Bất động sản dưỡng lão sẽ là "mỏ vàng" nếu vượt qua được "định kiến"

Nguyễn Văn Chương

Tại nhiều nước phát triển, viện dưỡng lão là điểm đến ưa thích của nhiều người khi về già. Tuy nhiên, tại Việt Nam, phân khúc bất động sản này chưa thể phát triển như kỳ vọng vì "định kiến" của người dân.

Tiềm năng nhưng còn “sơ khai”

Hiện nay, nhờ y học phát triển cộng thêm đời sống người dân ngày một nâng lên Việt Nam là nước có tuổi thọ ngày càng tăng cao. Chính vì thế, nước ta được xếp vào quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh bậc nhất thế giới. Theo dự báo của các chuyên gia, đến năm 2050, Việt Nam là một trong số những nước có dân số siêu già. Chúng ta sẽ có khoảng hơn 20% dân số trên 65 tuổi.

Số liệu Tổng cục thống kê cho thấy, số người cao tuổi sống một mình tại Việt Nam đang tăng lên khá nhanh trong những năm qua. Cụ thể, vào năm 2009, Việt Nam có hơn 18% người già sống một mình và con số này tăng lên gần 10% vào năm 2019 (gần 28%).

bds-duong-lao-1652202654.jpg
Phối cảnh một khu BĐS dưỡng lão tại Hòa Bình. 

Có lẽ, nhận ra được điều này, những năm qua, nhiều doanh nghiệp đã hướng đến việc xây các dự án bất động sản dưỡng lão. Tại nhiều tỉnh thành mọc lên các viện dưỡng lão kết hợp với khu sinh thái. Đây được xem là địa điểm lý tưởng cho những người già sống một mình sau khi nghỉ hưu.

Theo thống kê của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản dưỡng lão còn rất sơ khai mặc dù tiềm năng lớn. Hiện nay chỉ có 32/64 tỉnh có viện dưỡng lão mặc dù Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2025, mỗi tỉnh phải có một viện dưỡng lão.

Savills Việt Nam cho rằng, Việt Nam đang có một nghịch lý so với thế giới. Nghĩa là dân số đang già đi rất nhanh nhưng bất động sản dưỡng lão vẫn chưa thể phát triển. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới, nhu cầu và thực tế sử dụng viện dưỡng lão tại các nước phát triển rất lớn.

Theo khảo sát của Phóng viên, hiện nay một số tỉnh các doanh nghiệp đã khởi công các dự án bất động sản dưỡng lão tại các địa điểm gần thành phố lớn. Tại miền Bắc, tỉnh Hòa Bình có dự án Tuấn Minh Paradise Resort với quy mô 99 ha được xây dựng theo mô hình resort dưỡng lão tiêu chuẩn khách sạn 5 sao; Dự án Viện dưỡng lão và Công viên Tâm linh Vĩnh hằng của Công ty Cổ phần Tây Phương Cực Lạc Hoà Bình rộng 98 ha; Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Hoa Sen trên đường Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội thu phí khoảng 15 đến 19 triệu đồng/tháng. Hay hệ thống Viện dưỡng lão Thiên Đức - Trung tâm chăm sóc người cao tuổi có 6 cơ sở tại Hà Nội, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại Hà Nội, thông tin Shark Nguyễn Thanh Việt đã đầu tư vào dự án “Trung Tâm chăm sóc người cao tuổi” tại Tổ hợp y tế Phương Đông rộng hơn 6.000 m2 cũng khiến nhiều người chú ý. Theo dự kiến, trung tâm chăm sóc người cao tuổi này sẽ chính thức hoàn thành vào quý IV năm 2022.

Theo đó, trung tâm này được xây dựng tại trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm với tổng mức đầu tư gần 720 tỷ đồng. Trung tâm của Shark Việt cung cấp ra thị trường dịch vụ an dưỡng tuổi già cho người dân Hà Nội và các tỉnh miền Bắc với nhu cầu đáp ứng khoảng trên 400 người. Những người lưu trú tại đây còn được thực chăm sóc sức khỏe như bấm huyệt, hồi phục chức năng.

Vẫn còn nhiều định kiến

Nhiều chuyên gia cho rằng, khi dân số già đi, người già cần được chăm sóc cả về sức khỏe, tinh thần nhưng định khiến và tâm lý của người Việt chính là nguyên nhân khiến bất động sản dưỡng lão không có cơ hội phát triển.

“Ở các nước phát triển, việc người già sau khi nghỉ hưu vào viện dưỡng lão là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nếu một người già phải vào viện dưỡng lão khi già sẽ bị nghĩ là con cái bỏ bê, bất hạnh. Còn những người con để bố mẹ vào viện dưỡng lão lập tức bị nói là bất hiếu, không chăm sóc được bố mẹ khi về già. Khái niệm vào viện dưỡng lão khi về già đối với người dân Việt Nam vẫn còn là điều gì đó hết sức ghê gớm”, Tiến sĩ tâm lý Tống Thu Hương chia sẻ.

ts-nguyen-tri-hieu-1652202723.jpg
TS. Nguyễn Trí Hiếu. 

Cũng theo Tiến sĩ Hương, do tập quán của người Việt, khi về già vẫn muốn được ở cùng con cái. Họ có thể chăm sóc các cháu nhỏ nếu còn đủ sức khỏe hoặc giúp đỡ con cháu làm những công việc vặt. Hơn nữa, người trẻ cũng coi việc phụng dưỡng, chăm sóc cha mẹ già là báo hiếu con cái nhìn vào đó học tập, noi gương. Thế nên mới có chuyện gia đình nào “tứ đại đồng đường, ngũ đại đồng đường” được xem là có phúc.

Tiến sĩ Hương nói: “Để thay đổi một thói quen là rất khó và phải cần quá trình thời gian đủ lớin. Tuy nhiên, hiện nay, tâm lý người Việt cũng hiện đại hơn trước rất nhiều. Nhiều bậc cha mẹ khi về già vẫn ở riêng, họ thuê 1 bác sĩ chăm sóc sức khỏe khi cần thiết. Thậm chí khi về già, hai ông bà vào viện dưỡng lão, thỉnh thoảng con cháu lên thăm hoặc về nhà thăm con cháu. Họ coi viện dưỡng lão là nơi để tĩnh tâm, tập thiền, là câu lạc bộ tuổi già để vui chơi. Cũng như việc người dân hiện nay thay đổi từ an táng sang hỏa táng. Trước đây, khi nhắc đến hỏa táng nhiều người sẽ không đồng ý, trái với văn hóa truyền thống, nhưng bây giờ thì khác. Chúng ta hãy coi các viện dưỡng lão yên bình, sạch đẹp để bố mẹ an dưỡng tuổi già là một cách báo hiếu văn minh của con cái”.

Dưới góc nhìn kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, Việt Nam rất có tiềm năng cho việc phát triển bất động sản hữu trí hay còn gọi là bất động sản dưỡng lão. Thứ nhất, đất nước chúng ta có cảnh quan đẹp với nhiều núi sông, quỹ đất lớn. Đây là địa điểm không thể tốt hơn để xây dựng các dự án bất động sản hưu trí. Thứ hai, Việt Nam đang là nước có tốc độ dân số già khá nhanh. Khi người già tăng lên, nhu cầu an dưỡng, chăm sóc sức khỏe toàn diện sẽ là tất yếu. Những người này cần một mơi không khí trong lành, gần gũi với thiên nhiên để sống nốt quãng đời còn lại. Đây là lượng khách vô cùng lớn.

“Ở các nước phát triển như Pháp, Nhật, Mỹ dịch vụ chăm sóc người cao tuổi được thực hiện rất tốt. Không nói đâu xa, tại Philippines, để thu hút khách vào bất động sản hưu trí họ nâng cấp về hạ tầng, nâng cấp hệ thống y tế, trình độ của điều dưỡng… Còn tại Việt Nam, chúng ta chưa đầu tư nhiều vào phân khúc này. Tuy nhiên, các resort an dưỡng tuổi già là một “mỏ vàng” để các doanh nghiệp khai thác”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiệu, hệ thống viện dưỡng lão tại Việt Nam hiện nay còn ít, chất lượng chưa cao. Hiện chỉ có hơn 100 cơ sở chăm sóc người cao tuổi. Những khu chăm sóc chuyên nghiệp hầu hết đến từ tư nhân nhưng số lượng không nhiều. Vì thế, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư nghiêm túc trong việc phát triển bất động sản hưu trí, dưỡng già. Thậm chí, chúng ta có thể thu hút được những kiều bào về nước an dưỡng hoặc hướng đến những người cao tuổi nước ngoài đến Việt Nam nghỉ dưỡng, người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Đỗ Nam Đô