Doanh nghiệp đầu tư bất động sản "đói" dự án

Lê Thị Liên

Nhìn nhận về thị trường và những khó khăn của doanh nghiệp đầu tư bất động sản, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết các doanh nghiệp bất động sản đang ở giai đoạn khó khăn nhất vì không có dự án, tìm kiếm dự án vô cùng khó bởi vướng mắc về cơ chế, chính sách.

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam mới hình thành và ngày càng rõ nét hơn trong khoảng 15-17 năm nay. Nếu ở thời điểm những năm 2005-2010, thị trường bất động sản bắt đầu ra đời, nhà nhà, người người làm bất động sản. Nhưng thời điểm đó, vấn đề thủ tục pháp lý vẫn chưa được quan tâm. Dần đần, thị trường bất động sản được hình thành rõ nét hơn, chuyên nghiệp hơn. Đến nay, với sự sàng lọc của thị trường, các nhà đầu tư bất động sản và cả người mua cũng dần chuyên nghiệp hơn, hiểu rõ các thủ tục, hợp đồng chặt chẽ… Thị trường hình thành rõ nét tạo nên sự sàng lọc giữa người mua và người bán. 

quoc-hiep-1652070933.jpg
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam.

Dưới góc độ một doanh nghiệp bất động sản, ông Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng, thị trường bất động sản phát triển kéo theo một loạt các ngành khác trong nền kinh tế, từ sản xuất vật liệu xây dựng đến kinh doanh thương mại, dịch vụ du lịch,... đóng góp lớn cho GDP cả nước. Theo thống kê của Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, ngành xây dựng đóng góp khoảng 16% GDP cả nước, trong 16% đó liên quan đến bất động sản là khoảng 8- 9% còn lại là các ngành nghề khác. Bất động sản tạo công ăn việc làm, thúc đẩy sự phát triển của ngành xây dựng rất rõ nét và có liên quan chặt chẽ với nhau.

Dưới góc độ hiệp hội Nhà thầu ông Hiệp cho rằng, nếu thị trường bất động sản phát triển một cách đúng mức ngành xây dựng cũng có những bước phát triển mới.

Tuy nhiên, dưới góc độ doanh nghiệp đầu tư bất động sản, ông Hiệp đánh giá, trong 2 năm gần đây, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn. Chưa bao giờ doanh nghiệp đầu tư bất động sản khó khăn như hiện nay.

hiep-hoi-nha-thau-1652071171.jpg
 Doanh nghiệp nhà thầu mong rằng sẽ được tháo gỡ các vướng mắc về mặt pháp lý.

Khó khăn thứ nhất theo ông Hiệp đó là khó khăn về pháp lý. hành lang pháp lý của bất động sản liên quan đến 12 Luật. Các thủ tục pháp lý do các Bộ Ngành liên quan soạn thảo nên có sự đan xen chồng chéo,... vì vậy các cơ quan hành pháp khó xử lý. Điều này dẫn đến việc các dự án bị chậm lại, có những dự án dừng cả chục năm, chi phí vô hình cho các doanh nghiệp bất động sản là rất lớn.
Những quy định, thủ tục này đã được kiến nghị và được cơ quan quản lý nhà nước cũng như Chính phủ ghi nhận cần tháo gỡ. Tuy nhiên, việc tháo gỡ sẽ cần có thời gian và chắc chắn trong giai đoạn hiện tại là khó khăn.

Thứ hai, một khó khăn nữa với doanh nghiệp bất động sản theo ông Hiệp đó là chủ trương siết chặt tín dụng với người mua và người bán. Ông Hiệp thông tin, khi tín dụng siết chặt lại, trái phiếu cũng được quản lý chặt chẽ, các doanh nghiệp bất động sản sẽ không có nguồn cung về tài chính. Do bất động sản ở Việt Nam chúng ta còn có xu thế bán nhà hình thành trong tương lai, tức là vừa làm vừa thu gom vốn của người mua. Đây là một rào cản mà nếu không cẩn thận, bất động sản sẽ đổ vỡ.

Thứ ba, đó là "bão giá" khi vừa qua chúng ta chứng kiến 2 lần tăng giá vật liệu xây dựng khi giá sắt thép trong quý 2 đã tăng khoảng 7% so với quý 1/2022. Cùng với đó là tác động của đại dịch COVID-19, lạm phát. Khó khăn chồng chất khiến các doanh nghiệp xây dựng, các nhà thầu đều đang thiếu và rất khó tìm kiếm công nhân. Cùng với đó là đơn giá tăng lên. Nếu như trước đây giá một m2 xây dựng cơ bản với nhà thấp tầng chỉ 4 triệu đồng thì nay để nhận thầu, các doanh nghiệp phải nhận 6 triệu đồng/m2, tăng 150%.
Hiện, chúng ta mới chỉ nhìn nhận một chiều giá bất động sản tăng và dường như các doanh nghiệp đang thu lợi, nhưng nguyên nhân tăng do đâu lại chưa phân tích rõ. Do đó, cần phải có những đánh giá chính xác về thị trường bất động sản và trên cơ sở đó có đánh giá chung.

Ông Hiệp thông tin, về mặt tổng thể, các doanh nghiệp bất động sản đang ở giai đoạn khó khăn nhất vì không có dự án, kiếm dự án vô cùng khó. Với doanh nghiệp, ở đâu có dự án là chúng tôi tìm đến nhưng ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh gần như không có cơ hội nào. Do đó, doanh nghiệp phải đi tìm kiếm dự án ở các tỉnh xa, thậm chí đã lên cả vùng biên giới nhưng cũng không dễ vì vướng các thủ tục pháp lý.

"Để sinh tồn, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, các nhà thầu xây dựng gặp rất hiều khó khăn. Theo như phản ánh của các doanh nghiệp xây dựng, nếu cứ kéo dài tình trạng như hiện nay, thì 5 năm nữa sẽ có rất nhiều nhà thầu không thể tồn tại", lãnh đạo Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam phân tích.

Nếu chúng ta quan tâm tới nền kinh tế, chúng ta cần tháo gỡ xem điểm nghẽn ở đâu. Các cơ quan quản lý nhà nước, thậm chí các vị lãnh đạo Nguyên thủ cũng cần lắng nghe tiếng nói của các doanh nghiệp để tháo gỡ kịp thời, như vậy nền kinh tế của chúng ta mới có thể phát triển được. "Chúng ta nhận định rằng năm 2022, tăng trưởng GDP của chúng ta sẽ tốt và tiếp tục phát triển nhưng ngành xây dựng được dự báo sẽ hết sức khó khăn và cần được tháo gỡ trong thời gian sớm nhất", ông Hiệp nói.