Hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh thị trường Việt Nam

0
517

Nhu cầu chơi chứng khoán phái sinh ngày càng cao và công cụ tài chính này ngày càng phát triển tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Để thành công với thị trường này, các nhà đầu tư cần học hỏi nghiêm túc cũng như trang bị cho mình các kiến thức thật vững chãi để có thể tham gia vào thị trường này. Dưới đây, bài viết xin được hướng dẫn các bước cơ bản cách chơi chứng khoán phái sinh tại thị trường Việt Nam.

Chứng khoán phái sinh là gì và các loại hợp đồng

Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính phổ biến. Giá trị của loại chứng khoán này sẽ phụ thuộc vào một loại tài sản cơ sở. Các tài sản cơ sở sẽ có hai loại chính đó là:

 • Hàng hóa như dầu thô, vàng, kim loại, lương thực, ngũ cốc…
 • Tài sản tài chính: cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số chứng khoán, lãi suất…

Khi giá trị các tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh thay đổi thì giá trị của chứng khoán này cũng thay đổi. Do đó việc đánh giá công cụ tài chính này khá phức tạp và khó hơn so với các công cụ khác. Chứng khoán phái sinh hiện tại có 4 loại hợp đồng chính:

 • Hợp đồng kỳ hạn: hai bên mua và bán sẽ tham gia vào hợp đồng. Trong hợp đồng sẽ ghi rõ thời điểm thực hiện hợp đồng trong tương lai và giá sẽ được xác định tại thời điểm thực hiện hợp đồng (hôm nay).
 • Hợp đồng tương lai: loại hợp đồng này được chuẩn hóa trên các sàn niêm yết chứng khoán.
 • Hợp đồng kỳ hạn: người nắm giữ hợp đồng có quyền thực hiện nhưng không có nghĩa vụ phải thực hiện hợp đồng. Đến thời gian thực hiện hợp đồng, người giữ hợp đồng có quyền thực hiện hoặc từ chối quyền thực hiện. Còn bên bán sẽ phải thực hiện hợp đồng nếu bên giữ hợp đồng yêu cầu thực hiện. Hợp đồng ký hạn bao gồm cả quyền chọn mua và quyền chọn bán hợp đồng.
 • Hợp đồng hoán đổi: là hợp đồng thỏa thuận mua bán giữa hai bên về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: Cách xem bảng giá chứng khoán chi tiết cho người mới chơi

1 anh 1 chung khoan phai sinh la gi va cac loai hop dong nguon internet - Hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh thị trường Việt Nam - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: chứng khoán phái sinh là gì và các loại hợp đồng (Nguồn: Internet)

Vì sao nên giao dịch chứng khoán phái sinh?

Như đã đề cập, chứng khoán phái sinh là công cụ tài sinh được sử rất phổ biến trên thị trường tài chính thế giới. Thị trường chứng khoán tái sinh mang lại những lợi ích đáng kể và có tác động khá lớn lên thị trường tài chính. Dưới đây là các lý do khiến nhiều nhà đầu tư tham gia vào chứng khoán phái sinh:

 • Dự phòng rủi ro: đặc tính chính của chứng khoán phái sinh là dự phòng rủi ro cho các thương vụ mua bán. Các công cụ phái sinh cho phép các nhà đầu tư có thể mua các tài sản có giá trị di chuyển theo hướng ngược lại với giá trị tài sản mà nhà đầu tư đang sở hữu. Bằng cách này, lợi nhuận đến từ chứng khoán phái sinh sẽ bù lỗ cho tài sản cơ sở.
 • Công cụ dùng để định giá tài sản cơ sở: giá giao ngay của hợp đồng tương lai có giá trị xấp xỉ giá của tài sản cơ sở ở hiện tại.
 • Tăng tính hiệu quả cho thị trường: mức chi trả của tài sản có thể sao chép thông qua sử dụng chứng khoán phái sinh. Vì vậy, giá trị của tài sản cơ bản và chứng khoán sẽ có xu hướng ở trạng thái cân bằng và hạn chế các rủi ro chênh lệch giá.
 • Tăng các cơ hội tiếp cận tài sản vô hình: thông việc sử dụng giao dịch hoán đổi lãi suất, doanh nghiệp có cơ hội vay với lãi suất thấp hơn lãi suất có sẵn trên thị trường.
2 anh 2 vi sao nen giao dich chung khoan phai sinh nguon internet - Hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh thị trường Việt Nam - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: vì sao nên giao dịch chứng khoán phái sinh (Nguồn: Internet)

Cách chơi chứng khoán phái sinh

Hiểu được tính hiệu quả của chứng khoán phái sinh rồi chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc cách chơi chứng khoán phái sinh như thế nào? Đừng lo lắng, dưới đây sẽ là các bước hướng dẫn tham gia vào giao dịch chứng khoán phái sinh.

 • Bước 1: lựa chọn một sàn giao dịch chứng khoán phái sinh chính thức, có uy tín và an toàn để tránh các rủi ro không được thực hiện hợp đồng.
 • Bước 2: yêu cầu mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh
 • Bước 3: nộp tiền ký quỹ, ký vốn ban đầu. Tùy vào lượng hàng hóa bạn muốn mua và đòn bẩy tài chính mà bạn để nộp và ký quỹ/ số vốn ban đầu nhất định.
 • Bước 4: thực hiện các giao dịch mua bán dựa trên kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và các phân tích thị trường. Dựa vào đó mà bạn có thể đặt các lệnh Long- Short thông qua nền tảng website hay ứng dụng của sàn giao dịch chứng khoán.
 • Bước 5: theo dõi thị trường, chốt lời và cắt lỗ. Phải luôn theo dõi các biến động thị trường đế chốt lời và cắt lỗ đúng thời điểm.
3 anh 3 cach choi chung khoan phai sinh nguon internet - Hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh thị trường Việt Nam - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: cách chơi chứng khoán phái sinh (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Cách Chơi Chứng Khoán Thông Minh Và Sinh Lời 100%

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến bán khái niệm, lợi ích và cách chơi chứng khoán phái sinh cơ bản nhất. Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính quan trọng trong thị trường tài chính cũng như là một hình thức đầu tư mà các nhà đầu tư cần phải có trong danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì vậy để hạn chế được rủi ro và thành công thì các nhà đầu tư phải đầu tư một cách nghiêm túc về nó.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments