Làm sao để hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2?

0
250

Bảo hiểm thất nghiệp không phải là một từ khóa quá xa lạ đối với người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về quyền lợi và hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Khái niệm

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách an sinh xã hội hữu ích nhằm hỗ trợ người lao động giải quyết các vấn đề phát sinh sau khi thất nghiệp. Đây là giải pháp tối ưu giúp người lao động vượt qua tình trạng không có việc làm bằng các khoản trợ cấp xã hội, tạo cơ hội tìm công việc mới, giúp họ vượt qua không ít những khó khăn một cách kịp thời.

1 anh 1 bao hiem that nghiep la gi nguon internet - Làm sao để hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2? - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 1: Bảo hiểm thất nghiệp là gì? (Nguồn Internet)

Có thể bạn quan tâm: Góc Hỏi Đáp: Có Nên Làm Bảo Hiểm Thất Nghiệp Không?

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ vào quy định của Luật bảo hiểm thất nghiệp, người lao động sau khi không có việc làm và đáp ứng đủ điều kiện trong thời gian quy định sẽ được hưởng 4 quyền lợi cơ bản sau:

 • Người lao động sẽ được hỗ trợ một phần thu nhập để trang trải cho những khó khăn cấp bách trong thời gian không có việc làm.
 • Người lao động sẽ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm để có cơ hội tìm được công việc mới sớm nhất có thể.
 • Với những lao động không có chuyên môn, lao động phổ thông sẽ được hỗ trợ học nghề để có thể nhanh chóng ổn định như một bảo hiểm nghề nghiệp.
 • Người lao động được tham gia các khóa học, được đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng và kiến thức chuyên môn về ngành nghề của mình, nâng cao tay nghề cũng như trình độ để có nhiều cơ hội tìm được các công việc tốt hơn.

Thời gian hưởng quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định của pháp luật tại Điều 45 Luật bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, Thời gian hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp được xác định dựa theo tổng thời gian được tính từ thời điểm người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi chấm dứt hợp đồng lao động mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2 anh 2 thoi gian nhan tro cap that nghiep nguon internet - Làm sao để hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2? - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 2: Thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp (Nguồn: Internet)

Như vậy

 • Thời người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp sẽ được tính từ khi đăng ký và tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 2 sẽ được tính thời gian kể từ thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp sau khi hoàn thành thủ tục nhận quyền lợi lần 1, cho đến khi chấm dứt hợp đồng lần 2.

Các lần hưởng bảo hiểm tiếp theo sẽ được tính tương tự, tổng thời gian được tính để hưởng bảo hiểm thất nghiệp các lần trước đó sẽ không được cộng dồn.

Hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 2 – điều kiện, mức hưởng, thủ tục

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2

Để có thể lãnh bảo hiểm thất nghiệp lần 2, người lao động cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Đã chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp, tổ chức việc làm
 • Đã tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ từ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng đến 36 tháng
 • Đã hoàn thành hồ sơ yêu cầu nhận bảo hiểm thất nghiệp lần 2 tại trung tâm dịch vụ việc làm
 • Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ lấy bảo hiểm thất nghiệp lần 2, người lao động vẫn chưa tìm được việc làm trừ một số trường hợp được quy định trong Luật.
3 anh 3 dieu kien huong tro cap that nghiep lan 2 nguon internet - Làm sao để hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2? - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 3: Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 2 (Nguồn: Internet)

Thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp lần 2

Cũng tương tự như thời gian hưởng quyền lợi thất nghiệp đã được đề cập ở trên, tuy nhiên, có 2 điểm người lao động cần chú ý:

 • Trường hợp 1: Người lao động dừng hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà không bảo lưu, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 2 sẽ được tính lại từ đầu.
 • Trường hợp 2: Người lao động dừng hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà bảo lưu, thời gian bảo lưu sẽ được tính cộng dồn vào tháng tiếp theo để thực hiện hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 2.

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng = Mức lương trung bình của 06 tháng liền kề trước khi chấm dứt hợp đồng lao động x 60%. Với điều kiện mức lương bảo hiểm thất nghiệp được trợ cấp không vượt quá 05 lần so với mức lương tối thiểu vùng. Mỗi địa phương khác nhau sẽ có mức trợ cấp khác nhau.

4 anh 4 muc huong bao hiem that nghiep lan 2 nguon internet - Làm sao để hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2? - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 4: Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2 (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Bảo Hiểm Thất Nghiệp 1 Năm Được Hưởng Mấy Tháng

Thủ tục yêu cầu hưởng BHTN lần 2

Chuẩn bị hồ sơ

 • Người lao động cần chuẩn bị đầy đủ các chứng từ sau:
 • Hợp đồng làm việc hết hạn, quyết định sa thải, thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động,…
 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước

Các bước thực hiện thủ tục

 • Trong vòng 90 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng làm việc, người lao động phải mang đầy đủ hồ sơ đến Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương để yêu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 2
 • Trong vòng 20 ngày, Trung tâm sẽ thông báo quyết định trợ cấp thất nghiệp
 • Trong vòng 05 ngày, người lao động sẽ nhận được tháng trợ cấp đầu tiên

Trên đây là tất cả những chia sẻ về việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2. Hy vọng với những thông tin hữu ích được đề cập trong bài viết ngày hôm nay, bạn sẽ có thêm hiểu biết về bảo hiểm thất nghiệp và quyền lợi của mình.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments