Đề xuất xây dựng sân bay thứ 2 của Hà Nội tại huyện Thường Tín

Phan Hồng Nhung

Sau khi Hội đồng thẩm định Nhà nước thông qua, Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia hiện được đang trình Thủ tướng phê duyệt. Đáng chú ý, trong đề án có quy hoạch xây dựng sân bay thứ 2 của Hà Nội tại huyện Thường Tín.

Vụ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, ban đầu, sân bay thứ 2 được xác định sẽ được xây dựng ở phía Đông Nam Thủ đô, tuy nhiên, chưa có vị trí cụ thể. Quy hoạch sân bay thứ 2 sẽ tạo điều kiện mở để nghiên cứu xây dựng việc giảm áp lực cho sân bay Nội Bài sau năm 2050.

5b-snju-1653049406.jpg

Sau khi sân bay thứ 2 hoàn thành, sân bay Nội Bài sẽ được giải quyết một phần áp lực.

Trước khi xác định vị trí cụ thể của sân bay thứ 2, cần có sự nghiên cứu kỹ càng liên quan đến địa hình, khí hậu thuỷ văn, vùng trời nằm trong mối tương quan với các đường bay của Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài...

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam nhận định, việc quy hoạch sân bay thứ 2 cho Thủ đô là định hướng, tầm nhìn phát triển hàng không cho tương lai sẽ giải quyết được vấn đề sân bay Nội Bài bị quá tải. Bởi theo tính toán, đến năm 2050, số lượng khách qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài là khoảng 100 triệu lượt, khi đó dù đã mở rộng thêm sân bay Nội Bài thì cũng khó đáp ứng được nhu cầu phát triển. Vì vậy, việc xây dựng sân bay số 2 tại Hà Nội là điều hợp lý.

Trước đó, có phương án đề xuất quy hoạch sân bay thứ 2 tại huyện Ứng Hòa được đưa ra bàn thảo. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các đơn vị chuyên ngành, nếu đặt sân bay ở vị trí này sẽ có nhiều vấn đề tác động tới hoạt động khai thác sân bay ở cảng Nội Bài.

Chính vì thế, thành phố Hà Nội đã nghiên cứu, đề xuất xây dựng sân bay ở phía Nam đặt ở khu vực huyện Thường Tín. Ở đây có thể tránh được núi ở khu vực phía Tây, ít ảnh hưởng tới việc tiếp cận của máy bay khi về Nội Bài, đồng thời có thể nghiên cứu hướng đường cất-hạ cánh song song với đường cất-hạ cánh của sân bay Nội Bài. Về cơ bản, Hà Nội đã thống nhất sẽ xây dựng sân bay thứ 2 tại huyện Thường Tín, vị trí xây dựng chi tiết sau này sẽ có quy hoạch cụ thể