“Cơn khát” nhà ở xã hội sắp được “giải nhiệt”?

Lê Thị Liên

Sau tuyên bố tham gia phân khúc nhà ở xã hội với 500.000 căn giá dưới 1 tỷ đồng/ căn của Tập đoàn Vingroup, thị trường lại “dậy sóng”. Nhiều kỳ vọng, cơn khát nhà ở xã hội sẽ được giải nhiệt với sự tham gia của “ông lớn” này.

Nhà ở "full tiện ích" giá dưới 1 tỷ 1 căn

Mới đây, tại đại hội cổ đông thường niên Công ty cổ phần Vinhomes (thuộc Tập đoàn Vingroup) ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT công ty, đã tiết lộ về chiến lược phát triển các dự án nhà ở xã hội (NOXH) của Vinhomes. Đây được giới thiệu là một trong những định hướng chiến lược mới của Vinhomes trong thời gian tới.

ong-thieu-hoa-1-1652420088.jpg

Ông Phạm Thiếu Hoa - Chủ tịch Vinhomes. Ảnh: VHM

Theo đó, Vinhomes sẽ triển khai các dự án NOXH mang thương hiệu Happy Home trên toàn quốc, nhằm hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho hàng triệu người lao động. Đại diện Vinhomes thông tin, Happy Home là những dự án đô thị độc lập, tách biệt khỏi các dự án nhà ở thương mại của Vinhomes, hoặc là các khu đất NOXH trong các đại dự án của Vinhomes. Các dự án Happy Home sẽ có quy mô tổng diện tích từ 50 - 60 ha/dự án trở lên, tọa lạc tại vùng ven của các tỉnh, TP lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng... Trước mắt, Vinhomes sẽ triển khai dự án tại Hà Nội và TP.HCM. Giá bán mỗi căn hộ từ 300 triệu đến 950 triệu đồng, được xây dựng giá bán và phương án bán theo đúng quy định của nhà nước cho sản phẩm NOXH.

“Chúng tôi đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành 500.000 căn NOXH trong vòng 5 năm tới, mang lại cơ hội sở hữu nhà cho hàng chục vạn đến hàng triệu người lao động. Với kinh nghiệm triển khai dự án nhà ở thương mại của Vinhomes, các dự án NOXH này không chỉ giúp hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho người lao động, mà còn mang tới cho họ một môi trường sống hiện đại, văn minh. Đồng thời góp phần thúc đẩy an sinh xã hội và kinh tế tại các địa phương”, ông Phạm Thiếu Hoa chia sẻ.

Theo ông Phạm Thiếu Hoa, thương hiệu Happy Home với mô hình khác biệt và vượt trội so với các dự án NOXH hiện hữu bởi đây là mô hình NOXH “full tiện ích” đầu tiên tại Việt Nam với hệ sinh thái tiện ích đầy đủ và tiện lợi, đảm bảo chất lượng sống tốt cho cư dân như khu vui chơi trẻ em, sân thể thao, công viên với quy mô phù hợp phân khúc. Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần định nghĩa lại về NOXH, thay đổi hẳn những định kiến về chất lượng xây dựng, tiện ích thiếu thốn hay chất lượng sống chưa cao tại các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp.

"Chúng tôi đã nộp đơn xin xây dựng một số dự án nhà ở xã hội tại các quận huyện của Hà Nội và TP HCM; đồng thời cũng chuẩn bị xây dựng phần đất nhà ở xã hội trong các dự án hiện có của mình. Về thời gian, dự án đầu tiên dự kiến được khởi công vào tháng 8 năm nay. Các tòa nhà đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng 6/2023", ông Hoa cho biết.

Kỳ vọng "giải tỏa" cơn khát của thị trường

nha-o-xa-hoi-1-1652420087.jpg
Khảo sát của Bộ Xây dựng cho thấy, giai đoạn 2021-2025, nhu cầu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp khu vực đô thị, công nhân KCN khoảng 294.600 căn.

Nhìn vào kế hoạch của Vingroup, có thể thấy, với 500.000 căn nhà ở xã hội  trong 5 năm, trung bình mỗi năm sẽ được doanh nghiệp cung cấp ra thị trường 100.000 căn nhà ở xã hội. Trong bối cảnh kết quả phát triển nhà ở xã hội thời gian qua ở mức thấp như hiện nay, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của Tập đoàn Vingroup là “bom tấn” bởi có ảnh hưởng rất lớn.

Khảo sát của Bộ Xây dựng cho thấy, giai đoạn 2021-2025, nhu cầu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp khu vực đô thị, công nhân KCN khoảng 294.600 căn. Trong đó, nhà ở cho người thu nhập thấp khu vực đô thị khoảng 131.100 căn; nhà ở cho công nhân KCN khoảng 163.500 căn. Hiện nay, cả nước mới hoàn thành 275 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 147.000 căn hộ và đang tiếp tục triển khai 339 dự án với quy mô khoảng 371.500 căn. Riêng TP.HCM mới chỉ “dám” đặt mục tiêu trong 5 năm tới xây dựng được 35.000 căn nhà ở xã hội. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở phù hợp với thu nhập của người có thu nhập từ thấp đến trung bình - thấp là rất lớn. Theo tính toán trong giai đoạn 2016 - 2020, riêng TP.HCM đã có nhu cầu khoảng 80.000 căn NOXH. Do đó, đây sẽ là nguồn lực quý giá giúp tăng nguồn cung nhà ở phân khúc hợp túi tiền - phân khúc sản phẩm đang thiếu nhiều nhất trên thị trường BĐS hiện nay.

Một chuyên gia BĐS đánh giá mô hình Happy Home sẽ hình thành hệ sinh thái đô thị cho nhà ở xã hội giúp những người có thu nhập thấp, trung bình - thấp dù mua nhà giá rẻ nhưng vẫn được hưởng đầy đủ tiện ích, dịch vụ. Tại Thái Lan hay Malaysia, từ cách đây 15 năm, những khu NOXH đã được xây dựng theo mô hình này. Dù ở cách trung tâm đô thị 30 - 50 km nhưng những khu vực này vẫn thu hút được nhiều người dân tới ở, bên cạnh hệ thống giao thông tốt giúp di chuyển thuận lợi thì việc có đầy đủ tiện ích là yếu tố giúp người dân yên tâm. Đây sẽ là xu hướng và trở thành mô hình tiêu chuẩn để các dự án NOXH học tập, hình thành trong tương lai.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết, sau Vingroup có thể sẽ có thêm các ông lớn tham gia vào phân khúc nhà ở xã hội. Việc tham gia xây dựng nhà ở xã hội của các doanh nghiệp lớn như Vingroup hứa hẹn sẽ đem lại hy vọng lớn cho sự phát triển nhà ở xã hội. Hi vọng sẽ tạo ra nguồn cung nhà ở chất lượng cao, số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về nhà ở của người dân hiện nay.

nguyen-minh-phong-1-1652420457.jpg
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong.

Thứ hai, đây là hướng đi mới rất tích cực của Vingroup nói riêng và các đại gia bất động sản nói chung khi đã tham gia khá sâu vào phân khúc cao cấp thì việc tham gia phát triển nhà ở xã hội sẽ giúp cân bằng hơn thị trường và thể hiện tình cảm, trách nhiệm xã hội của chính các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Thứ ba, ở góc độ quản lý nhà nước, ông Phong cho rằng, cần coi đây là những tín hiệu mới và cần có những động thái cần thiết để khuyến khích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội bao gồm cả về chính sách, quy hoạch,... Sự hỗ trợ từ nhà nước, các địa phương, tập đoàn, các Hiệp hội doanh nghiệp và cả ngân hàng sẽ tạo ra bứt phá thật sự, thay đổi về chất nhà ở xã hội, chấm dứt sự khan hiếm, chênh lệch cung - cầu về nhà ở kéo dài bấy lâu nay.

Thứ tư, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đánh giá, sự phát triển nhà ở xã hội tích cực sẽ là động lực phát triển bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung. Trong bối cảnh hậu covid, cần nhiều nguồn lực để tăng trưởng nhanh hơn và phục hồi tốt hơn. Hy vọng, gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng cho Chương trình phục hồi phát triển kinh tế 2022-2023 vừa được Quốc hội thông qua tháng 1/2022 sẽ dành nguồn lực để phát triển nhà ở xã hội thông qua các đại gia như Vingroup.

“Thời gian tới, cần hướng tới quy hoạch riêng các khu vực và kiến trúc cho nhà ở xã hội để cho các đại gia nhập cuộc. Và khi đó, tăng được chất lượng và kỳ vọng các doanh nghiệp sẽ tạp được cả đột phá về kiến trúc và chất lượng, cung cấp cho thị trường”, chuyên gia Nguyễn Minh Phong kỳ vọng.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM cho biết, đây không chỉ tác động lớn tới phân khúc nhà ở xã hội mà còn góp phần thay đổi cuộc chơi thị trường bất động sản. Sự tham gia của Happy Home sẽ là nguồn cung khổng lồ giúp giải quyết tình trạng mất cân bằng giữa phân khúc nhà ở vừa túi tiền và nhà ở thương mại trung, cao cấp.

Về lâu dài, khi nhu cầu thật được đáp ứng, các nhu cầu ảo trên thị trường BĐS sẽ giảm, góp phần “hạ nhiệt” giá nhà ở, đưa thị trường BĐS về guồng phát triển bền vững. “Đây là dự án có mục tiêu đúng định hướng phát triển NOXH của Chính phủ, giải quyết nhu cầu của đúng đối tượng nên nhà nước cũng cần hỗ trợ tối đa đúng cơ chế, chính sách khuyến khích để Vingroup thực hiện dự án này”, ông Châu đề xuất.