Các bước chiến lược trong cách giao dịch chứng khoán phái sinh

0
273

Đầu tư đã trở nên phức tạp hơn trong những thập kỷ gần đây, với sự ra đời của nhiều công cụ phái sinh cung cấp những cách mới để quản lý tiền. Việc sử dụng các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro và cải thiện lợi nhuận luôn được đánh giá cao. Để tìm hiểu rõ hơn về cách giao dịch chứng khoán phái sinh, hãy cùng theo dõi chia sẻ sau cùng với chúng tôi.

Tại sao nhà đầu tư giao kết hợp đồng phái sinh?

Ngoài việc tạo ra lợi nhuận, còn có nhiều lý do khác đằng sau việc sử dụng các hợp đồng phái sinh.

Lợi thế kinh doanh chênh lệch giá

Giao dịch chênh lệch giá bao gồm việc mua một hàng hóa hoặc chứng khoán với giá thấp trên một thị trường và bán chúng với giá cao trên thị trường khác. Bằng cách này, bạn được hưởng lợi từ sự chênh lệch giá của hàng hóa ở hai thị trường khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Ba Bước Hướng Dẫn Đầu Tư Chứng Khoán Đơn Giản Cho Người Mới

Bảo vệ chống lại sự biến động của thị trường

Sự biến động giá của tài sản có thể làm tăng xác suất thua lỗ của bạn. Bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm trên thị trường phái sinh sẽ giúp bạn che chắn trước việc giảm giá cổ phiếu mà bạn sở hữu. Ngoài ra, bạn có thể mua các sản phẩm để bảo vệ chống lại sự tăng giá trong trường hợp có cổ phiếu mà bạn định mua.

1 anh 1 nam duoc cach giao dich chung khoan phai sinh se giup ban han che duoc cac rui ro giao dich nguon internet - Các bước chiến lược trong cách giao dịch chứng khoán phái sinh - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Nắm được cách giao dịch chứng khoán phái sinh sẽ giúp bạn hạn chế được các rủi ro giao dịch (Nguồn: Internet)

Thặng dư quỹ

Một số cá nhân sử dụng các công cụ phái sinh như một phương tiện chuyển giao rủi ro. Tuy nhiên, những người khác sử dụng chúng để đầu cơ và kiếm lời, đây cũng được xem là một cách giao dịch phái sinh thông minh. Tại đây, bạn có thể tận dụng các biến động giá mà không thực sự bán cổ phiếu cơ bản.

Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh

Các công cụ phái sinh có thể được mua hoặc bán theo hai cách — không cần kê đơn (OTC) hoặc trên sàn giao dịch. Các công cụ phái sinh OTC là các hợp đồng được thực hiện riêng tư giữa các bên, chẳng hạn như các thỏa thuận hoán đổi, tại một địa điểm không được kiểm soát.

Điều quan trọng cần lưu ý là các quy định có thể thay đổi đôi chút, tùy thuộc vào sản phẩm và sàn giao dịch. Vậy nên, các nhà đầu tư cần lưu ý những rủi ro với thị trường OTC vì các giao dịch không có thị trường trung tâm cũng như không có cùng mức độ giám sát quản lý so với những giao dịch được thực hiện qua sàn giao dịch quốc gia.

Mặt khác, các công cụ phái sinh giao dịch trên sàn giao dịch là các hợp đồng được tiêu chuẩn hóa. Như đã biết thường sẽ có rủi ro đối tác khi giao dịch qua OTC vì các hợp đồng không được kiểm soát, tuy nhiên các công cụ phái sinh trao đổi trên sàn giao dịch không phải chịu rủi ro này.

Có ba loại hợp đồng cơ bản. Chúng bao gồm quyền chọn, hoán đổi và hợp đồng tương lai / kỳ hạn — cả ba đều có nhiều biến thể. Quyền chọn là hợp đồng cung cấp quyền nhưng không có nghĩa vụ mua hoặc bán một tài sản. Các nhà đầu tư thường sử dụng hợp đồng quyền chọn khi họ không muốn có một vị thế trong tài sản cơ bản nhưng vẫn muốn tăng tỷ lệ hiển thị trong trường hợp giá có biến động lớn.

2 anh 2 cac chien luoc ap dung trong chung khoan phai sinh hoan toan khac voi chien luoc cua thi truong chung khoan nguon internet - Các bước chiến lược trong cách giao dịch chứng khoán phái sinh - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Các chiến lược áp dụng trong chứng khoán phái sinh hoàn toàn khác với chiến lược của thị trường chứng khoán (Nguồn: Internet)

Cách thức giao dịch chứng khoán phái sinh như thế nào?

Đối với cách giao dịch chứng khoán phái sinh, bạn cần nắm rõ những điều sau đây:

  • Bạn cần hiểu về hoạt động của thị trường phái sinh trước khi giao dịch. Các chiến lược áp dụng trong chứng khoán phái sinh hoàn toàn khác với chiến lược của thị trường chứng khoán.
  • Thị trường phái sinh yêu cầu bạn ký quỹ số tiền ký quỹ trước khi bắt đầu giao dịch. Không thể rút số tiền ký quỹ cho đến khi giao dịch được giải quyết. Hơn nữa, bạn cần bổ sung số lượng khi số tiền giảm xuống dưới mức tối thiểu.
  • Bạn nên có một tài khoản giao dịch đang hoạt động cho phép giao dịch phái sinh. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ của một nhà môi giới, thì bạn có thể đặt lệnh trực tuyến hoặc thực hiện các giao dịch chứng khoán phái sinh trên điện thoại.
  • Để lựa chọn cổ phiếu, bạn phải xem xét các yếu tố như tiền mặt, yêu cầu ký quỹ, giá của hợp đồng và cổ phiếu cơ bản. Đảm bảo rằng mọi thứ đều theo ngân sách của bạn.
  • Bạn có thể chọn tiếp tục đầu tư cho đến khi hết hạn để thanh toán giao dịch. Trong trường hợp này, hoặc thanh toán toàn bộ số tiền chưa thanh toán hoặc tham gia vào một giao dịch đối lập.
3 anh 3 ban nen co mot tai khoan giao dich dang hoat dong cho phep giao dich phai sinh nguon internet - Các bước chiến lược trong cách giao dịch chứng khoán phái sinh - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Bạn nên có một tài khoản giao dịch đang hoạt động cho phép giao dịch phái sinh (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Cách xem bảng giá chứng khoán chi tiết cho người mới chơi

Hãy tưởng tượng rằng giá thị trường của cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm. Bạn có thể bị lỗ do giá cổ phiếu giảm. Trong trường hợp này, bạn có thể tham gia một hợp đồng phái sinh để kiếm lợi nhuận bằng cách đặt cược chính xác. Hoặc chỉ đơn giản là tạo bước đệm cho mình khỏi thua lỗ trên thị trường nơi cổ phiếu đang được giao dịch. Và để biết thêm về các cách giao dịch chứng khoán phái sinh, hãy truy cập tại trang web chính thức của chúng tôi ngay hôm nay.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments