Bất động sản tại những cung đường kẹt cứng ồ ạt bị rao bán

Nguyễn Văn Chương

Tắc đường vốn dĩ đã là đặc sản của Hà Nội. Tuy nhiên, có những cung đường tắc quanh năm, tắc 4 mùa và tắc mọi lúc khiến nhiều người ngán ngẩm. Nguyên nhân lớn của tình trạng này là do quy hoạch khi các cơ quan chức năng đồng ý cho xây dựng quá nhiều chung cư trên những tuyến đường.

Rủ nhau bán nhà vì stress do tắc đường

Câu chuyện tắc đường vào đầu giờ đi làm hoặc tan tầm giống như một món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của người Hà Nội, TP.HCM. Rất nhiều các phương án được đưa ra để giải quyết vấn đề này nhưng đến nay, “tắc vẫn hoàn tắc”. Nó tắc từ trong suy nghĩ, các ý tưởng, phương pháp của các cơ quan tắc đến tắc các tuyến đường. Nhất là giờ cao điểm, chỉ cần một cơn mưa, nhiều tuyến phố tại Hà Nội “vỡ trận” toàn tập mặc dù có sự góp mặt điều tiết của cơ quan chức năng.

Theo một thống kê, người tham gia giao thông tại Hà Nội và TP.HCM lãng phí 1 tiếng/ngày, 15 ngày/năm vì kẹt xe. Chi phí tăng thêm do tiêu hao nhiên liệu và lãng phí lao động do ùn tắc giao thông tại Hà Nội khoảng hơn 36 tỷ đồng/ngày tương đương với hơn 12.800 tỷ đồng/năm. Nói ra để thấy được rằng, ùn tắc giao thông gây thất thoát cho nền kinh tế như thế nào.

96360580-1765226033632074-2882-6941-9756-1589171750-1656865739.jpg

Tắc đường đã trở thành "đặc sản" tại Hà Nội. 

Tại Hà Nội, theo các chuyên gia về giao thông vận tải, nguyên nhân dẫn đến tắc đường là do vấn đề quy hoạch của chúng ta có vấn đề. Tại không ít tuyến đường không có khả năng mở rộng nhưng chung cư mọc lên “như nấm sau mưa”. Cứ mỗi năm đi qua tuyến đường đó lại thấy khác bởi 2-3 khu đô thị xuất hiện với hàng chục tầng chồng lên nhau.

Có thể kể đến các tuyến phố như trục Lê Văn Lương, Tố Hữu, đường Nguyễn Tuân… Đây được gọi là những tuyến đường “đau khổ” của người dân thủ đô. Bởi, họ thường xuyên phải đối mặt với cảnh ùn tắc giao thông nghiêm trọng diễn ra hàng ngày.

Thời gian gần đây, nhiều người sinh sống tại các chung cư của những tuyến đường kẹt cứng tại Hà Nội đang rầm rộ rao bán nhà. Lên công cụ tìm kiếm google, chỉ cần gõ cụm từ bán nhà ở đường Hố Hữu, chỉ trong khoảng 0,64 giây, google cho ra hơn 48 triệu kết quả. Thậm chí, với cụm từ “bán nhà ở Lê Văn Lương”, chỉ trong 0,54 giây, google cho ra gần 200 triệu kết quả. Điều này cho thấy, cuộc “tháo chạy” của người dân tại các tuyến đường này có vẻ đang diễn ra.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Thiện Chuẩn (40 tuổi, sống tại chung cư Roman Plaza) cho biết: “Nói chung ở đây chất lượng chung cư thì tôi cảm thấy khá hài lòng nhưng giao thông thì không thể chịu thêm được nữa. Mỗi ngày ra đường là một ngày áp lực. Công ty tôi ở trên phố cổ nên cũng ý thức được là phải đi sớm. Thế nhưng, sớm tắc đường sớm, muộn tắc đường kiểu muộn. Mỗi ngày mà phải dành đến hơn 1 tiếng cho việc lưu thông trên đường thì tốn kém cả xăng xe lẫn thời gian”.

a1-283-1656865700.jpg

Tuyến đường Lê Văn Lương chung cư mọc lên như nấm. 

Anh Chuẩn nói thêm, buổi sáng vợ anh đưa con đi học còn buổi chiều anh nhận nhiệm vụ đón về. Có hôm về từ sớm nhưng tắc cứng đường khiến việc đón con bị muộn. Đến cổng trường vào phòng bảo vệ thấy con đứng một mình tủi thân chờ bố đến đón. “Nhiều hôm hẹn gặp đối tác mà phải đi từ 5h sáng sợ tắc đường. Bất tiện trăm bề”, anh Thiện Chuẩn than vãn.

Theo anh Chuẩn, từ nhà anh lên phố đi đường nào cũng tắc cứng. Đi trục Lê Văn Lương cũng tắc, rẽ sang đi đường vành đai 3 rồi đi trục Nguyễn Trãi cũng tắc. Anh Chuẩn nói rằng, anh dự định bán nhà tại đây để mua những căn hộ nhỏ, cũ trên phố cho tiện đi lại. Tuy nhiên, dư vậy lại phải chuyển trường cho con.

Cùng cảnh ngộ, chị Nguyễn Minh Thu, đang sống tại chung cư trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) than thở: “Chẳng hiểu có mấy năm mà chung cư ở đâu mọc nhiều thế. Đường đã hẹp, lại dành riêng 1 làn cho BRT rồi. Các xe còn lại tranh nhau đi 2 làn còn lại nên chuyện ùn tắc xảy là rà điều đương nhiên. Cũng phải nói thêm là quy hoạch của chúng ta có vấn đề. Ai lại đường thì nhỏ, không có khả năng mở rộng mà nhét hàng chục khu đô thị vào thì làm sao mà dân “thở” được. Tan giờ làm, ai cũng muốn về nhà tắm rửa, ăn cơm rồi nghỉ ngơi. Nhưng thời gian nghỉ ngơi của chúng tôi là phải đạp phanh, đạp ga trên đường. Có hôm tắc đến nỗi cách nhà có 2 km mà phải đi mất 3 tiếng đồng hồ”.

Chị Thu hiện cũng đang rao bán căn nhà của mình để chuyển sang tuyến đường khác sinh sống. Chị bảo rằng, ở đây cảm thấy “tổn thọ” vì cứ mở mắt ra là lo con có đi học đúng giờ không và mình có đến cơ quan đúng giờ.

Quy hoạch có vấn đề?

Mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra những dự án được điều chỉnh quy hoạch sai quy định trên trục đường Lê Văn Lương – Tố Hữu. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra cảnh ùn tắc nhiều năm qua.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội cho rằng, việc khắc khục những vi phạm trên tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu rất khó bởi các công trình vi phạm đều cao hàng chục tầng, đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Những công trình vi phạm này sẽ tiếp tục tồn tại hàng chục năm nữa.

Giám đốc một sàn bất động sản tại Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, nhu cầu bán nhà trên một số tuyến đường thường xảy ra ùn tắc tăng đột biến, đơn cử như các tuyến phố Lê Văn Thiêm, Nguyễn Trãi, Nguyễn Tuân, Lê Văn Lương hay Tố Hữu. Một số căn chung cư ở quận Hà Đông cũng được rao bán khá nhiều. Có lẽ, họ đang muốn tìm những khu vực khác có giao thông ổn định hơn.

Bàn về câu chuyện tắc đường do quy hoạch, chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy cho rằng, rõ ràng khâu quy hoạch của chúng ta có vấn đề. Hiện nay có phương pháp tính được với diện tích đất dành cho giao thông ở mức nào thì việc phát triển khu đô thị phải tương ứng. Tuy nhiên, điều này hầu như bị bỏ quên ở các tuyến phố tại Hà Nội. Cứ đất đống là cho phép xây dựng chung cư, chồng tầng. Thậm chí, có những tuyến phố chưa đầy 1 km nhưng có đến hàng chục tòa nhà cao tầng. Như vậy, hạ tầng nào có thể chịu nổi.

nguyen-xuan-thuy-562x331-1743-1410-1656865700.jpg

Chuyên gia Nguyễn Xuân Thủy. 

Cũng theo chuyên gia Nguyễn Xuân Thủy, đối với những tuyến đường thường xuyên xảy ra kẹt cứng tại Hà Nội, khả năng mở rộng đường là điều không thể. Bởi các tòa chung cư đã xây san sát đường. Nếu muốn mở rộng đường chắc chắn phải phá bỏ những tòa nhà này. Nếu phá dỡ thì lại phải đến bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư. Chỉ một quy hoạch sai sẽ dẫn đến những hệ lụy lớn sau này.