Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà đất hay không?

Hằng Nguyễn

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà khi mà tài chính của cá nhân chưa đủ hay không? Đây là một phương pháp sẽ giúp cho khách hàng có đủ số tiền mua nhà hoặc bất động sản ngay lập tức, tuy nhiên thì kèm theo đó sẽ cần có những điều kiện, lưu ý khác nhau. Vậy thì hãy cùng nhau tìm hiểu xem có nên vay tiền ngân hàng mua đất hoặc nhà ở hay không?

Ảnh 1: Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà (Nguồn: Internet).
Ảnh 1: Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà (Nguồn: Internet).

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà - Giá trị vay vốn

Việc có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không sẽ phụ thuộc chủ yếu vào số vốn ban đầu mà bạn có, hay nói khác thì đó là số tiền mà bạn cần phải vay. Hiện nay nhiều dự án, ngân hàng có thể cho bạn vay tới 90% giá trị nhà ở dự định mua, tuy nhiên thì đó là điều không nên, bởi theo tư vấn từ chuyên gia, mức vay vốn lý tưởng nhất chỉ nên dưới 50% giá trị ngôi nhà bạn định mua mà thôi.

50% là số tiền vay hợp lý, cần đối được cho kế hoạch trả nợ, số tiền chi tiêu thường ngày cũng như là lãi suất tốt nhất. Nếu như vay quá nhiều, việc trả nợ bị kéo dài, số tiền chi tiêu cắt giảm nhiều gây ra sự ảnh hưởng tới cuộc sống. Số tiền vay lớn cũng khiến cho lãi suất bị tăng cao, đặc biệt là khi bạn mắc phải lãi suất thả nổi, thời gian đầu lãi suất thấp, về sau lãi suất tăng.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Vay Mua Bất Động Sản Từ Ngân Hàng Thông Minh Nhất

Lãi suất vay vốn

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà cũng còn tùy thuộc vào lãi suất vay của bạn. Ở phần trên chúng ta có đề cập tới "lãi suất nổi" và bạn nên thực sự chú ý tới khái niệm này. Thông thường bạn sẽ tìm được rất nhiều gói vay với lãi suất ưu đãi, trong thời gian đầu tiên thì lãi suất thấp, khiến bạn thực hiện vay tiền. Thế nhưng ưu đãi này chỉ duy trì trong khoảng thời gian cố định mà thôi.

Khi kết thúc ưu đãi 6 tháng, 1 năm.... thì các ngân hàng sẽ điều chỉnh lại lãi suất dựa theo thị trường, lúc này thì bạn cũng sẽ phải chi trả khoản tiền tương ứng. Thông thường lãi suất này sẽ tăng khoảng 3-4% tùy thuộc vào đối tượng vay hoặc là các ngân hàng khác nhau. Vậy cho nên hãy tìm hiểu thật kỹ về lãi suất vay tiền qua nhiều khoảng thời gian của ngân hàng rồi mới quyết định.

Ảnh 2: Hãy chú ý tới lãi suất nổi (Nguồn: Internet).
Ảnh 2: Hãy chú ý tới lãi suất nổi (Nguồn: Internet).

Thu nhập cá nhân

Một yếu tố nữa để quyết định có nên vay tiền ngân hàng mua nhà hay không đó là tổng thu nhập cá nhân. Nếu như bạn có thể duy trì được thu nhập ổn định trong khoảng thời gian dài, bạn sẽ kiểm soát được tài chính cá nhân, từ đó đưa ra kế hoạch trả nợ được chính xác hơn. Để tốt nhất có thể, thì bạn sẽ nên có thu nhập mà 60% trong đó đủ để chi tiêu sinh hoạt và 40% là để trả nợ ngân hàng.

Ngoài ra thì trong thời gian vẫn còn đang nợ, bạn có thể tìm hiểu, bàn bạc với bạn bè hoặc người thân để có phương pháp tăng thêm thu nhập cá nhân lên. Từ đây là sẽ đảm bảo ứng phó được với chi phí phát sinh, đặc biệt là lãi suất thả nổi. Hoặc ít nhất nếu tăng thu nhập lên bạn cũng sẽ có khả năng để thực hiện tất toán hợp đồng trước hạn để giảm bớt số tiền mình cần phải trả.

Khả năng thanh toán

Khác với thu nhập cá nhân, khả năng thanh toán cũng là yếu tố quyết định có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà thế nhưng nó lại phức tạp hơn đôi chút. Lúc này thì ngoài kinh tế của bản thân mình, bạn có thể vay tiền ở ngân hàng mới, gói vay mới, hoặc vay tiền từ bạn bè, người thân để trả cho ngân hàng bạn vay để mua nhà. Vậy nên bạn sẽ phải tính toán rất là chi tiết.

Việc tính toán cần nhất ở đây chính là lãi suất. Nếu như bạn có thể thỏa thuận với người thân, vay ở một số nơi mà có lãi suất bằng hoặc thấp hơn ngân hàng, bạn có thể vay để trả cho ngân hàng trước. Điều này giúp bạn trả nợ ngân hàng nhanh chóng, không mắc phải lãi suất nổi. Thậm chí là khi tất toán hợp đồng thì bạn cũng sẽ phải trả số tiền ít hơn đôi chút so với dự định ban đầu.

Ảnh 3: Luôn tính toán nhiều nguồn tài chính khác nhau (Nguồn: Internet).
Ảnh 3: Luôn tính toán nhiều nguồn tài chính khác nhau (Nguồn: Internet).

Các yếu tố khác

Một số các yếu tố khác như là bị phát trả nợ trước hạn cũng cần tìm hiểu. Khi tất toán hợp đồng thì để bù cho lãi suất, một số ngân hàng sẽ có hình thức phạt trả nợ trước hạn. Thông thường thì số tiền phạt sẽ là 1-3% số tiền trả nợ trước hạn, bởi vậy mà các bạn cũng sẽ phải tìm hiểu và vay tiền ở những ngân hàng không phạt trả nợ để tránh mất thêm số tiền không đáng có này.

Thêm nữa là hãy cân nhắc tài chính để mua một ngôi nhà phù hợp với điều kiện kinh tế mà thôi. Dựa vào số lượng thành viên, khả năng ưu tiên vay từ người thân hoặc những nơi có lãi suất thấp hơn trước. Sau đó mới tiến hành vay ngân hàng để mua nhà. Nếu như mua căn nhà quá lớn, bạn sẽ không tận dụng hết được không gian sống, cũng như gặp phải số tiền vay lớn, lãi suất cao hơn.

Có thể bạn quan tâm: Góc tư vấn: Vay tiền mua đất tại các ngân hàng nhanh chóng

Thông qua những thông tin trên bài viết này, mong rằng các bạn đã có thể quyết định được có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay là không. Chúc các bạn sẽ có được một ngôi nhà hoàn hảo cho bản thân và gia đình mình.