10 bước xây dựng kế hoạch marketing cho 1 sản phẩm mới

0
1801
Thiết lập mục tiêu

Để có thể tăng trưởng đơn hàng trong chiến lược quảng cáo Marketing của doanh nghiệp mình. Bạn cần phải vạch ra một kế hoạch Marketing cụ thể và có phương hướng xác định. Như chúng tôi đã nói việc lập kế hoạch phát triển cho đơn hàng dựa trên kênh website. Bạn cần phải đưa ra một kế hoạch cụ thể trước khi sản phẩm mới được ra mắt. Để làm được công việc này bạn cần trải qua 10 bước lập kế hoạch sau đây

10 buoc xay dung ke hoach marketing cho 1 san pham moi - 10 bước xây dựng kế hoạch marketing cho 1 sản phẩm mới - marketing
Ảnh 1: 10 bước xây dựng kế hoạch Marketing cho 1 sản phẩm mới (Nguồn: Internet).

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu chính là đối tượng phải trả tiền khi mua dịch vụ hay sản phẩm của bạn. Để làm Marketing tốt, bạn cần phải xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu trước tiên. Một bước làm mang tính quyết định tới sự thành công của kế hoạch Marketing. Để có thể xác định được khách hàng mục tiêu, điều bạn cần làm là:

xac dinh khach hang muc tieu - 10 bước xây dựng kế hoạch marketing cho 1 sản phẩm mới - marketing
Ảnh 2: Xác định khách hàng mục tiêu (Nguồn: Internet).
 • Đầu tiên, chúng ta sẽ phân chia khách hàng thành những nhóm đối tượng khác nhau. Đây chính là những đối tượng có cùng nhu cầu giống nhau là cái thứ nhất. Thứ 2 các đối tượng phải có những hành vi tương tự nhau.
 • Sau đó, tùy vào từng lĩnh vực mà doanh nghiệp bạn đang kinh doanh. Cùng với khả năng đáp ứng của sản phẩm mà doanh nghiệp bạn có. Từ đây, bạn sẽ chọn ra đối tượng mục tiêu theo: giới tính, độ tuổi, thu nhập của họ…

Sau khi bạn đã xác định được khách hàng mục tiêu nhắm vào chiến lược quảng cáo của mình. Bạn sẽ đi sâu vào tập trung nghiên cứu kỹ hơn về các đối tượng này.

Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ kinh nghiệm mở quán ăn đông khách thu nhập cao

Bước 2: Tập trung nghiên cứu đối tượng

Để có thể nghiên cứu về đối tượng mục tiêu mà mình đã xác định được. Bạn cần phải đưa ra các câu hỏi mang tính xác thực như sau:

tap trung nghien cuu doi tuong - 10 bước xây dựng kế hoạch marketing cho 1 sản phẩm mới - marketing
Ảnh 3: Tập trung nghiên cứu đối tượng (Nguồn: Internet).
 • Khách hàng của bạn đang gặp phải khó khăn nào cần được giải quyết? Mục đích của họ mua sản phẩm dịch vụ của bạn hay đối thủ để làm gì? Cuộc sống của họ sẽ tốt hơn ở khía cạnh nào khi sử dụng dịch vụ của bạn? Khi bạn trả lời được những câu hỏi liên quan này. Bạn sẽ biết được nhu cầu của khách hàng đối tượng ra sao?
 • Khách hàng thường sử dụng các kênh nào để tiếp cận các quảng cáo? Thời gian họ dành cho việc online trên các kênh là bao lâu?
 • Nhóm khách hàng mục tiêu có phong cách sống như thế nào? Ngôn ngữ và văn hóa mà họ thường hay sử dụng a sao?
 • Khách hàng mục tiêu của bạn thường quan tâm tới khía cạnh nào trong đời sống. Nhất là trong công việc hay học tập mà họ đang trải nghiệm.

Nghiên cứu và phân tích khách hàng mục tiêu là quá trình dài trong kế hoạch Marketing. Do đó, bạn càng phải nghiên cứu vào thật sâu bên trong nhu cầu của khách hàng. Một bước làm khá quan trọng trong chiến lược kế hoạch marketing cho một sản phẩm doanh nghiệp mình.

Bước 3: Xác định tổng ngân sách cần chi cho chiến dịch đầu tư Marketing

Mỗi doanh nghiệp khi lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới. Chắc chắn họ sẽ phải sử dụng kinh phí để phát triển cho kế hoạch này. Đồng thời, các doanh nghiệp khác nhau sẽ có công thức tính ngân sách khác nhau cho mình.

xac dinh tong ngan sach can chi cho chien dich dau tu marketing - 10 bước xây dựng kế hoạch marketing cho 1 sản phẩm mới - marketing
Ảnh 4: Xác định tổng ngân sách cần chi cho chiến dịch đầu tư Marketing (Nguồn: Internet).

Do đó, ở bước này doanh nghiệp cần đưa ra một con số về ngân sách cho kế hoạch Marketing. Ngân sách này cần nằm trong khả năng chi trả của doanh nghiệp. Từ đó, bạn sẽ đưa ra được cách sử dụng nguồn nhân lực và công cụ hợp lý.

Bước 4: Thiết lập mục tiêu

Mục tiêu chính là kết quả mà doanh nghiệp bạn sẽ đạt được. Đối với việc lập kế hoạch marketing cho 1 sản phẩm mới được ra lò. Mục tiêu đó chính là những con số về đơn hàng bán được là bao nhiêu? Doanh thu cuối cùng thu được sau khi chiến lược quảng cáo sản phẩm mới kết thúc là bao nhiêu? Đây chính là mục tiêu của một kế hoạch Marketing mà doanh nghiệp cần đưa ra cụ thể:

thiet lap muc tieu - 10 bước xây dựng kế hoạch marketing cho 1 sản phẩm mới - marketing
Ảnh 5: Thiết lập mục tiêu (Nguồn: Internet).
 • Specific: Mục tiêu phải thể hiện sự rõ ràng và cụ thể.
 • Measurable: Mục tiêu phải là đo đếm được.
 • Attainable: Mục tiêu phải đạt được. Nguồn ngân sách bạn đưa ra có đủ với mục tiêu mà bạn đạt được hay không? Doanh nghiệp cần đưa ra mục tiêu cụ thể để không bị đứt gánh giữa đường. Hãy nhìn nhân vào thực tế và sức lực có hạn của doanh nghiệp mình.
 • Relevant: Mục tiêu của kế hoạch Marketing phải nằm trong chiến lược Marketing của toàn doanh nghiệp.
 • Time – Bound: Đưa ra mục tiêu về thời gian hoàn thành kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới. Đây chính là thời gian bắt đầu và kết thúc mà bạn phải đạt được.

Bước 5: Đưa ra thông điệp muốn truyền tải

Sau khi bạn nghiên cứu thành công bước 2, bạn sẽ biết được thông điệp muốn truyền tải là gì? D

oanh nghiệp bạn muốn khách hàng nhận thức được điều gì từ bạn? Khách hàng hiểu được gì về sản phẩm của bạn? Khách hàng nhớ được gì về sản phẩm của bạn? Đây chính là thông điệp mà doanh nghiệp cần phải hướng tới.

dua ra thong diep muon truyen tai - 10 bước xây dựng kế hoạch marketing cho 1 sản phẩm mới - marketing
Ảnh 6: Đưa ra thông điệp muốn truyền tải (Nguồn: Internet).

Tuy nhiên, khi xác định thông điệp muốn truyền tải trong kế hoạch Marketing cho sản phẩm. Bạn cần phải sử dụng thông điệp ngắn gọn, xúc tích và không lan man. Đồng thời, thông điệp phải đánh trúng vào insight của khách hàng mục tiêu. Một mẫu kế hoạch marketing cho sản phẩm mới chỉ cần tới 3 thông điệp là đủ.

Ngoài ra, trong khi đưa ra thông điệp chính cho sản phẩm cần tiếp thị tới khách hàng. Bạn cũng có thể thêm thắt những thông điệp con ý nghĩa khác nữa. Điều này sẽ làm cho chiến lược của bạn thêm phần hấp dẫn và thuyết phục khách hàng hơn. Tuy nhiên, thông điệp con không được đi lạc hướng sản phẩm mà bạn muốn tiếp thị.

Một thông điệp chất lượng sẽ luôn khiến khách hàng nhớ tới doanh nghiệp bạn. Vì thế, hãy thật sự tập trung mạnh mẽ vào việc nghiên cứu và đưa ra thông điệp ý nghĩa. Một bước làm quan trọng trong kế hoạch làm Marketing của doanh nghiệp bạn.

Bước 6: Lựa chọn công cụ tiếp thị trực tuyến

Để có thể lựa chọn công cụ tiếp thị trực tuyến nhanh và chính xác nhất. Bạn cần phải dựa vào kết quả của bước làm thứ 2 trong 10 Bước Xây Dựng Kế Hoạch Marketing Cho 1 Sản Phẩm Mới. Đó chính là bước phân tích khách hàng mục tiêu. Trong đó, bạn đã làm rõ được câu hỏi khách hàng thường sử dụng kênh online nào? Từ đây bạn sẽ căn cứ vào câu trả lời đó để đưa ra công cụ tiếp thị online hợp lý nhất.

Ngoài ra, các công cụ mà bạn có thể cân nhắc để lựa chọn đưa vào kế hoạch Marketing. Đó chính là:

lua chon cong cu tiep thi truc tuyen - 10 bước xây dựng kế hoạch marketing cho 1 sản phẩm mới - marketing
Ảnh 7: Lựa chọn công cụ tiếp thị trực tuyến (Nguồn: Internet).
 • Tiếp thị qua mạng xã hội: Xây dựng hệ thống cộng đồng tương tác trên mạng xã hội.
 • Tiếp thị quảng cáo trả phí: Facebook Ads, Zalo Ads, Google Ads.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).
 • Email Marketing.
 • SMS.

Trong số các công cụ tiếp thị quảng cáo mà chúng tôi đưa ra ở trên. Nếu bạn muốn lựa chọn có nguồn khách hàng ổn định và duy trì trong thời gian dài. Thì SEO là hình thức giúp doanh nghiệp sẽ dần dần tăng được lượng khách hàng cho mình. Ngược lại, nếu bạn muốn lựa chọn nguồn khách hàng nhanh chóng nhất. Thì, cách thức tiếp thị trực tuyến trả phí sẽ giúp doanh nghiệp bạn làm được điều này. Tuy nhiên, hình thức này sẽ “ngốn” ngân sách của doanh nghiệp rất nhanh. Phần đa, các doanh nghiệp lựa chọn hình thức này chỉ để duy trì trong thời gian ngắn.

Bước 7: Phân chia ngân sách và nhân lực

Phân chia ngân sách và nhân lực là bước làm quan trọng trong cách lập kế hoạch Marketing. Do đó, để thực hiện tốt việc phân bổ này. Bạn cần căn cứ vào các yếu tố sau:

 • Doanh nghiệp sau khi đã quyết định được việc sử dụng công cụ tiếp thị Marketing nào? Bạn sẽ tiến hành phân bổ tài chính cho từng công cụ Marketing đó. Bạn không nhất thiết phải chia đều ngân sách cho từng công cụ quảng cáo. Mà doanh nghiệp nên lựa chọn vào sự cần thiết của mỗi công cụ với thời gian cụ thể. Chẳng hạn như:
 • Đối với một website mới bắt đầu đưa ra các sản phẩm để hướng tới khách hàng. Bạn sẽ có lòng có thể kiếm được doanh thu từ việc làm SEO được. Do đó, bước này bạn cần đầu tư tài chính vào công cụ quảng cáo hơn. Đồng thời, bạn vẫn chi ra một nguồn vốn nhỏ cho việc làm SEO. Sau khi website được đi vào ổn định vào bắt đầu có thứ hạng tốt trên Google. Lúc này, bạn sẽ bắt đầu lên lại kế hoạch phân bổ nguồn vốn và nhân lực. Rất có thể, bạn sẽ dừng đầu tư ngân sách vào quảng cáo. Thay vào đó, bạn tập trung phát triển về SEO và công cụ Marketing khác.

Tuy nhiên, cho dù bạn sử dụng công cụ Marketing cho sản phẩm nào đi chăng nữa. Bạn cần phải đầu tư thời gian chăm sóc cho các kênh này một cách thường xuyên và đều đặn. Như vậy, bạn mới có thể duy trì và nhận về doanh thu tốt nhất.

Bước 8: Đưa ra KPI cho các kênh quảng cáo

Bước làm này khá khó đối với người lần đầu tiên làm kế hoạch Marketing. Đặc biệt, là những người chưa có kinh nghiệm xác định KPI cho các kênh quảng cáo. Phần đa, việc xác định được KPI này sẽ được tích lũy dần theo thời gian nghiên cứu của bạn. Dần dà, bạn sẽ ước lượng được hiệu quả của từng công cụ quảng cáo Marketing mình sử dụng. Càng về những kế hoạch Marketing sau bạn sẽ càng xác định chính xác KPI này hơn.

dua ra kpi cho cac kenh quang cao - 10 bước xây dựng kế hoạch marketing cho 1 sản phẩm mới - marketing
Ảnh 8: Đưa ra KPI cho các kênh quảng cáo (Nguồn: Internet).

Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên ngại ngần khi thực hiện bước làm này nhé. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia Marketing đi trước. Họ sẽ cho bạn những kiến thức tốt nhất về việc xác định KPI cho kênh công cụ Marketing.

Bước 9: Viết bản kế hoạch Marketing online

Bước 9 trong cách lên kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới của doanh nghiệp. Bạn cần phải xác định lại tất cả 8 bước mình đã làm ở trên. Từ đó, bạn sẽ đưa các bước làm này trình bày lên giấy hoặc file word, Excel. Cuối cùng, bạn sẽ chốt lại và đưa ra một bản kế hoạch cuối cùng và chi tiết nhất.

Các đội ngũ góp phần vào trong chiến lược Marketing cho kế hoạch này của bạn. Họ sẽ dựa vào bản kế hoạch này để thực hiện và triển khai kế hoạch của bạn. Bản kế hoạch này sẽ có giá trị xuyên suốt trong cả quá trình triển khai của bạn. Qua đây, bạn sẽ không phải lo lắng về việc đi lạc hướng của chiến lược Marketing.

Để có thể viết bản kế hoạch trong cách làm Marketing Plan của mình. Bạn có thể tham khảo bản mẫu Kế hoạch làm Marketing online chúng tôi chia sẻ dưới đây

ban mau ke hoach lam marketing online - 10 bước xây dựng kế hoạch marketing cho 1 sản phẩm mới - marketing
Ảnh 9: Bản mẫu Kế hoạch làm Marketing online (Nguồn: Internet).

Phần đa, bản kế hoạch chỉ vạch ra những yếu tố cốt lõi của chiến lược chính. Ngoài ra, bạn sẽ phải làm thêm các kế hoạch con cho từng phân cấp nhỏ hơn. Đây chính là một lưu ý quan trọng khi viết kế hoạch của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Chiến Lược Marketing – Yếu Tố Quyết Định Sống Còn Của Doanh Nghiệp

Bước 10: Triển khai và điều chỉnh kế hoạch marketing

Xuyên suốt cả một quá trình thực hiện kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới của doanh nghiệp. Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra tiến độ theo định kỳ. Chẳng hạn như: Mỗi tuần 1 lần hoặc 1 tháng 1 lần…Công việc này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt nhất kế hoạch Marketing mà bạn đưa ra.

trien khai va dieu chinh ke hoach - 10 bước xây dựng kế hoạch marketing cho 1 sản phẩm mới - marketing
Ảnh 10: Triển khai và điều chỉnh kế hoạch (Nguồn: Internet).

Trường hợp hiệu quả mà các kênh công cụ Marketing không đem lại hiệu quả cho bạn. Bạn sẽ có thể kịp thời phát hiện và tiến hành sửa chữa được tốt nhất. Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lại bản kế hoạch của mình cho phù hợp hơn. Điều này sẽ phụ thuộc vào thời điểm của từng bước kế hoạch đang diễn ra.

Ngoài ra, việc phát triển Marketing online trên website cho các sản phẩm mới. Doanh nghiệp bạn không thể nào bỏ qua được công cụ Google Analytics. Đây chính là công cụ giúp bạn quản lý và đo lường được các chỉ số của website. Bên cạnh đó, bạn còn có thể trích xuất được các dữ liệu báo cáo định kỳ từ công cụ này.

Như vậy, đó chính là toàn bộ 10 bước xây dựng kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới. Một kế hoạch đã được chúng tôi tối ưu một cách hoàn chỉnh nhất. Đây chính là cách giúp doanh nghiệp bạn tăng đơn hàng trên website nhanh nhất. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bản kế hoạch marketing này áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài của chúng tôi để được tư vấn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm thông tin khác trong các bài viết trong chuyên mục MARKETING nhé.

Nguồn: Meeyland.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments