang đến tỷ lệ thành công của chiến dịch truyền thông cao hơn. 

dua ra ban ke hoach chi tiet - Những điều cần biết về kế hoạch truyền thông hiệu quả? - marketing
Ảnh 6: Đưa ra bản kế hoạch chi tiết (Nguồn: Internet).

Theo dõi kết quả trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch

Theo dõi kết quả trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch sẽ giúp bạn nắm rõ được hiệu quả mà chiến dịch truyền thông mang lại. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sớm phát hiện ra các vấn đề rủi ro xảy ra để có thể chủ động khắc phục. 

Ngoài ra, đối với kế hoạch thành công, doanh nghiệp có thể tiếp tục mở rộng chiến dịch truyền thông. Ngược lại, nếu kế hoạch thất bại, việc theo dõi sẽ giúp hạn chế được tối đa những thiệt hại cho doanh nghiệp.

Như vậy, trên đây là những thông tin về kế hoạch truyền thôngLỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI BÁN Meey Land muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết, bạn có thể xây dựng được một kế hoạch về truyền thông hiệu quả.

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here