Dự báo kinh tế Châu Âu sẽ như thế nào trong năm 2020

0
344
Dự báo kinh tế Châu Âu sẽ như thế nào trong năm 2020
Dự báo kinh tế Châu Âu sẽ như thế nào trong năm 2020

Năm 2018 và 2019 kinh tế Châu Âu phải đối mặt với sự khủng hoảng lớn do ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế thế giới. Bên cạnh đó, sự bất ổn về chính trị, xã hội và ảnh hưởng khắc nghiệt của Khí hậu cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của kinh tế của Châu âu trong thời điểm này. Vậy các chuyên gia kinh tế dự đoán gì về kinh tế EU trong năm 2020?

Thực trạng kinh tế Châu Âu năm 2019

Năm 2019, Châu Âu phải tiếp tục đối mặt với sự suy giảm kinh tế nối tiếp từ năm 2018. Có thể nói bắt đầu từ mùa hè năm 2018 đến nay nền kinh tế của Châu Âu luôn nằm trong tâm thái sẵn sàng đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Nguyên nhân của sự suy giảm này phần lớn là do nền kinh tế của khu vực này phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu. Do đó, khi kinh tế thế giới suy giảm, nhu cầu sử dụng hàng hóa giảm xuống khiến cho tình hình xuất khẩu lao đao.

kinh te chau au 2 1 - Dự báo kinh tế Châu Âu sẽ như thế nào trong năm 2020 - phan-tich-nhan-dinh
Ảnh 1: Dự báo kinh tế châu Âu có sự suy giảm tốc độ tăng trưởng Nguồn: Internet
Bên cạnh đó, mức nợ công và thâm hụt ngân sách  trong năm 2019 cũng tăng cao. Cụ thể là báo cáo kinh tế của các nước thành viên vào cuối năm 2019 cho thấy, mức nợ công của Italy tăng lên tăng lên mức tương đương 136,8%, thâm hụt ngân sách của Pháp tăng lên hơn mức trần tương đương 3% GDP theo quy định của EU…

Các chuyên gia kinh tế nhận định có 3 yếu tố chính khiến nền kinh tế của Châu Âu rơi vào suy thoái:

  • Kinh tế Eurozone phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu nền kinh tế dễ dàng bị ảnh hưởng  bởi nền thương mại thế giới.
  • Khả năng quản trị rủi ro trong kinh tế chưa cao. Do đó khi các chính sách của Cộng đồng kinh tế Châu Âu đưa ra để ứng phó với tình trạng kinh tế thế giới đầy biến động vẫn chưa chính xác và kịp thời, rơi vào tình trạng bị động.
  • Tính phức tạp của tình hình chính trị châu Âu. Do sự phức tạp, khó đoán của Brexit cùng với các sự kiện nhạy cảm liên tục xảy ra trong nội bộ liên minh Châu Âu kiến cho các quốc gia trong khu vực gặp nhiều khó khăn trong việc đưa ra quyết định thay đổi để cùng vượt qua thời kỳ khó khăn. 

Dự báo kinh tế Châu Âu trong năm 2020

Trước tình hình suy thoái và phức tạp của Châu Âu trong thời điểm hiện tại, các chuyên gia kinh tế thế giới dự báo năm 2020 khu vực kinh tế này tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách. Nguyên nhân bắt nguồn từ những tác động tiêu cực từ các vấn đề chính trị, xã hội và sự biến đổi khí hậu.

kinh te chau au 3 1 - Dự báo kinh tế Châu Âu sẽ như thế nào trong năm 2020 - phan-tich-nhan-dinh
Ảnh 2: Các chuyên gia kinh tế thế giới dự báo năm 2020 Nguồn: Internet
Theo Tờ Business Times (Singapore) dự báo kinh tế của Châu Âu trong năm 2020 có nhắc đến một số vấn đề mà các quốc gia Châu Âu phải đối mặt:

Tăng trưởng kinh tế chậm chạp, yếu ớt

Hiện nay, hoạt động sản xuất chế tạo vẫn tiếp tục thu hẹp trong 11 tháng liên tiếp. Chỉ số PMI đã thu hẹp trong tháng 12/2019, đánh dấu tháng suy giảm thứ 11, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm từ 46,9 xuống ngưỡng 45,9 chỉ trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực dịch vụ, kinh tế Châu Âu vẫn nhận được tin mừng với chỉ số PMI tăng từ 51,9 điểm trong tháng 11/2019 lên đến  52,4 điểm vào tháng 12. Dự đoán bước sang năm 2020 những con số này cũng sẽ tiếp tục tăng lên.

Nhà kinh tế trưởng Chris Williamson của IHS Markit cho biết, trong tình trạng này, xu hướng suy giảm kinh tế vẫn là một thách thức lớn đối với các nước liên minh EU..

Bên cạnh đó, ECB cũng dự báo kinh tế khu vực Eurozone có khả năng chỉ tăng trưởng khoảng 1,1% trong năm 2020. Tờ Financial Times cũng từng khảo sát 34 chuyên gia kinh tế, họ cảm thấy tình hình kinh tế không mấy khả quan và khả năng năm 2020 sẽ là năm thứ 3 liên tiếp liên minh EU chỉ tăng trưởng ở mức dưới con số 1%.

Khó khăn tại các nền kinh tế thành viên

kinh te chau au 1 1 - Dự báo kinh tế Châu Âu sẽ như thế nào trong năm 2020 - phan-tich-nhan-dinh
Ảnh 3: Khó khăn tại các nền kinh tế thành viên Nguồn: Internet
Hiện nay, Anh đã quyết định rời khỏi liên minh Châu Âu EU, tuy nhiên, nền kinh tế của nước này cũng không cho thấy nhiều khả quan trong năm 2020. Chính phủ nước này cũng đang có những động thái tích cực nhằm kèo nền kinh tế đi lên.

Trong khi đó, Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha đều gặp phải những vấn đề khó khăn về chính trị, chuyên gia kinh tế Brendan Brown của Macro Hedge Advisors nhận định lãi suất âm hoặc tăng chậm đang trở thành gánh nặng rất lớn đối với các ngân hàng nhà nước. Mặc dù hiện tại Đức đang có những dấu hiệu bước ra khỏi thời kỳ suy thoái lớn những sự phục hồi trong năm 2020 cũng sẽ không đáng kể.

Kết luận : Bên cạnh diễn biến phức tạp của chính trị và xã hội thì nền kinh tế Châu Âu còn phải đối mặt với nhiều khó khăn như lớn về khí hậu, thiên tai, dịch bệnh COVID 19 đang diễn ra. Sự biến đổi của khí hậu và môi trường ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của khu vực.

Điều này đòi hỏi ban lãnh đạo các quốc gia tại Châu Âu và cộng đồng kinh tế của Châu Âu EU phải nhanh chóng đưa ra những chính sách mới để đưa kinh tế của Châu Âu thoát khỏi tình trạng khó khăn như hiện  nay. Với những thông tin mà mục Phân tích – nhận định chia sẻ ở trên thì các bạn đã có thể nắm được phần lớn về kinh tế châu Âu trong năm 2020.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here