Góc tư vấn: Vay tiền mua đất tại các ngân hàng nhanh chóng

Trần Hùng

Các hoạt động vay tiền tại các ngân hàng để đầu tư vào các dự án bất động sản rất phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên hình thực này chỉ mới phổ biến tại Việt Nam vào những năm gần đây khi nhu cầu bất động sản tăng và hệ thống ngân hàng tại Việt Nam không ngừng phát triển. Vay tiền mua đất tại các ngân hàng hiện nay mang lại rất nhiều lợi ích với các chương trình khuyến mãi về lãi suất hấp dẫn. Dưới đây là tư vấn vay tiền mua đất tại các ngân hàng.

Vì sao nên vay ngân hàng để đầu tư bất động sản?

Hiện nay tại các ngân hàng lớn nhỏ, các chương trình hỗ trợ gói vay cho hoạt động đầu tư bất động sản vô cùng đa dạng và hấp dẫn. Và ngân hàng luôn được xem là nơi uy tín, an toàn, nhiều chính sách ưu đãi cho các hoạt động vay vốn để mua đất.

Hiện nay, khách hàng khi vay vốn để mua bất động sản có thể chọn đa dạng các gói vay vốn như ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Sự đa dạng và thời hạn vay tạo điều kiện cho các nhà đầu tư lựa chọn thời điểm phù hợp nhất để hoàn vốn.

Cụ thể hiện tại, các ngân hàng đều có chấp nhận cho vay các gói vay để mua đất, mua bất động sản với số vốn lên đến từ 80% đến 85% giá trị của dự án. Thời hạn thường là 20 năm cùng với các lãi suất vô cùng ưu đãi trong thời gian 12 tháng đầu. Sau thời hạn 12 tháng, lãi suất ưu đãi sẽ chuyển sang lãi suất thị trường và sự chênh lệch với lãi suất ban đầu vào khoảng 3% đến 4%. Và mỗi ngày hàng sẽ có cụ thể lãi suất khác nhau và cách tính khác nhau.

Ví dụ, tại ngân hàng Liên Việt Post Bank có chính sách vay vốn đầu tư bất động sản lên đến 10 tỷ đồng với thời hạn 25 năm. Lãi suất ưu đãi 12 tháng đầu tiên là 7.5% và lãi suất sau ưu đãi sẽ là 11,1%. Tiền lãi sẽ tính theo dư nợ giảm dần, vì vậy thời gian đầu thì áp lực trả lãi sẽ cao và sẽ giảm dần vào các năm tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: Có Nên Vay Tiền Ngân Hàng Để Mua Nhà Đất Hay Không?

Ảnh 1: vì sao nên ngân hàng để đầu tư bất động sản? (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: vì sao nên ngân hàng để đầu tư bất động sản? (Nguồn: Internet)

Tư vấn vay tiền mua đất tại ngân hàng năm 2020

Trên thực tế thì quá trình mua bán bất động sản qua hình thức vay vốn ngân hàng sẽ bao gồm 3 bên: bên mua, bên bán và ngân hàng. Ngân hàng sẽ đóng vai trò trung gian, có nhiệm vụ giải ngân trực tiếp vào tài khoản của bên mua và bên bán để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng với mục đích vay.

Để vay vốn mua đất tại các ngân hàng, người vay cần phải chuẩn bị đủ các hồ sơ pháp lý, hồ sơ chứng minh tài chính và các hồ sơ liên quan đến bất động sản đang cần được mua hoặc bán. Phía ngân hàng sẽ thực hiện việc thẩm định và định giá bất động sản.

Về tư vấn vay tiền mua đất, nếu bạn dùng chính mảnh đất hay căn nhà mua bằng hình thức vay vốn ngân hàng làm vật thế chấp thì bạn sẽ cọc tiền cho người bán và sau đó 3 bên sẽ cùng ngồi lại soạn thảo và ký hợp đồng. Ngân hàng sau đó sẽ thực hiện việc giải ngân số tiền mua đất vào tài khoản của người bán và phong tỏa số tiền này cho đến khi bất động sản này được hoàn tất sang tên cho khách hàng.

Trường hợp bạn dùng các tài sản khác để thế chấp, ngân hàng sẽ tiến hành việc thẩm định thông tin xác thực về mặt pháp lý và định giá tài sản thế chấp. Giá trị tài sản thế chấp thì khả năng và tỷ lệ vốn vay sẽ cao hơn. Sau khi bạn và ngân hàng ký hợp đồng tín dụng, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân trực tiếp cho người bán.

Ảnh 2: tư vấn vay tiền mua đất tại các ngân hàng (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: tư vấn vay tiền mua đất tại các ngân hàng (Nguồn: Internet)

Hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị để vay tiền mua đất

Hồ sơ pháp lý là yêu cần phải có được các ngân hàng quy định trong quá trình vay vốn để mua đất. Hồ sơ hợp pháp được yêu cầu sẽ là:

  • Giấy đề nghị vay vốn
  • Hồ sơ về tài sản thế chấp/ tài sản đảm bảo
  • Giấy chứng minh mục đích sử dụng vốn
  • CMND và Hộ khẩu của khách hàng
  • Các giấy tờ chứng minh tài chính cá nhân như: hợp đồng lao động, sao kê tài sản lương, bảng lương 3 tháng gần nhất, giấy cho thuê xe/ nhà, biên nhận cho thuê…
  • Các giấy tờ chứng minh tài chính đối với các tổ chức, doanh nghiệp như: giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận mã số thuế ít nhất 6 tháng trở lên, báo cáo tài chính, báo cáo thuế…
  • Với các hộ kinh doanh cá nhân riêng rẽ cần có sổ sách về kế toán, hóa đơn biên nhận...

Quy định tuổi với nữ sẽ là 18-55 tuổi, với nam sẽ là 18-65 tuổi, có tài sản đảm bảo và thu nhập ổn định tối thiểu 10 triệu và phải chứng minh được nguồn tài chính này.

Có thể bạn quan tâm: Lời khuyên thực tế: Có nên vay ngân hàng mua đất ?

Ảnh 3: hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị để vay tiền mua đất (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị để vay tiền mua đất (Nguồn: Internet)

Như vậy bài viết vừa chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn vay tiền mua đất tại các ngân hàng hiện nay. Có thể thấy, việc đầu tư bất động sản sử dụng vốn vay ngân hàng rất tiện lợi. Hy vọng qua bài viết này bạn có thêm nhiều kiến thức về vay vốn ngân hàng để mua đất. Nếu thấy bài viết hữu ích thì đừng quên chia sẻ nhé.