Hợp đồng phái sinh là gì? Ý nghĩa của hợp đồng phái sinh thế nào?

0
600

Các công cụ và hợp đồng phái sinh có thể là một công cụ hữu ích cho các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư. Chúng cung cấp một cách thức tốt để chốt giá, phòng ngừa trước những biến động bất lợi của tỷ giá và giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều những lợi ích khác mà bạn không nên bỏ qua, hãy cùng tìm hiểu thêm qua chia sẻ sau.

Hợp đồng chứng khoán phái sinh là gì?

Hợp đồng phái sinh là gì? Phái sinh là một chứng khoán tài chính có giá trị dựa vào hoặc có được từ tài sản cơ bản hoặc nhóm tài sản. Bản thân công cụ phái sinh là một hợp đồng giữa hai hoặc nhiều bên, và công cụ phái sinh thu được giá từ những biến động của tài sản cơ sở.

Các tài sản cơ bản phổ biến nhất cho các công cụ phái sinh là cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ, lãi suất và chỉ số thị trường. Những tài sản này thường được mua thông qua các công ty môi giới.

Các công cụ phái sinh có thể giao dịch không cần kê đơn (OTC) hoặc trên sàn giao dịch. Các công cụ phái sinh OTC chiếm tỷ trọng lớn hơn trên thị trường chứng khoán phái sinh. Các công cụ phái sinh giao dịch OTC, thường có khả năng xảy ra rủi ro đối tác cao hơn. Rủi ro đối tác là rủi ro mà một trong các bên liên quan đến giao dịch có thể vỡ nợ. Các bên này giao dịch giữa hai bên tư nhân và không bị kiểm soát.

Ngược lại, các sản phẩm phái sinh được trao đổi mua bán sẽ được tiêu chuẩn hóa và được quản lý chặt chẽ hơn.

1 anh 1 ban than cong cu phai sinh la mot hop dong giua hai hoac nhieu ben va cong cu phai sinh thu duoc gia tu nhung bien dong cua tai san co so nguon internet - Hợp đồng phái sinh là gì? Ý nghĩa của hợp đồng phái sinh thế nào? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Bản thân công cụ phái sinh là một hợp đồng giữa hai hoặc nhiều bên, và công cụ phái sinh thu được giá từ những biến động của tài sản cơ sở. (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Gao Dịch Phái Sinh Là Gì Và Những Điểm Bạn Cần Biết

Ý nghĩa của hợp đồng phái sinh là gì?

Ví dụ, hãy tưởng tượng một nhà đầu tư Việt Nam, tài khoản đầu tư của họ được tính bằng Việt Nam đồng (VND). Nhà đầu tư này mua cổ phiếu của một công ty Hoa Kỳ thông qua một sàn giao dịch Hoa Kỳ bằng đô la Mỹ (USD). Bây giờ nhà đầu tư phải chịu rủi ro tỷ giá khi nắm giữ cổ phiếu đó. Tỷ giá hối đoái có nguy cơ đe dọa rằng giá trị của VND sẽ tăng lên so với USD. Nếu giá trị của VND tăng, bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà nhà đầu tư nhận được khi bán cổ phiếu sẽ trở nên ít giá trị hơn khi chúng được chuyển đổi thành VND.

Để phòng ngừa rủi ro này, nhà đầu tư có thể mua một phái sinh tiền tệ để chốt một tỷ giá hối đoái cụ thể. Các công cụ phái sinh có thể được sử dụng để phòng ngừa loại rủi ro này bao gồm hợp đồng phái sinh tiền tệ tương lai và hoán đổi tiền tệ. Một nhà đầu cơ hy vọng VND tăng giá so với đồng đô la có thể thu lợi nhuận bằng cách sử dụng một phái sinh tăng giá trị với VND.

2 anh 2 hop dong tuong lai la mot thoa thuan giua hai ben ve viec mua va giao mot tai san voi muc gia da thoa thuan vao mot ngay trong tuong lai nguon internet - Hợp đồng phái sinh là gì? Ý nghĩa của hợp đồng phái sinh thế nào? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận giữa hai bên về việc mua và giao một tài sản với mức giá đã thỏa thuận vào một ngày trong tương lai (Nguồn: Internet)

Các loại hợp đồng phái sinh

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận giữa hai bên về việc mua và giao một tài sản với mức giá đã thỏa thuận vào một ngày trong tương lai. Hợp đồng tương lai giao dịch trên sàn giao dịch và các hợp đồng được tiêu chuẩn hóa.

Các nhà giao dịch sẽ sử dụng hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro hoặc đầu cơ giá của tài sản cơ bản. Các bên tham gia giao dịch kỳ hạn có nghĩa vụ thực hiện cam kết mua hoặc bán tài sản cơ sở.

Hợp đồng kỳ hạn

Được gọi đơn giản là kỳ hạn — tương tự như hợp đồng tương lai, nhưng không giao dịch trên sàn giao dịch, chỉ giao dịch qua quầy. Khi hợp đồng kỳ hạn được tạo, người mua và người bán có thể đã tùy chỉnh các điều khoản, quy mô và quy trình thanh toán cho phái sinh. Là các sản phẩm OTC, hợp đồng kỳ hạn có mức độ rủi ro đối tác cao hơn cho cả người mua và người bán.

Hợp đồng hoán đổi

Hoán đổi là một loại hợp đồng phái sinh ở việt nam khá phổ biến, thường được sử dụng để trao đổi một loại dòng tiền này với một loại dòng tiền khác. Ví dụ: một nhà kinh doanh có thể sử dụng hoán đổi lãi suất để chuyển từ khoản vay có lãi suất thay đổi sang khoản vay có lãi suất cố định hoặc ngược lại.

Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng này tương tự như hợp đồng tương lai ở chỗ đây là thỏa thuận giữa hai bên để mua hoặc bán một tài sản vào một ngày xác định trước trong tương lai với một mức giá cụ thể. Sự khác biệt chính giữa quyền chọn và hợp đồng tương lai là, với hợp đồng quyền chọn, người mua không có nghĩa vụ phải thực hiện thỏa thuận mua hoặc bán của họ.

Đó chỉ là cơ hội, không phải nghĩa vụ – trong khi hợp đồng tương lai là nghĩa vụ. Cũng như với hợp đồng tương lai, các quyền chọn có thể được sử dụng để tự bảo vệ hoặc đầu cơ giá của tài sản cơ bản.

Có thể bạn quan tâm: Cấu Trúc Và Chức Năng Thị Trường Chứng Khoán Là Gì Bạn Biết Chưa?

3 anh 3 voi hop dong quyen chon nguoi mua khong co nghia vu phai thuc hien thoa thuan mua hoac ban cua ho nguon internet - Hợp đồng phái sinh là gì? Ý nghĩa của hợp đồng phái sinh thế nào? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Với hợp đồng quyền chọn, người mua không có nghĩa vụ phải thực hiện thỏa thuận mua hoặc bán của họ (Nguồn: Internet)

Bản thân phái sinh không có giá trị nội tại – giá trị của chúng chỉ đến từ tài sản cơ sở – nên chúng dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường và rủi ro thị trường. Các yếu tố cung và cầu có thể khiến giá của một tài sản phái sinh tăng và giảm hoặc do bất kể điều gì đang xảy ra với giá của tài sản cơ sở. Vậy nên, bạn cần nắm rõ những đặc điểm và tận dụng các hợp đồng phái sinh để đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments