Định giá nhà đất như thế nào là đúng với thị trường hiện nay

0
1009

Bất động sản từ trước đến nay vẫn luôn được coi là tài sản có giá trị lớn. Đó cũng là lý do vì sao quá trình tiến hành mua bán nhà đất cần có những bước và quy trình làm việc chính xác. Điều này tránh xảy ra trường hợp một bên nào đó phải chịu thiệt thòi khi giao dịch. Và một trong những bước quan trọng trong mua bán nhà đất đó là định giá. Vậy định giá là gì? Cách định giá nhà đất như thế nào là đúng trên thị trường bất động sản hiện nay?

Định giá nhà đất là gì?

Trước tiên làm sao để định giá nhà đất mọi người cần hiểu rõ định giá nhà đất là gì? Theo những chuyên gia bất động sản chúng ta có thể hiểu đơn giản về định giá như sau:

Định giá là việc thực hiện những hoạt động nhằm phân tích và xác định xem tài sản, nhà đất trong khoảng thời gian đó có mức giá như thế nào. Mức giá này không cố định mà thay đổi linh hoạt dựa theo thời gian. Đó là từng thời điểm của những biến động về giá bất động sản trên thị trường.

1 anh 1 dinh gia la viec xem xet va xac dinh gia cua tai san nguon internet - Định giá nhà đất như thế nào là đúng với thị trường hiện nay - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Định giá là việc xem xét và xác định giá của tài sản (Nguồn: Internet)

Định giá nhà đất có thể do người chủ miếng đất đó đưa ra một mức giá mua và giá bán. Tuy nhiên, giá mà người chủ sở hữu đưa ra cũng sẽ không được coi là đúng pháp lệnh. Nhưng nếu mức giá đó phù hợp với những yêu cầu, tiêu chí để định giá. Cũng như được thị trường chấp nhận thì mức giá đó sẽ coi là định giá đúng. Và nếu không phù hợp thì chủ sở hữu cần thực hiện điều chỉnh giá để có được một thống nhất chung.

Định giá nhà đất như thế nào?

Cách định giá nhà đất như thế nào mới được coi là chính xác? Làm sao để định giá nhà đất theo đúng quy định? Đây vẫn luôn là băn khoăn của rất nhiều người khi muốn tiến hành quá trình mua hoặc bán bất động sản. Theo thực tế trên thị trường, bạn cần phải có và hiểu rõ về những định giá chung và phương pháp chính xác. Những phương pháp đó sẽ được áp dụng cho mọi loại hình bất động sản và được xác định cụ thể như sau:

Định giá dựa vào vị trí

Vị trí của lô đất chính là yếu tố đầu tiên quyết định đến giá. Trong việc định giá phải xác định xem miếng đất đó nằm tại đâu. Có hướng mặt tiền không? Mặt đường chính, trong ngõ hay hẻm nhỏ? Nếu khu đất nằm ở những khu vực trung tâm, mặt tiền đường lớn giá chắc chắn sẽ rất cao. Bởi những yếu tố thuận lợi mà môi trường xung quanh mang lại. Đó sẽ là việc đi lại dễ dàng, cuộc sống sinh hoạt thuận tiện và công việc kinh doanh cũng gặp nhiều thuận lợi hơn.

Một ví dụ điển hình về giá đất tại những nơi đông dân cư như TP. Hồ Chí Minh. Mức giá cho một căn chung cư tầm trung sẽ rơi vào khoảng 40 triệu/m2. Mức giá này có thể thấy tại những khu đô thị như: Novaland the sun avenue, Kiến Á citi grand. Cao cấp hơn thì có Laiman City, Sunshine Venice với mức giá lên đến 80 triệu/m2.

2 anh 2 dinh gia nha dat nhu the nao dinh gia dua vao vi tri nguon internet - Định giá nhà đất như thế nào là đúng với thị trường hiện nay - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Định giá nhà đất như thế nào – Định giá dựa vào vị trí (Nguồn: Internet)

Định giá dựa theo cấu trúc của ngôi nhà

Với những căn nhà mang cấu trúc, thiết kế đơn giản hay cầu kỳ thì chúng đều sẽ có những mức giá khác nhau. Giá sẽ phải phụ thuộc vào giá của những vật liệu xây dựng tính chung cho tổng thể. Vì vậy để định giá nhà đất như thế nào cho đúng trong tiêu chí này chúng ta cần biết rõ về giá của những vật liệu xây dựng. Tùy vào độ cũ của ngôi nhà mà mức giá khấu hao cũng thay đổi theo. Thường sẽ dao động tầm 10 – 30% tùy vào loại kiến trúc và mức độ sử dụng.

3 anh 4 dinh gia dua theo cau truc cua ngoi nha nguon internet - Định giá nhà đất như thế nào là đúng với thị trường hiện nay - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Định giá dựa theo cấu trúc của ngôi nhà (Nguồn: Internet)

Định giá dựa theo thị trường

Thị trường giá cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để trả lời cho câu hỏi: Làm sao để định giá nhà đất? Sẽ tùy vào tình hình phát triển tại khu vực đó để thị trường đưa ra các mức giá khác nhau. Thị trường nếu ổn định, nền kinh tế phát triển thì việc định giá cũng trở nên rất dễ dàng. Ngược lại nếu đó thị trường luôn gặp những bất ổn về kinh tế thì việc định giá và thực hiện thành công các giao dịch cũng trở nên khó khăn hơn.

Có những trường hợp trong một khoảng thời gian ngắn nếu xảy ra những tình huống gây ảnh hưởng xấu hoặc tác động tốt. Lúc này chúng cũng sẽ làm ảnh hưởng đến giá của bất động sản trên thị trường.

4 anh 3 lam sao de dinh gia nha dat theo thi truong nguon internet - Định giá nhà đất như thế nào là đúng với thị trường hiện nay - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 4: Làm sao để định giá nhà đất theo thị trường? (Nguồn: Internet)

Thẩm định giá nhà đất

Việc thẩm định giá được thực hiện nhằm làm giảm những thiệt thòi gây ảnh hưởng cho người bán hoặc người mua. Việc này sẽ xảy ra nếu mức giá thỏa thuận không sát so với thị trường. Vì vậy đây sẽ là bước cần làm trước khi tiến hành giao dịch.

Việc thẩm định giá này sẽ do những tổ chức có chức năng thẩm quyền. Và phải dựa theo những quy định của Bộ luật dân sự. Những người này sẽ hỗ trợ người bán, người mua xem xét và xác định giá cụ thể phù hợp. Hiện nay nay có 2 cách để thẩm định giá nhà đất:

  • Tự định giá bằng việc so sánh trực tiếp.
  • Nhờ môi giới hoặc những trung tâm bất động sản tư vấn

Trên đây là những kiến thức và thông tin về cách định giá nhà đất như thế nào, làm sao để định giá nhà đất chính xác? Mong rằng với bài viết này quy trình mua bán nhà đất của bạn sẽ được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here