Nợ xấu ngân hàng là gì ? Cách giải quyết nợ xấu ngân hàng hiệu quả nhất

Trần Hùng

Bạn có công việc quan trọng cần phải vay ngân hàng? Nhưng hiện tại đã đến thời hạn trả nợ nhưng bạn vẫn không có đủ khả năng để trả? Bạn bị ngân hàng liệt vào danh sách nợ nấu? Bạn rơi vào tình cảnh bế tắc, sắp mất đi sự nghiệp của mình? Vậy nợ xấu ngân hàng và cách xử lý như thế nào đạt hiệu quả tốt nhất? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn nhé.

Nợ xấu ngân hàng là gì?

Trước tiên, ta hãy tìm hiểu rõ hơn về khái niệm nợ xấu ngân hàng. Cá nhân hoặc doanh nghiệp có nợ xấu được hiểu là khi khoản nợ họ đi vay trong hợp đồng tín dụng đã quá hạn mà họ không có khả năng trả. Ngân hàng nhà nước Việt Nam có một Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) làm nhiệm vụ thu nhận, lưu trữ và dự báo tín dụng. 

Theo CIC, nếu khách hàng nằm trong nhóm nợ quá hạn thì sẽ gặp khó khăn khi vay ở các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác. Những khoản nợ luôn được ngân hàng theo dõi và xếp vào các nhóm: dưới tiêu chuẩn, nghi ngờ và có khả năng mất vốn cao. 

Theo quy định chung của các ngân hàng, nợ xấu là những khoản nợ quá hạn từ 90 ngày trở lên. Căn cứ vào điều kiện của từng đối tượng khách hàng, ngân hàng sẽ hạch toán và cho khoản vay vào các nhóm phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Nợ Xấu Nhóm 5 Là Gì Và Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Được Xóa?

Ảnh 1: Nợ xấu ngân hàng là gì bạn đã biết chưa? (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Nợ xấu ngân hàng là gì bạn đã biết chưa? (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân phát sinh nợ xấu ngân hàng

Trong lĩnh vực tín dụng, nợ xấu là một điều không mong muốn. Tuy nhiên, nó lại thường xuyên xảy ra khiến cho các ngân hàng khốn đốn. Khi nợ xấu xảy ra, khoản thu về của ngân hàng không thể bù đắp được khoản bỏ ra đầu tư. Điều này khiến các ngân hàng gặp khó khăn trong việc xoay sở vòng vốn lưu động.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra nợ xấu:  

  • Ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng không nhận được khoản thanh toán đúng hạn (bao gồm cả lãi và gốc)
  • Vô tình hoặc cố tình chậm trễ khi thanh toán các khoản vay ngân hàng và phí phạt do thanh toán thẻ tín dụng không đúng hạn
  • Không thanh toán số tiền tối thiểu chốt sao kê hàng tháng cho thẻ tín dụng
  • Chi tiêu vượt hạn mức tín dụng nhưng không đủ tiền để trả khi đến hạn thanh toán
  • Mua các sản phẩm theo hình thức trả góp nhưng không đúng hạn thanh toán làm cho các khoản nợ bị quá hạn

Cách xử lý giải quyết nợ xấu ngân hàng như thế nào?

Khi đã bị ngân hàng liệt vào danh sách khách hàng nợ xấu. Thì việc đầu tiên, bạn cần phải xác định được mình thuộc trường hợp nợ xấu nào. Thông thường sẽ có 2 trường hợp chủ yếu sau đây:

Trường hợp bạn đang cần vay thêm tiền để cứu vớt hoạt động kinh doanh

Trước đó, bạn đã có một khoản nợ ở ngân hàng rồi nhưng hoạt động kinh doanh vẫn chưa tiến triển gì cả. Nên bạn cần thêm vốn để đầu tư. Bạn tin rằng lần vay tiếp theo này sẽ khắc phục được tình trạng hiện tại của mình tốt hơn.

Ảnh 2: Cách xử lý nợ xấu ngân hàng như thế nào cho hiệu quả? (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Cách xử lý nợ xấu ngân hàng như thế nào cho hiệu quả? (Nguồn: Internet)

Hoặc bạn đang muốn thanh toán để không bị liệt vào danh sách nợ xấu của ngân hàng. Nhưng lại không tìm được nguồn tiền để tất toán khoản nợ này. Thậm chí là vay thêm ngân hàng để cầm cự cuộc sống chờ cơ hội để bán được tài sản với giá cao hơn.

Trường hợp mất hoàn toàn khả năng tài chính, không chi trả được khoản nợ của mình

Lúc này bạn điều bạn cần làm là phải thật bình tĩnh và khai báo thật với phía ngân hàng về tình hình tài chính hiện tại của bạn. Để bên phía ngân hàng và bạn có thể đưa ra được hướng giải quyết tốt nhất. Nhưng bạn vẫn phải đóng tiền lãi đầy đủ cho ngân hàng hàng tháng. Tránh trường hợp số nợ của bạn ngày càng dồn đến mức cao hơn.

Nếu ở trong trường hợp bạn chỉ có đủ tiền để trả tiền gốc hoặc lãi thôi. Thì hãy ưu tiên trả tiền gốc trước nhé. Bởi chỉ có số tiền nợ gốc đó ngân hàng mới liệt vào danh sách nợ xấu mà thôi. Còn tiền lãi quá hạn bạn cũng sẽ không bị ảnh hưởng gì cả.

Ảnh 3: Khi mất hoàn toàn khả năng trả nợ thì bạn nên thương lượng với ngân hàng tìm hướng giải quyết tốt nhất (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Khi mất hoàn toàn khả năng trả nợ thì bạn nên thương lượng với ngân hàng tìm hướng giải quyết tốt nhất (Nguồn: Internet)

Tóm lại, cách xử lý nợ xấu ngân hàng bạn cần làm lúc này đó chính là cố gắng đóng đúng hạn nợ gốc. Sau đó thương lượng với ngân hàng để không bị vào danh sách nhóm nợ xấu cao hơn.

Cách giải quyết nợ xấu ngân hàng như thế nào?

Cách giải quyết nợ xấu ngân hàng đầu tiên mà bạn cần phải nghĩ đến đó là đi vay mượn tiền của người thân, bạn bè để tất toán với ngân hàng. Có thể lúc này nhiều người sẽ ngại không dám hỏi. Nhưng nếu như bạn mượn được người trong nhà thì bạn sẽ không phải trả tiền lãi hàng tháng như vay lãi ở ngoài.

Bên cạnh đó hãy tìm cách để hợp tác với ngân hàng tránh việc kiện tụng. Lúc đó bạn sẽ bị phát mãi tài sản rất thiệt thòi. Bởi khi ngân hàng đã gửi hồ sơ của bạn qua thi hành án thì tài sản của bạn sẽ bị ngân hàng thế chấp với giá rất thấp. Ngoài ra, số tiền công cho cơ quan thi hành án là bạn cũng phải chịu hoàn toàn. Cuối cùng, tài sản bán đi trừ hết tất cả chi phí thì sẽ không nhận lại nhiều hoặc thậm chí là không có luôn.

Ảnh 4: Cách giải quyết nợ xấu ngân hàng sao cho chuẩn (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Cách giải quyết nợ xấu ngân hàng sao cho chuẩn (Nguồn: Internet)

Trước khi bị ngân hàng gửi hồ sơ của ban qua cơ quan thi hành án như vậy. Thì bạn cần phải nhanh chóng tìm nguồn bán tài sản với giá cao. Chỉ có khi bạn tự mình rao bán thì mới hy vọng sau khi trừ nợ ngân hàng vẫn để dư ra một số tiền để làm ăn sau này mà thôi.

Lời khuyên để tránh rơi vào nợ xấu

  • Bạn nên tự đánh giá khả năng trả nợ của bản thân và lên kế hoạch trả nợ trước khi đi vay. Bằng cách vạch trước kế hoạch, bạn có thể kiểm soát và cân đối chi tiêu. Ngoài ra, bạn còn tránh trường hợp không trả được nợ khi đến hạn
  • Sau khi đã nhận được khoản vay, bạn cần lên kế hoạch sử dụng khoản tiền này thật hợp lý và hiệu quả sao cho bản thân và doanh nghiệp của mình có lợi nhất. 
  • Bạn cần theo dõi sát sao kỳ hạn trả nợ. Một số cá nhân và chủ doanh nghiệp dù có khả năng trả nợ nhưng lại chần chừ, sử dụng khoản tiền đó vào mục đích khác. Tuy nhiên, các ngân hàng hiện nay đã quy định chỉ cần quá hạn thanh toán 1 ngày thì khoản nợ của bạn đã bị xếp vào nợ quá hạn.
  • Điều cần lưu ý tiếp theo là ngày thanh toán trên hợp đồng. Ngày thanh toán trên hợp đồng tín dụng là ngày bên cho vay nhận được khoản thanh toán. Tuy nhiên, nhiều người thường lầm tưởng đó là ngày họ nộp tiền. Ví dụ, khách hàng nộp tiền vào ngày cuối tuần nhưng ngân hàng/tổ chức tín dụng nhận được tiền vào đầu tuần làm việc tiếp theo. Như vậy, khoản nợ của bạn vô tình bị xếp vào nợ quá hạn.
  • Trong trường hợp bạn không thể trả khoản vay đúng hạn theo như cam kết thì hãy liên hệ với bên cho vay để tìm ra phương án giải quyết tối ưu nhất. Trốn tránh chỉ mang lại cho bạn thêm rắc rối. Ngân hàng hoàn toàn có thể kiện bạn ra tòa vì hành vi này. 

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc: Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã giải thích cho bạn nợ xấu ngân hàng là gì và cách giải quyết nợ xấu ngân hàng sao cho hiệu quả tốt nhất. Hy vọng rằng với những thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn phần nào đó. Và cuối cùng đừng quên chia sẻ bài viết này đến cho mọi người cùng biết đến nha. Chúc bạn thành công.