Đa dạng phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội

Lê Thị Phương Anh

Sau đại dịch Covid-19, nhu cầu mở rộng của các doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn còn nhiều. Và thị trường văn phòng cho thuê ngày càng sôi động.

Lựa chọn các khu trung tâm Thủ đô

Sở hữu nhiều lợi thế, các tòa nhà văn phòng nằm tại khu vực trung tâm thủ đô luôn là những lựa chọn được các doanh nghiệp tìm kiếm đầu tiên. Không chỉ sở hữu vị trí thuận lợi, khu vực trung tâm còn là nơi tập trung của nhiều cơ quan đầu não sở, ban, ngành, trụ sở ngân hàng cũng như các tập đoàn đa quốc gia. Chính vì vậy, đây cũng là vị trí giúp di chuyển, kết nối khách hàng dễ dàng hơn và tạo điều kiện cho việc khách thuê doanh nghiệp cũng sẽ nhanh chóng.

Theo chia sẻ của các vị chuyên gia Savills, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các toà nhà cho thuê văn phòng tại quận Hoàn Kiếm (trung tâm Thủ đô Hà Nội luôn đạt trên 90%. Tuy nhiên, do hạn chế về nguồn cung, các dự án mới tại Hoàn Kiếm bị giới hạn về chiều cao xây dựng, đa phần các tòa nhà văn phòng hiện tại trong khu vực này đều đã được xây dựng cách đây từ 10 đến 15 năm. Điều này đã ảnh hưởng đến việc các khách thuê có thể gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm mặt bằng phù hợp ở khu vực này.

van-phong-1-1656581456.jpeg

Hậu Covid-19, thị trường văn phòng cho thuê đang nhận được rất nhiều sự quan tâm

Các giao dịch văn phòng trong 5 năm vừa qua vẫn tập trung chủ yếu tại khu vực Ba Đình, Đống Đa và Cầu Giấy. Sau Covid-19, nhu cầu văn phòng đầy đủ tiện nghi, môi trường làm việc thoải mái tăng cao, do nhân viên phải làm việc tại nhà trong một khoảng thời gian dài. Nhiều công ty chuyển đổi mô hình làm việc truyền thống sang mô hình làm việc kết hợp (hybrid work).

Vì lẽ đó, ngoài các yếu tố như vị trí, diện tích và giá thành, các doanh nghiệp có nhiều yêu cầu hơn khi tìm kiếm một mặt bằng văn phòng vuông vắn, tòa nhà nhiều tiện ích cho nhân viên. Bên cạnh đó, thiết kế văn phòng đã chú trọng tới tiện ích và cơ sở vật chất cho nhân viên nhiều hơn, thay vì chỗ ngồi cố định, với mong muốn cải thiện năng suất làm việc cũng như sức khỏe tinh thần của người lao động.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội chia sẻ rằng: “Sức hút của văn phòng tại khu vực trung tâm là không thể phủ nhận. Giá thuê và công suất cho thuê luôn ở mức cao so với các khu vực khác tại Hà Nội. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các toà nhà tại đây phải cạnh tranh với những dự án ở nội đô và phía Tây thủ đô với thiết kế hiện đại hơn và có chất lượng xây dựng tốt”.

Thêm nhiều lựa chọn ở các khu vực khác

Khu vực nội đô và phía Tây Hà Nội đang phát triển khá sôi động, với nhiều dự án chất lượng được ra mắt. Bà Hoàng Nguyệt Minh chia sẻ rằng nguồn cung của Hà Nội trong vòng 3-5 năm tới tăng trưởng rất mạnh, tập trung vào các văn phòng Hạng A và Hạng B, trải dài tại khu vực quận Ba Đình, Tây Hồ và phía Tây Hà Nội. Riêng khu phía Tây Hà Nội sẽ cung cấp nhiều nhất lên tới 62% tổng nguồn cung tương lai. So với mặt bằng ở khu vực Hoàn Kiếm, giá thuê ở khu vực này có chi phí thấp hơn.

van-phong-1656581456.jpeg

Không thể phủ nhận sức hút cho thuê ở nhiều khu vực tại Hà Nội

Đáng chú ý, sự gia nhập của các dự án hạng A với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, tiêu biểu là Capital Place. Đồng thời, dự án này cũng là tòa văn phòng xanh đầu tiên tại Hà Nội, đã nâng giá cho thuê trung bình của khu vực lên gần tiệm cận với giá thuê của khu vực Hoàn Kiếm. Nhờ vậy, chất lượng văn phòng cho thuê trong khu vực cũng được nâng tầm với các nước phát triển trên thế giới, không chỉ tại Việt Nam. Hiện nay, thị trường văn phòng cho thuê tại thủ đô ngày càng được đa dạng hoá, đem đến cho các doanh nghiệp nhiều sự lựa chọn.

Theo chuyên gia của Savills, văn phòng tại khu vực trung tâm sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với quy mô từ 50-100 nhân viên. Điều này là do khu vực trung tâm sẽ bị hạn chế về chiều cao xây dựng, và diện tích đất hẹp, khiến cho mặt bằng thuê trên một sàn thường dao động không qua 1.000m2 một tầng. Trong khi đó, khu vực nội đô và phía Tây sở hữu diện tích mặt sàn lên tới 3.000m2 một tầng, thích hợp với công ty có nhu cầu diện tích thuê lớn. Tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu diện tích sử dụng, các doanh nghiệp sẽ đều tìm được mặt bằng văn phòng cho thuê phù hợp.

Nhu cầu về thuê văn phòng tại Hà Nội ngày càng cao

Tại sự kiện “Cập nhật thị trường văn phòng Hà Nội - Xu hướng và Dự báo chính" được Savills tổ chức vào ngày 16/06/2022 vừa qua, bà Minh đã chia sẻ: “Trong những tháng đầu của năm 2022, nhu cầu mở rộng tại thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài tăng cao đáng kể. Chúng tôi ghi nhận có đến 8,500 các doanh nghiệp mới được thành lập tại Việt Nam. Đối với Savills Hà Nội, chỉ riêng trong năm 2021, có đến 50% số lượng các giao dịch thuê văn phòng cho mục đích thành lập mới tại Hà Nội.”

van-phong-2-1656581456.jpeg

Chất lượng cho thuê văn phòng ngày càng được nâng cao, thiết kế hiện đại cũng như phù hợp với nhiều mô hình doanh nghiệp khác nhau

Cùng với những chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhiều tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp quốc tế đang lựa chọn TP. HCM và Hà Nội là nơi đặt chân để xây dựng “đế chế” của mình. Hơn thế nữa, nhiều doanh nghiệp đã thành lập từ lâu nhưng có nhu cầu mở rộng thêm chi nhánh tại Hà Nội. Điều này là động lực quan trọng để thị trường văn phòng ngày càng trở nên sôi nổi, đặc biệt là nhờ sự gia nhập của các dự án được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Matthew Powell, Giám đốc, Savills Hà Nội cho biết: “Chất lượng xây dựng của các tòa nhà văn phòng ngày càng được nâng cấp và phát triển, với không gian làm việc được thiết kế hiện đại, sang trọng mà xưa chỉ có tại cái văn phòng ở các quốc gia nước ngoài như Anh, Singapore và Thái Lan. Nhờ đảm bảo về chất lượng, cũng như các yếu tố của văn phòng xanh, người lao động luôn được làm việc trong một môi trường thoải mái.”