Chuyển đổi số trong lĩnh vực BĐS - Doanh nghiệp Proptech sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ

Lê Thị Liên
Meey Land mong muốn kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực bất động sản, cùng nhau bứt phá, giải bài toán số hóa bất động sản tại Việt Nam.

Meeyland là một doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, sinh ra với sứ mệnh thực hiện chuyển đổi số chuyên biệt trong lĩnh vực bất động sản, từ đó hiện thực hóa chuyển đổi số quốc gia. Là một doanh nghiệp được thành lập với mong muốn và chủ động tham gia vào cuộc cách mạng 4.0 theo tinh thần Nghị quyết số 52 năm 2019 của Bộ chính trị, Meey Land được biết đến là một doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực Proptech tại Việt Nam.

ong-tua-khang-1653500699.jpg
Ông Hà Tuấn Khang - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Marketing của Meeyland tham luận tại sự kiện Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022) với chủ đề “Hợp lực Chuyển đổi số” do Bộ Thông tin & Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức.

Sau gần 3 năm thành lập, Meey Land đã bước đầu xây dựng được Hệ sinh thái công nghệ bất động sản với 5 sản phẩm/dịch vụ được ra mắt phục vụ thị trường gồm: Meey Ads - Nền tảng kết nối và hỗ trợ chạy quảng cáo cho người làm bất động sản; Meey Page - Nền tảng xây dựng landing page dành riêng cho bất động sản; Meey CRM - Ứng dụng quản lý khách hàng và nguồn hàng dành riêng cho nhà môi giới bất động sản và chủ đầu tư; Meey Map - Nền tảng bản đồ tra cứu quy hoạch trực tuyến và tìm kiếm thông tin bất động sản và Web/App Meey Land – Cổng thông tin bất động sản 4.0.

Với việc ứng dụng công nghệ tiên tiến và phổ biến nhất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là Big Data, AI, IoT, Blockchain, AR/VR… vào nghiên cứu và phát triển, các sản phẩm của Meey Land đều tạo hiệu ứng tốt khi ra mắt thị trường và được người dùng ưa chuộng.

Sự phát triển của các công ty proptech đang mở ra cơ hội lớn

Quy mô thị trường bất động sản Việt Nam đang có xu hướng phát triển mạnh, dự báo tăng trưởng gần 6 lần giai đoạn 2020-2030 có khả năng đạt tới con số 1232 tỷ USD. Theo số liệu của PWC, giá trị thị trường Bất động sản hiện chiếm 7,7% GDP, dự kiến sẽ tăng 1,7 lần trong vòng 10 năm tới.

cong-nghe-thuc-te-ao-1653500877.png
 

Mặc dù được dự đoán tiềm năng nhưng tất cả các hoạt động, giai đoạn trong 8 hoạt động của chuỗi giá trị bất động sản bao gồm: các hoạt động như sở hữu đất, phát triển đất, nghiên cứu và thiết kế , hoạt động mua bán, quản lý khai thác bất động sản đang gặp rất nhiều rào cản bởi chưa áp dụng công nghệ. Dẫn tới thực trạng các doanh nghiệp bất động sản còn chậm, tính chất thị trường chưa được minh bạch, khai thác bất động sản chưa hiệu quả dẫn đến việc lãng phí tài nguyên rất lớn.

Trước bối cảnh của thị trường bất động sản nêu trên, sự phát triển của các công ty proptech đang mở ra cơ hội, các hoạt động thiết thực, từ đó tạo ra các điều kiện tái định hình các hoạt động, dịch vụ trong chuỗi bất động sản. Đồng thời mở ra nhiều cơ hội tạo ra các mô hình kinh doanh lớn, giúp thúc đẩy toàn bộ ngành bất động sản, góp phần xây dựng phát triển nền kinh tế số, xã hội số.

Nhu cầu chuyển đổi số là nhu cầu thiết yếu, bắt buộc, sống còn đối với các doanh nghiệp . Chính vì thế hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đang thực hiện chuyển đổi số.

Hiện nay, có 7 xu hướng nổi bật nhất mà các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo thực hiện trong thời gian qua:

Một là xu hướng nở rộ các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến.

Thứ hai, áp dụng mạnh mẽ số hóa và tự động hóa trong quản lý dự án BĐS (Mô hình BIM).

1-1653500935.png
 

Thứ ba, số hóa tất cả tra cứu thông tin và quy hoạch trực tuyến.

Thứ tư, Công nghệ 3D thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hướng tới metaverse đang ngày càng phổ biến.

Thứ năm, xu hướng số hóa tài liệu số phục vụ tối ưu hóa vận hành và quản trị nội bộ.

Thứ sáu, khoa học dữ liệu (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI) để xử lý tất cả các bài toán như xử lý  về giá, xác minh chính chủ hay kiểm soát rủi ro trong giao dịch bất động sản, đưa ra dự báo với thị trường BĐS trong thời gian tới.

Thứ bảy, xu hướng quảng cáo tích hợp chuyên biệt trong lĩnh vực bất động sản, thay vì phụ thuộc vào các nền tảng quảng cáo ở nước ngoài như Google, Facebook, hiện nay mỗi cá nhân chỉ cần mất 5 phút là có thể tự tạo được 1 quảng cáo, đem sản phẩm BĐS mình có tới đúng người tiêu dùng đang có nhu cầu.

7 xu hướng trên được nhiều doanh nghiệp đổi mới sáng tạo sử dụng nhưng nhìn tổng quan thị trường thì còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết.

Chính vì vậy Meeyland đã xây dựng một hệ sinh thái với 26 sản phẩm để hướng tới năm 2025 chúng tôi có thể hỗ trợ giải quyết hết các bài toán còn tồn đọng trên thị trường.

Doanh nghiệp Proptech đối mặt với nhiều thách thức

Chuyển đổi số đang phát triển mạnh mẽ nhưng so sánh thị trường chung trên thế giới thì chuyển đổi số ở thị trường Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức. Có thể kể đến khung pháp lý khi hiện tại, với các doanh nghiệp proptech, Việt Nam chưa có hành lang pháp lý rõ ràng và cởi mở.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo như chúng tôi đang rất mong muốn triển khai các giải pháp mới, chưa từng có tiền lệ để tạo ra đột phá về hiệu suất. Để thực hiện điều đó, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo như chúng tôi sẽ trở thành đầu tàu về chịu rủi ro, chính vì vậy chúng tôi rất mong sự hỗ trợ của các Cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp proptech cũng gặp khó khăn trong cơ chế bảo vệ hỗ trợ  tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tiên phong; Nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao; Sự xuất iện các đối thủ cạnh tranh mang tầm quốc tế như PropertyGuru hay We Work,... đang thâm nhập mạnh vào thị trường Việt Nam và tham vọng xâm chiếm các doanh nghiệp Việt. Đây là thách thức rất lớn đối với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, Xây dựng và quy hoạch dữ liệu tập trung còn yếu như dữ liệu về quy hoạch, sử dụng đất đai, giao dịch, định danh người dùng, sử dụng đất,...

Dữ liệu được đánh giá là nòng cốt để chúng ta chuyển đổi số hiệu quả nên việc tập hợp dữ liệu là rất quan trọng. Rất mong cơ quan nhà nước có thể hỗ trợ chúng tôi tiếp cận được với dữ liệu.

Doanh nghiệp chuyển đổi số mong muốn đồng hành cùng Chính phủ

ĐỐi mặt với những khó khăn thử thách, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo như chúng tôi đã không ngừng chuẩn bị năng lực, nguồn lực, phương án, giải pháp để có thể đồng hành với chính phủ, nhà nước xây dựng nền kinh tế số nói chung và chuyển đổi số trong thị trường bất động sản nói riêng.

Meeyland sẵn sàng cam kết đồng hành cùng chính phủ trong thời gian tới để giải quyết các bài toán thị trường BĐS gặp phải như: Minh bạch hóa thị trường BĐS như minh bạch về giá, pháp lý giúp giảm thiểu tất cả các kiện tụng, tranh chấp liên quan rủi ro trong giao dịch bất động sản.

Thứ hai xây dựng nền tảng dữ liệu lớn đáp ứng nhu cầu phân tích theo thời gian thực .

Thứ ba phát triển nền tảng tự động hóa hỗ trợ cho các dịch vụ công của nhà nước từ đó có thể tăng hiệu quả và giảm thời gian chờ đợi của người dân.

Thứ tư xây dựng nền tảng bản đồ cho nganh Quy hoạch - Xây dựng ứng dụng mô hình GIS, BIM và 3D, 4D hướng tới metaverse đồng bộ với vũ trụ BĐS thực.

Thứ năm xây dựng hệ sinh thái công nghệ số thúc đẩy giao dịch bất động sản theo thời gian thực.

Thứ sáu Chứng khoán hóa bất động sản nhằm vốn hóa, tài chính hóa tài sản bất động sản.

Thứ bảy, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo hội tụ đủ năng lực sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ vượt qua các thách thức, tận dụng tiềm năng, bắt kịp xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra hết sức mạnh mẽ trên thế giới.