Đất nông nghiệp là gì? Khái niệm các loại đất nông nghiệp hiện nay

0
1121
Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp
Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp được nhiều người hiểu rằng là loại đất được sử dụng cho mục đích trồng trọt, canh tác và chăn nuôi. Tuy nhiên trên thực tế khái niệm đất nông nghiệp là gì cực kỳ phức tạp và được quy định bởi nhà nước chính phủ.

Những khái niệm về đất nông nghiệp sẽ còn bao hàm nhiều ý khác, những nhóm đất được chia ra trong đất nông nghiệp…Vì thế, bất kể ai cũng nên tìm hiểu thông tin chính xác từ các thông tư, nghị định thay vì chỉ hiểu một cách đơn thuần, phiến diện.

Khái niệm đất nông nghiệp là gì?

Trước tiên, để có cái nhìn tổng quan nhất về đất nông nghiệp, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đất nông nghiệp là gì. Trên thực tế, không phải chỉ dựa vào những kiến thức của cá nhân mà có thể xác định được khái niệm đất nông nghiệp. 

Theo luật đất đai năm 2013, đất nông nghiệp là loại đất được nhà nước cấp phép cho các cá nhân, tổ chức, các hộ gia đình có quyền sở hữu, sử dụng, nghiên cứu những vấn đề liên quan đến nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, thủy hải sản, lâm nghiệp…

khai niem dat nong nghiep la gu - Đất nông nghiệp là gì? Khái niệm các loại đất nông nghiệp hiện nay - tin-tuc, chinh-sach-quan-ly
1. Khái niệm đất nông nghiệp là gì?

Các loại đất nông nghiệp phổ biến?

Bên cạnh việc tìm hiểu cũng như nắm rõ khái niệm này thông qua các thông tư, nghị định và quy định của nhà nước, chúng ta cần biết các nhóm đất được chia ra.

Bất kể ai khi sử dụng đất đai nói chung và đất nông nghiệp nói riêng đều phải tìm hiểu những loại nhóm đất nông nghiệp phổ biến này. 

Đây là những thông tin cơ bản, nên được nắm rõ để thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình đối với nhà nước. Dưới đây là một vài thông tin về nhóm đất nông nghiệp, các bạn có thể tham khảo:

Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm

Đầu tiên là nhóm đất nông nghiệp dùng để trồng cây hàng năm. Một số loại cây có tuổi đời sinh trưởng và phát triển cũng như thu hoạch trong vòng một năm, theo các vụ mùa trong năm sẽ được liệt kê vào nhóm này. 

Ví dụ các loại rau, thực phẩm xanh sử dụng và tiêu thụ hàng ngày, hàng tháng. Ngoài ra, cây lúa cũng được xếp vào nhóm cây hàng năm vì thông thường mỗi năm sẽ có 2 vụ lúa. Người sử dụng đất trồng lúa được liệt kê trong nhóm này.

dat trong cay hang nam - Đất nông nghiệp là gì? Khái niệm các loại đất nông nghiệp hiện nay - tin-tuc, chinh-sach-quan-ly
2. Đất trồng cây hàng năm

Đất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi

Bên cạnh đó, một nhóm đất nông nghiệp khác không thể không kể đến đó là đất chăn nuôi. Những vùng trang trại nuôi bò, những cánh đồng cỏ là thức ăn phục vụ cho gia súc hoặc trang trại gia cầm như gà, vịt, lợn cũng được tính vào đất nông nghiệp.

dat nong nghiep dung cho chan nuoi - Đất nông nghiệp là gì? Khái niệm các loại đất nông nghiệp hiện nay - tin-tuc, chinh-sach-quan-ly
3. Đất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi

Người sử dụng đất cho các mục đích chăn nuôi gia súc 4 chân và gia cầm 2 cân cần đặc biệt lưu ý và tìm hiểu kỹ lưỡng loại đất mà mình đang sở hữu cũng như canh tác, sử dụng.

Đất trồng cây lâu năm

Đầu tiên là nhóm đất nông nghiệp dùng để trồng cây lâu năm. Cũng giống như tên gọi của nó, đất này dành riêng cho các loại cây lâu năm có tuổi đời phát triển từ 3 năm trở lên. Một số loại cây lâu năm phải kể đến như là cây tiêu, điều, cây cà phê, cao su, cây nhãn, cây bưởi, cây mít…

dat trong cay lau nam - Đất nông nghiệp là gì? Khái niệm các loại đất nông nghiệp hiện nay - tin-tuc, chinh-sach-quan-ly
4. Đất trồng cây lâu năm

Người nông dân khi trồng một trong những loại cây lâu năm được liệt kê theo quy định của nhà nước nên nắm rõ các quyền và nghĩa vụ sử dụng đất của mình.

Đất rừng sản xuất

Ngoài ra, đất rừng sản xuất cũng được liệt vào nhóm đất nông nghiệp. Ví dụ, những khu rừng đã có từ rất lâu đời như rừng U Minh, Cúc Phương…cần được bảo tồn và phát triển thì được xem là rừng tự nhiên, hay còn gọi là rừng sản xuất.

dat rung san xuat - Đất nông nghiệp là gì? Khái niệm các loại đất nông nghiệp hiện nay - tin-tuc, chinh-sach-quan-ly
5. Đất rừng sản xuất

Đây là một loại rừng cực ỳ quan trọng của quốc gia, được ví như lá phổi xanh và luôn được bảo vệ nghiêm ngặt.

Đất rừng phòng hộ

dat rung phong ho - Đất nông nghiệp là gì? Khái niệm các loại đất nông nghiệp hiện nay - tin-tuc, chinh-sach-quan-ly
6. Đất rừng phòng hộ

Cùng với rừng sản xuất thì rừng phòng hộ cũng rất quan trọng và được nhà nước trồng, bảo vệ. Những khu đất được sử dụng để làm rừng phòng hộ đa số là dọc theo biên giới quốc gia và những khu vực cao như vùng núi, vùng thượng lưu…với mục đích ngăn chặn lũ quét, sạt lở. Ngoài ra, đây cũng được xem là cánh rừng bảo vệ đất nước, là áo giáp xanh của quốc gia.

Đất rừng đặc dụng

dat rung dac dung - Đất nông nghiệp là gì? Khái niệm các loại đất nông nghiệp hiện nay - tin-tuc, chinh-sach-quan-ly
7. Đất rừng đặc dụng

Riêng rừng đặc dụng được chia làm 3 loại cụ thể như sau:

Rừng đặc dụng làm Vườn quốc gia

Những khu đất được dùng để làm vườn quốc gia cũng được liệt kê vào rừng đặc dụng. Và tất nhiên rừng này sẽ được quản lý như một loại đất nông nghiệp, tương tự như các loại đất trồng trọt, chăn nuôi khác. 

Rừng đặc dụng làm Khu bảo tồn thiên nhiên

Rừng dụng làm khu bảo tồn thiên nhiên cũng được xếp vào một trong những loại đất nông nghiệp. Rừng này sẻ sử dụng để bao quanh các loại thực vật, động vật quý hiếm đã có trong sách đỏ.

Rừng đặc dụng làm Khu rừng văn hóa -lịch sử – môi trường

Một loại rừng đặc dụng khác đó chính là rừng văn hóa, lịch sử. Đây được xem là nơi thể hiện những chiến tích lịch sử từ ngàn xưa của cha ông ta. Nơi đây cũng là điểm đến tham quan, du lịch của nhiều đối tượng khách tham quan.

Đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối

Bên cạnh những loại đất nông nghiệp kể trên thì đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối cũng được chia thành một nhóm riêng biệt.

Những ao cá, sông, hồ được dùng để nuôi tôm, cua, thủy hải sản là đất nông nghiệp. Cùng với đó đất làm muối chủ yếu nằm ven biển, cũng được tính vào nhóm đất nông nghiệp này. 

Đất nông nghiệp khác

Cuối cùng là nhóm đất nông nghiệp khác, người ta còn thường hay gọi nhóm này là đất dùng để phục vụ nông nghiệp. Cụ thể như việc xây dựng những trang trại để nghiên cứu, các nhà kính để trồng trọt thực vật…trên nền một khu đất nào đó thì khu đất này sẽ được quy vào đất nông nghiệp.

Nói một cách dễ hiểu hơn, đất nông nghiệp sẽ không chỉ bao hàm đất sử dụng cho việc trồng trọt chăn nuôi mà còn là loại đất dùng để phục vụ việc nghiên cứu trong nông nghiệp.

Ký hiệu đất nông nghiệp

Về ký hiệu của đất nông nghiệp, chúng ta sẽ phải dựa vào những thông tin đã được nêu cụ thể trong Thông tư 25/2015/TT-BTNMT. Trong thông tư này, với mỗi nhóm đất nông nghiệp khác nhau sẽ có các loại mã đi kèm khác nhau.

Đây là quy định rõ ràng, giúp cho việc đo đạc trên bản đồ địa chính được dễ dàng hơn. Ví dụ, đất rừng phòng hộ sẽ là RPH, đất làm muối sẽ là LMU, đất nuôi trồng thủy sản là NTS, Đất rừng đặc dụng: RDD, Đất chuyên trồng lúa nước: LUC, Đất trồng lúa nước còn lại: LUK….

ky hieu dat 03 la gi - Đất nông nghiệp là gì? Khái niệm các loại đất nông nghiệp hiện nay - tin-tuc, chinh-sach-quan-ly
8. Ký hiệu đất 03 là gì?

Một số câu hỏi về đất nông nghiệp

Sau khi đã tìm hiểu các nhóm đất nông nghiệp cũng như đất nông nghiệp khác là gì chúng ta sẽ cùng đi giải đáp thắc mắc cho một vài câu hỏi phổ biến. Đây đều là những câu hỏi gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng.

Tất cả mọi người đều mong muốn đi tìm đáp án, câu trả lời cho những câu hỏi về đất nông nghiệp này. Cụ thể, bài viết sẽ giải đáp như sau:

Đất nông nghiệp có bị tính thuế không?

Đầu tiên là câu hỏi đất nông nghiệp có bị tính thuế hay không. Đây là một câu hỏi thường gặp, đặc biệt là đối với những người mới mua đất nông nghiệp để canh tác hoặc trồng trọt. Cụ thể, trên thực tế người sử dụng đất nông nghiệp cần phải đóng thuế hàng năm. 

Đây được xem là một loại thuế gián thu và chỉ thu trên chủ sở hữu miếng đất nông nghiệp đó. Tùy vào diện tích miếng đất cũng như thuế suất thuế đất nông nghiệp mà người sở hữu phải nộp cho cơ quan quản lý thuế. 

Loại thuế này sẽ được thu định kỳ hàng năm. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, kể từ 2017, thuế đất nông nghiệp không đánh trên người sử dụng đất mà chỉ đánh lên người sở hữu đất. Vì thế, người dùng đất, thuê đất để canh tác, trồng trọt cần tìm hiểu rõ những thông tư, nghị định về vấn đề này.

dat nong nghiep co bi tinh thue khong - Đất nông nghiệp là gì? Khái niệm các loại đất nông nghiệp hiện nay - tin-tuc, chinh-sach-quan-ly
10. Đất nông nghiệp có bị tính thuế không?

Có thể chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở không?

Bên cạnh câu hỏi đất nông nghiệp có bị tính thuế không thì câu hỏi có thể chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở không cũng được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, câu trả lời là hoàn toàn có thể. 

Người sở hữu đất nông nghiệp hoàn toàn có quyền chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở để xây nhà và các mục đích xây dựng khác. Tuy vậy, người chủ sở hữu cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

  • Điều kiện chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư: trước tiên cần tìm hiểu thật rõ những thông tin về điều kiện chuyển đổi đất, cụ thể người sở hữu đất nông nghiệp chỉ được quyền chuyển đổi khi đất đó là 1 trong các nhóm đất nông nghiệp kể trên. Ngoài ra, còn phải đảm bảo hoàn thành đầy đủ giấy tờ, có giấy sở hữu đất….
  • Thủ tục, hồ sơ chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư: Bên cạnh đó, việc thực hiện thủ tục chuyển đổi cũng là một yếu tố quyết định bạn có thể chuyển đất nông nghiệp thành đất ở hay không.

Kinh nghiệm chọn mua đất nông nghiệp

Việc chọn mua đất nông nghiệp hiện đang là vấn đề sôi nổi, được nhiều người bàn tán hiện nay. Có rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp mong muốn mua được một mảnh đất nông nghiệp rộng rãi với mức giá tốt. Tuy nhiên, để có thể làm được điều đố, các bạn cần tham khảo một số kinh nghiệm như sau:

  • Tìm hiểu khu đất sẽ mua, những con đường liên kết đến khu đất có dễ dàng hay không, có gặp trắc trở gì hay không.
  • Tìm hiểu về mức giá bán đất nông nghiệp hiện thời tại khu vực mua đất, so sánh giá đất ở nhiều nơi và chọn mua mảnh đất có mức giá phù hợp.
  • Nên mua mảnh đất hình vuông hoặc hình chữ nhật, không nên mua đất bị méo, đất cạnh đường ngã tư, ngã ba.
  • Kiểm tra, chứng thực các thông tin sử dụng, sở hữu đất của chủ sở hữu hiện tại
  • Công chứng tất cả giấy tờ để đảm bảo không bị lừa.
kinh nghiem mua dat nong nghiep - Đất nông nghiệp là gì? Khái niệm các loại đất nông nghiệp hiện nay - tin-tuc, chinh-sach-quan-ly
11. Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp

Trên đây bài viết đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về đất nông nghiệp cũng như giải đáp thắc mắc đất nông nghiệp là gì. Hy vọng những thông tin trên là hoàn toàn hữu ích đối với các bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết đến với người thân và bạn bè xung quanh nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here