Góc giải đáp: đóng bảo hiểm 5 tháng được hưởng thai sản hay không

0
857

Những câu hỏi về bảo hiểm thai sản luôn được người lao động quan tâm và tìm hiểu. Một trong những thắc mắc phổ biến nhất là “đóng bảo hiểm 5 tháng được hưởng thai sản hay không” và điều kiện để được hưởng thai sản là như thế nào. Nếu bạn cũng đang cần được giải đáp những câu hỏi trên thì hãy khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ

Trước khi trả lời câu hỏi “đóng bảo hiểm 5 tháng được hưởng thai sản hay không” thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu điều kiện hưởng chế độ thai sản lao động nữ. Căn cứ vào Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13, khi đóng BHXH, người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

  • Lao động nữ sinh con, nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi hoặc người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ tham gia BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh hoặc nuôi con nuôi.
  • Lao động nữ sinh con đã tham gia BHXH đủ 12 tháng trở lên. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai lại phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ thì phải tham gia BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh.

12 tháng trước khi sinh em bé sẽ được căn cứ vào khoản 1 Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH. Ví dụ như nếu lao động nữ sinh con trước ngày 15/5/2015, khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con sẽ được tính từ tháng 5/2019 đến tháng 4/2020.

Trường hợp sinh con sau ngày 15/5/2020 thì thời gian trước khi sinh con sẽ được tính từ tháng 5/2019 đến tháng 5/2020. Theo đó, để được hưởng chế độ thai sản, người lao động phải đóng BHXH đủ 6 tháng. Vậy đóng bảo hiểm thai sản 5 tháng rưỡi có được hưởng chế độ thai sản không?

Có thể bạn quan tâm: Đóng Bảo Hiểm Xã Hội 6 Tháng Có Được Hưởng Chế Độ Thai Sản

1 anh 1 dieu kien huong che do thai san nguon internet - Góc giải đáp: đóng bảo hiểm 5 tháng được hưởng thai sản hay không - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 1: điều kiện hưởng chế độ thai sản (nguồn: internet)

Đóng bảo hiểm 5 tháng được hưởng thai sản hay không?

Với quy định trên đây, chúng ta có thể thấy rằng khi lao động nữ sinh con mà muốn hưởng chế độ thai sản thì phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Như vậy, nếu chỉ mới đi làm được 3 tháng, có tham gia đóng BHXH tại doanh nghiệp nhưng lại chuẩn bị sinh em bé thì đóng bảo hiểm 5 tháng có được hưởng chế độ thai sản hay không. Trong trường hợp này, bạn mới đi làm được 3 tháng nhưng lại chưa đề cập đến việc trước đó có tham gia BHXH hay chưa. Do đó, bạn có thể dựa vào lời tư vấn dưới đây để tham khảo:

  • Nếu trước đó người lao động có đi làm trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh, và đã đóng đủ BHXH từ 6 tháng trở lên thì đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi sinh con
  • Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội phải đủ 3 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước sinh. Trong đó, tổng thời gian đóng BHXH phải là 12 tháng trở lên và khi nghỉ dưỡng trong thời kỳ mang thai theo chỉ định của bác sĩ thì vẫn có thể hưởng chế độ thai sản.
  • Nếu người lao động không nằm trong cả 2 trường hợp trên thì sẽ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ có được câu trả lời chính xác cho “đóng bhxh 5 tháng có được hưởng chế độ thai sản hay không”

dong bao hiem 5 thang co duoc huong thai san - Góc giải đáp: đóng bảo hiểm 5 tháng được hưởng thai sản hay không - chinh-sach-quan-ly

                       Đóng bảo hiểm 5 tháng được hưởng thai sản (nguồn: internet)

Mức hưởng chế độ thai sản

Căn cứ điều 38, 39 Luật BHXH, lao động nữ sinh con sẽ được hưởng tiền trợ cấp thai sản 1 lần và tiền chế độ thai sản. Cụ thể là:

  • Khi sinh con, lao động nữ sẽ được hưởng trợ cấp thai sản 1 lần bằng 2 lần mức lương cơ sở.
  • Tiền chế độ thai sản được xác định bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi người lao động nghỉ việc.

Trong trường hợp thời gian đóng BHXH ngắt quãng thì sẽ được cộng dồn ( theo điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư số 59/2015/TT – BLĐTBXH). Ngoài ra, khi sinh con, lao động nữ còn được nghỉ việc theo chế độ thai sản là 6 tháng. Nếu sinh đôi trở lên thì tính từ bé thứ hai, mẹ sẽ được nghỉ thêm 1 tháng cho mỗi bé. Theo đó, tiền chế độ thai sản mà lao động nữ được hưởng sẽ tương ứng là: 6.500.000 x 6 = 39.000.000 đồng.

Trong trường hợp tháng sinh được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì theo quy định, mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước thời gian nghỉ việc sẽ bao gồm cả tháng sinh con.

Theo đó, thời gian 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh của lao động nữ sẽ rơi vào tháng 12/2019 – tháng 5/2020. Chẳng hạn như mức lương bạn phải đóng BHXH là 6.500.00 đồng thì mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh sẽ tương ứng là (6.500.000 x 6) : 6 = 6.500.000 đồng.

Có thể bạn quan tâm: Góc Hỏi: Đóng Bảo Hiểm 3 Tháng Được Hưởng Thai Sản Không?

dong bao hiem 5 thang duoc huong thai san - Góc giải đáp: đóng bảo hiểm 5 tháng được hưởng thai sản hay không - chinh-sach-quan-ly

Với bài viết trên đây, bạn đã trả lời được câu hỏi đóng bảo hiểm 5 tháng được hưởng thai sản hay không rồi đúng không nào. Để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn về chế độ thai sản, bạn hãy tham khảo ở các bài viết khác của chúng tôi. Cuối cùng, cảm ơn mọi người vì đã đọc bài viết này nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments