Tất tần tật những điều cơ bản về đầu tư chứng khoán

0
632
Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là công việc được nhiều người lựa chọn. Bởi đây là một thị trường tài chính tiềm năng, nếu bạn có năng lực sẽ kiếm được một khoản tiền cực kỳ lớn trong mỗi lần đầu tư. Tuy nhiên, đừng vì thấy được những cái lợi trước mắt hay số tiền lớn mà những nhà đầu tư có được rồi vội vàng đầu tư, bạn cần phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về chứng khoán, thị trường chứng khoán và cả những lưu ý khi tham gia là gì?

Dau tu chung khoan la gi - Tất tần tật những điều cơ bản về đầu tư chứng khoán - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Đầu tư chứng khoán là gì? (Nguồn: Internet)

Đầu tư chứng khoán là gì?

Một trong những kiến thức chứng khoán cơ bản mà bạn cần phải biết đó chính là chứng khoán và đầu tư chứng khoán là gì. Chứng khoán chính là một bằng chứng xác thực quyền sở hữu về  khối tài sản hoặc phần vốn của một công ty, tổ chức phát hành. Dĩ nhiên, bằng chứng quyền sở hữu này là hoàn toàn hợp pháp. 

Các hình thức của chứng khoán là: chứng chỉ, bút toán ghi số hoặc dữ liệu điện tử. Các loại chứng khoán phổ biến: trái phiếu, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Đây chính là một sản phẩm hàng hóa trừu tượng. Chúng ta không thể nhìn thấy, nắm bắt chúng nhưng từ đây lại sinh ra lời như đối với các sản phẩm hàng hóa khác. 

Vậy đầu tư chứng khoán chính là việc bỏ tiền thật để mua bán hàng hóa trừu tượng và bán đi để thu lãi khi giá trị của chúng lên cao. Nhưng nếu gặp rủi ro, không biết cách phân tích đầu tư chứng khoán thì cũng cực kỳ nguy hiểm.

Đặc điểm của chứng khoán

Tìm hiểu kiến thức đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua đặc điểm của chúng. Chứng khoán có 3 đặc điểm chính đó là:

Tính thanh toán

So với tính thanh toán của các loại tài sản khác thì chứng khoán cao hơn. Điều này thể hiện ở khả năng mua bán trên thị trường của loại hàng hóa này. Thực tế, khả năng chuyển nhượng của từng loại chứng khoán sẽ không giống nhau. Và cổ phiếu chính là sản phẩm có mức thanh toán cao nhất.

Tính sinh lời

Chứng khoán chính là một loại tài sản tài chính mà bất cứ nhà đầu tư chứng khoán nào cũng muốn thu được lời. Thu nhập này là nhờ vào cổ tức được chia hoặc việc chứng khoán tăng giá.

Tính rủi ro 

Chứng khoán là 1 loại tài chính có tính rủi ro cực cao. Nó phụ thuộc vào nhiều sự tác động khác nhau ví dụ như: lạm phát, chính trị, thị trường… Vì vậy, bạn cần phải học đầu tư chứng khoán cơ bản trước khi tham gia.

Chung khoan sinh loi nhanh nhung cung tiem an nhieu rui ro - Tất tần tật những điều cơ bản về đầu tư chứng khoán - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Chứng khoán sinh lời nhanh nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro (Nguồn: Internet)

Thị trường chứng khoán là gì?

Chúng ta có thể đầu tư và theo dõi sự biến động thông qua các trang web đầu tư chứng khoán uy tín trên toàn thế giới. Nhưng để đầu tư đúng, hãy chú ý tìm hiểu về các thị trường chứng khoán, các tổ thức trên thị trường này và 1 số thuật ngữ cần phải biết.

Phân loại thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán hiện nay được chia thành 2 loại là:

 • Thị trường sơ cấp: Là thị trường dành cho các loại cổ phiếu phát hành lần đầu. Từ đó, các công ty cổ phần có thể huy động vốn trên thị trường.
 • Thị trường thứ cấp: Là nơi mà các loại cổ phiếu được mua đi bán lại sau khi đã phát hành thông qua thị trường thứ cấp. Không có tiền mới được sinh ra ở đây mà chỉ thay đổi quyền sở hữu cổ phiếu giữa người mua và người bán mà thôi.

Các tổ chức trên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán chính là nơi các giao dịch được thực hiện bao gồm mua bán và trao đổi giữa các công ty chứng khoán. Các cơ quan chứng khoán hiện nay tại Việt Nam bao gồm:

 • Ủy ban Chứng khoán nhà nước – SSC
 • Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh – HOSE
 • Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX
 • Trung tâm lưu ký chứng khoán – VSD
Can tim hieu ve thi truong truoc khi dau tu chung khoan - Tất tần tật những điều cơ bản về đầu tư chứng khoán - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Cần tìm hiểu về thị trường trước khi đầu tư chứng khoán (Nguồn: Internet)

Một số thuật ngữ cần biết về thị trường chứng khoán

Để theo dõi và đầu tư chứng khoán hiệu quả, bạn cần biết các thuật ngữ liên quan đến thị trường chứng khoán. Chúng có ở nhiều nguồn ví dụ như sách hay về đầu tư chứng khoán hoặc các web chuyên về chứng khoán. Bạn có thể mua sách về đầu tư chứng khoán để tìm hiểu hoặc chọn các trang web uy tín. 

Các thuật ngữ mà bạn cần biết cụ thể là:

 • Cổ phần: Vốn của một công ty, tổ chức được chia thành nhiều phần khác nhau.
 • Cổ phiếu: Chứng chỉ được phát hành trên thị trường để xác nhận quyền sở hữu cổ phần.
 • Cổ phiếu phổ thông: Là loại cổ phiếu xác định về quyền được phép biểu quyết đối với các quyết định lớn của công ty hay không và lợi ích mà bạn được hưởng. Tuy nhiên chúng không cố định.
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Là loại cổ phiếu có giá trị biểu quyết.
 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Loại cổ phiếu xác định quyền được trả cổ tức cao hơn so với các loại cổ phiếu phổ thông.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Là loại cổ phiếu xác định quyền được các đơn vị phát hành hoàn vốn vào bất cứ lúc nào theo như điều kiện đã xác lập hoặc yêu cầu của người mua.
 • Cổ đông: Là những tập thể, cá nhân đang sở hữu cổ phiếu.
 • Cổ tức: Phần lợi nhuận được chia hằng năm cho các cổ đông.
 • Cổ tức cố định: Lợi nhuận chia cho cổ động không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
 • Cổ tức thưởng: Phần lợi nhuận được chia nhiều hay ít dựa vào kết quả kinh doanh của công ty.
 • Trái phiếu: Loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ phải trả nợ của tổ chức phát hành ra chúng.
 • Chứng chỉ quỹ: Loại chứng khoán được phát hành bởi các quỹ đầu tư chứng khoán
 • VN – Index: Chỉ số thể hiện biến động của cổ phiếu được niêm yết trên sàn HOSE.
 • HNX – Index: Chỉ số thể hiện biến động của cổ phiếu được niêm yết trên sàn HNX.
 • IPO: Chứng khoán phát hành lần đầu ra với công chúng.
 • Vốn hóa: Tổng giá trị cổ phần của doanh nghiệp đã có cổ phiếu được niêm yết trên thị trường.
 • Thanh khoản: Độ nhanh chóng trong việc mua bán các loại chứng khoán.
 • Khối lượng giao dịch: Số lượng chứng khoán đã được giao dịch trong phiên ngày hôm đó.
Theo doi bien dong thi truong tu do nghien cuu va nam bat buoc dau tu chung khoan - Tất tần tật những điều cơ bản về đầu tư chứng khoán - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 5: Theo dõi biến động thị trường từ đó nghiên cứu và nắm bắt bước đầu tư chứng khoán (Nguồn: Internet)

Đó là những thông tin cơ bản nhất về việc đầu tư chứng khoán mà bạn cần phải biết. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông qua sách dạy đầu tư chứng khoán cũng như các trang web uy tín, Từ đó, bổ sung cho mình lượng kiến thức cần thiết, cơ bản để bước chân vào thị trường hấp dẫn này.

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here