Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng có được hưởng chế độ thai sản không ?

0
1026

Trong xã hội hiện nay, khi lao động nữ mang thai sẽ được hưởng một số quyền lợi từ Luật bảo hiểm xã hội mà nhà nước ban hành. Vậy đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng có được hưởng chế độ thai sản không ? Đây là một câu hỏi được nhiều người lao động thắc mắc. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như có thêm thật nhiều thông tin bổ ích, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin quan trọng ở dưới đây nhé.

Chế độ thai sản theo quy định của pháp luật

Nói một cách dễ hiểu, chế độ bảo hiểm thai sản chính là một trong số các chế độ của bảo hiểm xã hội. Chế độ này đã bao gồm các quy định của nhà nước giúp người lao động nữ đảm bảo được nguồn thu nhập, sức khỏe khi đang ở thời kỳ thai sản. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin quan trọng về chế độ thai sản theo quy định của pháp luật ở dưới đây. Mọi người hãy chú ý theo dõi nhé.

Có thể bạn quan tâm: Hưởng Bảo Hiểm Thai Sản Và Những Thông Tin Mới Nhất

Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định

Căn cứ vào luật pháp do Nhà nước ban hành, điều kiện để người lao động được hưởng chế độ thai sản đó là :

 • Lao động nữ mang thai, sinh con.
 • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ.
 • Người lao động nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi.
 • Lao động nữ đặt vòng tránh thai hoặc người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.
 • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
1 anh 1 dieu kien huong che do thai san nguon internet - Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng có được hưởng chế độ thai sản không ? - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 1 : Điều kiện hưởng chế độ thai sản ( Nguồn : Internet )

Bên cạnh đó, đi đôi với quyền lợi chính là trách nhiệm. Người lao động cần phải đảm bảo đủ thời gian tham gia bảo hiểm xã hội như sau :

 • Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 – 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi con.
 • Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh với trường hợp lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên.

Lưu ý, với trường hợp người lao động có đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc xin nghỉ việc trước khi sinh hoặc nuôi con dưới 6 tháng tuổi thì vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Mức hưởng chế độ thai sản

Pháp luật đã quy định rất rõ ràng về mức hưởng chế độ thai sản dành cho người lao động, bao gồm 3 mục chính đó là :

 • Tiền trợ cấp 1 lần khi sinh con
 • Tiền thai sản trong thời gian nghỉ sinh
 • Tiền dưỡng sau khi sinh

Dựa vào những mục trên, chúng ta có thể thấy được rằng Luật bảo hiểm xã hội giúp người lao động có cuộc sống tốt hơn và giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình rất nhiều lần.

2 anh 2 muc huong che do thai san nguon internet - Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng có được hưởng chế độ thai sản không ? - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 2 : Mức hưởng chế độ thai sản ( Nguồn : Internet )

Giải đáp những thắc mắc về hưởng chế độ thai sản cho người lao động

Sau khi đã được tìm hiểu một số thông tin quan trọng về chế độ thai sản, chúng tôi sẽ đưa ra một vài câu hỏi phổ biến và giúp các bạn giải đáp nhé.

Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng có được hưởng chế độ thai sản không ?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, chỉ cần người lao động đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trở lên thì sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật. Không chỉ vậy, người lao động cũng cần phải đạt đủ các điều kiện mà chế độ thai sản quy định thì mới được hưởng quyền lợi nhé.

3 anh 3 dong bao hiem xa hoi 6 thang co duoc huong che do thai san khong nguon internet - Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng có được hưởng chế độ thai sản không ? - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 3 : Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng có được hưởng chế độ thai sản không ? ( Nguồn : Internet )

Có thể bạn quan tâm: Góc giải đáp: đóng bảo hiểm 5 tháng được hưởng thai sản hay không

Tiền thai sản trong thời gian nghỉ sinh được tính như thế nào ?

Dựa theo điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội, ta biết được rằng mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con mỗi tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản. Để giúp các bạn hình dung dễ hơn, chúng ta hãy cùng xem xét ví dụ như sau:

Chị B đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2019 đến tháng 12/2019 với mức lương đóng bảo hiểm xã hội là 6 triệu đồng / tháng. Rồi từ tháng 1/2020 đến tháng 3/2020 chị tăng mức lương đóng bảo hiểm xã hội của mình lên 7 triệu đồng / tháng. Cho đến tháng 4/2020 chị mới sinh con.

Như vậy, chúng ta có thể tính được mức bình quân tiền tháng đóng bảo hiểm trước khi chị nghỉ sinh con là 6.5 triệu đồng. Đây chính là mức hưởng chế độ thai sản của chị B.

Ngoài ra, do chị nghỉ sinh trong vòng 6 tháng nên tổng số tiền thai sản mà chị nhận được trong thời gian này sẽ được tính như sau :

6.5 triệu đồng / tháng x 6 = 39 triệu đồng

4 anh 4 tien thai san trong thoi gian nghi de la bao nhieu nguon internet - Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng có được hưởng chế độ thai sản không ? - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 4 : Tiền thai sản trong thời gian nghỉ đẻ là bao nhiêu ? ( Nguồn : Internet )

Đây là một con số không nhỏ và điều này đã chứng tỏ rằng Luật bảo hiểm xã hội giúp ích cho đời sống của người lao động rất nhiều. Mang ý nghĩa to lớn tới cuộc sống của nhân dân và người lao động.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi “ Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng có được hưởng chế độ thai sản không ? “. Mong rằng bạn đã có những giây phút thư giãn nhất khi đọc bài viết này. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments