Dồn dập những "cú sốc" ở thị trường chứng khoán, nhà đầu tư ôm tiền chạy qua BĐS?

Nguyễn Văn Chương

Từ cuối năm 2021 đến nay, giới đầu tư chứng khoán liên tiếp trải qua những “cơn sốc” vì thị trường đi xuống. Nhiều nhà đầu tư mới chân ướt chân ráo vào thị trường không chịu nổi cảnh “đau tim”, đành chuyển hướng sang bất động sản.

Hết thời người người, nhà nhà chơi chứng khoán

Giới đầu tư chứng khoán cá nhân nói vui rằng, năm 2021 “nhắm mắt” mua chứng khoán cũng có lãi. Bởi thời điểm đó, VNI liên tục tăng, các mã chứng khoán tăng khiến thị trường tràn ngập sắc xanh. Thời điểm này dịch Covid-19 cũng vô cùng phức tạp, không thể đầu tư vào các ngành nào khác, người dân ném tiền vào chứng khoán. Thế mới có chuyện, người người nhà nhà chơi chứng khoán. Từ dân văn phòng đến dân kinh doanh, thậm chí, nhiều nông dân cũng mở tài khoản để lao vào chứng khoán.

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký, vào tháng 11/2021, nhà đầu tư mở mới hơn 220.000 tài khoản giao dịch chứng khoán. Đây được xem là kỷ lục mới của thị trường. Con số này còn nhiều hơn tổng cộng 12 tháng của năm 2019 (hơn 190.000 tài khoản). Trong 11 tháng của năm 2021, cả thị trường có 1,3 triệu tài khoản mở mới, lớn hơn 4 năm là 2017, 2018, 2019, 2020 cộng lại.

20202703chung-khoan-1651511512.jpg
Năm 2021 được xem là năm bùng nổ về số lượng tài khoản mở mới của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tính đến tháng 11/2021, cả nước có hơn 4 triệu tài khoản chứng khoán, trong đó chỉ có hơn 12.000 tài khoản của nhà đầu tư là tổ chức trong nước, còn lại là tài khoản nhà đầu tư cá nhân. Dẫn ra số liệu này cho thấy, năm 2021, người người, nhà nhà đổ xô đi đầu tư chứng khoán.

Có lẽ việc số lượng lớn tài khoản được mở cộng với lượng tiền ném vào thị trường tăng đột biến dẫn đến việc thị trường trong năm 2021 luôn tràn ngập trong sắc xanh. Nhiều người hối hả chốt lời và coi chứng khoán là kênh hái ra tiền trong mùa đại dịch.

Thị trường đang khiến cho các nhà đầu tư “hả hê” vì đầu tư đâu thắng đó thì bất ngờ vào đầu năm 2022, thông tin lãnh đạo Tập đoàn FLC bán chui 75 triệu cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán dậy sóng. Nhiều mã cổ phiếu bất động sản, đặc biệt là các mã cổ phiếu họ FLC liên tục “lau sàn” trong nhiều phiên. Thậm chí, có lúc cổ phiếu FLC và ROS dư bán sàn đến cả vài chục triệu cổ. Đây là điều chưa từng có. Làn sóng “bán tháo” cổ phiếu ở nhiều mã khiến VNI “cắm đầu”, nhà đầu tư cảm thấy vô cùng “khó thở”.

Thị trường chưa ổn định trở lại thì đến chiều 28/1, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh thông tin Công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt đã có văn bản chính thức xin bỏ cọc mua bán quyền sử dụng lô đất số 3-12 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thông tin này một lần nữa tác động “tiêu cực” đến thị trường chứng khoán, đặc biệt các mã cổ phiếu liên quan đến bất động sản. Các mã này tiếp tục “trắng bên mua”, dư bán sàn cả chục phiên liên tiếp. Nhiều nhà đầu tư hoang hoang khi buổi sáng, cử mở app ra là thấy mã cổ phiếu mình cầm nằm sàn. Nhiều người muốn thoát hàng cũng không được. Bởi thị trường như một phiên chợ chiều ảm đạm, chủ yếu là người bán, không có người mua.

Tính đến thời điểm này, 2022 được xem là năm “khắc tinh” của thị trường chứng khoán. Sau Tết Nguyên đán, thị trường bắt đầu có dấu hiệu phục hồi sau giai đoạn nhà đầu tư phải “thở ô xy” gồng lỗ thì lại xảy ra chiến tranh Nga – Ukraine cũng phần nào ảnh hưởng. Các mã cổ phiếu liên quan đến xăng, dầu, phân bón... được cho là “ăn theo” chiến tranh thì tăng mạnh trong khi những mã còn lại luôn chìm trong sắc đỏ.

Và thời gian gần đây, các thông tin bắt Chủ tịch FLC, Chủ tịch Tân Hoàng Minh, Chủ tịch Vimedimex, Chủ tịch HĐQT Louis Holdings… cũng khiến thị trường chứng khoán ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều mã chứng khoán không liên quan đến các công ty mà những người bị bắt kể trên nhưng thông tin bắt tạm giam đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Họ lo ngại thị trường sẽ đi xuống nên “nhắm mắt” bán để giảm lỗ.

“Những người bán tháo cổ phiếu đa số là các nhà đầu tư F0. Nhiều nhà đầu tư F0 vào thị trường cũng đồng nghĩa với lượng tiền bơm vào thị trường nhiều hơn, nhưng khi có tin xấu, họ là người bán để thu tiền về sớm nhất. Vì đầu tư theo cảm tính, không biết phân tích kỹ thuật nên họ dễ dàng mua, bán khi có thông tin trên thị trường”, một chuyên gia chứng khoán phân tích.

 Dòng tiền có chảy về BĐS?

Anh N.T.N (ngụ Xa La, Hà Đông, Hà Nội) vừa quyết định xóa app chứng khoán vì không thể chịu nổi nhiệt. “Tôi chơi chứng khoán được gần 3 năm. Ban đầu chỉ chơi 50 triệu đồng nhưng sau đó cứ có tiền thì nạp thêm vào app để chơi, thậm chí là tiền vay mượn. Đến cuối năm 2021, cả gốc và lãi, tài khoản chứng khoán của tôi cũng khoảng gần 2 tỷ đồng. Mấy đợt thị trường lao dốc, tôi mất 800 triệu đồng. Hôm trước tôi vừa cắt lỗ để rời thị trường. Đầu tư chứng khoán ngày một khó”.

Anh N. nói thêm, thứ Bảy, Chủ nhật vừa rồi, anh và vợ rong ruổi ở một số địa điểm các tỉnh như Hòa Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên để tìm đất. Anh hướng đến các mảnh đất thổ cư có giá khoảng trên dưới 1,5 tỷ đồng để đầu tư. “Giá như giữa năm 2021, tôi cầm tiền đi đầu tư đất thì có lẽ bây giờ cũng phải lãi được mấy trăm triệu rồi. Bạn bè tôi nói, đầu tư đất không thu tiền được ngay như chứng khoán nhưng đây là kênh đầu tư bền vững, an toàn”, anh N.chia sẻ.

moi-gioi-bat-dong-san-la-gi-1651511617.jpg
Nhiều chuyên gia dự báo, một phần dòng tiền đầu tư chứng khoán sẽ chảy sang BĐS.

Trường hợp của anh N. cũng không phải là hiếm khi thị trường chứng khoán được xem là đến thời điểm khó chơi và không dành cho những nhà đầu tư “ăn xổi”, thiếu kinh nghiệm. Trong khi đó, thị trường bất động sản những năm qua đang vào mùa, sốt đất ở nhiều nơi.

Cách đây không lâu, chuyên gia Trang Bùi, Giám đốc cấp cao JLL Việt Nam cũng từng lên tiếng dự báo về làn sóng dịch chuyển dòng vốn từ cổ phiếu sang bất động sản. Vị này cho rằng, đây không phải hiện tượng mới lạ, và cũng chẳng phải lần đầu. Bởi người Việt luôn có tâm lý “ăn chắc mặc bền”. Khi có những cú sốc liên quan đến thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sẽ cân nhắc giữa cổ phiếu là bất động sản. Và dĩ nhiên, bất động sản là kênh đầu tư đem lại sự an tâm hơn.

Cùng quan điểm, Chuyên gia Kinh tế Nguyễn Hải Đăng cho rằng, “cơn sốt” chơi chứng khoán xảy ra vào năm 2021 cho thấy tiền nhàn rỗi trong dân còn nhiều trong thời điểm dịch Covid-19 phức tạp. Thời điểm đó, có lẽ giao dịch bất động sản nhưng trệ khiến nhiều người đổ vào chứng khoán để kiếm vận may. Tuy nhiên, với những cú sốc lớn từ đầu năm 2022 đến nay đã chứng minh, thị trường chứng khoán không dành cho những người “yếu tim”.

“Chính vì thế, nhiều khả năng một phần dòng tiền từ chứng khoán trong thời gian tới sẽ chuyển sang bất động sản. Nhiều người có lẽ cũng ám ảnh khi suốt ngày ôm bảng điện tử mà các mã cổ phiếu “lau sàn” hoặc rực đỏ liên tục trong khi đó, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn, có lợi luận ổn định hơn”, Chuyên gia Kinh tế Hải Đăng nói.

Mã Tiến A