Hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán cho người mới bắt đầu

0
515
Bảng giá thể hiện những sự chuyển biến liên tục của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một thị trường đầy mạo hiểm và thách thức nhưng cũng rất tiềm năng. Đặc biệt là với những ai yêu thích đầu từ và muốn tìm kiếm các cơ hội để mở rộng các cuộc giao dịch và thu về lợi nhuận. Để bắt đầu tiếp xúc với thị trường này, bạn sẽ cần mở tài khoản chứng khoán. Để biết rõ hơn về các thông tin liên quan đến đăng ký chứng khoán, hãy cùng theo dõi những chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi. 

De mo tai khoan giao dich chung khoan ban se tien hanh truc tiep tai cac cong ty chung khoan hang dau hien nay  - Hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán cho người mới bắt đầu - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Để mở tài khoản giao dịch chứng khoán bạn sẽ tiến hành trực tiếp tại các công ty chứng khoán hàng đầu hiện nay. (Nguồn: Internet)

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán ở đâu?

Thị trường chứng khoán Việt Nam những năm trở lại đây rất sôi động, không ít người bắt đầu tiếp cận và đầu tư vào thị trường này. Để mở tài khoản giao dịch chứng khoán bạn sẽ tiến hành trực tiếp tại các công ty chứng khoán hàng đầu hiện nay. Chẳng hạn như mở tài khoản chứng khoán HSC, mở tài khoản chứng khoán SSI hoặc mở tài khoản chứng khoán FPT. 

Sau khi mở tài khoản chứng khoán, bạn sẽ tiến hành các giao dịch mua bán cổ phiếu. Do đó, bước đầu tiên khi lựa chọn công ty chứng khoán là rất quan trọng. Hãy lựa chọn những công ty chứng khoán có uy tín với chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng tốt. 

Nhờ đó, không chỉ nhận được những tư vấn hữu ích liên quan đến việc đầu tư và chơi chứng khoán. Mà hơn hết còn hạn chế đối đa các rủi ro cũng như các vấn đề không mong muốn có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn. 

Sau khi tao tai khoan chung khoan ban se tien hanh cac giao dich mua ban co phieu - Hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán cho người mới bắt đầu - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Sau khi mở tài khoản chứng khoán, bạn sẽ tiến hành các giao dịch mua bán cổ phiếu (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, việc mở và đăng ký tài khoản chứng khoán vô cùng đơn giản. Tương tự như việc bạn tạo một tài khoản ngân hàng vậy. Trước tiên bạn sẽ cần đến chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước, sau đó bạn sẽ tiến hành đăng ký và điền các thông tin liên quan trong bản hợp đồng lập tài khoản chứng khoán và ký tên đầy đủ. 

Đặc biệt trong quá trình thực hiện các thủ tục mở tài khoản chứng khoán nếu có bất cứ vấn đề nào bạn thắc mắc hoặc chưa nắm rõ. Bạn nên đặt cầu hỏi và cố gắng tìm ra lời giải đáp thỏa đáng. Đừng ngần ngại về vấn đề này. 

Sau khi hoàn tất việc tạo tài khoản chứng khoán, giờ bạn chỉ cần nộp tiền vào tài khoản là có thể mua cổ phiếu. Tất nhiên, giới hạn cổ phiếu sẽ tùy thuộc vào số lượng tiền bạn có trong tài khoản. Bạn có thể tìm hiểu và mua bất cứ loại cổ phiếu nào trên thị trường giao dịch chứng khoán hiện nay. 

DOI VO1 - Hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán cho người mới bắt đầu - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, việc mở và đăng ký tài khoản chứng khoán vô cùng đơn giản. Tương tự như việc bạn tạo một tài khoản ngân hàng vậy (Nguồn: Internet)
Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán thường gợi ý cho bạn vay một khoản tiền có thể nhiều hơn số tiền bạn đang có để đầu tư vào chứng khoán. Bạn có thể đồng ý vay khoản tiền này hoặc từ chối. Thông thường, đối với những ai vừa mới chơi thì nên từ chối khoản tiền này. Khi bạn đã thành thạo và có khả năng mạo hiểm thì bạn mới nên tận dụng các nguồn vay từ bên ngoài. 

Quy trình thanh toán như thế nào?

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, quy trình giao dịch đang được áp dụng như sau:

  • T+0: Tức là ngày bạn mua cổ phiếu 
  • T+2: Đâu là mốc đánh dấu thời gian sau khi mua cổ phiếu, vào đầu giờ chiều ngày thứ 2 thì cổ phiếu bạn mua mới chuyển vào tài khoản của bạn. 
  • T+3: Sau 3 ngày mua cổ phiếu, bạn có thể tiến hành các giao dịch bán cổ phiếu. Việc chơi cổ phiếu lời hay lỗ sẽ phù thuộc vào giá trị ở ngày bán ra. Tuy nhiên, không nhất thiết phải bán cổ phiếu ngay lập tức, tùy theo thị trường hoặc chiến lược riêng của bạn, bạn có thể giữ cổ phiếu và bán ra vào thời điểm tùy thích. 

Đối với những ai thực hiện các giao dịch bán cổ phiếu thì hai ngày sau, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn. Lúc này bạn có thể rút tiền về. Ngoài ra, nếu bạn muốn rút tiền ngay sau khi bán thì có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ ứng tiền trước và chịu một khoản phí là 0,04% tổng số tiền rút. 

Cách mở tài khoản chứng khoán trực tuyến

Đối với cách mở tài khoản chứng khoán online bạn phải hết sức cẩn trọng. Vì chữ ký trên hợp đồng chứng khoán sẽ là một yếu tố quyết định đến nhiều vấn đề liên quan. Tuy nhiên, đối với cách tạo tài khoản chứng khoán online thì bạn không thể ký tên trực tiếp lên hợp đồng. 

BOI VI1 - Hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán cho người mới bắt đầu - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 4: Bởi vì, chữ ký cũng sẽ liên quan đến việc rút tiền từ tài khoản của bạn. Tốt nhất, bạn vẫn nên đến trực tiếp tại các công ty chứng khoán để mở tài khoản trực tiếp. (Nguồn: Internet)
Một số công ty có mở form đăng ký online dành cho khách hàng. Đây là những mẫu form hợp đồng có sẵn, bạn có thể điền trực tuyến và sau đó in ra. Bản hợp đồng sau khi in sẽ được nộp tài công ty chứng khoán và bạn cần mang theo CMND hoặc thẻ căn cước để đến ký hợp đồng. 

Thực ra quy trình này cũng chỉ giúp rút ngắn thời gian điền đơn nhưng không có nghĩa là có thể đăng ký online hoàn toàn. Chẳng hạn như khi bạn muốn mở tài khoản chứng khoán ssi. Bạn có thể điền đơn trực tuyến sau đó in ra và đến công ty ký hợp đồng. 

Bởi vì, chữ ký cũng sẽ liên quan đến việc rút tiền từ tài khoản của bạn. Do đó, để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như đảm bảo về mặt pháp lý đầy đủ. MeeyLand khuyên bạn tốt nhất vẫn nên đến trực tiếp tại các công ty để mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Một số thông tin cơ bản liên quan đến thị trường chứng khoán Việt Nam 

Khung giờ thực hiện giao dịch của các sàn chứng khoán 

Hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam đang có 3 sàn giao dịch chính đó là HOSE, UPCOM và HNX. Các sàn chứng khoán sẽ có khung giờ giao dịch hoạt động từ thứ 2 cho đến thứ 6 ( trong khung giờ từ 9h-11h30 và từ 13h-15h), trừ những ngày lễ theo quy định chung. 

Bảng giá chứng khoán 

Đối với những người mới bắt đầu sử dụng tài khoản chứng khoán việc đọc và hiểu các thông tin trong bảng giá chứng khoán cũng rất quan trọng. Bảng giá này sẽ thể hiện những sự chuyển biến liên tục của thị trường chứng khoán giúp người chơi tiện theo dõi và cập nhập kịp thời. 

Bang gia the hien nhung su chuyen bien lien tuc cua thi truong chung khoan  - Hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán cho người mới bắt đầu - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 5: Bảng giá thể hiện những sự chuyển biến liên tục của thị trường chứng khoán (Nguồn: Internet)
Bên cạnh đó, trong bảng giá các con số thường sẽ có 3 gam màu đặc trưng. Điều này cũng thể hiện những ý nghĩa riêng:

  • Màu xanh: giá màu xanh cho thấy là mức giá đang tăng khi so sánh với giá tham chiếu 
  • Màu đỏ: giá màu đỏ cho thấy là mức giá đang giảm  khi so sánh với giá tham chiếu 
  • Màu vàng: giá màu vàng cho thấy là mức giá bằng nhau khi so sánh với giá tham chiếu 

Thực hiện giao dịch chứng khoán

Sau khi mở tài khoản chứng khoán để mua bán và thực hiện các giao dịch chứng khoán bạn có thể đặt lệnh giao dịch mua bán thông qua người môi giới hoặc thông qua các phần mềm giao dịch. 

Một số lời khuyên khi đầu tư vào thị trường chứng khoán 

Chọn đầu từ vào các công ty có nền tảng mạnh

Tránh đầu tư vào cổ phiếu penny ( cổ phiếu giá rẻ) và chọn các công ty có nền tảng cơ bản mạnh mẽ. Điều này cung cấp một số đảm bảo rằng các công ty có thể chịu được biến động thị trường cổ phiếu. Ngoài ra, những điều này mang lại lợi nhuận tốt hơn trong quá trình đầu tư dài hạn và mang lại tính thanh khoản cao hơn cho các nhà đầu tư chứng khoán.

Nghiên cứu và tìm hiểu về thị trường chứng khoán 

Nhiều người mới bắt đầu chơi thường thiếu kiến thức về thị trường chứng khoán. Do đó, việc đầu tư nghiên cứu là cần thiết. 

Điều quan trọng dành thời gian để nghiên cứu các công ty và thị trường cổ phiếu có thể giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp. Trước khi đầu tư vào một công ty, tiến hành thẩm định đầy đủ về công ty đó sẽ giúp bạn tránh các rủi ro  thua lỗ. 

Dieu quan trong danh thoi gian de nghien cuu cac cong ty va thi truong co phieu co the giup ban dua ra quyet dinh phu hop - Hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán cho người mới bắt đầu - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 6: Điều quan trọng dành thời gian để nghiên cứu các công ty và thị trường cổ phiếu có thể giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp (Nguồn: Internet)

Tránh tham lam

Các thị trường cổ phiếu là không thể đoán trước và rất biến động. Ngay cả các nhà giao dịch chuyên nghiệp cũng không thể định thời gian chính xác cho các chuyển động của thị trường, và đối với những người mới bắt điều này càng khó khăn hơn. 

Bạn nên xác định giá vào và ra trước khi đầu tư tiền. Hơn nữa, một khi các mục tiêu đã đạt được, bạn phải ngay lập tức chốt giá và tiến hành các giao dịch. Một trong những điều cần lưu ý khi tham gia vào thị trường cổ phiếu là không bao giờ tham lam. Phải biết dừng đúng lúc. 

Làm việc với các đối tác trung gian đáng tin cậy

Làm việc với các trung gian đáng tin cậy và có uy tín sẽ có lợi cho nhà đầu tư. Ngoài việc cung cấp một nền tảng giao dịch an toàn và bảo mật, các đối tác trung gian như vậy còn cung cấp một số dịch vụ hấp dẫn. Họ thường cung cấp các báo cáo nghiên cứu và thông tin hữu ích khác về thị trường và chia sẻ cho khách hàng. Hơn nữa, họ cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời để đảm bảo rằng bất kỳ vấn đề nào mà chủ tài khoản phải đối mặt sẽ được giải quyết ngay lập tức theo cách hiệu quả nhất.

Đầu tư vào cổ phiếu có giá thấp không phải lúc nào cũng có lợi nhuận

Các cổ phiếu giá thấp, thường được gọi là cổ phiếu penny, đang cám dỗ một số lượng lớn các nhà đầu tư. Lý do chính cho điều này là thực tế là những cổ phiếu này cung cấp một tiềm năng lớn để kiếm được lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, rủi ro liên quan đến đầu tư chứng khoán penny là cực kỳ cao. Các nhà đầu tư nên nhớ rằng cổ phiếu của công ty có giá thấp là vì hiệu suất kém và nên tránh đầu tư vào chúng.

Mot khi cac muc tieu da dat duoc ban phai ngay lap tuc chot gia va tien hanh cac giao dich - Hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán cho người mới bắt đầu - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 7: Một khi các mục tiêu đã đạt được, bạn phải ngay lập tức chốt giá và tiến hành các giao dịch (Nguồn: Internet)
Trên đây là một vài chia sẻ liên quan đến việc mở tài khoản chứng khoán cho những người mới bắt đầu. Hy vọng rằng những thông tin này là hữu ích và giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thiết lập và thực hiện các giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt. Nhờ đó có thể tùng bước tiến gần hơn tới những kinh nghiệm mới và trau dồi thêm những kiến thức cũng như tạo được nhiều lợi nhuận hơn trong tương lai. 

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here