Cần thận trọng với những cơn “sốt đất” trong năm 2023

Nguyễn Văn Chương
Nhiều chuyên gia và các nhà đầu tư địa ốc có kinh nghiệm cho rằng, trong năm 2023 thị trường bất động sản vẫn sẽ xảy ra những cơn “sốt đất” cục bộ ở một vài khu vực. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, bởi ngoài những đợt tăng giá thực thì đó là chiêu bài của giới kinh doanh.

Khó khăn thuận lợi đan xen

Hầu hết các chuyên gia bất động sản đều khẳng định, mặc dù năm 2023, thị trường địa ốc sẽ dần hồi phục sau năm 2022 đóng băng, tuy nhiên vẫn tràn ngập khó khăn. Tuy nhiên, trong nguy có cơ, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế, có kế hoạch phát triển bàn bản, thích ứng nhanh nhạy với thời cuộc có thể tái cấu trúc và vượt qua khó khăn. Còn thị trường sẽ thanh lọc đi các doanh nghiệp yếu cả về nội lực và thiếu ý tưởng. Sau nhưng cuộc thanh lọc trên diện rộng, ngành bất động sản sẽ có nhiều dư địa để phát triển.

4011-image001-1674840278.jpg
Thị trường bất động sản năm 2023 dự báo sẽ có những khó khăn, thuận lợi đan xen.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2023, thị trường bất động sản sẽ có những khó khăn và thuận lợi đan xen. Cụ thể, về thuận lợi, trong năm 2023, 3 chính sách lớn của Đảng và Nhà nước sẽ dần đi vào cuộc sống. Đó là Nghị quyết 18-NQ/TW, Nghị định 44/2022/NĐ-CP và Nghị định 65/NĐ-CP. Đây được xem là những chính sách có tác động đến thị trường bất động sản theo chiều hướng tích cực hơn. Cả 3 chính sách này đều hướng bất động sản đến mục tiêu phát triển bền vững. Thị trường địa ốc sẽ lành mạnh và minh bạch hơn.

Theo ông Hà, một trong những thuận lợi mà thị trường bất động sản năm 2023 sẽ có nữa là đòn bẩy về tài chính sẽ được cải thiện so với năm 2022. Lúc này, room tín dụng nhiều khả năng sẽ được nới và việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng thuận lợi hơn. Nên nhớ, đây là 2 kênh huy động vốn rất lớn của hầu hết các doanh nghiệp địa ốc. Khi nguồn vốn được khơi thông, các doanh nghiệp sẽ có tiền để hoàn thiện các dự án cũ và khởi công các dự án mới. Nhà đầu tư và người dân cũng sẽ có thêm sự lựa chọn.

Ở chiều ngược lại, ông Hà cho rằng, thị trường bất động sản năm 2023 sẽ còn rất nhiều khó khăn. Theo đó, khó khăn liên quan đến tình hình kinh tế thế giới. Thị trường địa ốc Việt Nam sẽ bọ ảnh hưởng bởi những bất ổn về kinh tế, chính trị thế giới. Điều này dẫn đến lạm phát tăng cao trên quy mô toàn cầu và Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Mặc dù năm 2022, Việt Nam đã làm rất tốt việc kiềm chế lạm phát nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề phải làm để phát triển kinh tế.

Một trong những khó khăn nữa đó là doanh nghiệp bất động sản đã chịu ròng rã nhiều năm do ảnh hưởng của dịch bệnh, bị siết chặt nguồn vốn. Vốn hết, tiền đi vay vẫn phải trả lãi trong khi dự án không thể triển khai. Họ vừa không có doanh thu vừa phải trả lãi ngân hàng hàng tháng và tiền duy trì hoạt động. Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn trước đây thường ăn nên làm ra nhưng nay thì nợ chồng nợ, lãi đè lãi.

Thận trọng với những cơn “sốt đất”

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, dù đối diện với rất khó khăn, thanh khoản thấp nhưng trong năm 2023, thị trường bất động sản sẽ chứng kiến các cơn “sốt đất”. Tuy nhiên, ông Hà dự báo rằng, những cơn sốt đất này sẽ xuất hiện ở một số địa phương, khu vực. Đó là những nơi đang được quy hoạch hoạc phát triển hạ tầng mới.

“Thực tế cho thấy, các nhà đầu tư hoặc người dân giờ đây khi đi mua nhà, đất thường không thích những căn hộ riêng lẻ, những khu chung cư, đất ở biệt lập. mà họ có nhu cầu mua ở những nơi được quy hoạch thàn khu dân cư, khu đô thị có hạ tầng thuận tiện. Bất động sản nhà vẫn sẽ là phân khúc được săn đón trong năm 2023. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ các doanh nghiệp có đáp ứng được nhu cầu đó và thị trường có những căn hộ hợp lý về giá cả, chất lượng cho người dân hay không”, ông Hà nói.

Ông Tô Ngọc Trường Giang, Giám đốc phát triển dự án của Công ty Trần Liên Hưng cho rằng, năm 2023 sẽ xảy ra những cơn “sốt đất”. Tất nhiên, những cơn sốt này không có tần suất dày đặc, trên diện rộng và tăng giá “nóng” như năm 2020, 2021. Những cơn sốt bất động sản năm 2023 sẽ trên diện hẹp, diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư và người dân cần thận trọng trước khi xuống tiền ôm hàng ở thời điểm sốt.

to-ngoc-truong-giang-1669774135-1674840350.jpg
Ông Tô Ngọc Trường Giang, Giám đốc phát triển dự án của Công ty Trần Liên Hưng.

Thứ nhất, hiện nay, mặc dù thị trường bất động sản trầm lắng, thanh khoản giảm sút nhưng giá chưa giảm nhiều. Thậm chí, ở một vài phân khúc, dù đã giảm giá nhưng vẫn đắt so với giá trị thực của nó. Nhiều chuyên gia cho rằng, trả qua rất nhiều thời điểm bị thổi giá, bất động sản chưa về giá trị thực. Vì thế, trước khi xuống tiền mua bất động sản, kể cả khu vực đang lên cơn sốt, nhà đầu tư nên thận trọng. Bởi nếu năm 2023 nhiều yếu tố không được cải thiện, chắc chắn thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm, khó khăn và nhà đâu tư bị mắc kẹt trên đống tài sản của chính mình.

Thứ hai, không loại trừ khả năng thị trường ảm đạm hoặc đang hồi phục, giới đầu cơ, cò đất cố tình tạo ra những cơn “sốt đất ảo” để bán hàng. Chuyện này cũng không phải hiếm khi thời gian qua, trên cả nước đã có rất nhiều vụ việc các nhóm đối tượng cố tình tạo sốt đất ảo để bán hàng và bị cơ quan chức năng xử lý. Thậm chí, nhiều trường hợp môi giới bất động sản lũng đoạn thị trường và đẩy nhiều người vào thua lỗ.

“Nhiều người hỏi tôi khi nào nên bắt đáy bất động sản. Tuy nhiên, bất động sản không có đáy và cũng không có đỉnh cụ thể. Bởi đáy hay đỉnh là do quan niệm và cách nhìn nhận của mỗi người. Điều tôi muốn truyền tải đến các nhà đầu tư là nên thận trọng khi đầu tư bất động sản trong năm 2023. Việc đầu tư năm nay không còn dễ dàng như những năm trước mà cần phải có kiến thức, kinh nghiệm và tiềm lực kinh tế thực sự. Đã hết rồi cái thời lướt sóng, mua đi bán lại trong ngày để kiếm lời từ bất động sản. Hơn nữa, đối với các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu cơ đất, chắc họ sẽ chẳng bao giờ quên được nhưng bài học đã và đang phải gánh chịu”, ông Giang chia sẻ.