Giải đáp từ A đến Z về vấn đề bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn hay không

0
391

Chủ đề bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn hay không hiện đang cực kỳ HOT đối với một vài người đang không có việc làm. Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người chưa biết đến kiến thức về lĩnh vực này. Thế nên, ngay trong bài viết này sẽ giải đáp hết tất tần tật các khuất mắc cho các bạn nhé. Nếu chưa nắm rõ, chắc chắn phần nội dung bên dưới đây sẽ vô cùng bổ ích.

Bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn hay không?

Để có thể giải đáp câu hỏi “Bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn hay không?” thì phải xét theo từng trường hợp khác nhau, tùy thuộc vào mọi người muốn “cộng dồn” cái gì nữa. Cụ thể như sau:

Không lãnh bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn?

Một vài người thắc mắc rằng “Không lãnh bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn?”. Trong trường hợp này, nếu mọi người vẫn chưa tìm được công việc mới sau khi đã kết thúc hợp đồng lao động nhưng lại không muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Lúc này, số tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp của mọi người vẫn được cộng dồn và sử dụng trong tương lai nhé.

1 anh 1 bao hiem that nghiep co duoc cong don khong nguon internet - Giải đáp từ A đến Z về vấn đề bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn hay không - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 1: bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không (nguồn: internet)

Có thể bạn quan tâm: Điều Kiện Hưởng Bảo Hiểm Thất Nghiệp Năm 2020 Có Gì

Số tháng lãnh bảo hiểm thất nghiệp được cộng dồn không?

Bên cạnh đó, mọi người cũng thắc mắc rằng số tháng lãnh bảo hiểm thất nghiệp được cộng dồn không. Việc này hoàn toàn có thể thực hiện được, tuy nhiên tổng số tháng được lãnh trợ cấp thất nghiệp chỉ được tích lũy tối đa không quá 12 tháng.

Có được cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp đối với số tháng dư đóng dư còn lại?

Ngoài ra, một số người có được cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp đối với những tháng đã đóng tiền bảo hiểm dư còn lại hay không. Vì trong trường hợp, mọi người đã đóng được 15 tháng tiền bảo hiểm thất nghiệp rồi và sau 1 tháng nhận trợ cấp thì đã tìm được việc mới.

Khi này mọi người còn dư lại 3 tháng đã đóng tiền bảo hiểm nhưng lại không cộng dồn cùng những tháng mới sau này. Mà phải thực hiện đóng lại tiền bảo hiểm thất nghiệp và tính lại từ đầu.

Tuy nhiên, nếu mọi người thuộc vào trường hợp trong các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật việc làm về bảo hiểm thất người thì sẽ được bảo lưu các tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp còn dư với những tháng còn lại sau này.

*Ghi chú: 12 tháng đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp sẽ quy đổi thành 1 tháng được nhận trợ cấp thất nghiệp.

2 anh 2 tu van bao hiem that nghiep nguon internet - Giải đáp từ A đến Z về vấn đề bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn hay không - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 2: tư vấn bảo hiểm thất nghiệp (nguồn: internet)

Tư vấn về việc cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp

Thông thường, không hưởng bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn thì câu trả lời sẽ là không. Bởi theo quy định của Bộ luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, số tháng được đóng dù liên tục hay ngắt quãng thì cũng được cộng dồn và sử dụng cho 1 đợt trợ cấp thất nghiệp duy nhất. Như đã nói bên trên, các các tháng đã đóng bảo hiểm còn dư ra có thể bảo lưu được nếu nằm trong các trường hợp sau đây:

  • Nếu sau tìm được việc làm và còn dư tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp thì có thể cộng dồn cùng đợt mới.
  • Trong quá trình đang nhận trợ cấp, còn dư tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng đối tượng phải đi nghĩa vụ quân sự hoặc nghĩa vụ công an, số tháng đó vẫn được tính và cộng dồn cùng đợt mới.
  • Đối với ai phải tham gia khóa học với kỳ hạn kéo dài từ 12 tháng trở lên cũng sẽ được bảo lưu tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.
  • Người phải chấp hành quyết định bắt buộc gia nhập trại cai nghiện, trung tâm giáo dục bồi dưỡng đạo đức hoặc trường giáo dưỡng thì cũng được bảo lưu tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp.
  • Đối tượng bị tòa án công bố rằng đã mất tích.
  • Đối tượng phạm tội đang bị tạm giam hoặc chịu hình phạt tù.

Lưu ý khi không nhận bảo hiểm thất nghiệp

Nếu trong trường hợp, mọi người không muốn lãnh tiền trợ cấp và để dành các tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp để sử dụng cho các lần hưởng tiếp theo do tình hình kinh tế hiện tại vẫn xoay sở được, tìm việc mới nhanh chóng. Nhất định, các bạn phải lưu ý một vài điều sau đây:

  • Như có nói bên trên, cứ 12 tháng đã đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp dù liên tục hay ngắt quãng thì sẽ được quy đổi thành 1 tháng được hưởng trợ cấp.
  • Và tối đa, 1 cá nhân sẽ chỉ có thể tích lũy được 12 tháng được nhận trợ cấp thất nghiệp mà thôi. Nếu đã đóng đủ 144 tháng tiền bảo hiểm thất nghiệp rồi thì những tháng dư sau này sẽ không được tích lũy thêm đâu nhé.
  • Lưu ý rằng, cho dù có chuyển công tác sang nhiều công ty khác nhau, mọi người hãy nhớ chỉ sử dụng duy nhất 1 cuốn sổ bảo hiểm thất nghiệp thôi nhé thì mới tích lũy sử dụng được cho mai sau. Bởi từng sổ riêng sẽ được tính số tháng đã đóng bảo hiểm riêng đấy.

Có thể bạn quan tâm: Góc Giải Đáp: Bảo Hiểm Thất Nghiệp Có Làm Việc Thứ 7 Không?

3 anh 3 luu y khi khong nhan bao hiem that nghiep nguon internet - Giải đáp từ A đến Z về vấn đề bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn hay không - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 3: lưu ý khi không nhận bảo hiểm thất nghiệp (nguồn: internet)

Và đó chính là những giải đáp về vấn đề bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn. Hy vọng rằng những thông tin bên trên sẽ hữu ích đối với mọi người. Hãy thật cẩn thận trong việc quyết định nhận tiền trợ cấp và cộng dồn tháng đóng bảo hiểm hay không nhé. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments