Hướng dẫn cách xem bảng giá chứng khoán chi tiết cho người mới

0
364
Thị trường chứng khoán vô cùng sôi động trong những năm gần đây

Một trong những thủ thuật dành cho người bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán mà chưa đầu tư thực chính là đọc thành thạo cách chơi chứng khoán. Lúc này câu hỏi được đặt ra, ý nghĩa của các mục trong bảng giá như thế nào và đọc sao cho đúng? Đáp án, mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Thị trường chứng khoán, cơ hội mở cho các nhà đầu tư

Chứng khoán không còn xa lạ với nhiều người vì thị trường này đã du nhập vào Việt Nam nhiều năm. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu và biết cách đầu tư chứng khoán như thế nào, các bước đầu tư ra sao. Vì vậy mới ra đời các công ty chứng khoán có tư vấn viên luôn sẵn sàng hỗ trợ người chơi khi được yêu cầu.

Chứng khoán là một bằng chứng xác tính sự sở hữu hợp pháp đối với tài sản hoặc phần vốn mà công ty đã phát hành. Nó báo gồm các loại khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ hay trái phiếu chuyển đổi…

Thị trường chứng khoán là nơi giao dịch mua đi bán lại, trao đổi cổ phiếu hay trái phiếu thông qua các công ty môi giới chứng khoán. Có rất nhiều công ty môi giới khác nhau vì thế khi bạn lựa chọn các công ty môi giới chứng khoán chính là chọn nơi bạn giao dịch và trả phí cho việc giao dịch đó.

Thi truong chung khoan vo cung soi dong trong nhung nam gan day - Hướng dẫn cách xem bảng giá chứng khoán chi tiết cho người mới - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Thị trường chứng khoán vô cùng sôi động trong những năm gần đây (Nguồn: Internet)
Nhiều nhà đầu tư chứng khoán sau rất nhiều kinh nghiệm trong nghề đã đưa ra rất nhiều lời khuyên cho những nhà đầu tư mới về cách đầu tư chứng khoán sao cho hiệu quả. Một trong những lời khuyên đó là phải tìm hiểu thị trường chứng khoán và biết cách xem bảng giá chứng khoán cũng như phải ghi nhớ mã chứng khoán của các công ty.

3 Cách đọc bảng giá chứng khoán

Như trên đã đề cập, để đầu tư hiệu quả thì trước tiên bạn cần đọc chuẩn bảng giá đã. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cách đọc theo từng nội dung sau:

 • Cách đọc bảng giá tổng thể
 • Cách đọc chi tiết một cổ phiếu
 • Cách đọc màu sắc trong giao dịch

Cùng đi vào chi tiết từng mục nhé.

Cách đọc tổng thể bảng giá

Ở Việt Nam các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán bao gồm Ủy ban Chứng khoán nhà nước SSC, Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh HOSE và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội HNX. Chịu sự quản lý của các đơn vị này là hàng trăm công ty chứng khoán khác nhau đang tồn tại. Mỗi công ty đều có một bảng giá riêng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn yên tâm rằng các bảng giá này đều cơ bản giống nhau về cách đọc về số liệu và thông tin.

Trong bài viết này, chúng tôi lấy đơn cử một bảng giá để chi tiết cách đọc sao cho chuẩn nhất nhé. Bạn có thể áp dụng ở các bảng giá khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết này cùng đọc bảng giá trực tuyến HOSE nhé.

Bang thong tin tong the cua bang gia HOSE - Hướng dẫn cách xem bảng giá chứng khoán chi tiết cho người mới - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Bảng thông tin tổng thể của bảng giá HOSE (Nguồn: Internet)
Dựa vào bảng này chúng ta sẽ đi phân tích từng phần ngay sau đây:

 • Ngay ở vùng trên cùng cho bạn biết bạn đang xem trên bảng giá ở sàn nào. ở đây bạn thấy màu vàng là Bảng giá HOSE (hay bảng giá trực tuyến hose), sau đó là bảng giá HNX, bảng giá UPCOM, bảng giá VN30… Như vậy, chỉ cần click vào mỗi bảng giá ở phía trên là bạn có thể nhìn thấy bảng giá ở các sàn giao dịch khác nhau.
 • Ngay dưới bảng giá HOSE là biểu đồ chỉ số diễn biến trong ngày. Biểu đồ này biểu thị sự biến động giá trong thời gian thực ở trong ngày. Bạn sẽ nhìn thấy một nét gạch ngang đứt màu vàng là giá tham chiếu đầu ngày. Ở trong hình đang hiển thị số 914.99.
 • Gần ngay biểu đồ chỉ số diễn biến trong ngày về phía tay phải là bảng tổng hợp chỉ số. Ở đây có các sàn khác nhau như bảng giá VNINDEX, VN30-INDEX, HNX-INDEX… Chúng tôi sẽ đọc dòng VN-INDEX để bạn hiểu, các bạn tự áp dụng tương tự với các dòng khác nhé.
 • Chỉ số VN INDEX hiện tại là 910,14 điểm, giảm 4.85 điểm (-0.53%). KLGD ( khối lượng giao dịch) là 54.672.385 đơn vị. Đây chính là số cổ phiếu đã mua bán được từ đầu đến thời điểm thực chúng ta đang xem. GTGD (giá trị giao dịch) là 1.344.872.000 (VND), có 94 mã đã tăng gá, 44 mã đứng giá và 172 mã giảm giá. Với các mã cổ phiếu khác bạn cũng đọc tương tự nhé.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn xong cách đọc bảng giá chứng khoán trực tuyến tổng thể rồi. Cùng đi vào cách đọc ở mục tiếp theo nha.

Cách đọc theo từng cổ phiếu

Ở ngay phía dưới bảng giá tổng thể, chúng ta sẽ bắt gặp ngay bảng giá theo từng cổ phiếu. Bạn theo dõi ở hình ảnh dưới đây

Hinh anh bang gia chung khoan sacombank truc tuyen - Hướng dẫn cách xem bảng giá chứng khoán chi tiết cho người mới - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Bảng giá chứng khoán của từng mã cổ phiếu (Nguồn: Internet)
Bạn nhìn ở hình trên sẽ thấy ngay ở phía trên có khung màu vàng. Chúng ta cùng xem các từ ở đây được đọc ra sao:

 • CK là mã chứng khoán. Như lúc trên chúng tôi có nhắc đến, mã chứng khoán là mã giao dịch của các công ty được niêm yết. Mỗi công ty được niêm yết giá trên thị trường chứng khoán đều có một mã riêng, dùng để gọi tên và phân biệt với nhau. Bạn cần nhớ mã chứng khoán của các công ty để đến phần này không bị bối rối nhé.
 • Trần là giá trần, có biểu thị màu tím. Đây là mức giá cao nhất của 1 cổ phiếu trong ngày giao dịch tại thời điểm hiện tại
 • Sàn là giá sàn có màu xanh da trời. Đây là mức giá thấp nhất, hoàn toàn khác với mức trần ở trên.
 • TC là giá tham chiếu, có màu vàng. Đây là giá trước giờ đóng cửa của hôm trước
 • Dư mua là chờ mua, tức là nhà đầu tư sẵn sàng mua với giá và khối lượng tương ứng nhưng chưa ai bán, thành ra dư mua. Ở đây sẽ có 3 giá với 3 khối lượng khác nhau từ 3 xuống 1. Ngược lại với dư mua là dư bán, tức là chờ bán, người bán muốn bán ở mức giá cao hơn và đang chờ người mua mua lại.
 • Khớp lệnh được hiểu là giá trùng khớp giữa bên mua và bên bán. Lúc này nếu đã khớp lệnh tức là cổ phiếu giao dịch thành công. Ở mục này sẽ có giá bán thành công và khối lượng cổ phiếu đã bán (KL)

Ngoài ra còn một số dòng khác được đọc như sau:

 • +/- là mức chênh lệch so với giá tham chiếu
 • Cao: là giá cao nhất đạt được trong phiên giao dịch ở thời điểm ngày hôm nay
 • Thấp là giá thấp nhất trong thời điểm ngày hôm nay
 • TB tức là trung bình cộng các giao dịch trong hôm nay
 • NN mua là nhà đầu tư nước ngoài mua
 • NN bán là nhà đầu tư nước ngoài bán
 • Room là tổng khối lượng, cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ.

Như vậy, để đọc được bảng giá chứng khoán của từng cổ phiếu, bạn cần hiểu hết các dòng ở mục bôi vàng. Dựa vào việc giải thích ở trên, bạn đã dễ dàng đọc được số liệu của từng mã cổ phiếu rồi nhé.

Cách đọc màu sắc ở bảng giá chứng khoán

Như bạn thấy đó, bảng giá này không chỉ đơn thuần có một màu mà có các màu sắc khác nhau. Đây không phải ngẫu nhiên mà các màu biểu thị cho từng ý nghĩa khác nhau. Ngoài màu đen, chúng ta có 5 màu khác nhau với ý nghĩa như sau:

 • Màu đỏ là giá giảm, nghĩa là TC>giá>sàn
 • Màu tím là giá tăng kịch trần, nghĩa là giá = trần
 • Xanh da trời là giá giảm kịch sàn, tức là giá = sàn
 • Xanh lá cây là giá tăng, tức là Trần>giá>TC
 • Màu vàng là giá không tăng không giảm, nghĩa là Giá = TC

Tức là mỗi màu sắc là một ý nghĩa cho nhà đầu tư biết được sự tăng giảm của màu sắc. Người đầu tư chứng khoán thường có câu nói rằng: “Nhà đầu tư chứng khoán yêu màu tím, thích màu lá, ghét màu đỏ và hận màu lam” là vì thế.

Tìm hiểu thêm một số bảng giá của các công ty chứng khoán

Chúng tôi sẽ cung cấp thêm một số bảng giá của các công ty chứng khoán khác nhau để bạn có hình dung tốt hơn nữa nhé.

Bảng giá chứng khoán hsc

Bảng giá chứng khoán hsc được thể hiện trong hình sau:

Bang gia chung khoan cua tung ma co phieu - Hướng dẫn cách xem bảng giá chứng khoán chi tiết cho người mới - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 4: Bảng giá chứng khoán hsc (Nguồn: Internet)
Để có thể xem được bảng giá này, khách hàng cần cài đặt phần mềm HSC iTrade và có tài khoản thì mới có thể đăng nhập và thực hiện giao dịch được. Để xem thông tin giao dịch của từng mã cổ phiếu giống như hình ảnh, khách hàng có thể vào mục TT thị trường, chọn xếp hạng rồi tìm kiếm mã cổ phiếu bạn muốn xem. 

Thành phần của một cửa số cổ phiếu trên HSC iTrade bao gồm các thông tin về mã cổ phiếu, 3 bước giá bán tốt nhất, 3 bước giá mua tốt nhất, nút hiện các cửa sổ, nhật ký giao dịch, thông tin giao dịch cổ phiếu và đồ thị phân tích kỹ thuật.

Bảng giá chứng khoán vietinbank

Năm 2016, VietinbankSc đã chính thức ra mắt bảng giá chứng khoán trên điện di động (VNStocks), không giới hạn điều kiện sử dụng với người dùng. Điều đặc biệt là khách hàng chỉ cần tải ứng dụng cài đặt cho máy mà không cần đăng nhập và cũng không cần phải có tài khoản giao dịch trên VietinbankSC.

VietinbankSC ra mat nguoi dung voi nhieu tinh nang - Hướng dẫn cách xem bảng giá chứng khoán chi tiết cho người mới - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 5: VietinbankSC ra mắt người dùng với nhiều tính năng (Nguồn: Internet)
Bảng giá chứng khoán vietinbank thể hiện đầy đủ 3 sàn: HOSE, HNX, UPCOM và các chỉ số cơ bản như VN30, HNX30… các thông tin chung về cổ phiếu như tên doanh nghiệp, khớp giá cao nhất, thấp nhất, tổng room nước ngoài, trần, sàn, tham chiếu, tỷ lệ ký quỹ và ViettinbankSC hỗ trợ, ba giá giao dịch tốt nhất, biểu đồ giá trong phiên giao dịch…

Bảng giá chứng khoán sacombank

Hinh anh bang gia chung khoan sacombank truc tuyen 1 - Hướng dẫn cách xem bảng giá chứng khoán chi tiết cho người mới - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 6: Hình ảnh bảng giá chứng khoán sacombank trực tuyến (Nguồn: Internet)
Sacombank – SBS cho phép khách hàng không cần cài đặt mà có thể vào xem trực tuyến trên web. Các chỉ số và cách đọc không khác gì nhiều với các bảng giá khác trên thị trường. 

Bên cạnh đó, nếu bạn quan tâm hoặc có đánh giá khách quan hơn về thị trường cổ phiếu trong ngày thì có thể vào xem ở các mục ngoài bảng giá như đánh giá thị trường. Đây là một phần vô cùng hữu ích với bạn để có cái nhìn đa chiều và khách quan hơn từ các đơn vị phân tích thị trường.

Tóm lại, cách xem bảng giá chứng khoán chi tiết cho từng mục và cả những bảng giá của các đơn vị khác nhau đã được chia sẻ ở bài viết trên. Hy vọng bạn đã có một cái nhìn tổng quát về bảng giá này và có đầu tư thông minh trong tương lai.

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here