Bất động sản nghỉ dưỡng năm Quý Mão: Cái khó ló cơ hội?

Nguyễn Hương Lan
Chuyên gia nhận định, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn gặp khó về thanh khoản trong năm 2023 nhưng phân khúc này sẽ có nhiều triển vọng.

Phụ thuộc vào sự tăng trưởng của ngành du lịch

Theo số liệu Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam công bố, tính chung trong cả năm 2022, cả nước đón nhận hơn 19.124 sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng mới. Nguồn cung chủ yếu đến từ khu vực miền Trung với gần 8.000 sản phẩm, tương đương khoảng 42% lượng cung toàn thị trường.

Tuy nhiên, lượng giao dịch sản phẩm căn hộ du lịch chưa tốt như kỳ vọng vì còn điểm nghẽn về pháp lý trong bối cảnh ngành du lịch chưa hồi phục.

bat-dong-san-nghi-duong-1674613144.jpg
Sản phẩm căn hộ du lịch chưa tốt như kỳ vọng vì còn điểm nghẽn về pháp lý trong bối cảnh ngành du lịch chưa hồi phục

Mức giá bán sơ cấp dao động từ 17 – 167 triệu đồng/m2. Khu vực miền Nam ghi nhận nền giá cao nhất với mức giá từ 35-167 triệu đồng/m2. Tính chung cả năm 2022, mặt bằng giá bán ở thị trường sơ cấp tăng trung bình 12-15% so với năm 2021 do các dự án mới có mức giá chào bán cao.

TS.Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo, trong thời gian tới, nguồn cung bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sẽ vẫn giảm, thanh khoản thị trường tiếp tục trầm lắng.

Vị chuyên gia này cho rằng, ở phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hiện nay chỉ các chủ đầu tư có đủ nguồn lực mới có khả năng phát triển dự án. “Thực tế cho thấy, nhu cầu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cao nhưng thị trường này vẫn sẽ chậm giao dịch vì vướng mắc pháp lý, dòng tiền khó và phụ thuộc vào sự tăng trưởng của ngành du lịch”, ông Đính nói.

Theo lý giải của nhiều chuyên gia, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng còn khó khăn do những tồn đọng về pháp lý, quy định về việc cấp sổ cho loại hình condotel, trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ đầu tư, đơn vị vận hành, khách hàng. Điều đáng bàn, những băn khoăn, nghi ngại về hiệu quả trong khai thác, vận hành và niềm tin của khách hàng sau những sự cố về việc chi trả các khoản cam kết lợi nhuận, tiến độ bàn giao… cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội Nguyễn Thế Điệp đánh giá, thị trường bất động sản năm Quý Mão vừa có cơ hội, vừa có thách thức. Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ gặp nhiều trở ngại trong năm 2023.

Theo ông Điệp, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng “ngủ đông” khá lâu và chưa có tín hiệu phục hồi rõ nét. Những vướng mắc về pháp lý, tín dụng đang tạo sức ép lên phân khúc này, nhất là loại hình codotel. Ngoài ra, các vấn đề về nguồn vốn tín dụng bị siết chặt, lãi suất tăng cao cũng khiến nhà đầu tư e ngại việc "xuống tiền".

Vị này dự báo, trong ngắn hạn, ít nhất trong năm 2023, nhiều khả năng thị trường này sẽ tiếp tục gặp khó khăn với mức thanh khoản trung bình thấp và khó có những đột biến trong ngắn hạn.

Cơ hội bước qua cơn “ngủ đông”

Theo nhận định từ các chuyên gia, mặc dù ngành du lịch đã từng bước mở cửa trở lại nhưng vẫn chưa tăng trưởng như kỳ vọng và hồi phục về mức trước đại dịch.

Năm 2019 là năm hoàng kim của Việt Nam về thu hút khách du lịch quốc tế, với hơn 18 triệu lượt khách, trong đó khách Trung Quốc chiếm hơn 32% với 5,81 triệu lượt khách. Dịch Covid-19 bùng nổ, Trung Quốc duy trì chính sách Zero Covid đã tác động nhiều đến lượng khách đến Việt Nam. Tính đến tháng 11/2022, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam đạt khoảng 55.000 người, bằng 0,94% so với năm 2019.

bat-dong-san-nghi-duong-4-1674613368.png
Việt Nam có lợi thế về phát triển du lịch, nghỉ dưỡng (Ảnh minh họa).

Theo các chuyên gia, động thái nới lỏng chính sách Zero Covid của Trung Quốc hứa hẹn sự hồi phục khách du dịch ở quốc gia này trong tương lai, nhưng chưa đủ giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chuyển mình tích cực.

Một chuyên gia của JLL (đơn vị tư vấn các thương vụ M&A bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và Châu Á Thái Bình Dương) từng chia sẻ: Việt Nam có điều kiện phát triển du lịch nghỉ dưỡng phong phú, có bờ biển dài, nhiều rừng núi đẹp, ngoài ra, còn hạ tầng du lịch tốt, đã thu hút một lượng lớn khách quốc tế. Theo Tổng Cục du lịch Việt Nam, dự báo cả nước sẽ đón khoảng 5 triệu lượt khách quốc tế vào cuối năm 2022, tăng 30% so với tổng lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 2 năm 2020, 2021 sẽ là điều kiện thuận lợi để bất động sản nghỉ dưỡng phát triển.

Thông tin thêm, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ, những địa phương phát triển bất động sản du lịch mạnh phải kể đến như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam… Còn những địa phương có lượng giao dịch bất động sản đáng chú ý là: Thanh Hóa, Bình Định, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang. Những địa phương được đầu tư trở thành đô thị du lịch: Hạ Long, Vân Đồng, Sầm Sơn, Vân Phong, Phan Thiết, Vũng Tàu… Những khu vực có lợi thế về phát triển du lịch, nghỉ dưỡng gồm: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng…

Theo đánh giá của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, năm 2022, du lịch Việt Nam bước đầu phục hồi nhưng chưa được như kỳ vọng. Ngành du lịch đang chờ cơ hội bứt tốc mạnh mẽ hơn trong năm 2023. Bước sang năm 2023, khi các nước đã dỡ bỏ hoàn toàn phong tỏa, ngành Du lịch Việt Nam đặt ra mục tiêu đón 110 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch khoảng 650 nghìn tỷ đồng.

Cùng với việc phát triển của ngành du lịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng kỳ vọng đón sóng trong năm 2023. Cũng theo Hiệp hội du lịch Việt Nam, trong năm 2022, thị trường khách sạn Việt Nam ghi nhận công suất phòng đạt hơn 60% so với cùng kì 2019. Các điểm đến như Nha Trang - Cam Ranh và Đà Nẵng chỉ mới đạt được 50% mức công suất của năm 2019. Các khách sạn tại Hà Nội và TP.HCM ghi nhận mức độ hồi phục tốt hơn nhờ nguồn khách công vụ, khách lưu trú dài hạn cũng như đoàn khách MICE. Dẫu vậy, giá phòng bình quân tại hai thị trường này vẫn thấp hơn so với năm 2019 từ 15% - 20%.

Nhìn nhận ở góc độ tích cực, theo các chuyên gia, Việt Nam luôn được đánh giá là quốc gia còn nhiều dư địa để phát triển hoạt động du lịch, các tập đoàn quản lý khách sạn khu vực và quốc tế ngày càng chú trọng tăng cường sự hiện diện và mở rộng danh mục thương hiệu tại Việt Nam. Bên cạnh các thị trường trọng điểm như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, các nhà điều hành quốc tế và khu vực cũng đang dành nhiều sự quan tâm đến các điểm đến đang phát triển như Hồ Tràm, Quy Nhơn và Phú Yên.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có khoảng 132 khách sạn và khu nghỉ dưỡng mang thương hiệu các tập đoàn điều hành đang hoạt động. Trong vòng 3 năm tới, thị trường dự kiến ghi nhận thêm khoảng 80 khách sạn và khu nghỉ dưỡng thuộc chuỗi nhà điều hành đi vào vận hành. Bên cạnh các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng truyền thống, các sản phẩm du lịch mới như condotel, nhà nghỉ cuối tuần, shophouse...có nhiều tiềm năng phát triển.