Công nghệ 5G tại Việt Nam và những ứng dụng trong bất động sản

0
279

Công nghệ mạng 5G được xem là chìa khóa đưa thế giới bước vào thời kỳ mới, của tự động hóa, của trí tuệ nhân tạo, của công nghệ máy học,… Tại Việt Nam, 5G đã được đưa vào thử nghiệm từ năm 2020 và dự kiến sẽ chính thức xuất hiện trong năm 2021 này.

P1167 02 - Công nghệ 5G tại Việt Nam và những ứng dụng trong bất động sản - tin-tuc

Công nghệ 5G là gì?

5G (Thế hệ mạng di động thứ 5 hoặc hệ thống không dây thứ 5) là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G, hoạt động ở các băng tần 28, 38, và 60 GHz. Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay, giúp mở ra nhiều khả năng mới và hấp dẫn.

Mạng 5G đã có mặt tại Việt Nam chưa?

Trong tháng 11/2020 vừa qua, ba nhà mạng lớn Viettel, MobiFone và VinaPhone đã lần lượt công bố kế hoạch thử nghiệm và triển khai mạng 5G tại Việt Nam, nhất là ở khu vực thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Trong tương lai, mạng 5G sẽ có mặt chính thức tại Việt Nam vào khoảng giữa năm 2021 sau khi cả ba nhà mạng hoàn tất việc thử nghiệm và cấp phép hoạt động của Bộ Thông Tin và Truyền Thông.

Đáng chú ý, về phía các nhà mạng, nói về thời điểm dự kiến 5G sẽ trở nên phổ biến, ông Lê Bá Tân, Phó tổng giám đốc Công ty Mạng lưới Viettel, cho biết phải tới 2023 – 2025 thì 5G mới phổ biến được như 4G. Bởi độ phủ của 5G vẫn còn rất hạn hẹp, cần xây dựng thêm nhiều trạm phát sóng nữa mới đảm bảo kết nối.

5G bước đầu sẽ được triển khai ở khu vực phát triển, có mật độ dân số cao như các thành phố lớn, hoặc tại các khu công nghiệp công nghệ cao. Sau đó, 5G sẽ tiếp tục mở rộng tới những vùng nông thôn, giúp khách hàng sử dụng internet không dây tốc độ cao mà không cần sợi cáp quang nào kéo đến nhà.

Điều kiện để có thể sử dụng mạng 5G tại Việt Nam?

Để có thể sử dụng công nghệ này, người dùng cần sở hữu một chiếc smartphone (điện thoại thông minh) có thể kết nối 5G. Ngoài ra, bạn không nhất thiết phải chuyển đổi sang SIM 5G nếu như đang dùng SIM 4G trong thời gian mà mạng 5G được thử nghiệm. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi nếu như 5G được chính thức thương mại hóa trên toàn lãnh thổ nước ta.

Những ứng dụng của 5G vào trong lĩnh vực bất động sản

Công nghệ 5G là chìa khóa cho rất nhiều sự chuyển đổi công nghệ. 5G sẽ cung cấp nhiều băng thông hơn, cho phép nhiều thiết bị và cảm biến thông minh hơn kết nối với internet. Băng thông cao hơn sẽ tạo ra những nơi làm việc thực sự không dây và có khả năng cho phép nhiều nhân viên làm việc từ xa. 

cong nghe 5G tai Viet Nam - Công nghệ 5G tại Việt Nam và những ứng dụng trong bất động sản - tin-tuc

Một ví dụ về cách 5G ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản đó là an ninh gia đình. Với 5G, sẽ dễ dàng hơn, ít tốn kém hơn để kết nối nhiều cảm biến và camera xung quanh một khu vực. Những thiết bị này có thể chụp hình có độ nét cao hơn và truyền chúng gần như ngay lập tức đến bộ phận an ninh để có thể xử lý.

Tuy nhiên, để đạt được điều này, sẽ cần nhiều trạm gốc 5G hơn đáng kể so với các công nghệ hiện tại và chúng cần được đặt gần với nhau hơn nữa. Điều này có thể tác động đối với các chủ sở hữu bất động sản thương mại, những người có thể cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông thuê không gian để lắp đặt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here