Góc hỏi đáp: Có nên làm bảo hiểm thất nghiệp không?

0
322

Bảo hiểm thất nghiệp được xem là cách phòng ngừa rủi ro hiệu quả nhất cho người lao động khi có trường hợp xấu xảy ra như bị thôi việc, tinh giản biên chế…. Nhưng không phải ai cũng biết khi nào nên lấy khi nào tiếp tục để tận dụng quyền lợi này. Đặc biệt là vừa thôi việc có nên lấy bảo hiểm thất nghiệp hay không?

Những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1 anh 1 quyen loi cua bao hiem that nghiep nguon internet - Góc hỏi đáp: Có nên làm bảo hiểm thất nghiệp không? - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 1: Quyền lợi của bảo hiểm thất nghiệp (Nguồn: Internet)

Trợ cấp khi thất nghiệp

Người lao động khi đang trong giai đoạn thất nghiệp sẽ được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Điều 50 Luật Việc làm năm 2013 như sau:

 • Mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng là 60% trên tổng mức lương bình quân một tháng đóng bảo hiểm của 6 tháng liền kề trước đó. Nhưng mức hưởng trợ cấp không vượt quá 5 lần mức lương cơ bản;
 • Người lao động đóng đủ 12 đến 36 tháng thì được hưởng 3 tháng, cứ 12 tháng tiếp theo thì tính thêm 1 tháng được hưởng trợ cấp nhưng trợ cấp thất nghiệp chỉ được hưởng tối đa 12 tháng.

Có thể bạn quan tâm: Góc Hỏi: Có Thể Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Lần 3 Được Không?

Được hỗ trợ tìm kiếm việc làm

Đang trong quá trình hưởng trợ cấp, người lao động được hỗ trợ tìm kiếm việc làm miễn phí.

Hỗ trợ học nghề

Mức hỗ trợ học nghề được quy định cụ thể theo Quyết định 77/2014/NĐ-CP như sau:

 • Được hỗ trợ tối đa 1 triệu/ tháng/ người;
 • Nếu khóa học nghề có số ngày lẻ (không đủ tháng) thì số ngày lẻ được tính tròn thành 1 tháng.

Trả lời câu hỏi: Có nên lấy bảo hiểm thất nghiệp không?

2 anh 2 co nen lay bao hiem that nghiep nguon internet - Góc hỏi đáp: Có nên làm bảo hiểm thất nghiệp không? - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 2: Có nên lấy bảo hiểm thất nghiệp? (Nguồn: Internet)

Đã có không ít người lao động băn khoăn không biết có nên lấy bảo hiểm thất nghiệp không khi vừa nhận quyết định chấm dứt hợp đồng. Trước khi có câu trả lời chính xác, hãy tham khảo những phân tích sau đây:

Trước hết người lao động cần xác định rõ mình có đáp ứng đầy đủ những điều kiện hỗ trợ hưởng bảo hiểm thất nghiệp không, phần này đã được trình bày cụ thể ở bài viết trước. Việc cần làm tiếp theo là tính thời gian bạn tham gia bảo hiểm xã hội bao nhiêu lâu để xác định thời gian mình có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy có nên nhận bảo hiểm thất nghiệp hay không?

 • Nếu nhận ngay bây giờ thì thời gian đóng bảo hiểm trước đó đã được tính hết, nên những lần thất nghiệp tiếp theo không được tính lại;
 • Nếu không nhận ngay thì thời gian đóng bảo hiểm trước đó được cộng dồn cho lần trợ cấp thất nghiệp sau.

Thêm vào đó, thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 12 tháng, tương ứng với 12 năm tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Nếu bạn đang thất nghiệp và đã đóng bảo hiểm được 12 năm thì thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp khá dài, Trong trường hợp này thì không cần phải thắc mắc có nên nhận bảo hiểm thất nghiệp không nữa rồi vì nếu không lấy sẽ làm mất quyền lợi của bạn.

Có nên rút bảo hiểm thất nghiệp không? Mối quan hệ giữa BHTN và BHXH

3 anh 3 co nen nhan bao hiem that nghiep khong co anh huong den bhxh khong nguon internet - Góc hỏi đáp: Có nên làm bảo hiểm thất nghiệp không? - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 3: Có nên nhận bảo hiểm thất nghiệp không? Có ảnh hưởng đến BHXH không? (Nguồn: Internet)

Một vấn đề khác liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp mà nhiều người lao động hiểu sai đó là mối quan hệ giữa bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội. Chính vì điều này làm họ không biết có nên lấy bảo hiểm thất nghiệp hay không, nếu có thì có ảnh hưởng đến BHXH không?

Chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong suốt thời gian không có việc làm cũng như mức hưởng và thời gian hưởng căn cứ vào quy định của pháp luật về Luật Việc Làm năm 2013. Mặt khác, nếu người không động không có nhu cầu rút bảo hiểm thì có thể bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm, sau này sẽ được cộng dồn thời gian khi hưởng chế độ hưu trí.

Lưu ý: Người lao động cũng có thể lãnh BHXH một lần nhưng từ ngày 01/01/2015 thì không còn chế độ hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp 1 lần. Từ đây, bạn đã có câu trả lời “Có nên lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp” chưa? Tóm lại, trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp không làm ảnh hưởng đến thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Thủ tục lấy bảo hiểm thất nghiệp

4 anh 4 quy trinh nhan bao hiem that nghiep nguon internet - Góc hỏi đáp: Có nên làm bảo hiểm thất nghiệp không? - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 4: Quy trình nhận bảo hiểm thất nghiệp (Nguồn: Internet)
 • Bước 1: Trong vòng 3 tháng tính từ ngày hợp đồng lao động chấm dứt, người lao động phải đến nộp trực tiếp 1 bộ hồ hưởng BHTN tại trung tâm việc làm;
 • Bước 2: Nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm theo ngày hẹn;
 • Bước 3: Đến cơ quan BHXH nhận trợ cấp thất nghiệp trong 5 ngày kể từ khi nhận quyết định trên;
 • Bước 4: Đến trung tâm việc làm mỗi tháng để trình bày tình hình tìm việc mới.

Có nên làm bảo hiểm thất nghiệp không?

Từ những quyền lợi trên bạn đã nhận thấy tầm quan trọng của bảo hiểm thất nghiệp rồi đúng không? Mức phí đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau:

 • Đóng 1% tiền lương mỗi tháng đối với người lao động;
 • Đóng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHTN đối với người sử dụng lao động.

Có thể bạn quan tâm: Làm Sao Để Hưởng Bảo Hiểm Thất Nghiệp Lần 2?

Như vậy, có nên lấy bảo hiểm thất nghiệp hay không? Đến đây thì chắc chắn không còn gì phải lo lắng nữa mà không nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ để hoàn tất thủ tục xét duyệt BHTN ngay thôi. Đây được xem là quyền lợi mà bạn nhận được sau thời gian tham gia BHTN.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments