Bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng

0
294

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những vấn đề pháp lý được người lao động đặc biệt quan tâm và đặt nhiều câu hỏi tư vấn. Và câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng? Giải đáp được vấn đề này không những giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bảo hiểm thất nghiệp mà còn giúp chúng ta có thể đưa ra quyết định một cách ít thiệt thòi nhất và đúng đắn nhất.

Điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp

1 anh 1 dieu kien huong che do that nghiep moi nhat 2020 nguon internet - Bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 1: Điều kiện hưởng chế độ thất nghiệp mới nhất 2020 (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Làm Sao Để Hưởng Bảo Hiểm Thất Nghiệp Lần 2?

Để biết được bảo hiểm thất nghiệp một năm được bao nhiêu tháng, chúng ta phải nắm rõ những điều kiện sau đây:

Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

Nhưng trừ các trường hợp sau đây:

 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trái pháp luật.
 • Hưởng lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp

Để biết được bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng thì trước hết bạn phải thỏa điều kiện đã đóng bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể theo từng trường hợp dưới đây:

 • Đủ 12 tháng trở lên trước khi chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian 24 tháng đối với các trường hợp như hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn.
 • Đủ 12 tháng trở lên trước khi chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian 36 tháng đối với các trường hợp như ký hợp đồng lao động theo mùa vụ, theo một công việc nhất định có thời hạn từ 3 đến 12 tháng.

Đã đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm

2 anh 2 dang ky that nghiep va nop ho so huong tro cap that nghiep nguon internet - Bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 2: Đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (Nguồn: Internet)

Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp vẫn chưa tìm được việc làm

Tuy nhiên, các trường hợp được đề cập sau đây không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nghĩa vụ công an.
 • Đi học tập có thời hạn từ 12 tháng trở lên.
 • Chấp hành quyết định áp dụng các biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.
 • Bị tạm giam hoặc phải chấp hành hình phạt tù.
 • Ra nước ngoài định cư hoặc đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.
 • Chết.

Đóng bảo hiểm 1 năm được mấy tháng thất nghiệp?

3 anh 3 thoi gian va muc huong tro cap that nghiep la bao nhieu nguon internet - Bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 3: Thời gian và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu? (Nguồn: Internet)

Vấn đề đóng bảo hiểm 1 năm được mấy tháng thất nghiệp chắc hẳn được rất nhiều người quan tâm bởi giai đoạn khó khăn lúc bấy giờ.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là một chế độ bù đắp một phần thu nhập nào đó của người lao động khi bị mất việc làm. Ngoài ra, chế độ này cũng hỗ trợ người lao động học nghề và duy trì việc làm cũng như tìm việc làm trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Hiểu được bảo hiểm thất nghiệp là gì và bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho trường hợp xấu nhất.

Bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được bao nhiêu?

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp được căn cứ vào điều 50, Luật việc làm 2013 và theo điều 8, Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một vài điều của luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp như dưới đây:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng được tính bằng 60% mức bình quân tiền lương 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp đã đóng bảo hiểm thất nghiệp. Nhưng không quá 5 lần mức lương cơ sở của người lao động thuộc đối tượng được thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước đã quy định.

Đồng thời cũng không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng Bộ luật lao động quy định, áp dụng với người lao động đóng đã bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc do người sử dụng lao động quyết định.

4 anh 4 cach tinh bao hiem that nghiep moi nhat 2020 nguon internet - Bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 4: Cách tính bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2020 (Nguồn: Internet)

Bảo hiểm thất nghiệp làm 1 năm được mấy tháng?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 51 Luật việc làm năm 2013 quy định, chúng ta có thể giải đáp vấn đề bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được bao nhiêu tháng như dưới đây:

 • Thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể, cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Và sau đó, cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ thêm 12 tháng thì sẽ được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nữa. Tuy nhiên, mức tính này tối đa không quá 12 tháng.
 • Thời điểm hưởng trợ cấp theo quy định bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng thì thời điểm đó được tính kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định là từ ngày thứ 16.
 • Như vậy, câu hỏi bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng được đề cập từ đầu có thể giải đáp ngắn gọn rằng: Nếu bạn đã đi làm được 1 năm và đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được đủ 1 năm (tức là 12 tháng) thì theo quy định, bạn sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Bảo Hiểm Thất Nghiệp Có Hiệu Lực Từ Năm Nào ?

Tỉ lệ đào thải và chọn lọc nhân viên trong thời đại có quá nhiều nhân tài như hiện nay là vô cùng cao. Do vậy, tìm hiểu bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt một khoản dự trữ cho trường hợp xấu nhất. Mong bài viết trên đây sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích đến người đọc.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments