Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Doanh nghiệp proptech phải xuất phát từ "nỗi đau" của thị trường

Lê Thị Liên
“Các startup xuất phát từ chuyên môn và có chuyên môn về ngành, lĩnh vực, nhu cầu để giải quyết thấu đáo bài toán của thị trường. Đó mới là cơ hội cho các startup”, đó là chia sẻ của ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land khi chia sẻ về những điểm trọng yếu của một doanh nghiệp proptech.

CÔNG NGHỆ LÀ TRỢ LỰC CHO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

  • Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản dù còn chậm so với nhiều lĩnh vực khác, nhưng lại có tiềm năng và giá trị rất lớn. Ông có đánh giá thế nào về thị trường bất động sản trước và sau chuyển đổi số?
chu-tich-hoang-mai-chung-1671089281-1671091228.jpg
Ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land

Chuyển đổi số ngành bất động sản là một phần hẹp trong chuyển đổi số quốc gia, nếu chuyển đổi số thành công sẽ giúp cho những người tham gia giao dịch bất động sản có thông tin minh bạch, rõ ràng cả về xu hướng, thị trường, vấn đề pháp lý được tiếp cận một cách đầy đủ. Đó chính là cơ sở để họ đưa ra những quyết định đúng đắn. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước sẽ có những thông tin dữ liệu về thị trường một cách đầy đủ theo thời gian thực, từ đó có thể đưa ra quyết định hỗ trợ cho người dân, cho thị trường, cho nền kinh tế một cách hiệu quả.

Ngành bất động sản trước khi chuyển đổi số thiếu công cụ đầy đủ. Chính vì vậy, thị trường bất động sản rất cần công cụ giải quyết "nỗi đau", nhu cầu của người dùng. Trong đó, thị trường bất động sản đã hoạt động truyền thống khá lâu nên không có công cụ để giải quyết các vấn đề liên quan đến thông tin, pháp lý để họ có thể tham khảo trước khi ra quyết định. Đồng thời, làm sao có thể có lợi với tất cả các thành phần tham gia giao dịch như người mua, người bán, người thuê, người cho thuê, nhà đầu tư, nhà môi giới, những đơn vị định giá bất động sản, ngân hàng với nỗi đau thanh khoản với bất động sản phát mãi, chủ đầu tư với vấn đề thanh khoản của dự án, những mắc kẹt liên quan đến dòng tiền,...

  • Theo ông, thị trường bất động sản có sự thúc đẩy của chuyển đổi số sẽ có những điểm tích cực như thế nào?

Thị trường bất động sản đang tồn tại khá nhiều vấn đề như truyền thông, báo chí vừa qua cũng có đề cập tới khá nhiều. Các công cụ trong chuyển đổi số bất động sản sẽ giúp cho người dân hoạt động hiệu quả hơn trong lĩnh vực này, các doanh nghiệp cũng kinh doanh hiệu quả hơn, tối ưu hóa được chi phí và gia tăng năng suất, các cơ quan quản lý nhà nước có thể có công cụ để kết nối trực tiếp với thị trường để cung cấp thông tin đa chiều. Ngoài ra có thể tiếp nhận thông tin đa chiều từ những thành phần tham gia trong lĩnh vực bất động sản. Đó chính là cơ hội cho cả cơ quan quản lý nhà nước và cả người dân có môi trường hoạt động, phát triển bất động sản hiệu quả. Từ đó, bất động sản cũng trở nên bền vững và chắc chắn hơn.

meey-2-1671089356.jpg
Thị trường bất động sản rất cần công cụ giải quyết "nỗi đau", nhu cầu của người dùng (Ảnh minh họa)
  • Vậy thị trường bất động sản Việt Nam đang thiếu điều gì và cần điều gì, thưa ông?

Thị trường bất động sản ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới hiện đang sử dụng phương pháp thủ công, theo kinh nghiệm truyền thống. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội giúp giao dịch truyền thống được đưa lên môi trường số, nó là một công cụ nối dài để giúp cơ quan quản lý nhà nước, người dân có công cụ để giải quyết các vấn đề mà nếu trước đây không có công nghệ số, người dân không có phương pháp gì giải quyết.

Công nghệ số ra đời đặc biệt công nghệ số trong lĩnh vực bất động sản sẽ giúp thị trường hoạt động năng suất hơn, giảm chi phí, tăng doanh thu, giảm rủi ro. Đó chính là cơ sở giúp ngành bất động sản, giúp quốc gia ngày một tăng trưởng, phát triển, dòng tiền lưu thông tốt hơn. Bất động sản là một trong những mảng có giá trị lớn trong nền kinh tế. Nếu mảng này vững hơn, hoạt động hiệu quả hơn  dựa trên sự minh bạch và các công cụ về công nghệ số thì chắc chắn thị trường sẽ tăng trưởng nhanh hơn, đất nước cũng đi nhanh hơn trong thời gian hơn.

STARTUP PROPTECH CẦN CHỌN ĐIỂM BẮT ĐẦU ĐÚNG

  • Là doanh nghiệp proptech, ông nhận định có những khó khăn, thách thức của các start-up trong lĩnh vực này như thế nào?

Đối với doanh nghiệp proptech, khó khăn vô cùng nhiều từ vốn, con người, công nghệ số. Đặc biệt, công nghệ số cho lĩnh vực bất động sản cực kì khan hiếm chưa kể cơ sở vật chất đòi hỏi nhiều nguồn lực để thực hiện. Trong khi đó, start up chưa có thương hiệu về doanh nghiệp, sản phẩm thì rất khó để trở thành doanh nghiệp lớn, trưởng thành trong lĩnh vực công nghệ bất động sản này. Chưa kể những rào cản về pháp lý bởi doanh nghiệp công nghệ số có nhiều ý tưởng độc đáo, đột phá, khác biệt hoàn toàn, nếu góc nhìn của cơ quan quản lý nhà nước không thấu hiểu thì rất khó "mở đường" cho startup phát triển, vươn lên, trưởng thành và tạo ra giá trị.

bds-1671089604.png
Công nghệ số cho lĩnh vực bất động sản cực kì khan hiếm chưa kể cơ sở vật chất đòi hỏi nhiều nguồn lực để thực hiện
  • Để phát triển một doanh nghiệp công nghệ sẽ cần rất nhiều vốn, theo ông những startup nên có phương pháp gì để có thu hút được nguồn vốn lớn và dài hạn không chỉ trong nước mà cả quốc tế?

Startup phải xuất hiện từ ý tưởng, ý tưởng ở đây không phải là công nghệ mà phải xuất phát từ nỗi đau của thị trường, từ đó hình dung ra mô hình kinh doanh, nguồn lực để mô hình kinh doanh đạt được mục tiêu ý tưởng.

Các startup xuất phát từ chuyên môn và có chuyên môn về ngành, lĩnh vực, nhu cầu để giải quyết thấu đáo bài toán của thị trường. Đó mới là cơ hội cho các startup. Khi đó, chính startup, các nhà đầu tư mới nhìn thấy lợi ích, tiềm năng của nó, từ đó nguồn lực của các nhà đầu tư mới hướng đến và đem đến với startup. Nếu không có các nhà đầu tư, chắc chắn startup hầu hết là các nhà chuyên môn, những người khởi nghiệp chỉ có công nghệ thì không thể giải được bài toán của chuyển đổi số. Bởi công nghệ chỉ là cánh tay nối dài.

Nếu ứng dụng công nghệ số trong ngành bất động sản sẽ giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực này hoạt động hiệu quả hơn, tăng lợi nhuận cao hơn, chi phí giảm. Và đó là cơ sở để các nguồn vốn trong nước và quốc tế đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực bất động sản. Khi đó lĩnh vực bất động sản không cần phải dựa theo các lợi thế cạnh tranh theo cách truyền thống nữa mà tập trung vào các lợi thế một cách chuyên nghiệp, bài bản do chuyển đổi số mang lại.

Bởi việc dựa vào thông tin thị trường, kinh tế vĩ mô đến vi mô sẽ giúp đưa ra quyết định đúng đắn mà quyết định đó phù hợp với nhu cầu của thị trường, đem lại giá trị cao nhất, làm cho thị trường bất động sản có tính thanh khoản lớn nhất và tối ưu hóa dòng tiền bằng cách xoay dòng tiền chạy nhanh hơn. Đó cũng là cơ sở để các doanh nghiệp bất động sản giảm thiểu được rủi ro. Các doanh nghiệp cũng có thể tạo ra các bất động sản hiệu quả hơn, đóng góp được nhiều hơn cho xã hội và nền kinh tế.

 Các quỹ đầu tư, các tổ chức, định chế tài chính sẽ đầu tư mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực này, giúp cho thế giới vững vàng hơn, quốc gia phát triển đúng với định hướng đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia có mức thu nhập cao, dựa vào công nghệ số.

  • Meey Land thể hiện vai trò tiên phong như thế nào khi nắm bắt cơ hội trong lĩnh vực này?

Meey Land đã và đang tập trung nguồn lực xây dựng hệ sinh thái công nghệ cho ngành bất động sản.

Trong quá trình làm, chúng tôi đã nhìn nhận ra các vấn đề, nhu cầu của thị trường rất nhiều và nằm tản mạn ở nhiều góc. Và nếu startup không am hiểu về ngành, thị trường bất động sản trước khi ứng dụng công nghệ để chuyển đổi số thì giống như thầy bói xem voi. Tức là sẽ nhìn thấy những góc rất hẹp của thị trường trong khi để giải quyết vấn đề của công nghệ số là toàn diện và tổng thể, khi đưa ra giải pháp cho thị trường sẽ không giải quyết được toàn bộ chuỗi giao dịch, chuỗi phát triển của bất động sản thì sẽ khó có thể giải quyết được bài toán về nhu cầu của thị trường.

Nếu không giải quyết được thì không có người dùng, không có người dùng thì không thu hút được vốn đầu tư, không thể tạo ra doanh thu để tồn tại và tái đầu tư vào doanh nghiệp. Như vậy thì không thể tồn tại và phát triển được đồng nghĩa với không còn cơ hội cho startup nữa và lúc đó ý tưởng của anh sẽ là cơ hội cho người khác bởi khi bạn không thành công thì người khác sẽ nhìn thấy cơ hội, sẽ đầu tư và có lợi ích. Như câu chuyện của Apple, bản thân họ không phải là đơn vị nghĩ ra ý tưởng mà họ nhìn thấy ý tưởng của Samsung  và Microsoft và họ đã hiện thực hóa ý tưởng khi đối thủ không làm được điều này. Và cuối cùng, họ đã thành công.

  •  Các sản phẩm của Meey Land hỗ trợ như thế nào trong quá trình chuyển đổi số của ngành bất động sản, thưa ông?

Dựa vào nhu cầu và các vấn đề của thị trường bất động sản, Meey Land tạo ra các sản phẩm để giúp cho người dân, nhà đầu tư và Chính phủ có thể tiếp cận được với thông tin, các phân khúc thị trường, các vấn đề trong thị trường hiệu quả hơn.

meey-3-1671089357.png
Meey Map cung cấp cho người dân nền tảng tra cứu từ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn, mang định hướng và xu hướng trong giao dịch bất động sản của mình, tránh được các bất động sản nằm trong diện quy hoạch.

Ví dụ với công cụ như MeeyLand App, Meeyland.com sẽ giúp người dân có thể tìm kiếm được thông tin một cách đầy đủ hơn. Ở đó có thể phân biệt được đâu là chính chủ, đâu là nhà môi giới, đâu là các tổ chức.

Đối với Meey Map sẽ cung cấp cho người dân nền tảng tra cứu từ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn, mang định hướng và xu hướng trong giao dịch bất động sản của mình, tránh được các bất động sản nằm trong diện quy hoạch.

Meey CRM là nền tảng giúp cho môi giới có công cụ tiếp cận khách hàng tốt hơn, kiểm soát quỹ hàng, giúp nhà môi giới hoạt động hiệu quả hơn. Meey CRM như cánh tay nối dài cho môi giới như Uber, Grab trong lĩnh vực bất động sản, giúp nhà môi giới, người mua, người bán, người thuê - cho thuê đến với nhau thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Meey Value định giá được các bất động sản ở các khu vực kể cả bất động sản ấy có giao dịch hay không thì người dân, ngân hàng đều có thể định giá của bất động sản đó dựa trên cơ sở dữ liệu.

Bên cạnh đó, Meey Land còn có MeeyAds, Meey Project,... là những sản phẩm đem lại giá trị cho môi giới, chủ đầu tư và người dùng.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước, trong tương lai, Meey Land sẽ kết nối vào các cơ sở dữ liệu của cơ quan quản lý nhà nước. Hiện tại Meey Land đang kết hợp với các doanh nghiệp, các tổ chức thuộc nhà nước như tổ chức về viễn thông, ngân hàng đều là các tổ chức có cơ sở dữ liệu và nền tảng công nghệ. Meey Land đang làm việc để kết nối cơ sở dữ liệu của mình và cơ sở dữ liệu của đối tác để làm cho dữ liệu giàu hơn và từ đó làm cơ sở làm các nền tảng cung cấp giá trị cho người dùng, cho khách hàng một cách hiệu quả.

  • Vậy Meey Land đã làm gì để gia tăng số lượng người dùng sẵn sàng cho những trải nghiệm số hoàn toàn mới, thưa ông?

Meey Land dựa vào nhu cầu thực tế của thị trường nên đã tạo ra 26 sản phẩm trở thành hệ sinh thái công nghệ cho lĩnh vực này, giải quyết từng phần một. Đây cũng là tiến trình lâu dài, không chỉ xây dựng các nền tảng mà Meey Land cần phát triển các cơ sở dữ liệu dựa trên tương tác với người dùng, tạo công cụ cho người dùng. Từ cơ sở dữ liệu này, chúng tôi tiếp tục phát triển sản phẩm khác để giải quyết những vấn đề sâu sát hơn của thị trường, với khách hàng.

meey-1-1671089356.jpg
  • Là đơn vị cầu nối, cung cấp các giải pháp công nghệ, ông đánh giá ra sao về thị trường bất động sản Việt Nam thời gian qua cũng như sắp tới?

Khi tương tác với các khách hàng trong đó có các chủ đầu tư, các sàn giao dịch, các nhà môi giới, ngân hàng, các nhà đầu tư chúng tôi nhận thấy khách hàng của chúng tôi đang rất khó khăn để tiếp cận với bất động sản bởi nguồn vốn của họ đang bị hạn chế bởi chính sách của ngân hàng và chủ trương của nhà nước đang có những "phanh" để thị trường giảm bớt tăng trưởng nóng.

Giai đoạn hiện nay, không chỉ bất động sản dự án mà bất động sản thổ cư cũng đang bế tắc. Nếu nhà nước không đưa ra những quyết định thúc đẩy hơn cho thị trường bất động sản, thời gian tới, thị trường bất động sản nói chung sẽ đi xuống, rất khó có thể tăng trưởng, tăng giá thời gian tới.

Cụ thể các dự án bất động sản như chung cư nhất là phân khúc cao cấp nhu cầu đang giảm rất sâu, phân khúc đem lại giá trị như chăm sóc sức khỏe, đánh vào nhu cầu người dùng sẽ có thanh khoản cao hơn. Các bất động sản chỉ để đầu tư sẽ giảm bởi nguồn tiền giảm.

  • Xin cảm ơn ông!