Cập nhật bảng giá đất Đồng Nai ban hành giai đoạn 2020-2024

0
120
Ảnh 1: Bảng giá đất tỉnh Đồng Nai được tái ban hành mỗi 5 năm một lần
Ảnh 1: Bảng giá đất tỉnh Đồng Nai được tái ban hành mỗi 5 năm một lần

Bạn đang tìm kiếm thông tin về bảng giá đất tỉnh Đồng Nai bởi đây là những kiến thức quan trọng nếu bạn đang làm hoặc có hứng thú với lĩnh vực bất động sản? Bài viết của chúng tôi chính là thứ bạn cần. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giải quyết những câu hỏi phổ biến về bảng giá đất ở Đồng Nai và cung cấp cho bạn mẫu bảng giá đất mới nhất!

Mục đích việc ban hành ra bảng giá đất Đồng Nai

Để hiểu rõ hơn về mục đích của bảng giá đất, đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về khái niệm bảng giá đất. 

Theo điều 114 Luật Đất đai 2013, nghị định 44/2014/NĐ-CP và nghị định 01/2017/NĐ-CP, bảng giá đất được định nghĩa là một bảng tiêu chuẩn quy định mức giá cho các loại đất bằng phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất do UBND cấp tỉnh ban hành.

Nếu không có những thay đổi bất thường, một bảng giá đất sẽ được tái ban hành mỗi 5 năm một lần. Chúng sẽ được công bố tới người dân một cách công khai vào ngày 1 tháng 1 của năm đầu kỳ. 

khai niem bang gia dat - Cập nhật bảng giá đất Đồng Nai ban hành giai đoạn 2020-2024 - tin-thi-truong
Ảnh 1: Bảng giá đất tỉnh Đồng Nai được tái ban hành mỗi 5 năm một lần

Có thể bạn quan tâm: Cập nhật bảng giá đất Đà Nẵng mới nhất

Trong trường hợp khung giá đất tăng hoặc giảm 20% so với giá đất tối thiểu hoặc tối đa do tác động từ Chính phủ hoặc biến động thị trường, thì bảng giá đất sẽ được thay đổi và điều chỉnh sao cho phù hợp.

Đồng Nai là một tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ của Việt Nam. Nó có diện tích tự nhiên vào loại lớn, cụ thể là gần 6000 km2. Do có diện tích đất rộng lớn, nơi đây là nơi tập trung dân số rất đông đúc. 

Theo một thống kê gần đây của nhà nước, tỉnh Đồng Nai có số tổng số dân hiện đang sinh sống lớn thứ hai ở khu vực miền Đông (chỉ đứng sau thành phố Hồ Chí Minh); và đứng thứ ba ở khu vực miền Nam (chỉ đứng sau hai tỉnh Bình Phước và tỉnh Kiên Giang).

tinh dong nai - Cập nhật bảng giá đất Đồng Nai ban hành giai đoạn 2020-2024 - tin-thi-truong
Ảnh 2: Bảng giá đất tỉnh Đồng Nai là cần thiết bởi nơi đây có diện tích lớn và số dân đông đúc

Với một lượng dân cư đông đúc và một diện tích tự nhiên lớn, việc ban hành ra bảng giá đất tỉnh Đồng Nai là một điều cần thiết. Những hoạt động trao đổi bất động sản ở tỉnh Đồng Nai luôn cần sự can thiệp của các yếu tố như thuế sử dụng đất, lệ phí sử dụng đất,…

Nếu không có những khung quy định tiêu chuẩn, được công bố một cách công khai và áp dụng cho tất cả mọi người, sẽ rất dễ tạo ra các cuộc trao đổi, mua bán đất không minh bạch, công bằng, cũng như tạo cơ hội cho những thành phần có ý định xấu trục lợi.

Do đó, việc ban hành bảng giá đất tại Đồng Nai là một điều thiết yếu, được sử dụng làm cơ sở cho mọi hoạt động mua bán bất động sản diễn ra trên toàn bộ địa bàn tỉnh thành. 

Nội dung & quy định của bảng giá đất của tỉnh Đồng Nai

Bảng giá đất của tỉnh Đồng Nai được áp dụng duy nhất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, được phát hành theo Quyết định 19/2019/QĐ-UBND. Chúng đề cập đến nội dung và quy định của bảng giá đất tại nơi đây. Dưới đây là một số ý chính liên quan đến nội dung & quy định của bảng giá đất của tỉnh Đồng Nai:

Phạm vi điều chỉnh

Phạm vi điều chỉnh của bảng giá đất này là đối với “đối với từng loại đất; nguyên tắc xác định giá đất tại từng khu vực, vị trí theo quy định tại Điều 114 Luật Đất đai năm 2013”

Đối tượng áp dụng

Chúng được áp dụng cho tất cả các cơ quan chịu trách nhiệm trong việc quản lý đất đai cũng như các tổ chức, cơ quan có sức ảnh hưởng tới việc định giá các loại đất trên toàn bộ địa bàn tỉnh.

Về việc phân vùng, phân khu vực

Bảng giá đất phân địa bàn ra bốn vùng và khu vực chính: miền núi, đồng bằng, đô thị và nông thôn.

Miền núi bao gồm các xã, thị trấn trong địa bàn tỉnh đã được công nhận bởi Uỷ ban Dân tộc – Miền núi. 

Vùng đồng bằng bao gồm các xã, phường, thị trấn còn lại sau khi đã loại trừ các xã, thị trấn được coi là thuộc khu vực miền núi.

Khu vực đô thị là các phường, thị trấn thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai được các cơ quan Nhà nước chấp thuận thành lập và xếp loại đô thị.

Khu vực nông thôn bao gồm các xã, phường, thị trấn còn lại sau khi đã loại trừ các xã, thị trấn thuộc khu vực đô thị.

Về việc phân loại đất

Theo Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, đất đai được phân ra làm ba loại dựa trên mục đích sử dụng như sau: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng.

Về việc phân vị trí đất nông nghiệp

Tại đô thị, đất nông nghiệp được phân chia thành bốn cấp vị trí dựa theo diện tích của các thửa đất, vị trí mặt tiền hẻm hay đường phố và khoảng cách so với đường phố.

Tại nông thôn, đất nông nghiệp cũng được phân chia thành bốn cấp vị trí, được phân loại dựa trên diện tích của thửa đất, vị trí nằm ở mặt tiền hẻm hay mặt tiền đường giao thông chính và khoảng cách so với đường giao thông chính.

Về việc phân vị trí đất phi nông nghiệp

dat phi nong nghiep - Cập nhật bảng giá đất Đồng Nai ban hành giai đoạn 2020-2024 - tin-thi-truong
Ảnh 3: Đất phi nông nghiệp – một loại đất chính đã được phân loại trong bảng giá đất tỉnh Đồng Nai

Việc phân chia vị trí đất phi nông nghiệp cũng tương tự như đối với đất nông nghiệp. Chúng được chia thành bốn cấp vị trí tại đô thị và nông thôn.

Bảng tính giá đất tỉnh Đồng Nai dùng để làm gì

Bảng tính giá đất Đồng Nai, theo quyết định 19/2019/QĐ-UBND, được sử dụng cho những việc sau đây:

  1. Trong trường hợp Nhà nước đã chấp thuận quyền sử dụng đất của một hộ gia đình hoặc một cá nhân, bảng giá đất được sử dụng để tính lệ phí sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức đăng ký.
noi dung quy dinh - Cập nhật bảng giá đất Đồng Nai ban hành giai đoạn 2020-2024 - tin-thi-truong
Ảnh 4: Bảng giá đất Đồng Nai được sử dụng để xác định phí sử dụng đất đối với một diện tích đất được giao

Sau khi đã nộp lệ phí, người sử dụng đất có quyền chuyển mục đích sử dụng đất theo nhu cầu cá nhân. Đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không dùng để ở có thể được đổi sang làm đất ở, được áp dụng với phần diện tích đất trong hạn mức đã được giao.

  1. Dùng làm cơ sở để tính thuế sử dụng đất.
  2. Dùng làm cơ sở để xác định phí và lệ phí của việc quản lý và sử dụng đất đai.
  3. Dùng làm cơ sở để xác định mức tiền xử phạt cho các hành vi vi phạm về mặt hành chính trong việc trao đổi, mua bán đất đai.
  4. Đối với những trường hợp các hộ gia đình hoặc cá nhân gây thiệt hại cho diện tích đất đã được giao trong quá trình sử dụng; hoặc ban quản lý gây thiệt hại trong quá trình quản lý; bảng tính giá đất được sử dụng để tính tiền bồi thường cho Nhà nước.
  5. Đối với trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân tự nguyện trả lại đất do Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, có thanh toán tiền sử dụng đất cho toàn bộ thời gian thuê đất; thì bảng giá đất được sử dụng để tính giá trị quyền sử dụng đất để hoàn trả cho hộ gia đình hoặc cá nhân.
  6. Dùng làm cơ sở để xác định giá tài sản khi cổ phần hoá và thoái vốn doanh nghiệp theo quy định.

Có thể bạn quan tâm: Giá chung cư Hà Nội sẽ tiếp tục tăng trở lại trong năm 2021

Bảng giá đất tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2020-2024

Bảng giá đất tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2020-2024 được ban hành vào ngày 01/01/2020 và sẽ có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2024. Quý vị có thể tải chi tiết nội dung bảng giá đất tỉnh Đồng Nai mới nhất giai đoạn 2020-2024 tại đây!

bang gia dat mau - Cập nhật bảng giá đất Đồng Nai ban hành giai đoạn 2020-2024 - tin-thi-truong
Ảnh 5: Một phần phụ lục trích trong bảng giá đất tỉnh Đồng Nai mới nhất 2020-2024

Bài viết của chúng tôi về bảng giá đất tỉnh Đồng Nai cuối cùng cũng đã đi đến hồi kết. Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất, tổng quan nhất liên quan đến lĩnh vực này. Mong rằng, các bạn đã hiểu rõ hơn về một khía cạnh lý thuyết khá phức tạp nhưng lại rất quan trọng này. Nếu còn thắc mắc, đừng quên để lại câu hỏi cho chúng tôi ở phần bình luận nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments