Có nên vay ngân hàng mua đất? Hình thức vay vốn hiện tại là gì?

Trần Hùng

Một trong khá nhiều những vấn đề được quan tâm hiện nay, có nên vay ngân hàng mua đất hay không? Thực tế có khá nhiều đối tượng khách hàng tìm thấy một đám đất vừa ý nhưng điều kiện tài chính không đáp ứng đủ, vậy phải làm thế nào? Lúc này thì nguồn vốn vay từ ngân hàng chính là yếu tố tiên quyết được hầu hết các khách hàng đều nghĩ đến. Liệu đây có phải là một sự lựa chọn khôn ngoan?

Ảnh 1: Thiếu vốn đầu tư - lựa chọn vay ngân hàng (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Thiếu vốn đầu tư - lựa chọn vay ngân hàng (Nguồn: Internet)

Có nên vay ngân hàng mua đất để ở?

Những mảnh đất để xây dựng nhà ở luôn được rất nhiều khách hàng tìm kiếm. Mọi chuyện sẽ đơn giản hơn nếu bạn có sẵn nguồn tài chính. Thế nhưng, với trường hợp bạn không có đủ điều kiện tài chính thì ngân hàng sẽ là một nguồn vốn vay tối ưu nhất. Việc nắm bắt được thời cơ - cơ hội kịp thời chính là một sự lựa chọn đầu tư thông minh.

Ảnh 2: Vay tiền ngân hàng để mua đất - tại sao không? (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Vay tiền ngân hàng để mua đất - tại sao không? (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, khi lựa chọn ngân hàng để mua đất bạn đồng thời cũng cần phải có sự tính toán kỹ càng về thu nhập cá nhân cùng với số tiền mình cần phải trả nợ hàng tháng. Khi tìm hiểu kỹ được những chính sách cùng những khoản vay và bạn cũng phải so sánh về điều kiện cho vay để tìm được địa chỉ cho vay phù hợp. Khi đã tìm được địa điểm cho vay hợp lý và bạn đáp ứng được khả năng chi trả thì hãy quyết định vay để mua đất.

Vay tiền ngân hàng với mục đích kinh doanh

Có nên vay ngân hàng mua đất phục vụ cho mục đích kinh doanh? Tỷ lệ lợi nhuận là một trong những mối quan tâm được khách hàng đặt lên hàng đầu. Mua đất nhằm mục đích chính là đầu tư, hoạt động cho thuê hoặc mua đi bán lại thì khoảng tỷ lệ lợi nhuận an toàn nhất là từ 15% đến 20%. Hơn nữa, bạn cũng cần có một mức vốn tối thiểu là 500 triệu đồng cho đến 1 tỷ đồng. Đây là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn bất động sản có thể sinh lời.

Ảnh 3: Có nên vay ngân hàng mua đất
Ảnh 3: Có nên vay ngân hàng mua đất để đầu tư? (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, nguồn vốn không đủ thì quyết định lựa chọn vay vốn ngân hàng sẽ rất hợp lý. Một số những vấn đề mà bạn cần quan tâm khi vay vốn mua đất như:

  • Theo dõi về lãi suất ngân hàng cho vay một cách thường xuyên và đàm phán với bên cho vay để có được một mức lãi suất hấp dẫn.
  • Bạn cũng cần đảm bảo được bản thân sẽ có đủ khả năng để có thể trụ vững trong quá trình đầu đầu tư bất động sản. Tức là thu nhập hàng tháng của bạn cần phải cao gấp đôi so với số tiền lãi mà bạn trả cho ngân hàng định kỳ.
  • Một điều quan trọng khác là mức lãi suất vay của ngân hàng có thể thay đổi từ 1 đến 2% tùy theo biến động của thị trường. Bạn đồng thời cũng phải đảm bảo được thu nhập của bạn có khả năng để chi trả nếu lãi suất có tăng.

Một số những hình thức vay vốn đầu tư bất động sản

Có nên vay ngân hàng mua đất để đầu tư bất động sản? Hiện tại, đa số các ngân hàng đang cung cấp dịch vụ cho vay với 2 hình thức chính là vay thế chấp và vay tín chấp. Phụ thuộc vào các yếu tố và điều kiện của khách hàng mà phía cho vay sẽ đề xuất một hình thức vay phù hợp.

Vay thế chấp

Vay thế chấp vốn là một hình thức vay truyền thống của tất cả các ngân hàng từ lâu nay. Với hình thức vay vốn này bạn cần phải đảm bảo có một tài sản giá trị để thế chấp với ngân hàng cho mục đích vay tiền. Tài sản mà bạn dùng để thế chấp sẽ có giá trị tương đương với số tiền mà bạn vay. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn tài sản bất động sản sẽ mua để thế chấp vay vốn.

Ảnh 4: Vay vốn theo hình thức thế chấp (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Vay vốn theo hình thức thế chấp (Nguồn: Internet)

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay vốn khá mới và dịch vụ này chỉ được một số những ngân hàng nhất định cung cấp. Với hình thức vay tín chấp bạn sẽ không cần có tài sản để thế chấp vậy nên khách hàng sẽ có khá nhiều lợi ích. Tuy nhiên, so với vay thế chấp thì lãi suất vay tín chấp có phần cao hơn và thời gian vay cũng ngắn hơn. Với một số trường hợp nếu bạn không đảm bảo được khả năng chi trả khoản vay trong thời gian ngắn thì cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định.

Với mỗi hình thức vay vốn thì đều tồn tại những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Phụ thuộc vào mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế sẽ cho phép bạn lựa chọn được một hình thức vay phù hợp. Và tất nhiên, để trở thành những nhà đầu tư thông minh bạn cần phải đảm bảo được điều kiện tài chính trong điều kiện cho phép.

Có nên vay ngân hàng mua đất? Câu trả lời sẽ là có nếu bạn có thể đảm bảo được khoản vay của mình có khả năng để chi trả. Đầu tư bất động sản mang đến cho bạn lợi nhuận lớn, nhưng đồng thời cũng tồn tại khá nhiều rủi ro. Vậy nên, việc tìm hiểu kỹ trước khi quyết định sẽ giúp bạn có được những khoản đầu tư thật sáng suốt.