Đất nền là kênh đầu tư khá bền vững hay nơi trú ẩn an toàn?

Phan Đình Chính

Chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản nhà đất vẫn thu hút các nhà đầu tư bất chấp dịch bệnh Covid – 19. Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời cao, đặc biệt là phân khúc đất nền.

 Theo tổng cục thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) năm 2021 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã bổ sung nguồn vốn như LG Display, Quantum, Nestlé và Samsung… Tăng trưởng GDP của Việt Nam được Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới đánh giá ở mức 3,8 – 4,8% bất chấp dịch bệnh Covid -19 lan rộng, năm 2022 được dự báo mức tăng trưởng sẽ đạt khoảng 6,5-7%.

dat-nen-1642640633.jpg
Đất nền được đánh giá là phân khúc đầu tư an toàn trong năm 2022

Đại dịch Covid -19 kéo dài cùng việc phải giãn cách xã hội đã làm giảm tiêu dùng và đầu tư, hạn chế triển vọng tăng trưởng của Việt Nam. Theo đó, trong quý III/2021, Tổng sản phẩm trong nước (GDP) giảm 6,2% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. CPI bình quân 9T/2021 tăng 1,82% so với bình quân cùng kỳ năm 2020.
Dù ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng khi nguồn vốn FDI đăng ký 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng năm 2021, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa vẫn duy trì tốc độ tăng cao, đạt 483,17 tỷ USD, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 18,8%; nhập khẩu tăng 30,5%.

Đợt dịch bệnh lần thứ 4 bùng phát và kéo dài, theo ghi nhận trong tháng 8/2021 mức độ quan tâm đến bất động sản trung bình toàn quốc còn 30% so với đỉnh tháng 3/2021, trong đó, TP Hồ Chí Minh ghi nhận mức giảm sâu nhất là 50%, tiếp theo là Đà Nẵng 48%, Hà Nội 29%.

Từ quý IV, khi dịch bệnh được phần nào đó kiểm soát và nới lỏng giãn cách khi tỉ lệ tiêm vaccine tăng nhanh ở các thành phố lớn, thị trường bất động sản  đã nhanh chóng có những dấu hiệu tích cực, với mức độ quan tâm toàn quốc phục hồi bằng 55% so với tháng 3/2021. Cụ thể, Hà Nội có tốc độ phục hồi nhanh nhất, là vào giai đoạn cuối tháng 9 khi mức độ quan tâm tăng 75% so với đầu cuối tháng 8 tiếp sau đó là thị trường Đà Nẵng và TP.HCM. Nhìn chung thị trường bất động sản tại các tỉnh chưa có nhiều dấu hiệu phục hồi, trong tháng 9 khi mức độ quan tâm chỉ tăng nhẹ từ 10-17% so với tháng trước.

Năm 2022, theo dự báo của các chuyên gia, phân khúc đất nền ở TP.HCM và các tỉnh giáp ranh sẽ tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu. Đất nền là phân khúc ghi nhận với tốc độ hồi phục mạnh mẽ nhất trên thị trường bất động sản.

untitled-1400-1642435817.jpeg

Tiến sĩ Trần Xuân Lượng, chuyên ngành bất động sản - Đại học Kinh tế Quốc dân.

Theo TS. Trần Xuân Lượng, giảng viên chuyên ngành Bất động sản Đại học Kinh tế Quốc dân, thị trường bất động sản hiện nay vẫn là câu chuyện cũ, không có nhiều thay đổi, khi thị trường còn nhỏ tại các khu vực TP.Hà Nội và TP.HCM thì các nhà đầu tư đã chọn các địa bàn lân cận để đâu tư.

Ông Lượng cho biết, hiện nay, quỹ đất trong khu nội đô có thể nói là rất khan hiếm và đắt đỏ, nên thường các khu vực này sẽ chuyển sang các mục đích nhà ở, còn mục đích đầu tư dài hạn thì phải tìm các thị trường vùng lân cận, xa trung tâm hơn.

Ông cho rằng, thời gian tới sẽ có các đô thị vệ tinh tại các thành phố lớn, các nhà đầu tư dài hạn họ sẽ tìm các cơ hội đầu tư đất nền ở những khu vực có quy hoạch phát triển, đây không phải là câu chuyện mới.

Chuyên gia này nhận định, đã đầu tư thì phải đầu tư đất nền, mà phân khúc này ở nội đô thì quá đắt đỏ, khả năng sinh lời thấp, khu trung tâm thì chỉ dành cho phát triển các dự án nhà chung cư cho những người có nhu cầu ở thực.

Ông phân tích, trong thời điểm dịch bệnh Covid -19 như hiện nay, các yếu tố rủi ro rất cao, nếu có tiền đầu tư chắc chắn các nhà đầu tư sẽ tập trung vào đất nền bởi vì đây là lĩnh vực đầu tư khá bền vững, vì đất nền họ không cần quan tâm đến khả năng khai thác sử dụng, mà để đầu cơ đầu tư.

“Tôi không có số liệu chính thức, tuy nhiên, mỗi một năm đất nền sẽ tăng khoảng 20 % như vậy sau 5 năm nhà đầu tư sẽ có giá trị gấp đôi, so với  các loại hình đầu tư khác thì đây là loại hình mang lại lợi nhuận cao”, ông nói.

Dự báo về xu hướng thị trường năm 2022, TS. Trần Xuân Lượng cho rằng, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, nên khả năng tăng trưởng chung của thị trường bất động sản sẽ tăng trong tương lại, nhưng không thể tăng ngay được, thị trường cũng có quy luật của tăng trưởng riêng.

anh-chanh-1642435523.png
Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group

Chuyên gia đầu tư bất động sản Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group cho rằng, năm 2022, thị trường bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời cao cho các nhà đầu tư.

Theo Tổng giám đốc Phú Vinh Group, xu hướng của thị trường bất động sản năm nay sẽ tập trung vào đất nền ở khu đô thị vệ tinh và căn hộ chung cư vừa túi tiền với người dân lao động.

Ông phân tích, trong giai đoạn vừa qua thị trường bất động sản rơi vào tình trạng khó khăn, các nhà đầu tư bất động sản cá nhân đã cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình, nếu dư tài chính có thể giữ lại khoản đầu tư của mình lựa chọn, còn nếu nhà đầu tư dùng đòn bẫy tài chính từ ngân hàng thì nên hết sức cẩn trọng vì thị trường bất động sản hiện nay có nhiều dấu hiệu chưa rõ ràng.

Ông Phan Công Chánh đánh giá, phân khuc đất nền hiện tại đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm đặc biệt là những nơi có sự phát triển đồng bộ về hạ tầng như tại các đô thị vệ tinh xa trung tâm. Bên cạnh đó, dòng căn hộ vừa túi tiền cũng là môt lựa chọn khá hấp dẫn trong năm nay.

“Hiện nay đang có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh vùng ven của các doanh nghiệp nhà đất và các nhà đầu tư bất động sản cá nhân, đất nền vẫn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn nhất trong giai đoạn này”, ông nói.