Trả lời ngay câu hỏi “Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì?”

0
703

Hình thức, dịch vụ của ngân hàng đã quá thân thuộc với mọi người ở thời hiện đại rồi nhỉ. Mặc dù vậy, vẫn không ít bạn đang thắc mắc rằng “gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì?”, tính toán lãi suất như thế nào cũng như hàng loạt vấn đề liên quan. Nếu đang dự tính mở tài khoản tiết kiệm nhưng không nắm rõ những kiến thức này sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề phức tạp, hiểu lầm,… vô cùng rắc rối.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì?

Nếu mọi người thật sự chưa biết gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì thì hãy tham khảo khái niệm dưới đây:

  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là một hình thức gửi tiền tiết kiệm vào một tài khoản bị hạn chế việc rút và sử dụng số tài sản đã gửi cho ngân hàng trong khoản kỳ hạn nhất định.
  • Quý khách hàng sẽ chỉ có thể thực hiện rút tiền ra sau khi đã kết thúc thời hạn trong hợp đồng.
  • Và đương nhiên, do bản thân mọi người đã phải chịu sự hạn chế nhiều nên lãi suất của gói dịch vụ này tặng lại cho bạn khá cao.

Có thể bạn quan tâm: So Sánh Tài Khoản Thanh Toán Và Tài Khoản Tiết Kiệm Chi Tiết Nhất

1 anh 1 gui tiet kiem co ky han la gi nguon internet - Trả lời ngay câu hỏi “Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì?” - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì (nguồn: internet)

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì?

Nhân tiện, bên cạnh khái niệm về gửi sổ tiết kiệm là gì, kế tiếp đây cũng sẽ giải đáp luôn về “Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì?” nhằm giúp mọi người hiểu biết rõ ràng hơn. Chi tiết như dưới đây:

  • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là một khoản tài sản của một cá nhân gửi vào sổ tiết kiệm tại một ngân hàng nào đó, được giữ trong khoản thời gian nhất định theo hợp đồng được chấp thuận giữa 2 bên – cung cấp và người sử dụng dịch vụ.
  • Sau khi kết thúc thời hạn đúng theo thỏa thuận, người gửi sẽ nhận được một khoản lãi suất. Đồng thời, trong quá trình gửi, số tiền tiết kiệm này cũng được hưởng chế độ bảo hiểm theo đúng quy định của Nhà Nước.
2 anh 2 tien gui tiet kiem co ky han la gi nguon internet - Trả lời ngay câu hỏi “Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì?” - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì (nguồn: internet)

Nên chọn gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn hay không có kỳ hạn?

Đảm bảo rằng, đang có không ít các bạn trẻ hoang mang và không biết rằng gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn khác gì nhau, nên chọn loại nào. Thật sự ra, mỗi loại đều có từng đặc điểm khác nhau, việc lựa chọn dùng hình thức nào thì phải tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện tài chính của mọi người. Cụ thể như sau:

Đặc điểm của gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn, mọi người sẽ chỉ có thể rút tất cả số tiền đã gửi vào và nhận được lãi suất sau khi kết thúc thời hạn theo hợp đồng. Nếu rút ra trước thời hạn dù 1 hoặc 2 ngày thì bạn sẽ bị mất hoàn toàn lãi suất đáng lẽ được hưởng.

Mức lãi suất khi lập sổ tiết kiệm có kỳ hạn thường sẽ rất cao, tùy vào thời gian kỳ hạn kéo dài trong bao lâu và ngân hàng mà mọi người chọn gửi. Thậm chí, nếu gửi tiết kiệm liên tục với kỳ hạn 1 năm, mức lãi suất có thể tăng lên đến 8%/năm hoặc 8,5%/năm.

3 anh 3 nen chon hinh thuc gui tien nao nguon internet - Trả lời ngay câu hỏi “Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì?” - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: nên chọn hình thức gửi tiền nào (nguồn: internet)

Đặc điểm của gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Sổ tiết kiệm không kỳ hạn sẽ đem lại cho mọi người sự chủ động trong việc sử dụng số tiền của chính bản thân mình hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn.

Mọi người có thể gửi sổ tiết kiệm không kỳ hạn đến bao giờ cũng được, chỉ cần có nhu cầu thì bạn chỉ cần ra ngân hàng và yêu cầu rút tiền, ngưng sử dụng dịch vụ là được. Đảm bảo vẫn nhận được số lãi suất tương ứng như đã ký kết trong hợp đồng.

Mặc dù có phần chủ động hơn về tài chính nhưng mọi người hãy lưu ý rằng lại xuất của dịch vụ mở sổ tiết kiệm không kỳ hạn sẽ không bằng được tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Cho dù bạn có gửi trong vòng 2, 3 năm liên tục đi nữa thì mức tiền lãi cũng chỉ tầm khoảng 0,5%/năm tới 1%/năm, có thể cao hơn (tùy ngân hàng).

Như vậy, thông qua những đặc điểm đã nêu trên, mọi người nên chọn sử dụng gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn hay có kỳ hạn như sau:

  • Người tài chính dư dả: Nếu mọi người có tài chính vững mạnh, vận xoay sở được tốt sau khi gửi số tiết kiệm thì cứ việc chọn dịch vụ gửi tiền có kỳ hạn để nhận mức lãi suất cao.
  • Người tài chính chưa quá dư dả: Còn đối với ai thường xuyên phải cần sử dụng tiền, tài chính không quá “mạnh” thì tốt nhất nên chọn mở sổ tiết kiệm không kỳ hạn. Nhằm những tình thế khó khăn, vẫn có thể rút tiền ra để xoay sở được nhưng vẫn nhận được một chút tiền lời.

Cách tính lãi suất gửi tiền tiết kiệm

Ngoài gửi tiết kiệm có kỳ hạn là như thế nào thì mọi người cũng nên biết cách tính lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn. Cả 2 hình thức gửi tiền này đều sử dụng công thực dưới đây:

Tiền lãi = Số tiền gửi * mức lãi suất (%/năm) * số ngày thực gửi : 365 (ngày)

Ví dụ như: Mọi người gửi 200 triệu đồng vào sổ tiết kiệm có mức lãi suất là 8%/năm trong vòng 1 năm. Ta sẽ tính như sau:

Tiên lãi = 200.000.000 (đồng) * 8/100 * 365 : 365 = 16.000.000 đồng.

Có thể bạn quan tâm: Làm sổ tiết kiệm cho con như nào và ở đâu uy tín nhất

4 anh 4 tinh lai suat gui tiet kiem nguon internet - Trả lời ngay câu hỏi “Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì?” - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 4: tính lãi suất gửi tiết kiệm (nguồn: internet)

Vậy đó là tất tần tật về gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì và những kiến thức liên quan. Hãy lựa chọn loại hình dịch vụ mổ sổ phù hợp với nhu cầu, điều kiện của bạn thân nhé. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments