Có nên gửi tiền tiết kiệm online không? Ưu điểm của hình thức là gì?

Trần Hùng

Từ trước đến giờ, gửi tiền tiết kiệm được xem là hình thức đầu tư sinh lời an toàn, vì thế không lạ gì khi nhà nhà “đổ xô” đi gửi tiền tiết kiệm, những năm trở lại đây hình thức gửi tiền tiết kiệm online đang dần trở thành xu hướng đầu tư của mọi nhà. Vậy thì sao hình thức này được ưa chuộng như thế? Và liệu có nên gửi tiền tiết kiệm online không ? Cùng chúng tôi đi tìm đáp án chính xác nào!...

Gửi tiết kiệm online là gì? Cách thức gửi tiết kiệm online ra sao?

Trước hết để có được câu trả lời chính xác cho thắc mắc “có nên gửi tiền tiết kiệm online không?” của nhiều người thì đầu tiên, bạn nên có hiểu biết đôi chút về tiết kiệm online là gì?

Với thời đại công nghệ 4.0 như vậy thì hầu hết các công việc trong đời sống con người đều liên quan đến chữ “online” - trực tuyến, như là: chuyển tiền online, nhận tiền online, mua sắm online. Vì thế chữ online dần trở thành người bạn thân thương với chúng ta từ bao giờ.

Vậy thì gửi tiết kiệm online là gì? - Đây là hình thức tiết kiệm thời 4.0 được các ngân hàng triển khai từ năm 2009, cho phép khách hàng thao tác qua ngân hàng điện tử trên máy tính hay điện thoại di động chứ không nhất thiết phải đến tận ngân hàng để tiến hành làm các thủ tục gửi hay rút tiết kiệm nữa.

Như vậy, quá trình gửi tiết kiệm online không có sự can thiệp của nhân viên ngân hàng, mà tất cả là do hệ thống tự động thực hiện thông qua nhiều lớp xác thực và bảo mật. Vậy làm sao để gửi tiết kiệm online? Để có thể làm được, khách hàng cần thực hiện chuyển tiền sẵn có từ tài khoản thanh toán tới một tài khoản tiết kiệm online. Tài khoản thanh toán của khách hàng sẽ nhận được tiền gốc cùng lãi mỗi khi đáo hạn.

Có thể bạn quan tâm: Bật Mí Cách Gửi Tiền Tiết Kiệm Thông Minh Mang Về Lãi Cao Nhất

Ảnh 1: Gửi tiết kiệm online cho phép thao tác qua ngân hàng điện tử (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Gửi tiết kiệm online cho phép thao tác qua ngân hàng điện tử (Nguồn: Internet)

Những ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm online

Những ưu điểm, tiện lợi của hình thức gửi tiết kiệm online được chúng tôi chia sẻ dưới đây, có lẽ sẽ giúp bạn có thêm thông tin để trả lời thắc mắc “có nên gửi tiền tiết kiệm online không?”.

Chỉ cần có chiếc điện thoại, máy tính có kết nối internet cùng với vài thao tác cơ bản qua mobile banking, internet banking của bất kỳ ngân hàng nào là bạn có thể chuyển những khoản tiền nhàn rỗi từ tài khoản thanh toán sang cho tài khoản tiết kiệm. Bên cạnh đó còn không “kén” thời gian giao dịch khi bạn có thể linh hoạt, chủ động thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Ngoài ra, hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến này còn được nhiều người yêu thích bởi tính năng cho phép khách hàng có thể tất toán sổ tiết kiệm khi cần tiền mặt vào bất cứ khoảng thời gian nào, không ngoại trừ ngày lễ và ngày nghỉ.

Với dịch vụ internet banking cùng mobile banking có sẵn 24/7, khách hàng có thể sử dụng để kiểm tra các thông tin như: kiểm tra số dư, tiền lãi, hay xem tài khoản tiết kiệm đã được ghi nhận vào hệ thống chưa? bất cứ lúc nào mà bạn muốn.

Cuối cùng, có phải hầu hết mọi người đều “ngán ngẩm” khi đến giao dịch trực tiếp tại ngân hàng phải đợi quá lâu không? Thế nên phòng giao dịch ngân hàng lúc nào cũng quá tải. Vậy thì hình thức này sẽ là phương pháp “vàng” cho cả người gửi và ngân hàng.

Ảnh 2: “Có nên gửi tiền tiết kiệm online?”- thắc mắc của nhiều người (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: “Có nên gửi tiền tiết kiệm online?”- thắc mắc của nhiều người (Nguồn: Internet)

Hình thức gửi tiết kiệm online có an toàn không? có nên gửi tiết kiệm online?

Gửi tiết kiệm online không có sổ vật hay hay bất cứ chứng từ nào để làm “bằng chứng” để chứng minh rằng tiền gửi đang an toàn trong sổ tiết kiệm, chính vì thế mà rất nhiều người lo ngại về tính an toàn của hình thức này và luôn đặt ra câu hỏi “Có nên gửi tiền tiết kiệm online?

Thấu hiểu được thắc mắc của nhiều người, lãnh đạo của các ngân hàng cho biết hình thức gửi tiền trực tiếp tại ngân hàng đôi khi còn không an toàn bằng gửi tiền tiết kiệm online, bởi khi thực hiện giao dịch trực tiếp giữa nhân viên ngân hàng và khách hàng là lệnh giao dịch không thể can thiệp được.

Còn với hình thức gửi tiền tiết kiệm trực tuyến thì hệ thống ngân hàng sẽ thực hiện xác thực người dùng qua nhiều lớp bảo mật, cụ thể là hệ thống sẽ gửi thông tin xác thực qua email, tin nhắn điện thoại, nhận diện bằng vân tay hay khuôn mặt cho khách hàng. Với phương pháp này thì đảm bảo không thể giả mạo được, vì thế mà tính an toàn của hình thức này cao hơn hẳn.

Bên cạnh đó, để củng cố niềm tin của khách hàng, các ngân hàng rất chú trọng về vấn đề an toàn và bảo mật đối với dịch vụ gửi tiền tiết kiệm trực tuyến. Hệ thống các ngân hàng sẽ lập tức gửi tin nhắn về số điện thoại mà khách hàng đã đăng ký trước đó nếu như có bất kỳ biến động nào liên quan đến số tiền gửi tiết kiệm.

Có thể bạn quan tâm: 5 Lưu Ý Cần Nhớ Khi Tính Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng

Ảnh 3: Ngân hàng chú trọng đến an toàn đối với gửi tiền tiết kiệm online (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Ngân hàng chú trọng đến an toàn đối với gửi tiền tiết kiệm online (Nguồn: Internet)

Như vậy, với những chia sẻ ở trên, bạn đã có được đáp án cho câu hỏi “Có nên gửi tiền tiết kiệm online không? rồi đấy! Tuy vậy nên bạn sử dụng hình thức này cũng nên chú ý về việc bảo quản điện thoại di động cùng các thông tin quan trọng liên quan đến tài khoản gửi tiết kiệm như email, mật khẩu để tránh trường hợp rò rỉ thông tin.